Hà Nội:

4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!

(Dân trí) - Khi biết tòa nhà bị cháy, chị Ngọc Anh hô anh chị em chạy theo cầu thang bộ thoát thân. “Chạy thục mạng đến hết tầng 17, cầu thang phía Bắc thì khói bay mịt mù, mắt cay xè, không nhìn rõ lối đi và cũng không còn thở được nữa. Lập tức chúng tôi mở cửa chạy vào hành lang tầng 16 ra cầu thang bộ phía Nam”.

Tối qua (ngày 11/10) hàng nghìn người dân sống trong tòa nhà CT4A, cao 34 tầng (Xa La, Hà Đông), hoảng loạn vật lộn với khói lửa bốc lên nghi ngút từ tầng hầm. Sau hơn 4 giờ “chiến đấu” với khói lửa, nhiều người bị vắt kiệt sức, phải nhập viện bằng xe cứu thương.

Gần 19h ngày 11/10, tầng hầm tòa nhà CT4A khu đô khi Xa La (Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy. Khói lửa đi theo hộp kỹ thuật, cầu thang… nhanh chóng lan ra cả 3 tòa nhà cùng cao 34 tầng liền kề.

Suốt 4 giờ, hơn 600 chiến sĩ cảnh sát chữa cháy và bộ đội nỗ lực vật lộn với khói lửa. Đến gần 23h đêm, khi lửa đã được dập tắt, cửa sổ các tầng không còn phun ra những cột khói đen xì, nhiều người dân mới biết mình được sống.


Thất thần sau một tối chủ nhật kinh hoàng.

Thất thần sau một tối chủ nhật kinh hoàng.

Đứng dưới chân tòa nhà, mắt ngước theo từng cột khói đen thoát ra từ các ô cửa sổ, anh Biểu (ở phòng 2107) cho biết, khoảng 19h, anh bắt đầu nghe thấy tiếng chuông báo cháy kêu liên hồi, cùng thời điểm đó nguồn điện lúc có, lúc mất khoảng 2 -3 lần.

“Thấy bất an, tôi liền chạy ra hành lang xem chuyện gì đang xảy ra. Khi mở cầu thang bộ tôi thấy khói bay mịt mù liền tri hô cả tầng có cháy”, anh Biểu nhớ lại thời điểm phát hiện khói bốc lên tầng 21.

Ngay sau khi phát hiện có cháy, anh Biểu về nhà ôm 2 con nhỏ cùng vợ chạy theo cầu thang bộ phía Nam thoát ra khỏi tòa nhà an toàn. Đứng giữa lòng đường, phía đối diện tòa nhà, với khuôn mặt chưa hết hoảng loạn, anh Biểu nghĩ gia đình mình rất may mắn khi sớm phát hiện tòa nhà bị cháy, thoát ra kịp thời. Nghe những tiếng nổ đinh tai phát ra từ tầng hầm, anh Biểu đoán là do các phương tiện bị cháy. Cả hai chiếc xe máy tay ga của gia đình anh cũng bị cháy rụi, anh Biểu ước tính thiệt hại ban đầu của gia đình hơn 100 triệu đồng.

 


Nhiều người được đưa xuống đất bằng xe thang của lực lượng cứu hộ

Nhiều người được đưa xuống đất bằng xe thang của lực lượng cứu hộ

 

Gia đình anh Thắng ở tầng 31 phát hiện khói từ hành lang theo gió ùa vào phòng khách khi đang quây quần bên mâm cơm tối. Lúc đó anh Thắng phán đoán đám cháy đã bùng lên rất lớn ở các tầng dưới, do vậy mọi đường thoát hiểm không còn an toàn. Anh Thắng nhanh chóng đưa vợ con vào trong phòng ngủ, còn mình ở phòng khách đấu với “giặc lửa”.


Chị Vân Anh ở phòng 2005, báo cho người thân yên tâm là gia đình mình đã an toàn.

Chị Vân Anh ở phòng 2005, báo cho người thân yên tâm là gia đình mình đã an toàn.

“Đóng kín cửa chính, sau đó tôi dùng chăn tẩm nước bít kín các khe hở, ngăn không cho khói từ hành lang ùa vào nhà. Dù vậy, khói đã bay kín nhà... May mắn cho chúng tôi, giữa lúc cuộc chiến với lửa đang cam go trời bỗng chuyển gió thổi từ cửa sổ vào trong nhà. Lúc đó tôi mở hết cửa sổ để gió đẩy khói ra khỏi phòng”, anh Thắng chia sẻ... Anh Thắng cũng cho biết, lực lượng cứu hộ đã có mặt tại các tầng nhà khi khói còn chưa dứt.

Bước ra khỏi cầu thang cứu hộ, chị Vân Anh (ở phòng 2005) ôm chặt hai con nhỏ vào lòng rồi khóc nức nở. Nước mặt lưng tròng, chị Vân Anh mở điện thoại báo cho người thân yên tâm vì cả gia đình đã được cứu sống. Cũng như nhiều người, chị Vân Anh phát hiện đám cháy từ rất sớm nhưng vướng con nhỏ, mẹ già nên không thể đi theo cầu thang bộ xuống như mọi người. Do vậy chị phải đóng cửa ngăn khói ùa vào nhà, sau đó đợi lực lượng chức năng đến ứng cứu.

“Hơn 19h, cả nhà tôi nghe thấy những tiếng nổ lớn, nhưng ai cũng nghĩ là sấm sét, cũng vì vậy mà điện mới chấp chờn. Lúc đó cũng không ai nghĩ là tòa nhà đang bị cháy. Đến khi thấy mùi khét lẹt thì mới ra hành lang xem xét tình hình”, chị Ngọc Anh nhà ở phòng 2111 nói.

Nhiều gia đình sang khách sạn Mường Thanh lánh nạn
Nhiều gia đình sang khách sạn Mường Thanh lánh nạn

Khi biết tòa nhà bị cháy, chị Ngọc Anh vào nhà hô anh chị em chạy theo cầu thang bộ thoát thân. “Chạy thục mạng đến hết tầng 17, cầu thang phía Bắc thì khói bay mịt mù, mắt cay xè, không nhìn rõ lối đi và cũng không còn thở được nữa. Lập tức chúng tôi mở cửa chạy vào hành lang tầng 16 ra cầu thang bộ phía Nam thì thoát được xuống đất an toàn”, chủ phòng 2111 nhớ lại.

Một thanh niên ở tầng 15 kể chuyện, khi tòa nhà bị ngắt điện, anh thấy điện thang máy cũng bị ngắt nên phán đoán có chuyện chẳng lành. Anh đã gọi mọi người cùng hướng ra thang bộ và chạy một mạch xuống đến tầng 1. Tuy nhiên, chạy được xuống dưới tầng 1 thì cửa thang bộ ở đây bị chặn lại. Mọi người đã bình tĩnh cùng hợp lực phá cửa và theo đó, khoảng 30 người nhanh chân đã thoát nạn trong giây phút sinh tử.

Một người phụ nữ tên Bình được thang cứu hộ đưa xuống cùng người cha hơn 70 tuổi của mình từ tầng 9 lúc hơn 21h cho biết, chị không biết tại tầng của mình có bao nhiêu người mắc kẹt, tình hình ra sao, chỉ biết khói đen mù mịt phong tỏa ngoài hành lang. Chị Bình giơ bàn tay “nhem nhuốc” về phía mọi người và cho biết, chỉ với việc mở cửa ở hành lang bàn tay chị đã trở nên như vậy.

Bàn tay ám khói đen kịt của nạn nhân vừa được giải cứu khỏi toà nhà bị cháy.
Bàn tay ám khói đen kịt của nạn nhân vừa được giải cứu khỏi toà nhà bị cháy.

Không lâu sau khi đám cháy bùng phát từ tầng hầm nhà A, các tòa nhà B và C cũng có khói đen xì bốc lên nghi ngút. Tất cả ba tòa nhà đều bị cắt điện, cư dân ở tòa nhà B và C cũng hoảng loạn tháo chạy.

Rất may, vụ cháy nổ kinh hoàng đã không gây thiệt hại đáng tiếc về người.

Khách sạn Mường Thanh đón dân sang ở

Ngay sau khi đám cháy bùng phát, chủ khách sạn Mường Thanh (cách tòa nhà bị cháy khoảng 100m) đã tạm dừng đón khách để dành toàn bộ các phòng mời cư dân các tòa nhà CT4A, B và C sang lánh nạn, ngủ nghỉ miễn phí.

Đến gần 24h đêm, có khoảng hơn 200 người dân ở các tòa nhà CT4A, B và C vào khách sạn Mường Thanh ăn nghỉ. Tuy nhiên, cũng còn nhiều gia đình không biết thông tin trên nên đã đi thuê nhà nghỉ ở khu vực để lánh nạn.

Quang Phong

Đang được quan tâm