Sơn La:
300 người cấp cứu sau đám cưới
(Dân trí) - Ngày 13/4, sau khi dự tiệc cưới tại bản Hùn (Chiềng Cọ, TP phố Sơn La), gần 300 vị khách mời đồng loạt ngộ độc phải nhập viện gấp. Hiện tất cả các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Ban Mai - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La - cho biết: Sự việc xảy ra từ rạng sáng ngày 13/4. Khoảng gần 300 người tham dự tiệc cưới tại bản Hùn đồng loạt có những biểu hiện bất thường về sức khỏe như đau bụng quằn quại, nôn mửa và tiêu chảy liên tiếp. Nhiều trường hợp bị mất nước dẫn đến kiệt sức. Khoảng 300 người đã được đưa tới các cơ sở y tế khẩn cấp.
Trong số 300 bệnh nhân, khoảng 200 người được điều trị tại trạm y tế xã Chiềng Cọ. 100 trường hợp nặng hơn được đưa lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu. Sở Y tế Sơn La đã điều động thêm bác sĩ về trạm y tế xã Chiềng Cọ theo dõi sức khỏe các bệnh nhân và bố trí phương tiện để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi cần thiết.
Các bệnh nhân lập tức được truyền nước, xử lý tẩy độc trong cơ thể. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ bản các bệnh nhân đã có tiến triển tốt về mặt sức khỏe; không trường hợp nào còn trong tình trạng nguy kịch.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Sơ La phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan lấy mẫu phẩm đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên. Ban đầu, theo nhận định của bà Mai, nguyên nhân có thể do quá trình chế biến và bảo quản thức ăn không đảm bảo VSATTP.
Trước đó trưa ngày 12/4, gia đình ông Quàng Văn Uôn ở bản Hùn có tổ chức đám cưới cho con gái. Gia đình có mổ bò, lợn làm cỗ. Ngoài thịt bò, thịt lợn, trong mâm cỗ còn có quýt tráng miệng, rau sống và rượu.
Sau khi dự tiệc cưới, một số vị khách cho biết đã cảm thấy trong người nôn nao nhưng nghĩ do hơi rượu nên không chú tâm. Tuy nhiên, đến rạng sáng 13/4, hầu hết khách đến dự đám cưới đều bị nôn mửa, tiêu chảy, có trường hợp bị co giật chân tay, nôn ra máu…
Thế Cường