30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa

Dân trí Trong khi người dân trong đất liền đang tất bật chuẩn bị cho cái Tết đầm ấm bên gia đình thì với nhiều ngư dân, chuyện phải ăn Tết trên biển đã thành chuyện thường niên. Ngoài mưu sinh, họ còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Ngư dân Bình Định chuẩn bị ăn Tết trên biển

Những ngày qua, hàng trăm tàu cá cùng hàng ngàn ngư dân tỉnh Bình Định lại tất bật lấy nhiên liệu, các nhu yếu phẩm cần thiết vươn khơi đánh bắt thủy hải sản qua Tết Nguyên đán trên các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa…

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 1

Ngư dân Bình Định chuẩn bị ăn Tết Nguyên đán trên biển

Ghi nhận của PV Dân trí, sáng 24/1 (tức 19/12 âm lịch) tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), nhộn nhịp tàu cá của ngư dân chuẩn bị vươn khơi bám biển. Hàng chục tàu cá cập cảng cá Quy Nhơn lấy nhiên liệu xăng dầu, đá lạnh và nhu yếu phẩm chuẩn bị cho chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo các ngư dân, thời điểm này nước biển mát, cá ngừ xuất hiện nhiều nên mở biển chắc chắn sẽ có hiệu quả. Đặc biệt, hiện tại giá cá ngừ đại dương đang giữ mức ổn định 130.000 đồng/kg. Do vậy, nhiều chủ tàu cùng các ngư dân đều quyết tâm mở chuyến biển đầu năm mới, sẵn sàng ăn Tết Nguyên đán trên biển.

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 2
Các ngư dân đang tiếp đá lạnh lên tàu để chuẩn bị cho chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán.

Ngư dân Trần Mên (52 tuổi, ngụ xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), chủ tàu kiêm thuyền trưởng BĐ-97937 TS cho biết: "Chiều ngày 24/1, tàu chúng tôi xuất bến, dự kiến chuyến biển này kéo dài 20-24 ngày. Tất cả 6 thuyền viên đã sẵn sàng vươn khơi ăn Tết Nguyên đán trên biển.

“Đời ngư dân chuyện phải xa vợ con ăn Tết trên biển trở nên quá bình thường rồi. Tôi 30 năm đi biển nhưng đến 20 năm ăn Tết trên biển. Nói không buồn thì không đúng nhưng trong cái buồn cũng có cái vui nếu trúng cá, tiền chia cho anh em bạn tàu được nhiều. Trước thời khắc giao thừa, anh em chúng tôi chuẩn bị tiệc quây quần bên nhau, mở radio ra để nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết rồi chúng tôi cùng nhau đón Tết trên biển”, ông Mên chia sẻ.

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 3
Ngư dân khăn gói lên tàu đánh bắt thủy hải sản dịp Tết Nguyên đán.

Còn ngư dân Lê Văn Tá, thuyền trưởng tàu BĐ - 97036 TS (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cũng 17 năm “bỏ” vợ con ở đất liền để chạy ra biển ăn Tết cùng các thuyền viên.

“Tất cả cũng vì mưu sinh, lúc trẻ khó khăn thì gắng sức kiếm tiền lo xây dựng gia đình. Khi có gia đình cũng gắng làm tích góp để lo cho con cái ăn học cho nên người. Hơn nữa, giờ đây bám biển không chỉ vì kinh tế gia đình mà còn để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Trong khi đó, tại cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) - địa phương có số lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất tỉnh Bình Định - cũng đang rất nhộn nhịp. Hàng chục tàu cá cập cảng tiếp nhiên liệu để vươn khơi đánh bắt thủy sản qua Tết Nguyên đán.

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 4
Ngư dân Bình Định phấn khởi vươn khơi vì giá cá ngừ đại dương đang ở mức cao 130.000 đồng/kg

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, hiện tại có trên 300 tàu cá của ngư dân các xã ven biển Hoài Nhơn với khoảng 1.500 lao động đã xuất bến từ cảng cá Tam Quan và các bến cá, cảng cá khác trong tỉnh để khai thác cá ngừ đại dương trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Theo ông Công, qua theo dõi, hầu hết tàu cá của ngư dân đều an toàn, nhiều tàu đã có sản phẩm, dự kiến sau 15/20 ngày nữa tàu sẽ vào bờ. 

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, hiện ngoài việc tuyên truyền, động viên ngư dân tranh thủ ra khơi khai thác thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán nhằm đảm bảo nguồn thu, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp nhằm giúp ngư dân nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn trên biển.

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 5
Ngư dân chuẩn bị các nhu yếu phẩm cho chuyến biển xuyên Tết.
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 6
Đưa gạo lên tàu
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 7
Ngư dân chuẩn bị rau xanh cho chuyến biển dài ngày.
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 8
Một chút bia để đêm giao thừa vừa mở radio nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết và sau đó cùng liên hoan.
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 9
Rau, củ, quả thường không đủ cho một chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày.
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa - 10
Ngư dân cột lại các bình gas cho chắc chắn trước khi tàu xuất cảng ra khơi.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Xử lý vấn đề pháp lý của 40 dự án dầu khí, dự án đầu tư lớn
Xử lý vấn đề pháp lý của 40 dự án dầu khí, dự án đầu tư lớn

(Dân trí) - Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đại diện pháp lý cho Chính phủ trong 2 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ; phối hợp giải quyết 3 vụ nhà đầu tư đã gửi thông báo ý định khởi kiện Chính phủ Việt Nam; phối hợp với các Bộ, ngành xử lý các vấn đề pháp lý của khoảng 40 dự án dầu khí, dự án đầu tư lớn.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:21

Giải cứu mèo rừng quý hiếm bị bày bán bên đường
Giải cứu mèo rừng quý hiếm bị bày bán bên đường

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai vừa cho biết, cơ quan chức năng phối hợp với người dân đã giải cứu kịp thời cá thể mèo rừng quý hiếm có tên trong Sách đỏ, bị bày bán trên đường lên Sa Pa.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:35

Khẩn trương giám định hàng nghìn container phế liệu ùn ứ tại cảng biển
Khẩn trương giám định hàng nghìn container phế liệu ùn ứ tại cảng biển

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với cơ quan hải quan, tổ chức giám định được chỉ định bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra, giám định chất lượng phế liệu trên địa bàn hoạt động của cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:48

Vụ ô tô chở cả gia đình lao xuống sông: Lời kể đau lòng của bé gái thoát chết
Vụ ô tô chở cả gia đình lao xuống sông: Lời kể đau lòng của bé gái thoát chết

(Dân trí) - Theo khẳng định của Trưởng Công an TP Hội An, ban đầu xác định có thể đây là một vụ tự tử vì hiện trường để lại cho thấy lái xe đã cố tình lao xe xuống sông.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:13

"Mục sở thị" trạm kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý trên cao tốc ở Hà Nội
"Mục sở thị" trạm kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý trên cao tốc ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày gần đây, cơ quan chức năng mở đợt cao điểm xử lý tài xế lái xe đường dài vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Phóng viên Dân trí có dịp chứng kiến một buổi làm việc của cảnh sát trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:47

Hà Nội: Đoạn đường hơn 300 tỷ vừa thông xe đã bị bôi bẩn
Hà Nội: Đoạn đường hơn 300 tỷ vừa thông xe đã bị bôi bẩn

(Dân trí) - Những hình vẽ loằng ngoằng kiểu graffiti xuất hiện dày đặc trên đoạn đường Nghi Tàm mới được mở rộng khiến nhiều người bất bình.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:20

Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào "vòng vây" không lối thoát
Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào "vòng vây" không lối thoát

(Dân trí) - Thủ tục vay nhanh, mạo danh các công ty tài chính uy tín, không cần thế chấp, chia nhỏ lãi suất theo ngày... là những chiêu thức đang được các công ty tín dụng đen áp dụng. Vì thiếu hiểu biết và quá cần tiền, nhiều người đã lọt vào vòng vây lãi suất "cắt cổ" không lối thoát.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:58

Ngắm cây quýt cổ thụ có 3 tạ quả, giá trăm triệu
Ngắm cây quýt cổ thụ có 3 tạ quả, giá trăm triệu

(Dân trí) - 2 trong số 5 cây quýt “khủng” với tán rộng khoảng 5m, chiều cao hơn 3m, quả chín đỏ mọng và sai trĩu quả. Ước tính khoảng vài 3 tạ quả quýt trên một cây được định giá khoảng 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:25

Kiểm tra ma túy hàng loạt tài xế xe khách ở phố Tây
Kiểm tra ma túy hàng loạt tài xế xe khách ở phố Tây

(Dân trí) - Hàng loạt xe khách xuất bến ở điểm đón trên đường Phạm Ngũ Lão (khu phố Tây) đã được nhiều lực lượng thuộc Công an quận 1, TPHCM phối hợp với những đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, test nhanh chất ma túy.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:00

Khai trương tuyến buýt “5 sao” từ Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu
Khai trương tuyến buýt “5 sao” từ Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu

(Dân trí) - Cao điểm giao thông dịp Tết nguyên đán 2019, người dân có thêm sự lựa chọn cho hành trình sân bay Tân Sơn Nhất – bến xe Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) và ngược lại. Tuyến xe buýt “5 sao” chạy trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây giúp rút ngắn thời gian di chuyển đáng kể.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 01:31

Cảnh báo email lừa đảo tấn công hộp thư công vụ của Đà Nẵng
Cảnh báo email lừa đảo tấn công hộp thư công vụ của Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng phát đi cảnh báo thư lừa đảo đang phát tán đến các địa chỉ thuộc hệ thống email công vụ của TP Đà Nẵng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:46

Ô tô lao xuống sông ở Hội An: Vớt được thi thể 3 người trong một gia đình
Ô tô lao xuống sông ở Hội An: Vớt được thi thể 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Gần 100 chiến sĩ công an cùng quân đội tham gia cứu hộ, trục vớt; chính quyền TP Hội An cũng huy động 2 ca nô, cần cẩu cùng 2 người nhái chuyên nghiệp tham gia tìm kiếm 3 người mắc kẹt trong chiếc xe lao xuống sông Hoài.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất của trường học
Nguyên chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất của trường học

(Dân trí) - Nắm được thông tin phản ánh từ người dân, huyện Ia Grai đã kiểm tra và phát hiện ông Siu Sen (nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Krái, bố vợ Chủ tịch xã đương nhiệm) đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất và xây dựng nhà kiên cố trên đất của trường Tiểu học Lê Lợi (xã Ia Krái, huyện Ia Grai).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:11

Bí thư Nhân: Thành phố nên có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ kiều bào
Bí thư Nhân: Thành phố nên có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ kiều bào

(Dân trí) - Năm 2018, kiều hối chuyển về TPHCM là 5 tỷ USD, trong đó có 70% được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thành phố nên có cơ chế đặc thù để tiếp nhận các dự án đầu tư của Việt kiều một cách hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:59

Ô tô lao xuống sông, 3 người trong gia đình du khách Hà Nội mất tích
Ô tô lao xuống sông, 3 người trong gia đình du khách Hà Nội mất tích

(Dân trí) - Một ô tô đâm vào lan can bờ kè và rơi xuống sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam) vào rạng sáng nay 25/1, khiến 3 người trong một gia đình du khách đến từ Hà Nội mất tích, cô con gái khoảng 14 tuổi may mắn được cứu thoát.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:05

Tài xế có dấu hiệu bất thường, lái xe container lao lên dải phân cách
Tài xế có dấu hiệu bất thường, lái xe container lao lên dải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo chở container loại 40 feet đang lưu thông trên đường Hồng Bàng (quận 11, TPHCM) bất ngờ chao đảo rồi lao lên dải phân cách giữa đường. Tài xế nhanh chóng rời xe trong tình trạng bất thường.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:05

Gia đình tiền vệ Quang Hải: Tuyển Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến
Gia đình tiền vệ Quang Hải: Tuyển Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến

(Dân trí) - Dù phải dừng chân tại vòng tứ kết Asian Cup 2019 trước Nhật Bản nhưng người nhà tiền vệ Quang Hải nhận định các cầu thủ Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến và có được màn trình diễn rất tuyệt vời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:04

Mai vàng 120 tuổi được rao bán 3 tỷ đồng
Mai vàng 120 tuổi được rao bán 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại chợ hoa cầu Quang Trung (Cần Thơ), cây mai vàng cổ thụ cao 7 m, tán rộng 8 m, gốc to 1,2 m đang được ông Nguyễn Văn Hiếu (54 tuổi) quê Vĩnh Long rao bán 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:52

Sẵn sàng “phương tiện” đưa ông Táo về trời
Sẵn sàng “phương tiện” đưa ông Táo về trời

(Dân trí) - Những ngày này, không khí tại làng nuôi cá ông Công, ông Táo ở xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã bắt đầu khẩn trương, nhộn nhịp với những công việc chuẩn bị, thu hoạch cá phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong ngày Tết 23 tháng Chạp.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:22

Hành khách Úc may mắn nhận lại 350 triệu đồng bỏ quên ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hành khách Úc may mắn nhận lại 350 triệu đồng bỏ quên ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Một du khách người Úc đã bỏ quên gói tiền 21.000 đô la Úc (tương đương 350 triệu đồng) tại cửa hàng miễn thuế Sasco, sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:55

90 phút nghẹt thở và tiếc nuối của người xem quê nhà
90 phút nghẹt thở và tiếc nuối của người xem quê nhà

(Dân trí) - Không có bất ngờ nào xảy ra khi Nhật Bản giành thắng lợi chung cuộc trước tuyển Việt Nam bằng tỷ số 1-0. Với người hâm mộ, 90 phút của trận đấu thực sự hấp dẫn, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc xen lẫn tiếc nuối...

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:50

Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều mà xử lý... nhẹ tênh!
Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều mà xử lý... nhẹ tênh!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết có những vụ việc kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm nhiều nhưng xem xét kỷ luật lại rất nhẹ. Theo ông, hình thức xử lý phải tương xứng với sai phạm thì mới thể hiện được sự nghiêm minh. “Khi nghe báo cáo hình thức xử lý sai phạm tại một số vụ việc, tôi rất ngạc nhiên bởi sai phạm rất nhiều nhưng xem xét kỷ luật chỉ là phê bình, khiển trách”, ông Phong nói.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:56

“Băng trộm” tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
“Băng trộm” tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình

(Dân trí) - Sau khi lấy trộm 200 cây vàng SJC9999 của một hộ dân ở thành phố Ninh Bình, băng trộm đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. Vì thế, Công an tỉnh Ninh Bình không thu hồi lại được số vàng này.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:49

“Con hãy tự tin, thi đấu hết mình vì Tổ quốc, vì màu cờ sắc áo”
“Con hãy tự tin, thi đấu hết mình vì Tổ quốc, vì màu cờ sắc áo”

(Dân trí) - Đó là sẻ chia của bà Lê Thị Lan và ông Nguyễn Trọng Hường, bố mẹ tiền vệ Trọng Hoàng với phóng viên Dân trí trước trận đấu đêm nay giữa đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:02