750 người từ vùng dịch về Quảng Nam trên 4 chuyến bay

(Dân trí) - Trong 2 ngày 10 và 11/10, có 4 chuyến bay đã đưa 750 hành khách là phụ nữ có thai, người già, trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn… từ TPHCM về quê Quảng Nam.

Theo kế hoạch, hôm nay (11/10), hai chuyến bay sẽ cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM đưa khoảng 378 hành khách là phụ nữ có thai, người già, trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn về sân bay Chu Lai, Quảng Nam.

750 người từ vùng dịch về Quảng Nam trên 4 chuyến bay - 1

Trước đó, chiều ngày 10/10, đã có 2 chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đưa khoảng 372 người dân Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn trở về quê hương. Các chuyến bay này đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Chu Lai. Như vậy, đã có tổng cộng 4 chuyến bay đưa 750 người dân Quảng Nam về quê an toàn.

Đây là những chuyến bay được thực hiện theo chương trình chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, do Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, UBND tỉnh Quảng Nam và các địa phương liên quan cùng hãng bay phối hợp thực hiện.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Chu Lai, toàn bộ người dân được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng hướng dẫn ra ô tô chờ sẵn và bố trí đưa về cách ly tập trung, bảo đảm quy trình khép kín phòng chống dịch. Trước đó, hành khách cũng đã được thông báo và chủ động thực hiện xét nghiệm, có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 theo quy định.

Bắt đầu từ ngày 10/10, Quảng Nam đã cho phép sân bay Chu Lai hoạt động trở lại với các đường bay nội địa chở khách thường lệ, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Cảng hàng không Chu Lai tổ chức phương án đón, trả khách ra vào cảng đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

750 người từ vùng dịch về Quảng Nam trên 4 chuyến bay - 2

Bắt đầu từ ngày 10/10, Cảng hàng không Chu Lai hoạt động trở lại.

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Cảng vụ hàng không Miền Trung tại Chu Lai chỉ đạo, hướng dẫn các hãng hàng không thông tin kịp thời đến hành khách về điều kiện, tiêu chuẩn tổ chức thực hiện chuyến bay theo đúng quy định tại quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8/10/2021 của Bộ GTVT.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các điều kiện, tiêu chuẩn và biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các chuyến bay của các hãng hàng không và cảng hàng không Chu Lai; tiếp nhận thông tin hành khách để cung cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam.

Sở Y tế phối hợp Cảng hàng không Chu Lai tiếp nhận, phân loại, kiểm soát y tế đối với hành khách đi, đến sân bay Chu Lai và tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Cảng hàng không Chu Lai theo quy định.

Đối với hành khách, phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid -19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ, thực hiện khai báo y tế theo quy định, không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm