Ẩn họa khó lường từ những khẩu súng tự chế

(Dân trí) - Đã có ít nhất hai vụ án mạng xảy ra liên quan đến súng tự chế (STC). Trước ẩn hoạ khôn lường của loại súng này, thời gian qua cơ quan chức năng của các tỉnh ĐBSCL đã thu gom được hàng trăm khẩu STC có tầm sát thương cao.

Dễ chế tạo...

Vật dụng chế tạo STC đơn giản chỉ gồm 1 lưỡi cưa, ống nhựa, ống inox (có kích cỡ khác nhau), lọ keo dán sắt,  lọ cồn xanh, bi xe đạp, dây điện,… Từ những công vụ và vật liệu này, các "nhà sáng chế" cho ra đời các khẩu súng tự chế bắn chim, cò,… chuẩn xác và tầm sát thương khoảng 40m.

Anh H. - một người chuyên chế súng ở Cà Mau, nay đã bỏ nghề - cho biết: “Ống nhựa và ống nhôm chủ yếu dùng để chế thân súng. Riêng bộ phận tạo lực đẩy viên đạn ra ngoài đơn giản là một thiết bị bật lửa và chất cồn. Còn đạn của STC là các viên bi sắt và tùy theo tay nghề của mỗi người mà viên đạn bay xa hay bay gần, cũng như độ chính xác của viên đạn khi bay tới mục tiêu”.

Ẩn họa khó lường từ những khẩu súng tự chế

Một số thanh thiếu niên dùng súng để bắn chim, cò,... Tuy nhiên thực tế với cự li 10m trở xuống, loại súng này có thể gây sát thương cho con người.

Cũng theo anh H., mục đích chính của anh em làm STC là dùng bắn chim, bắn cò,… Nhưng thời gian gần đây một số thanh thiếu niên khi có ẩu đả lại thường mang STC ra giải quyết mẫu thuẫn. Chính vì sự tai hại này nên anh H. đã tự nguyện giao nộp STC và ngưng chế tạo súng từ đó cho đến nay.

Được biết, thời gian đầu mỗi cây STC được các “kỹ sư” miền Tây bán với giá từ 300.000 - 400.000 đồng, nhưng thời gian sau do có nhiều người chế tạo và sự ra quân thu gom STC của lực lượng chức năng nên giá súng giảm xuống còn 150.000 - 200.000 đồng.

Một số loại STC

Một số loại STC

Theo hồ sơ Công an TP Cà Mau, tại địa phương đã có 2 vụ chết người do liên quan đến STC. Trong đó có một vụ nạn nhân cũng chính là người sử dụng súng. Anh Lê Công D. ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) trong khi mang súng đi bắn chim, bóp cò nhưng đạn không nổ; khi anh Danh quay nòng súng vào người kiểm tra thì vô tình chạm tay vào cò súng, đạn găm trúng cổ gây tử vong.

Thương tâm hơn là trường hợp em trai nghịch STC làm chị ruột chết tại chỗ xảy ra ngày 18/3/2012 tại nhà anh Nguyễn Tấn Tiến (xã Hòa Thành, TP Cà Mau). Theo hồ sơ công an TP Cà Mau, hôm đó anh T. vác súng đi bắn chim, lúc về để súng đang lên đạn ở góc nhà. Con trai út của anh 12 tuổi tinh nghịch dí họng súng vào người chị gái (15 tuổi) bóp cò. Sau tiếng nổ, bé gái tử vong tại chỗ.

Quyết liệt thu gom STC  

Theo Cơ quan chức năng tại các tỉnh ĐBSCL, ngoài 2 vụ chết người từ STC thì tại các địa phương cũng xảy ra nhiều trường hợp người dân bị sát thương do STC gây ra. Nhận thấy hậu quả khôn lường từ STC, Công an các tỉnh ĐBSCL quyết liệt vào cuộc.

Cụ thể tại TP Cần Thơ, qua hơn một tháng ra quân, lực lượng công an toàn thành phố đã thu giữ trên 150 STC; hơn 100 dao, lê, mã tấu… Mặc dù kết quả được vậy nhưng ngành chức năng Cần Thơ tiếp tục kêu gọi người dân tố giác, tự giác giao nộp súng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ… nếu phát hiện trường hợp chế tạo, sử dụng STC sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp từ cuối năm 2011 đến nay, lực lượng Công an các cấp đã vận động thu hồi trên 50 vũ khí quân dụng, hàng ngàn viên đạn các loại; hơn 1.200 công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ. Điều đáng lo ngại hiện nay, tại một số địa phương, vùng nông thôn xảy ra tình trạng người dân lén lút chế tạo, sử dụng STC có tầm sát thương cao, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Một số loại STC

Thời gian qua, ngành chức năng các tỉn ĐBSCL đã thu gôm hàng trăm khẩu STC như thế này, chủ yếu là được làm từ ống nhựa

Ở tỉnh Cà Mau, tính từ ngày 15-25/5 đã thu hồi gần 30 khẩu súng; thu giữ trên 20 bộ vật liệu dùng để lắp ráp thành súng.

Riêng ở Hậu Giang, đầu tháng 5/2013, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an TP Vị Thanh phối hợp với Công an phường 4 tổ chức giáo dục năm đối tượng sử dụng súng tự chế. Từ đầu tháng 4 đến nay, Công an TP Vị Thanh và các xã, phường tổ chức thu gom được 17 khẩu súng tự chế bắn bằng hơi cồn.

Riêng huyện Long Mỹ qua kiểm tra rà soát, công an thu giữ 52 khẩu súng tự chế dùng để săn bắn động vật hoang dã trái phép. Còn Công an huyện Phụng Hiệp tịch thu 12 khẩu súng tự chế tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đa số các đối tượng bị phát hiện tàng trữ súng tự chế đều thừa nhận sử dụng để bắn chim, cò, động vật hoang dã,...

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Cường, Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) Công an TP Cà Mau, súng tự chế bắn bằng hơi cồn có tầm sát thương rất cao, mặc dù người chế tạo chỉ có mục đích bắn chim cò, nhưng khi xảy ra mâu thuẫn, sử dụng loại súng này thì hậu quả rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến chết người.

 Nguyễn Hành - Tuấn Thanh

Đang được quan tâm