7 người chạy thận tử vong: Sốc phản vệ với thuốc sử dụng chung cho bệnh nhân?

Dân trí PGS.TS. Nguyễn Anh Trí - Giám đốc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - cho biết, khi sự cố xảy ra, ông đã được các đồng nghiệp ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình điện thoại xin tư vấn. Với những thông tin có được, ông nhận định, các bệnh nhân có thể bị sốc, liên quan đến một tác nhân cụ thể như nước, thuốc được sử dụng chung cho người chạy thận tại đây…
>>Khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình
>>Giám đốc bệnh viện nhận trách nhiệm vụ 18 người chạy thận sốc phản vệ


PGS.TS Nguyễn Anh Trí trao đổi về sự cố xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

PGS.TS Nguyễn Anh Trí trao đổi về sự cố xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, bác sĩ Nguyễn Anh Trí (đại biểu Quốc hội Hà Nội) trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng tại Trung tâm Thận nhân tạo khiến 6 người chạy thận tử vong tại chỗ, 1 người tử vong sau đó, hơn 10 người đang được cấp cứu.

- Từ góc độ chuyên môn, ông có thể đánh giá sơ bộ về sự cố?

- Là người làm chuyên môn và có sự gắn bó với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, hôm qua, tôi đã được các đồng nghiệp ở tỉnh Hoà Bình gọi điện xin tư vấn về mặt chuyên môn khi sự cố xảy ra. Qua đó, tôi được nghe phản ánh và nhận thêm một số thông tin.

Đầu tiên, là một cán bộ y tế, tôi phải khẳng định, việc xảy ra là một nỗi đau, là sự cố y khoa rất nghiêm trọng và rất đáng phải được rút kinh nghiệm. Tôi xin được chia sẻ với nỗi mất mát của người dân, sự đau đớn của cán bộ y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Đi sâu hơn về mặt chuyên môn, để kết luận chính thức chúng ta cần có điều tra khảo sát kỹ lưỡng hơn vì nếu nói sớm quá có thể không đúng, thậm chí còn gây ra sự xáo trộn trong dư luận. Nhưng qua trao đổi điện thoại với cơ sở, tôi nghĩ khả năng lớn là các bệnh nhân bị sốc, liên quan đến một tác nhân nào đó, có thể là nước, thuốc mà nhiều người trong lúc chạy thận đều sử dụng chứ không phải một loại được sử dụng đơn lẻ.

- Bác sĩ có thể phân tích cụ thể hơn về quy trình, phương pháp chạy thận nhân tạo với những rủi ro có thể xảy ra?

- Đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam. Sốc phản vệ là một phản ứng không ai nói trước được, thậm chí đơn giản nhất như việc tiêm vitamin C, truyền máu cũng có thể bị sốc phản vệ, tử vong. Trong sự cố này, đáng chú ý là cả 18 người đều có biểu hiện giống nhau, 6 người tử phong tức khắc.

Trước mắt, chúng ta nên tập trung cứu chữa những người còn lại để các bệnh nhân vượt qua sự cố sốc và tiếp tục giải quyết, điều trị cho những người bị suy thận cần chạy thận nhân tạo. Việc này cần sự chia sẻ của bệnh viện lân cận cũng như bệnh viện tuyến trung ương.

Mặt khác, tôi mong và biết Bộ Y tế sẽ tiến hành rút kinh nghiệm phổ biến cho cả nước sau sự việc này. Trung tâm Thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình thực tế đã được dừng hoạt động để thực hiện việc điều tra, xác định nguyên nhân sự cố. Các cơ quan sẽ rà soát lại toàn bộ hoạt động, trang thiết bị, đường dẫn, việc sử dụng nước, thuốc men… tại đây để từ đó có những bằng chứng để việc rút kinh nghiệm tốt hơn.

- Sự việc xảy ra buổi sáng hôm qua, đến cuối giờ chiều các biện pháp xử lý tích cực mới được quyết định liên tiếp như đưa chuyên gia, bác sĩ lên Hoà Bình, chuyển bệnh nhân về Hà Nội… Ông đánh giá thế nào về phản ứng của cơ quan chức năng khi có sự cố?

- Trước sự cố này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, y tế tỉnh Hoà Bình và Bộ Y tế đều rất quan tâm xử lý. Từ tối qua, các cơ quan đã làm tất cả mọi việc để cứu sống những người còn lại trong số 18 người, kịp thời mời những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sốc phản vệ, chống độc tại trung tâm lớn nhất ở Bệnh viện Bạch Mai lên để cùng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân. Cơ bản, những biện pháp đưa ra đang giúp hạn chế tối đa thiệt hại của tai biến y khoa này.

Tôi được biết Bộ Y tế cũng vào cuộc. PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh và đoàn công tác đã lên Hoà Bình. Tối qua, Phó Thủ tướng phụ trách công tác y tế cũng đã tới nơi.

Nhìn chung, với con mắt y khoa, tôi cảm thấy hướng xử lý rất hợp lý.

- Việc công bố nguyên nhân sự cố nên được thực hiện thế nào, thưa ông?

- Rất nên công bố sớm nguyên nhân sự cố và tôi đã nói điều này với Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bệnh nhân thực tế đã tử vong rồi và tôi cam đoan không có bác sĩ, nhóm bác sĩ nào trong quá trình hành nghề lại mong muốn bệnh nhân tử vong nên các cơ quan cần sớm phải công bố để rút kinh nghiệm, xử lý. Chắc chắn lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế cũng sẽ hành động như vậy.

- Được biết, Trung tâm Thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình mới đi vào hoạt động không lâu thì xảy ra sự cố này. Đã có ý kiến đặt vấn đề, sự cố trong phương thức điều trị này chưa từng xảy ra ở các bệnh viện lớn, tuyến trung ương. Có cần thiết cảnh báo người dân về mức độ an toàn của những cơ sở điều trị như ở bệnh viện Hoà Bình?

- Phải nói, những năm gần đây, nhóm bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo càng ngày càng nhiều, tỉnh Hòa Bình mới thành lập trung tâm Thận nhân tạo này mà đến nay đã có đến hàng trăm bệnh nhân được điều trị thường xuyên. Điều đó giúp phục vụ bệnh nhân tốt hơn và đáng mừng cho địa phương khi đã tổ chức được trung tâm như vậy.

Còn sự cố xảy ra là rất đau lòng và cũng là một nỗi lo nhưng phải thấy, đây cũng là việc thường xuyên xảy ra trong lúc hành nghề y, ở bất cứ quốc gia nào cũng thế. Vấn đề của chúng ta là làm sao cho hậu quả sau sự cố này thấp nhất, ít nhất.

Nhân đây, tôi muốn nói sự cố y khoa ở Hòa Bình là có thật nhưng chúng ta không nên hoang mang, các cán bộ y tế càng không nên, không được phép hoang mang, bởi nếu như vậy sẽ không thể làm việc.

Tôi cũng mong dư luận, cộng đồng hiểu về vấn đề đó, hết sức bình tĩnh.

- Một vấn đề khiến nhiều người cũng lo lắng là 100 bệnh nhân đang điều trị thường xuyên tại trung tâm Thận nhân tạo này được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai có thể gây áp lực quá tải, làm phát sinh các vấn đề khác trong lúc cần tập trung để giải quyết sự cố tại Hoà Bình?

- Nỗi lo thì có nhưng nói có sợ không thì tôi cho là không nên sợ. Ngoài viện Bạch Mai, cả nước có rất nhiều trung tâm khác hiện đại, có những bậc thầy của các bác sĩ ở Hòa Bình. 100 người bệnh từ Hòa Bình được chuyển Hà Nội, về số lượng thì nhiều nhưng xét về mặt chất lượng, việc thụ hưởng ưu thế về mặt chạy thận nhân tạo là có lợi cho bệnh nhân.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Nhân viên Thảo Cầm Viên tập lái ô tô, đâm 3 du khách trọng thương
Nhân viên Thảo Cầm Viên tập lái ô tô, đâm 3 du khách trọng thương

(Dân trí) - Hai nhân viên lớn tuổi làm việc tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong lúc hướng dẫn nhau lái ô tô đã gây tai nạn làm 3 du khách trọng thương, trong đó có 1 người mang quốc tịch Mỹ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 03:14

“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”
“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”

(Dân trí) - Nói về sự cố 18 bệnh nhân đang chạy thận đồng loạt sốc phản vệ, 7 người tử vong, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình chia sẻ nỗi đau xót: “Thực sự các bác sỹ cũng đang khá hoang mang. Họ đã chạy thận, điều trị cho hàng nghìn ca bệnh rồi mà… Có những bệnh nhân đã 10 năm chạy thận ở đây, họ như người nhà của y, bác sỹ tại khoa”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 03:06

Dân hoang mang trước nguy cơ cả ngôi làng bị xóa sổ
Dân hoang mang trước nguy cơ cả ngôi làng bị xóa sổ

(Dân trí) - “Mỗi năm làng chúng tôi lại bị mất hàng trăm mét vuông đất. Tình trạng sạt lở ngày một trầm trọng và trong nay mai cái làng Soi này chắc sẽ biến mất…”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:20

Hàng vạn người đổ xô tắm biển xả xui ngày Tết Đoan Ngọ
Hàng vạn người đổ xô tắm biển xả xui ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Sáng nay 30/5, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch, hàng nghìn người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đổ xô đi tắm biển lúc mờ sáng với mong muốn xua đi vận xui, cầu may mắn, sức khỏe… Tại một số địa phương khác ở miền Trung, người dân lại chờ chính ngọ (12h trưa) mới đổ ra biển tắm...

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:15

Bộ GTVT cử đoàn đi Trung Quốc học kinh nghiệm phát triển đường sắt
Bộ GTVT cử đoàn đi Trung Quốc học kinh nghiệm phát triển đường sắt

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, sau kỳ họp Quốc hội thứ hai, Bộ này đã cử một đoàn cán bộ đi Trung Quốc tham khảo những vấn đề liên quan đến ngành đường sắt.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:08

Trung tâm Chống ngập lý giải vì sao “chống hoài vẫn ngập”
Trung tâm Chống ngập lý giải vì sao “chống hoài vẫn ngập”

(Dân trí) - Theo đại diện Trung tâm Chống ngập TP, lý do tình hình ngập vẫn diễn biến phức tạp ở TPHCM dù năm nào cũng chống ngập là vì... các ban ngành khác. Chẳng hạn do kênh, cống bị lấn chiếm mà không ai khắc phục; đường mới làm xong cống nhưng do ngành giao thông quy hoạch cống nhỏ; do người dân xả rác làm tắc cống và do... trời mưa to quá!

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:00

Hơn 2 tháng, 3 cán bộ xã treo cổ tự vẫn
Hơn 2 tháng, 3 cán bộ xã treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Ngày 30/5, ông Đỗ Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cho biết, một công chức địa chính xã vừa treo cổ tự vẫn tại nhà riêng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:47

TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về bãi rác Đa Phước
TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về bãi rác Đa Phước

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và đang trong giai đoạn cuối của quá trình thanh tra. Do đó, UBND TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ trước khi có ý kiến về vụ việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:30

Vụ tố ga ngầm đường sắt đô thị sai chuẩn: Đang giải quyết đơn tố cáo
Vụ tố ga ngầm đường sắt đô thị sai chuẩn: Đang giải quyết đơn tố cáo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo của những người dân sống dọc đường Kim Mã (quận Ba Đình) đối với Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội xung quanh việc thiết kế ga ngầm S9 tuyến Nhổn-Ga Hà Nội bị cho là không đạt chuẩn.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:00

Đình chỉ 5 nhân viên kiểm soát cảng Cát Lái xô xát với phụ xe
Đình chỉ 5 nhân viên kiểm soát cảng Cát Lái xô xát với phụ xe

(Dân trí) - Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một vụ xô xát giữa lực lượng kiểm soát cảng Cát Lái (phường Cát Lái, quận 2, TPHCM) với 1 phụ xe đầu kéo container đang đậu trong khuôn viên cảng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:30

Đỗ cạnh đống rác đang đốt, Mazda CX5 bốc cháy ngùn ngụt
Đỗ cạnh đống rác đang đốt, Mazda CX5 bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Sáng 30/5, chủ nhân chiếc xe Mazda CX5 trong lúc dừng đỗ bên vỉa hè đã không chú ý đến đống rác đang cháy gần đó. Một lúc sau, ngọn lửa từ đống rác này đã cháy lan sang thiêu rụi toàn bộ chiếc xe tiền tỷ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:20

Hà Nội: Hoảng hồn vì gạch từ trên trời rơi xuống kính ô tô
Hà Nội: Hoảng hồn vì gạch từ trên trời rơi xuống kính ô tô

(Dân trí) - Đang lái xe ô tô đi làm, chị Hoàn hoảng hốt đạp phanh dúi dụi khi có vật gì đó rơi trúng kính chắn gió phía trước, gây tiếng động lớn.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Quốc phòng ban hành thủ tục sản xuất tàu bay không người lái
Bộ Quốc phòng ban hành thủ tục sản xuất tàu bay không người lái

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch vừa ký quyết định công bố thủ tục hành chính mới ban hành về tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:00

Tài xế kêu cứu trong chiếc Mercedes biến dạng
Tài xế kêu cứu trong chiếc Mercedes biến dạng

(Dân trí) - Chiếc ô tô loại 5 chỗ hiệu Mercedes đang dừng chờ đèn đỏ trên QL1 bất ngờ bị 2 xe đầu kéo tông bẹp dúm. Tài xế dính chặt trong xe hoảng loạn kêu cứu.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:08

Xôn xao chuyện đặt tượng đàn dê giữa trung tâm TP Ninh Bình
Xôn xao chuyện đặt tượng đàn dê giữa trung tâm TP Ninh Bình

(Dân trí) - Mới đây, ngay giữa Ngã ba Tam Giác ở trung tâm thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) bỗng xuất hiện tượng một đàn dê trắng. Tượng dê đặt giữa thành phố gặp phải nhiều ý kiến trái chiều cũng như phản ứng từ người dân. Sau đó thành phố Ninh Bình đã cho hạ tượng đàn dê xuống ngay trong đêm.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:00

Điều kiện để cấp 23.000 tỷ đồng đầu tiên xây sân bay Long Thành
Điều kiện để cấp 23.000 tỷ đồng đầu tiên xây sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chính phủ trình xin Quốc hội quyết chi số tiền 23.000 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng để thi công dự án sân bay Quốc tế Long Thành. Thẩm tra nội dung này, UB Kinh tế của Quốc hội yêu cầu trình luôn nội dung tách dự án giải phóng mặt bằng cùng với thông báo khả thi của dự án vì nếu quyết 23.000 tỷ mà báo cáo khả thi không được thông qua, số tiền “xuống vốn” thành dở dang, lãng phí…

Thứ ba, 30/05/2017 - 09:29

Hà Tĩnh đề nghị Trung ương xem xét dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương xem xét dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc với đoàn công tác nhiều bộ ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu vào sáng ngày 29/5, xét thấy những lợi ích trước mắt của dự án chỉ là tạm thời, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Trung ương xem xét dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê, khi nào có đủ điều kiện mới thực hiện.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:40

Ô tô bị đẩy lên dải phân cách, 5 người hoảng loạn kêu cứu
Ô tô bị đẩy lên dải phân cách, 5 người hoảng loạn kêu cứu

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đang di chuyển trên đường Cộng Hòa thì bất ngờ bị xe ben chở đất đi cùng chiều tông trúng, húc văng lên dải phân cách khiến 5 người ngồi trên xe hoảng loạn.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:36

Thủ tướng tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tiếp tục các hoạt động tại New York trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 29/5 theo giờ New York, tức rạng sáng 30/5 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:05

Kiểm điểm Giám đốc Sở Nông nghiệp sàm sỡ nữ nhân viên
Kiểm điểm Giám đốc Sở Nông nghiệp sàm sỡ nữ nhân viên

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thống - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng - cho biết, cơ quan này đã thống nhất hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lương Minh Quyết - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng - vì hành vi thiếu nghiêm túc với nữ nhân viên thuộc quyền.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:19

20 hộ dân di tản trong đêm vì công ty gỗ cháy lớn
20 hộ dân di tản trong đêm vì công ty gỗ cháy lớn

(Dân trí) - Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng lên rất nhanh và mạnh. Công ty gỗ bị cháy nằm trong khu dân cư nên 20 hộ dân gần công ty phải khẩn trương sơ tán người, di dời tài sản tháo chạy ra khỏi nhà ngay trong đêm...

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:06

Tìm thấy hơn 300 bộ hài cốt cùng di vật trong 9 hầm mộ
Tìm thấy hơn 300 bộ hài cốt cùng di vật trong 9 hầm mộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc một gia đình tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình phát hiện các hầm mộ tập thể với nhiều bộ hài cốt, sau 10 ngày tìm kiếm, đến nay đã có hơn 300 bộ hài cốt cùng một số di vật được tìm thấy.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:46

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà
Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2017.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:36

Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tạm giữ tài xế xe Mercedes
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tạm giữ tài xế xe Mercedes

(Dân trí) - Thông tin từ cơ quan công an Hải Dương cho biết, tài xế xe Mercedes gặp tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bị công an tạm giữ để điều tra nguyên nhân tai nạn. Trước đó, một nạn nhân bị thương đã không qua khỏi tại bệnh viện. Như vậy, 3/4 người ngồi trên xe ô tô Mercedes đã tử vong.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:28