4 Phó Chủ tịch ra mắt Quốc hội khóa XV

Thái Anh

(Dân trí) - Trong số 4 nhân sự vừa được Quốc hội bầu giữ chức Phó Chủ tịch khóa XV có 3 người tái cử là các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải; một nhân sự mới là ông Trần Quang Phương.

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều nay, 20/7/2021, Quốc hội thực hiện quy trình bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

4 Phó Chủ tịch ra mắt Quốc hội khóa XV - 1

4 Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV, từ trái sang: Các ông Trần Quang Phương, Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định.

Trước đó, 4 ứng viên được đề cử để bầu vào vị trí này là các ông: Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải và Trần Quang Phương. Ông Mẫn, ông Định và ông Hải là các Phó Chủ tịch đã được bầu trong đợt kiện toàn sớm một số chức danh lãnh đạo nhà nước 3 tháng trước.

4 Phó Chủ tịch ra mắt Quốc hội khóa XV - 2

Nghị quyết ghi nhận kết quả bầu 4 Phó Chủ tịch Quốc hội được thông qua với 100% đại biểu bấm nút tán thành.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã được chuẩn bị cho vị trí này nhưng chưa đủ điều kiện để thực hiện kiện toàn khi đó vì chưa phải là đại biểu Quốc hội. Trong cuộc bầu cử cuối tháng 5 vừa qua, ông Phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc khối cơ quan chuyên trách của Quốc hội và đã trúng cử, được Hội đồng bầu cử quốc gia xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Kết quả kiểm phiếu được công bố, cả 4 nhân sự chính thức được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV. Nghị quyết ghi nhận kết quả bầu được Quốc hội thông qua ngay sau đó với tỷ lệ tán thành tuyệt đối.

4 Phó Chủ tịch ra mắt Quốc hội khóa XV - 3

Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu 13 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.

Cũng trong buổi chiều, 13 Ủy viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa mới cũng đã hoàn thành quy trình bầu. Trong số đó có 3 gương mặt mới là các ông: Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Y Thanh Hà Niê Kđăm - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công an. 3 ông đều là những đại biểu vừa trúng cử Quốc hội khóa XV.

10 nhân sự còn lại đắc cử là các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, gồm các ông, bà: Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

4 Phó Chủ tịch ra mắt Quốc hội khóa XV - 4

18 Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XV ra mắt Quốc hội (Ảnh: Quốc Chính).

18 Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XV (gồm Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch Quốc hội và 13 Ủy viên khác) ra mắt Quốc hội ngay trước khi bước vào phiên họp ngắn đầu tiên của cơ quan này, để chuẩn bị các nội dung tiếp theo trong chương trình nghị sự.