Xét xử tổ chức khủng bố do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu:

7 bị cáo đều thừa nhận bị Nguyễn Hữu Chánh xúi giục

Đúng 8h sáng nay (10/11), TAND TPHCM đã khai mạc phiên tòa xét xử tổ chức khủng bố do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu. Cả 7 bị cáo bị đưa ra xét xử đều thừa nhận tội lỗi, đồng thời khai rằng họ bị Nguyễn Hữu Chánh xúi giục, chỉ biết làm theo.

Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do thẩm phán Vũ Phi Long - Phó Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM - làm chủ tọa phiên tòa.

 

7 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “khủng bố” gồm có: Nguyễn Thương Cúc (SN 1948, quốc tịch Hoa Kỳ), Huỳnh Bích Liên (SN 1955, quốc tịch Hoa Kỳ), Lê Văn Bình (SN 1975, quốc tịch Hoa Kỳ), Cao Trí (SN 1971, quốc tịch Việt Nam, trú tại Hoa Kỳ), Trần Đạt Phương (SN 1941, quốc tịch Việt Nam), Hồ Văn Giàu (1947, quốc tịch Việt Nam), Hồ Văn Hiền (SN 1968, em ruột bị cáo Giàu, quốc tịch Việt Nam).

 

Bào chữa cho các bị cáo là 7 luật sư của Đoàn luật sư TPHCM, các luật sư này đều được tham gia tố tụng, tiếp xúc với bị cáo từ giai đoạn điều tra. Hội đồng xét xử cũng mời 5 nhân chứng ra làm chứng trước tòa.

 

Tham gia đưa tin phiên tòa, ngoài hơn 40 phóng viên trong nước còn có 15 phóng viên của 5 hãng thông tấn báo chí nước ngoài. Đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM cũng có mặt theo dõi diễn biến phiên tòa.

 

 

7 bị cáo đều thừa nhận bị Nguyễn Hữu Chánh xúi giục - 1
 

Phiên toà thu hút được sự quan tâm

của cả các PV nước ngoài.

 

 

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, đây là vụ án khủng bố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều đối tượng tham gia gây án dưới sự chỉ huy của Nguyễn Hữu Chánh. Năm 1995, Chánh thành lập tổ chức khủng bố, lôi kéo nhiều người tham gia. Để thực hiện mưu đồ trên, Nguyễn Hữu Chánh ba lần tổ chức cho đàn em thực hiện các hoạt động khủng bố của mình.

 

Lần thứ nhất là giai đoạn 1999-2000, Chánh đưa người vào Việt Nam thực hiện khủng bố nhưng bị phát hiện. Không dừng ở đó, Chánh tiếp tục giao cho đàn em dùng bom, mìn tự tạo để đánh bom Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines vào năm 2001.

 

Sau khi âm mưu khủng bố này thất bại vì bị cảnh sát Thái Lan và Philippines bắt giữ, năm 2005 Chánh cho người đem máy móc, thiết bị vào Việt Nam với mục đích chèn phá sóng Đài tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh địa phương để phát sóng làm lạc tần số, mục đích cho các máy bay không dò được sóng, đâm vào nhau gây tai nạn.

 

7 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa hôm nay chính là những đối tượng tích cực tham gia vào “dự án” phá sóng trên, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị ngăn chặn. Do vậy, toàn bộ 7 bị can này đã bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “khủng bố” theo khoản 1, Điều 84 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

 

Riêng Nguyễn Hữu Chánh, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế, nên Viện KSND tối cao ra quyết định đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

 

Tại phiên tòa, quá trình thẩm vấn, các bị cáo đã thừa nhận những hành vi mà cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố là đúng. Theo các bị cáo, mọi hoạt động đều do Nguyễn Hữu Chánh vạch định, điều khiển; các bị cáo bị Chánh xúi giục và nghe theo, làm theo những gì Chánh chỉ bảo. Một số bị cáo dù không biết Nguyễn Hữu Chánh là ai, và tổ chức của Chánh thế nào nhưng thông qua những tay chân đắc lực của Chánh như bị cáo Nguyễn Thương Cúc, đã bị lôi kéo vào con đường phạm tội.

 

Chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của Viện Công tố sau đó đến phần tranh luận, bào chữa và tuyên án. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử vụ án này sẽ tổ chức họp báo trả lời những câu hỏi mà báo chí trong nước, quốc tế quan tâm.

 

Theo Gia Khang

Vietnamnet

Đang được quan tâm