“Ăn sầu riêng không bị ung thư”
Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật và Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam với giới truyền thông ngày hôm qua tại “vương quốc sầu riêng” cù lao Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
>> Sầu riêng cũng “dính”... chất gây ung thư?
Theo phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nguyễn Hữu Huân, thông tin trên một số phương tiện truyền thông mấy ngày qua cho rằng ăn sầu riêng, đặc biệt là những trái sầu riêng có bôi thuốc carbendazim màu trắng ở đầu trái, thì có khả năng bị ung thư là không chính xác. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng và nông dân trồng sầu riêng.
Ngày 1/6, Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Nam đã tiến hành lấy mẫu gồm 15 trái sầu riêng ở các chợ trên địa bàn TPHCM gồm: Nguyễn Tri Phương (quận 10), Bến Thành (quận 1), Tân Định (quận 1) và Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) để phân tích dư lượng thuốc trừ sâu. Kết quả có 9/15 trái có dư lượng carbendazim ở vỏ trái và 3/15 trái có dư lượng carbendazim ở cơm trái (thịt).
Trong số chín mẫu có dư lượng ở vỏ trái, chỉ có một mẫu chứa 6,18mg carbendazim/kg, còn lại đều dưới 1,1mg/kg. Ba mẫu có dư lượng carbendazim ở phần cơm trái được xác định như sau: loại sầu riêng khổ qua xanh ở chợ Bến Thành là 0,09mg/kg; sầu riêng khổ qua xanh ở chợ Tân Định là 0,21mg/kg; còn sầu riêng Ri6 ở chợ Nguyễn Tri Phương là 0,2mg/kg.
Do hiện nay không có tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam về dư lượng carbendazim trên trái sầu riêng, nên Cục BVTV đã căn cứ vào tiêu chuẩn của Đài Loan (dư lượng carbendazim cho phép là 1mg/kg). Căn cứ vào tiêu chuẩn này, ba mẫu sầu riêng (phần cơm) nói trên có dư lượng dưới mức cho phép, tức là an toàn.
Theo ông Phạm Minh Sang, Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Nam, carbendazim là thuốc trừ nấm phổ rộng, thuộc nhóm carbamate. Thuốc thuộc nhóm độc III và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Thông thường người ta pha loãng thuốc này để nhúng trái cây sau khi thu hoạch để bảo quản. Mặc dù ở Việt Nam chưa đăng ký sử dụng cho cây sầu riêng, nhưng nhiều nông dân đã có “sáng kiến” dùng thuốc carbendazim để quét trên trái phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng (phytophthora palmivora).
Hiện nay Liên minh châu Âu và Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư không đưa carbendazim vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư. Riêng Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ thì xếp chất này vào nhóm C (có thể gây ung thư).
Dù chưa phát hiện dư lượng carbendazim trong cơm trái sầu riêng vượt mức cho phép, song Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã đề nghị nông dân phải bỏ ngay “sáng kiến” quét dung dịch carbendazim vào trái sầu riêng; đồng thời hướng dẫn họ cách phòng trừ bệnh thối trái và bảo quản trái sầu riêng sau thu hoạch theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo Vân Trường
Tuổi Trẻ