1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - 6 tháng qua, đã có 34 tàu với 430 ngư dân Quảng Ngãi bị xua đuổi trên vùng biển, trong đó có 23 tàu của ngư dân bị Trung Quốc tấn công, gây thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con.

Ông Lê Quang Thích.
Ông Lê Quang Thích.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng 29/6, ông Lê Quang Thích - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đã có 34 tàu/430 ngư dân Quảng Ngãi bị xua đuổi trên vùng biển; trong đó riêng Trung Quốc đã tấn công 23 tàu của ngư dân. 

“Trung bình mỗi tháng có 4 tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công, làm thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con ngư dân. Trong thời gian này có 8 tàu hải cảnh, 184 tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển; so với năm 2014 tăng 6 lượt tàu hải cảnh, 161 lượt tàu cá”- ông Thích nói.

Theo ông Thích, trước tình hình trên tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để bà con ngư dân tổ chức sản xuất trên biển bài bản, khôn khéo hơn, nhưng vẫn tham gia bảo vệ chủ quyền tốt nhất.

Hiện nay Quảng Ngãi đang phối hợp với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chuẩn bị xây dựng tượng đài tưởng niệm chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trên vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa và trùng tu, xin công nhận di tích chủ quyền Hoàng Sa.

“Tỉnh Quảng Ngãi mong Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm hơn nữa trong những công tác liên quan đến vấn đề này. Vừa qua chính sự quan tâm của Chính phủ, vấn đề điện nước ở đảo Lý Sơn cơ bản đã xong. Khi có điện rồi thì những thay đổi kinh tế ở đây rất rõ và củng cố quốc phòng, phòng thủ tốt hơn. Các nhà đầu tư cũng bắt đầu đặt vấn đề với tỉnh”- ông Thích nói.

Thế Kha