Bình Thuận:

Án oan Huỳnh Văn Nén: TAND tỉnh Bình Thuận lần thứ 5 mời thương lượng

(Dân trí) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa có thư mời người đại diện cho ông Huỳnh Văn Nén đến thương lượng bồi thường oan sai. Trong lần thương lượng thứ 4, toà Bình Thuận bất ngờ hạ mức bồi thường đã công nhận trước đó từ hơn 10 tỷ đồng xuống còn 2,6 tỷ đồng.

22-1478940528503

Trong lần thương lượng thứ 4, TAND tỉnh Bình Thuận bất ngờ hạ số tiền bồi thường cho gần 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén từ hơn 10 tỷ đồng xuống còn khoảng 2,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thận (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), người đại diện hợp pháp của ông Huỳnh Văn Nén (bị oan sai trong 2 vụ án gây) cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận vừa thông báo mời ông Huỳnh Văn Nén và đại diện cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục thương lượng lần thứ 5 vào ngày 14/11.

"Hy vọng đây là lần thương lượng cuối cùng theo hướng tạo thuận lợi cho người bị oan sai và được áp dụng tương tự như đã bồi thường cho vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn", ông Nguyễn Thận chia sẻ.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận cùng ông Huỳnh Văn Nén cũng đã thương lượng 4 lần, nhưng chưa tìm được tiếng nói chung về số tiền bồi thường. Cụ thể, ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường 7 khoản, tương đương 18 tỷ đồng, cho hơn 15 năm ngồi tù oan, gồm: Tổn hại tinh thần cho ông Nén, chi phí nhờ luật sư, thu nhập thực tế bị mất, tiền thăm nuôi, tổn hại sức khỏe, chi phí kêu oan và tổn thất tinh thần, danh dự nhân phẩm cho cha mẹ vợ con.

Trong lần thương lượng thứ 3 vào 31/8, ông Nén đồng ý hạ mức yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng, còn TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận con số 10,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở lần thương lượng lần thứ 4 ngày 14/10, hai bên vẫn thống nhất mức bồi thường cho 4 khoản là 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, những khoản còn lại bất ngờ bị tòa bác bỏ dù những lần trước đã gần đạt mức thỏa thuận.

Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén đã trải qua 4 lần thương lượng bồi thường oan sai với TAND tỉnh Bình Thuận, tuy nhiên hai bên chưa đạt được thoả thuận cuối cùng.
"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã trải qua 4 lần thương lượng bồi thường oan sai với TAND tỉnh Bình Thuận, tuy nhiên hai bên chưa đạt được thoả thuận cuối cùng.

Tại buổi thương lượng thứ 4, TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị ông Nén và gia đình cung cấp số tài khoản và nhận ứng trước 2,6 tỷ đồng, các khoản còn lại hai bên sẽ tiếp tục đàm phán sau. Phía gia đình ông Nén không đồng ý đề nghị này của Toà án tỉnh Bình Thuận. Hiện việc thương lượng giữa hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Liên quan đến việc bồi thường oan sai, ngày 20/10, gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã có đơn cầu cứu gửi đến bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Sau đó, vào chiều 27/10, thảo luận về dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét lại việc TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường cho 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén số tiền 2,6 tỷ đồng.

Theo bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước rất phức tạp và cực kỳ quan trọng nên khi xây dựng phải đảm bảo cân bằng cả hai vế: Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong tham gia hoạt động về hành chính và tố tụng; đảm bảo thúc đẩy hoạt động bình thường của cán bộ, công chức, chức danh tố tụng và cơ quan nhà nước.

“Nếu nghiêng về một trong hai bên thì cũng rất khó. Tôi cho rằng cơ quan soạn thảo (Bộ Tư pháp) phải mời Bộ Công an, TAND tối cao, VKSND Tối cao để cùng rà soát lại cụ thể, phải rà từng chữ, từng trường hợp cụ thể chứ tôi thấy tờ trình nói một đằng, dự thảo nói một nẻo”- bà Nga nói.

Bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Ảnh Thế Kha.
Bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Ảnh Thế Kha.

Bà Nga nhìn nhận: “Vụ ông Chấn xong rồi, nhưng còn vụ ông Nén thì lúc đầu thỏa thuận bồi thường hơn 10 tỷ đồng, nhưng sau đó lại rút xuống còn 2,6 tỷ đồng. Ông Nén đi tù hơn 17 năm thì bây giờ làm sao có đủ giấy tờ để chứng minh thiệt hại? Dự thảo luật này nói khá nhiều đến việc xác minh thiệt hại do thực tế phát sinh, thiệt hại do tài sản, sức khỏe bị xâm phạm, thu nhập thực tế bị mất, thiệt hại về tinh thần,... Thiệt hại liệt kê khá đầy đủ, nhưng cách tính như thế nào mới là vấn đề. Ông Chấn ngồi tù oan 10 năm bồi thường 7,2 tỷ đồng nhưng tại sao ông Nén ngồi tù 17 năm lại chỉ đề muốn bồi thường 2,6 tỷ đồng?”.

Trong khi đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho rằng, việc tính toán, xác định mức bồi thường cho ông Nén phải căn cứ quy định của pháp luật. “Mức bồi thường thương lượng lần thứ 3 (trên 10 tỷ đồng) so với lần thứ 4 (2,6 tỷ đồng) có mức chênh lệch khá lớn như vậy có thể do vận dụng pháp luật không chuẩn, không bảo đảm. Tôi cho rằng tòa án với trách nhiệm cơ quan làm oan sai phải có trách nhiệm rà soát lại thật kỹ, vận dụng tối đa để bồi thường thỏa đáng nhất, cao nhất cho ông Nén”, ông Cảnh nói.

Trung Kiên - Thế Kha