5 điều chuẩn bị ở "vạch xuất phát" để có thể chạm đến đích thành công

(Dân trí) - Con đường đi tới thành công là một hành trình dài. Mục tiêu là chạm được vào kết quả đã đặt ra nhưng phải có những điều khởi đầu sau đây để làm hành trang cho bản thân.

Đừng bao giờ ngừng nâng cao kỳ vọng

Để đạt được đến thành công, mỗi người cần phải liên tục phát triển và đổi mới. Trong trường hợp, bạn đã đạt được các mục tiêu đề ra của năm nay thì không nên giữ nguyên những mục tiêu đó trong năm sau.

Đó là điều mà tỷ phú Jeff Bezos cũng làm, ông sẽ nghĩ đến mục tiêu lớn tiếp theo. Ví dụ như trăn trở làm sao để có mô hình dịch vụ khách hàng đã thành công có thể thành công hơn nữa.

"Mọi người khao khát tốt hơn, và sự ngạc nhiên của ngày hôm qua nhanh chóng trở thành "chuyện bình thường" của ngày hôm nay. Bạn không thể nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình trong thế giới này", tỷ phú Jeff Bezos.

Như vậy, để hướng tới sự thành công, mỗi người cần hướng đến những mục tiêu cao hơn và tiếp tục nâng cao những kỳ vọng để bản thân phát triển.

5 điều chuẩn bị ở vạch xuất phát để có thể chạm đến đích thành công - 1
Kỹ năng nói trước đám đông hay không ngừng đặt ra kỳ vọng sẽ giúp bạn có được sự thành công. (Ảnh: Digest).

Đừng để người phản đối ngăn cản bạn

Mọi người đều có ý tưởng trị giá hàng triệu USD trong bản thân nhưng cần có sự can đảm để tiếp tục ý tưởng đó, đặc biệt khi có người nói không nên làm như vậy. Điều này từng xảy ra với Sara Blakely - người sáng lập Spanx (công ty bán đồ lót) khi có ý tưởng phát minh ra quần tất không chân.

"Họ nói "Chà nếu đó là ý tưởng hay, tại sao người khác chưa bao giờ nghĩ đến", Blackely chia sẻ. Thậm chí, có người chế nhạo, có người nói sau lưng... cô. Mặc dù, Blackely chưa bao giờ trải qua một lớp học nào về kinh doanh hay thiết kế thời trang nhưng cô tin vào ý tưởng của mình.

Người phụ nữ này biết có thể gặp thất bại nhưng không để những người phản đối mình làm nản lòng. Cuối cùng thương hiệu Spanx được thành lập năm 2000. Sau nhiều năm, công ty bán đồ lót này đã phát triển lớn mạnh và hiện trị giá hàng tỷ USD.

Rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

Không ai sinh ra đã có kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Điều này cũng như học lái ô tô, khả năng nói chuyện tự tin và rõ ràng trước đám đông cần phải tập luyện và thực hành.

Sau khi tốt nghiệp, tỷ phú Warren Buffett đã đăng ký một khóa học thuyết trình trước đám đông của trường Dale Carnegie. Bởi, trước đó, ông sợ nói trước đám đông nên hiểu cần phải vượt qua nỗi sợ hãi để thành công.

"Tôi không có bằng tốt nghiệp của đại học Nebraska treo trên tường văn phòng và không treo bằng tốt nghiệp đại học Columbia ở đó nhưng tôi có chứng chỉ tốt nghiệp trường Dale Carnegie được trưng bày một cách tự hào", ông chia sẻ trong một cuốn sách xuất bản năm 2015.

Khóa học này của tỷ phú Warren Buffett trị giá 100 USD nhưng mang đến tấm bằng được ông đánh giá quan trọng nhất và ảnh hưởng đến thành công sau này của ông.

5 điều chuẩn bị ở vạch xuất phát để có thể chạm đến đích thành công - 2
Những người thành công luôn biết tập trung và không trì hoãn (Ảnh: Logitelab).

Tập trung và không trì hoãn

Chúng ta đang sống trong một thế giới có thể gây mất tập trung vì có nhiều thứ làm sao nhãng. Mặc dù, điều quan trọng là phải cân bằng công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, những người giàu có không dễ dãi với bản thân hoặc trì hoãn mọi việc.

Trong một cuộc phỏng vấn, tỷ phú Jeff Bezos từng chia sẻ, ông duy trì sự tập trung bằng cách chỉ giải quyết một việc tại một thời điểm."Tôi không thích làm nhiều việc cùng lúc. Nếu tôi đang đọc email, tôi muốn đọc email thôi", tỷ phú này chia sẻ.

Hay như tỷ phú Elon Musk cũng là người thành đạt biết cách tập trung. Một người bạn thời đại học của CEO Tesla chia sẻ: "Khi Elon tham gia vào một việc gì đó, anh ấy có mối quan tâm đặc biệt nhiều hơn những người khác".

Thích đọc sách

Những gì bạn làm khi rảnh rỗi có tác động lớn đến thành công, một trong những cách tốt nhất vào lúc rảnh là bồi đắp kiến thức cho bản thân ngay cả những chủ đề ngoài công việc đang làm. Bạn có thể làm điều này thông qua sách.

Tỷ phú Oprah Winfrey từng chia sẻ, không có thứ gì hay hoạt động nào có thể thay thế trải nghiệm đọc một cuốn sách hay. Một số doanh nhân khác cũng cho thấy sự thành công của bản thân nhờ thói quen đọc. Ví dụ tỷ phú Warren Buffett dành đến 5-6 tiếng/ngày để đọc báo và các báo cáo của công ty. Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates đọc tới 50 cuốn sách/năm, còn tỷ phú Mark Cuban tiết lộ hầu như mỗi ngày dành hơn 3 tiếng để đọc.

Đang được quan tâm