4 bộ phận cơ thể bạn đừng nên bỏ qua khi tập thể dục

(Dân trí) - Đừng bỏ qua những bộ phận cơ thể dưới đây khi tập thể dục hàng ngày nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.

Não bộ

Nhiều người thường cho rằng tâm trí tách biệt với phần còn lại của sức khỏe thể chất, song thực tế, nó phục vụ những chức năng quan trọng của cơ thể và não bộ cũng cần được tập luyện như bất cứ bộ phận nào khác.

Theo nhà thần kinh học Rana Mafee, mặc dù yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng nhận thức, nhưng "các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống, thói quen ngủ hoặc căng thẳng mãn tính sẽ dần mài mòn bộ não của bạn, khiến bạn ngày càng thiếu đi sự nhạy bén".

Tuy nhiên, giống như việc tập thể dục vật lý hàng ngày có thể cải thiện tuổi thọ, tập thể dục thường xuyên cho não bộ cũng có thể nâng cao nhận thức và mang lại nhiều lợi ích lâu dài như tăng cường tính dẻo dai thần kinh, khả năng thích ứng và làm chủ các kỹ năng mới, lưu trữ ký ức và thông tin, cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống nói chung.

Ông Mafee cho biết: "Việc thiếu những bài tập thể dục trí óc sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, khiến việc tập trung, tạo và lưu giữ những ký ức lâu dài hoặc thậm chí thực hiện các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn."

Bạn có thể kích thích hoạt động của não bộ theo nhiều cách, từ việc học một ngôn ngữ mới, khám phá một thành phố mới đến học chơi piano hoặc một môn thể thao. Thiền cũng là một bài tập rất hiệu quả.

4 bộ phận cơ thể bạn đừng nên bỏ qua khi tập thể dục - 1
Thiền là một bài tập hiệu quả dành cho não bộ. (Ảnh: Getty)

Phổi

Theo Alberto L. Rozo, chuyên gia y học phổi tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Northwell Health, New York, việc giữ cho lá phổi khỏe mạnh là ưu tiên hàng đầu bởi chúng giúp vận chuyển oxy vào trong máu.

Ông Rozo cho biết chức năng phổi sẽ bắt đầu suy giảm dần từ tuổi 35, vì vậy cần có những bài tập thể dục dành riêng cho phổi để cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn có thể kết hợp các bài tập aerobic hàng ngày và các bài tập về hơi thở như thở cơ hoành. Cách thực hiện: Nằm ngửa, đặt một tay lên bụng, phía trên rốn và một tay đặt trên ngực. Hít vào sâu, cảm nhận không khí đi vào lấp đầy khoang bụng, khi đó, tay đặt trên bụng được nâng lên, trong khi tay kia vẫn nằm yên trên ngực. Thở ra trong khi mím chặt môi và đẩy không khí ra ngoài, lúc này bụng sẽ xẹp xuống. Ở cuối của nhịp thở ra, toàn bộ phần cơ bụng sẽ được co lại, rốn được kéo về gần cột sống. Tiếp tục bài tập trong 5-10 phút.

Cổ tay

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Joseph A Gil cho biết cần phải thường xuyên tập luyện các cơ kiểm soát chức năng cổ tay để tối ưu hóa sức mạnh và sự ổn định của khớp.

Cổ tay đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai chơi thể thao hoặc tập thể dục hàng ngày. Theo Gil, một động tác khởi động giúp kéo giãn cổ tay và cẳng tay có thể ngăn ngừa tình trạng quá sức hoặc chấn thương trong quá trình vận động bằng cách tạo điều kiện để các cơ và gân vượt qua áp lực mà bài tập có thể gây ra cho chúng.

Kéo giãn cẳng tay bằng việc duỗi và gập cổ tay là một trong những kỹ thuật khởi động cổ tay trước khi tập luyện. Thực hiện động tác này bằng cách để cẳng tay duỗi thẳng trên bàn, bàn tay và cổ tay buông thõng. Từ từ uốn cong cổ tay của bạn xuống phía dưới, rồi lên phía trên. Lặp lại vài lần, sau đó chuyển sang tay kia. Bạn cũng có thể kết hợp với tạ nhẹ để nâng cao hiệu quả.

Ngón chân

Năm xương nằm ngay sau ngón chân, gọi là xương bàn chân, chịu phần lớn trọng lượng cơ thể, giúp tạo nên vòm bàn chân và cần được đặc biệt chú ý để duy trì hoạt động bình thường.

Theo Bruce Pinker, một bác sĩ chuyên phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân ở New York, nếu không thường xuyên kéo giãn bàn chân, chân bạn sẽ có nguy cơ bị co cứng, dẫn đến chấn thương khi tập những bài tập khác. Nhiều người thậm chí còn gặp phải tình trạng này khi vừa thức dậy, vì vậy các bài tập cho ngón chân là rất cần thiết trong những bài tập thể dục buổi sáng.

Bạn có thể thực hiện uốn cong bàn chân lên, xuống để tăng cường sự linh hoạt ở ngón chân và mắt cá chân. Bắt đầu bằng cách ngồi dựa lưng vào tường, mở rộng hai cánh tay, đầu ngón tay giữa ấn nhẹ xuống đất. Sau đó, gồng cơ vùng lõi và khép chặt hai chân lại với nhau. Uốn cong bàn chân lên trong vòng 4 giây rồi uốn cong bàn chân xuống trong vòng 4 giây. Lặp lại động tác vài lần.

Đang được quan tâm