50 năm - “Huyền thoại một con đường”

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2009) và ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, một chương trình kỷ niệm ý nghĩa mang tên “Huyền thoại một con đường” sẽ được tổ chức, hội tụ tại Quảng Bình.

Loạt chương trình này do UBND tỉnh Quảng Bình, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Văn hóa thông tin cơ sở (Bộ VH-TT&DL) và Công ty CIAT phối hợp thực hiện tại tỉnh Quảng Bình  trong thời gian từ tháng 3 - 5/2009.

Các hoạt động chính của chương trình gồm: Liên hoan thông tin lưu động toàn quốc với sự tham gia của khoảng 60 xe thông tin tuyên truyền của hơn 30 tỉnh, thành. Các đoàn xe sẽ kết hợp tuyên truyền với biểu diễn văn nghệ truyền thống với chủ đề đường Trường Sơn, anh bộ đội Cụ Hồ trên tuyến đường Hồ Chí Minh gắn với các địa danh lịch sử (24 - 26/3).

Vào ngày 30/4 sẽ có buổi gặp mặt truyền thống cựu Thanh niên xung phong (TNXP) với chủ đề “Sống mãi tuổi hai mươi” tại Đồng Hới và các tuyến đường anh hùng như 12A, đường 30 Quyết Thắng, đường 10… Trong tháng 5/2009, Lễ dâng hương tại Đền liệt sĩ Đường 20 Quyết Thắng và “Hang Tám Cô” và Lễ cầu siêu hương hồn các anh hùng liệt sĩ trên đường 20 Quyết Thắng sẽ lần lượt được tổ chức.

Loạt chương trình kết thúc vào tối 29/5, với Lễ hội kỷ niệm 50 năm đường Trường Sơn có chủ đề “Huyền thoại một con đường”. Ngoài phần giao lưu với các nhân chứng lịch sử, buổi lễ còn có phần sân khấu hóa chương trình nghệ thuật và được truyền trực tiếp trên sóng truyền hình để phục vụ đồng bào cả nước.

Theo ông Lê Hùng Phi - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Bình: Chương trình “Huyền thoại một con đường” nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc tới công lao của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ và hàng vạn nam, nữ TNXP đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu trên tuyến đường Hồ Chí Minh vì sự nghiệp giải phóng đất nước đồng thời giáo dục và nhắc nhở các thế hệ trẻ về một thời gian khổ, hy sinh của thế hệ cha ông vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước.

Thụy Khoa