1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Ấm lòng quán cơm 2.000 đồng cho người nghèo giữa Đà Nẵng

(Dân trí) - Mô hình quán cơm 2.000 đồng không còn mới đối với TPHCM, Hà Nội nhưng với những người lao động nghèo ở Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên họ được mua một suất cơm rẻ như vậy.

 

Cứ đến trưa thứ 2, 4, 6 trong tuần, những cô bán vé số, bác đạp xích lô, các bạn sinh viên nghèo… lại tập trung về quán cơm Nụ cười Đà Nẵng (số 2 Phan Thanh, TP Đà Nẵng) để được mua những suất cơm chỉ với giá 2.000 đồng.

 

anh-1-56d19

Quán bắt đầu mở bán từ 11h trưa nhưng trước đó khoảng 30 phút, nhiều người đã đến chờ xếp hàng để được mua cơm.

Chủ nhân của quán cơm “Nụ cười Đà Nẵng” này là chị Trần Thị Minh Nguyệt cùng một người bạn của mình.

 

anh-2-15ff3

Chị Nguyệt cho biết, ý tưởng mở quán cơm này được chị ấp ủ cách đây gần một năm nhưng đến đầu tháng 7 này mới thực hiện được. May mắn là chị được rất nhiều bạn bè, người thân và các bạn tình nguyện viên giúp đỡ.

Các nhân viên phục vụ trong quán đều là những tình nguyện viên. Các tình nguyện viện sẽ luân phiên nhau làm việc, bình quân mỗi buổi có khoảng 10 người.

 

anh-3-0d1ba

Bạn Trần Thị Lan Hương (sinh 1991, quê Quảng Bình) cho biết: Em hiện đang làm cho một spa trên đường Núi Thành. Qua một người bạn của chị Nguyệt, em được biết quán đang cần tình nguyện viên nên em đã đến đây giúp đỡ. Em cũng có mong muốn được mở một quán cơm như thế này nhưng chưa có điều kiện để thực hiện. Giờ được làm việc cho quán nên rất vui và cảm thấy hạnh phúc.

Bạn Nguyễn Đăng Hòa (sinh 1996, sinh viên năm 1, trường Cao đẳng điện lực miền Trung) cũng chia sẻ: Em lên Facebook của bạn chị Nguyệt thấy bảo cần tình nguyện viên. Em thấy cái này hay và rất ý nghĩa nên đã đăng ký tham gia.

 

anh-4-496ec

Mô hình quán cơm 2.000 đồng không còn mới so với TPHCM, Hà Nội nhưng đây là lần đầu tiên ở Đà Nẵng những người lao động, sinh viên nghèo mới được mua những suất cơm chất lượng mà lại còn rẻ như vậy. Suất cơm có đầy đủ: cơm, canh, rau, món mặn.

Cô Nguyễn Thị Liên (quê Tiên Phước, Đà Nẵng) ra Đà Nẵng bán vé số. Hôm trước đi ngang qua thấy tấm biển quán cơm 2.000 đồng phục vụ lao động nghèo nên cứ trưa thứ 2,4,6 là cô tranh thủ ghé đây để được mua suất cơm giá rẻ.

 

anh-5-7a674

Bà Nguyễn Thị Minh (83 tuổi, trú Đà Nẵng) vừa ăn cơm vừa khen thức ăn nấu ngon, vừa miệng. Bà Minh cho biết bà đi bán chuối dạo, trưa về tranh thủ ghé vào đây ăn cơm.

Theo bạn Lan Hương, mỗi ngày quán chỉ phục vụ 150 suất. Vì thế, có hôm các cô, các chú tới thì cơm đã hết, bọn em phải nhường cơm của mình lại cho các cô, các chú ấy.

anh-6-f3e63

Thấy quán cơm hoạt động, nhiều người cũng đã đến ủng hộ quán. Tuy nhiên, quán chỉ nhận lương thực, thực phẩm chứ không nhận tiền mặt.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, chị Nguyệt cho biết sẽ mở thêm một quán cơm “Nụ cười Đà Nẵng” ở trên Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) – nơi tập trung nhiều trường cao đẳng, đại học để các bạn sinh viên nghèo có thể mua được những suất cơm giá rẻ này.

 

anh-7-20f4a
anh-8-1716a
anh-10-a4d90
anh-9-42d2d

Bài, ảnh, video: Khánh Hồng