5 năm, ngành Tòa án xử lý kỷ luật hơn 200 cán bộ, công chức

Dân trí Trong nhiệm kỳ vừa qua (2011-2016), TAND các cấp đã phát hiện, xử lý kỷ luật 205 cán bộ, công chức TAND địa phương do vi phạm kỷ luật, vi phạm quy chế và chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 33 trường hợp; bồi thường hàng chục tỷ đồng.
>>Tòa xử nhiều vụ “tưởng ghê gớm lắm nhưng sau thấy... đơn giản thôi”!

Trong năm 2015 ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đã được TAND Cấp cao bồi thường oan sai trên 7,2 tỷ đồng.
Trong năm 2015 ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đã được TAND Cấp cao bồi thường oan sai trên 7,2 tỷ đồng.

Báo cáo của Chánh án TAND Tối cao về công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII cho biết 5 năm qua các Tòa án đã nhận được tổng số 568 đơn tố cáo đối với cán bộ, công chức, trong đó có 70 trường hợp là đơn nặc danh hoặc mạo danh và 245 đơn trùng lặp. Theo quy định của pháp luật thì các đơn nặc danh không phải xem xét, giải quyết, tuy nhiên đối với những trường hợp có nội dung tố cáo cụ thể, rõ ràng và để phục vụ cho công tác quản lý, đánh giá cán bộ thì TAND Tối cao vẫn chỉ đạo TAND các cấp kiểm tra, xem xét hoặc yêu cầu người bị tố cáo phải có báo cáo giải trình về các nội dung tố cáo. Đối với đơn thuộc thẩm quyền, sau khi nhận được đơn tố cáo, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mình, các Tòa án có cán bộ bị tố cáo đều khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác minh và kết luận theo đúng quy định.

Qua kết quả giải quyết đối với 253 trường hợp cho thấy, đa phần các đơn tố cáo là không đúng, không có cơ sở; chỉ có 9 trường hợp tố cáo đúng; ngoài ra có một số đơn ghi là tố cáo nhưng nội dung chỉ là phản ánh về việc một số cán bộ, Thẩm phán Tòa án có hành vi, thái độ ứng xử không đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp này đã được các Tòa án đã xử lý nhắc nhở, rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Qua việc xem xét, giải quyết đơn tố cáo đối với cán bộ, công chức Tòa án thì các hành vi bị tố cáo chủ yếu là: có biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động giải quyết, xét xử các loại vụ án, đưa và nhận hối lộ, tiếp xúc với đương sự trái với quy chế của đơn vị, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, quy chế và chế độ quản lý tài chính trong cơ quan, đơn vị.

Báo cáo của TAND Tối cao cho biết Tòa án các cấp đã xác minh, kết luận làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định. Trong nhiệm kỳ vừa qua, TAND các cấp đã phát hiện, xử lý kỷ luật 205 cán bộ, công chức TAND địa phương do vi phạm kỷ luật, vi phạm quy chế và chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 33 trường hợp...

Bồi thường hàng chục tỷ đồng

TAND Tối cao cho biết hàng năm đều tiến hành rà soát, tổng hợp và thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc bồi thường thuộc trách nhiệm của Tòa án. Định kỳ 6 tháng, 1 năm TAND Tối cao báo cáo về việc triển khai thực hiện việc bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để gửi Bộ Tư pháp tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Trong nhiệm kỳ qua, các Tòa án thụ lý 27 yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của Tòa án; đã giải quyết được 17 trường hợp thông qua thương lượng với tổng số tiền phải bồi thường là gần 11 tỷ đồng; đình chỉ giải quyết 8 trường hợp. Hiện còn lại 2 trường hợp đang trong quá trình thương lượng, giải quyết.

Việc thương lượng về mức bồi thường, tổ chức xin lỗi công khai người được bồi thường được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định; sau khi có quyết định bồi thường, các Tòa án đã khẩn trương hoàn tất thủ tục để chi trả tiền bồi thường cho đương sự.

Ngoài ra, các Tòa án đã thụ lý 51 vụ án dân sự do đương sự khởi kiện các cơ quan nhà nước yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trong đó có 39 vụ yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự; 5 vụ yêu cầu bồi thường thuộc lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước và 7 vụ yêu cầu bồi thường thuộc lĩnh vực thi hành án dân sự. Đến nay đã giải quyết, xét xử 39 vụ, trong đó Tòa án đã tuyên các cơ quan có trách nhiệm bồi thường tổng số tiền trên 32 tỷ đồng, còn lại 12 vụ đang trong quá trình xem xét, giải quyết.

Với trách nhiệm của mình, TAND Tối cao đã chỉ đạo Tòa án các cấp xem xét, giải quyết khách quan, thận trọng, đúng pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi của người được bồi thường, vừa đảm bảo đúng quy định, tránh phát sinh tiêu cực.

Đầu tư xây mới hàng loạt trụ sở TAND các cấp

Theo TAND Tối cao, trong nhiệm kỳ qua, cơ sở vật chất và điều kiện, phương tiện làm việc của các Tòa án tiếp tục được tăng cường. Giai đoạn này, TAND Tối cao được Chính phủ phân bổ vốn đầu tư phát triển trên 2.409 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, trên cơ sở thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 11/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện Chỉ thị 1792/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ nên trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, TAND Tối cao đã lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản chặt chẽ, trọng tâm, tiết kiện tránh thất thoát, lãng phí; tập trung đầu tư cho các công trình dang dở; các dự án khởi công mới được ưu tiên cho các đơn vị chưa có trụ sở làm việc hoặc đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

Kết quả có 170 dự án đã và đang được đầu tư. Trong đó, 82 dự án xây dựng mới trụ sở TAND các cấp hoàn thành (67 TAND cấp huyện, 10 TAND cấp tỉnh, 5 TAND Tối cao); 50 dự án cải tạo mở rộng trụ sở TAND các cấp hoàn thành (36 TAND cấp huyện, 13 TAND cấp tỉnh, 1 TAND Tối cao); 34 dự án xây dựng mới trụ sở TAND các cấp đang triển khai thực hiện (16 TAND cấp huyện, 13 TAND cấp tỉnh, 5 TAND Tối cao); 4 dự án cải tạo mở rộng trụ sở TAND cấp tỉnh đang triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động hành chính, TAND Tối cao đã tiến hành xây dựng, triển khai thực hiện các Đề án về ứng dung công nghệ thông tin và bước đầu đã thu được những thành quả nhất định, như: xây dựng hệ thống mạng LAN trong các Tòa án; triển khai hệ thống truyền hình trực tuyến tới tất cả các TAND cấp tỉnh; xây dựng các phần mềm ứng dụng sử dụng thống nhất trong toàn hệ thống (phần mềm thống kê các loại vụ án, phần mềm quản lý tài sản công, phần mềm thi đua khen thưởng, phần mềm kế toán, phần mềm số hóa bản án, quyết định… Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tòa án, tạo cơ sở bước đầu để xây dựng Tòa án điện tử.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ GTVT tặng kỷ niệm chương cho Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang
Bộ GTVT tặng kỷ niệm chương cho Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang

(Dân trí) - Hôm qua (26/2), tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Bộ trưởng Bộ GTVT - đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển giao thông vận tải Việt Nam cho Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 08:20

Thùng rác để sai chỗ, dân cũng phản ánh tới Bí thư thành phố!
Thùng rác để sai chỗ, dân cũng phản ánh tới Bí thư thành phố!

(Dân trí) - Trung bình mỗi ngày, điện thoại và hòm thư điện tử (e-mail) của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận được hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn và thư phản ánh của người dân. Những phản ánh đó, dưới bất kỳ hình thức nào đều được Bí thư chỉ đạo xử lý kịp thời.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:03

Hy hữu: Chú chuột "đốt" cả nhà lẫn xe hơi
Hy hữu: Chú chuột "đốt" cả nhà lẫn xe hơi

(Dân trí) - Sau khi bắt được con chuột, anh Đ. mang xăng tẩm vào con chuột để thiêu sống cho bõ tức. Không ngờ con chuột trở thành ngọn đuốc sống lao thẳng vào xe ô tô khiến chiếc xe bốc cháy...

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:23

Phê bình cán bộ đi lễ chùa để nhiệm sở vắng như “chùa Bà Đanh”
Phê bình cán bộ đi lễ chùa để nhiệm sở vắng như “chùa Bà Đanh”

(Dân trí) - Liên quan đến việc cán bộ Ban quản lý dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa bỏ nhiệm sở trong giờ làm việc đi lễ chùa, Hội đồng kỷ luật UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:04

Lễ thượng cờ tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Hải quân Việt Nam
Lễ thượng cờ tàu buồm huấn luyện đầu tiên của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải Quân cho biết, dự kiến ngày 10/3 tới, lực lượng Hải Quân Việt Nam sẽ làm lễ thượng cờ tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:37

Lời kể của hướng dẫn viên du lịch đi cùng 3 du khách tử nạn ở Đà Lạt
Lời kể của hướng dẫn viên du lịch đi cùng 3 du khách tử nạn ở Đà Lạt

(Dân trí) - Theo lời kể của hướng dẫn viên du lịch tên Sỹ, 3 du khách nước ngoài bị té do trượt chân từ một tảng đá dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:20

Hà Nội: Ngồi chơi trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hất văng
Hà Nội: Ngồi chơi trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hất văng

(Dân trí) - Nam thanh niên ngồi trên đường ray đúng lúc đoàn tàu chạy qua. Bị đoàn tàu hất văng, nam thanh niên bị văng xa hơn 10m.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:08

Sở NN&PTNT tổ chức tiệc hoành tráng chúc mừng tân Phó Giám đốc?
Sở NN&PTNT tổ chức tiệc hoành tráng chúc mừng tân Phó Giám đốc?

(Dân trí) - Bữa tiệc có khoảng 100 khách mời với 10 bàn tiệc và phần giao lưu ca nhạc hoành tráng. Mặc dù maket ghi đích danh đơn vị tổ chức là Sở NN&PTNT Nghệ An nhưng lãnh đạo Sở này khẳng định “bị oan”.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:36

Kinh hãi phát hiện bộ xương người đeo ba lô
Kinh hãi phát hiện bộ xương người đeo ba lô

(Dân trí) - Ngày 26/2, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an thị xã Từ Sơn cho biết, người dân khi đi qua khu bãi rác ở phố Chùa, phường Đình Bảng thấy mùi thối bất thường, kiểm tra thì kinh hãi phát hiện một bộ xương người.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:31

Vụ bãi trông ôtô "nuốt" một làn đường: Rút giấy phép nếu cần thiết
Vụ bãi trông ôtô "nuốt" một làn đường: Rút giấy phép nếu cần thiết

(Dân trí) - Phòng quản lý giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội cho biết nếu trong quá trình kiểm tra xử lý thấy rằng vì có điểm đỗ ở đây mà gây nên tình trạng dừng, đỗ lộn xộn, gây bất cập hoặc đơn vị được cấp phép vi phạm hợp đồng thì sẽ đề xuất thu hồi giấy phép ngay.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 04:02

3 du khách nước ngoài tử nạn tại thác Datanla, Lâm Đồng
3 du khách nước ngoài tử nạn tại thác Datanla, Lâm Đồng

(Dân trí) - 3 khách du lịch nước ngoài tử nạn khi đang tham gia trò chơi mạo hiểm tại thác Datanla, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:22

Ô tô lao vào tiệm sửa xe máy, tông chết nam nhân viên
Ô tô lao vào tiệm sửa xe máy, tông chết nam nhân viên

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường Quang Trung thì bất ngờ lao vào tiệm sửa xe máy bên đường, tông chết nam nhân viên trong tiệm.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đi vệ sinh giữa ngã tư Hà Nội thừa nhận hành vi của mình rất phản cảm!
Người đi vệ sinh giữa ngã tư Hà Nội thừa nhận hành vi của mình rất phản cảm!

(Dân trí) - Đội tuyên truyền của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67-Công an TP Hà Nội) cho biết, đã xác minh được danh tính người đàn ông thản nhiên đi vệ sinh giữa đường phố Hà Nội, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:47

Xe khách giường nằm lật nghiêng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Xe khách giường nằm lật nghiêng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Do trời mưa, đường trơn, khi đi đến khúc cua, chiếc xe khách giường nằm loại 45 chỗ đã bị mất lái, lật nghiêng. May mắn, chỉ một hành khách bị thương nhẹ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:15

Hãi hùng cảnh hàng loạt xe máy vượt đèn đỏ bị xe tải “lùa”
Hãi hùng cảnh hàng loạt xe máy vượt đèn đỏ bị xe tải “lùa”

(Dân trí) - Camera hành trình của một chiếc ô tô đã ghi lại được diễn biến vụ xe tải “lùa” 7 xe máy trên quốc lộ 1A đoạn trước cổng khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TPHCM) vào sáng 25/2, khi những chiếc xe máy này đang vượt đèn đỏ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:21

Đi bộ đúng đường - "nhiệm vụ bất khả thi" của người Hà Nội
Đi bộ đúng đường - "nhiệm vụ bất khả thi" của người Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát giao thông Hà Nội đã thực hiện xử phạt người đi bộ sai phần đường quy định. Nhưng có một thực tế, hạ tầng giao thông ở nhiều nơi còn bất cập khiến người đi bộ muốn chấp hành luật cũng khó.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:20

Lật tẩy “trò lập lờ” của Tổng công ty Đường sắt trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc
Lật tẩy “trò lập lờ” của Tổng công ty Đường sắt trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng Công ty ĐSVN đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ chủ quản, cung cấp thông tin thiếu chính xác cho cơ quan ngôn luận. Bộ GTVT sẽ xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 10:50

Vụ hàng chục công nhân la hét trong xe khách: Thêm 1 người tử vong
Vụ hàng chục công nhân la hét trong xe khách: Thêm 1 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 26/2, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, chị Huỳnh Thị Ngọc Duyên (25 tuổi, quê Long An, nạn nhân trong vụ xe khách chở công nhân đâm xe bồn trên quốc lộ 1A) đã tử vong tại bệnh viện do đa chấn thương.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 10:02

“Chàng lùn” trải lòng chuyện tình cổ tích với “Nàng bạch tuyết”
“Chàng lùn” trải lòng chuyện tình cổ tích với “Nàng bạch tuyết”

(Dân trí) - Từ một cuộc gọi nhầm số, “chàng lùn” vô tình quen biết với "Nàng bạch tuyết” ở cách xa mình hàng ngàn Km, rồi sau đó dù biết anh Qúy bị khuyết tật bẩm sinh hai tay, hai chân nhưng chị Giang vẫn vượt qua mọi rào cản, đôi trai gái viết nên một câu chuyện cổ tích tình yêu khiến nhiều người ái mộ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:28

Nước phun lên từ “lòng đất”, đường phố Hà Nội ngập lênh láng
Nước phun lên từ “lòng đất”, đường phố Hà Nội ngập lênh láng

(Dân trí) - Tối qua (25/2), nước bất ngờ phun lên từ “lòng đất” khiến 1 đoạn đường dài trên phố Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội) rơi vào cảnh ngập lênh láng, các phương tiện di chuyển khó khăn. Nhiều người dân cho rằng đường ống nước dưới lòng đất bị vỡ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:17

Số phận trớ trêu của những đứa trẻ bị “giam cầm” ở quán phở Lý Quốc Sư
Số phận trớ trêu của những đứa trẻ bị “giam cầm” ở quán phở Lý Quốc Sư

(Dân trí) - Có em sống với mẹ và cha dượng, hàng ngày đi chăn vịt. Vịt dịch bệnh chết nhiều, em bị cha dượng đánh liên tục nên bỏ nhà đi. Có em muốn về với ba mà ba vì sống với vợ kế nên không muốn nhận con. Có em từng suýt bị mẹ bán ngay khi chào đời...

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:55

Dân Lý Sơn khóc ròng trên những ruộng tỏi thất thu
Dân Lý Sơn khóc ròng trên những ruộng tỏi thất thu

(Dân trí) - Kết thúc cái Tết Bính Thân đầy phấn khởi, người dân Lý Sơn bước vào thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân 2015-2016 nhưng lại cay đắng xót xa khi củ tỏi teo tóp, sản lượng sụt giảm gần 70%.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:13

Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm
Nhìn thoáng về nghề nhạy cảm

Các cô gái làm nghề nhạy cảm vừa bị bóc lột vừa bị những người cho vay nặng lãi rình rập… đẩy các cô đi bán dâm để trả lãi.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:09

Cầm tiền “hộ” cấp dưới, Trưởng Công an xã bị cách chức rồi lại được... bổ nhiệm
Cầm tiền “hộ” cấp dưới, Trưởng Công an xã bị cách chức rồi lại được... bổ nhiệm

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng bị cách chức do “cầm hộ” 24 triệu đồng tiền chế độ của cấp dưới, ông Nguyễn Thành Công đã được UBND huyện Châu Thành (Long An) phân công nhiệm vụ mới khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:02