Chủ nhật 31/07/2011 - 18:57

3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân

Dân trí Thống kê sau bão số 3, hơn 60 nóc nhà ở huyện miền núi Vũ Quang, Hà Tĩnh bị lốc xoáy tốc mái. Tại Nghệ An, 3 người chết trong mưa bão, hơn 100 hộ dân của phường Vinh Tân. TP.Vinh đến giờ vẫn ngập trong nước.
>>1 người chết, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất sau bão
>>Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 1
Nước tại khối Phúc Tân ngập sâu đến 70cm.
 
Đến sáng ngày 31/7, trên địa bàn TP. Vinh, trời đã ngừng mưa. Tuy nhiên, hơn 100 hộ dân với gần 500 nhân khẩu ở các khối Phúc Vinh, Phúc Lộc, Quang Tiến, Quang Trung, Phúc Tân của phường Vinh Tân bị ngập sâu từ 0,4 - 1,5 m. 
 
Ông Nguyễn Văn Hoà, Khối trưởng khối Phúc Tân cho biết: “Khối Phúc Tân chúng tôi có 176 hộ trong đó có 46 hộ bị ngập, so với thời điểm này năm 2010 thì lượng mưa không có gì đáng kể, tuy nhiên tình trạng ngập úng lại xảy ra”.
 
3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 2
Nhà cũ nát, xuống cấp cũng như nhà mới xây cao ráo đều... ngập.

Các hộ dân cho biết, tình trạng ngập úng xảy ra là do đơn vị thi công các Dự án xây dựng nhà trên địa bàn đã lấp dòng chảy, không có hệ thống thoát nước.

Ông Hoàng Văn Khoa (76 tuổi) người dân sống ở đây gần 72 năm cho biết: “Trong những lần mưa lớn, phải đến 2 - 3 ngày thì ở đây mới xẩy ra tình trạng ngập úng, nhưng lần này chỉ sau 3 giờ đồng hồ mưa, cả khu vực này đều bị ngập hết”.
3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 3
Để khắc phục tình trạng ngập úng, lãnh đạo phường Vinh tân đã điều động 2 máy múc đến để khơi thông dòng nước.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch phường Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết, tình trạng ngập úng trên diện rộng là do hệ thống thoát nước trên địa bàn bị lấp gây nên. Nguyên nhân chính khiến nước không chảy là do các Dự án xây dựng nhà đang thi công trên đại bàn đã lấp mất dòng chảy. Tuy nhiên trong sáng nay, chính quyền xã đã báo cáo lên TP. Vinh để có phương án khắc phục tình trạng này.
 
Báo cáo nhanh từ Ban chỉ đạo PCLB và TKCN Nghệ An, đến17 giờ chiều 31/7, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 3 người chết vì mưa bão. Vào hồi 8h sángngày 31/7, em Trần Vũ Tài (sinh năm 1998, ở xóm Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành) bị chết đuối tại kênh tiêu Vách Bắc. Nguyên nhân là do trong lúc đi chăn trâu em bị sẩy chân, rơi xuống kênh và bị nước cuốn trôi. Hiện thi thể em Tài vẫn chưa được tìm thấy. Em Hoàng Thị Thu (SN 1991), trú xóm Trung Bắc, xã Quang Thành, huyện Yên Thành chết đêm trong đêm 30/7 và ông Phạm Xuân Tứ (68 tuổi, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) bị điện giật vào hồi 11h ngày 30/7.

Mưa lớn ở Nghệ An cũng khiến hơn hơn 2.500 ha lúa và trên 1.900 ha hoa màu bị ngập; có 5 nhà tốc mái xảy ra tại huyện Anh Sơn; Trường tiểu học xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn cũng bị tốc mái...

Cùng với việc khắc phục hậu quả cơn bão số 3, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các sở, ban, ngành đến các điểm xung yếu kiểm tra hồ đập, có phương án di dời dân khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập lụt. Trong đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các huyện đã cấp phát phao cứu sinh, chuẩn bị bè, mảng, sẵn sàng sơ tán các hộ dân sống dọc sông suối đến nơi an toàn. Công việc này cũng đang được các huyện nơi thường xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Thị Xã Thái Hoà… gấp rút triển khai nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của do mưa lũ có thể gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, sau bão một số địa phương trong đó có Nghệ An sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Bà con ở vùng núi các huyện miền núi… phải hết sức đề phòng lũ quét và sạt lở đất, nhất là vào ban đêm và sáng sớm để kịp thời sơ tán người và tài sản.

Tại huyện miền núi Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Hương Quang Lê Thanh Tịnh cho biết, theo thống kê ban đầu lốc xoáy, mưa bão đã huỷ hoại 62 ngôi nhà, hàng trăm cây cối bị gãy đổ, hàng chục hec- ta hoa màu, ruộng mía bị tàn phá nặng nề. Ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
 
3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 4
 
Chị Tuyết dọn dẹp nhà cửa trong đống đổ nát
 
3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 5
Cây cối, vườn tược tan hoang.
 
Sáng 31/7, tại xóm Kim Thọ, xã Hương Quang, thật xót xa khi chứng kiến cảnh nhà cửa, ruộng vườn tan hoang. Chị Nguyễn Thị Tuyết - một hộ dân bị lốc xoáy tàn phá nhà của, vườn tược bàng hoàng kể lại: “Khoảng 17 giờ, chiều ngày 30/7, trong lúc tôi đang nhóm lửa thổi cơm tối thì một cơn lốc xoáy bất ngờ ập đến, gió thổi mạnh đã cuốn bay cả mái tôn trên nhà. Một mảnh tôn rơi trúng lưng tôi nhưng rất may không để lại thương tích. Lốc xoáy kèm theo mưa to đã làm đường dây điện trong nhà bị chập. Chồng tôi cũng bị điện giật. Lúc đó cả gia đình rất hoảng loạn”.
 
3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 6
Sáng nay 31/7, lãnh đạo huyện Vũ Quang đã đến động viên thăm hỏi và hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng nề do lốc xoáy gây ra.
Sáng nay (31/7), ông Phạm Hữu Bình, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cùng đoàn cán bộ huyện đã đến tận thôn Kim Thọ, xã Hương Quang tiến hành kiểm tra thiệt hại, động viên, thăm hỏi và hỗ trợ những gia đình bị lốc xoáy tàn phá nhà cửa và một số tài sản khác.
 
Thống kê tại Thanh Hóa, bão số 3 đổ bộ vào đất liền đã làm 12 căn nhà trên địa bàn toàn tỉnh bị sập và tốc mái, 23 cột điện cao thế bị gãy đổ. Về sản xuất của người dân, có 35 héc ta mía, 48 ha hoa màu bị gãy đổ; cây lâm nghiệp bị thiệt hại 3 ha.

Mưa bão cũng đã làm 3,7km đường giao thông và đê điều ở một số địa phương trên địa bàn bị sạt lở. Ngay sau khi xảy ra sự cố, các địa phương đã chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở.

3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân - 7
Những căn nhà tạm bợ như thế này rất dễ bị sập đổ.

Theo ước tính, thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn Thanh Hóa là 25 tỷ đồng. Ngay sau khi bão tan, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành và người dân nhanh chóng rà soát lại những thiệt hại. Đồng thời chỉ đạo công tác khắc phục những thiệt hại do bão số 3 gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tổ chức hướng dẫn bà con tiến hành cấy và dặm lại những diện tích lúa bị ngập úng trong đợt mưa trước gây ra.

Đặng Tài - Văn Dũng - Thanh Nghệ - Nguyễn Duy - Duy Tuyên

Tag :
MỚI NHẤT
Quốc hội đề cử Tổng Kiểm toán mới
Quốc hội đề cử Tổng Kiểm toán mới

(Dân trí) - Sáng nay (1/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày Tờ trình về nhân sự Tổng Kiểm toán Nhà nước và đề cử ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Thứ hai, 01/08/2011 - 09:44

Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh
Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh

(Dân trí) - Nhằm đối phó với những diễn biến xấu do mưa bão gây ra, ngày 31/7, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra một số hạng mục đang thi công tại công trình hồ chứa nước hồ Kẻ Gỗ - hồ chứa lớn nhất tỉnh cho đến thời điểm này.

Thứ hai, 01/08/2011 - 09:01

Viện Kiểm sát đề nghị 3 án tử trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh
Viện Kiểm sát đề nghị 3 án tử trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh

(Dân trí) - Dự kiến ngày mai, 2/8, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án mua bán 88 bánh heroin liên tỉnh. Sau phần tranh luận tại tòa, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị 3 án tử với Tạ Văn Ưu, Nguyễn Văn Hồng và Trịnh Thanh Hải.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:34

Đối tượng giết người hạ súng đầu hàng trước công an
Đối tượng giết người hạ súng đầu hàng trước công an

(Dân trí) - Sau khi dùng súng hoa cải bắn thẳng làm Tuấn “tình” tử vong, Bê "khoát" bỏ trốn và cố thủ trong nhà dân. Chiều cùng ngày, Tuấn buộc phải hạ súng tự thú trước các trinh sát công an TP Hải Phòng.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:02

Khởi tố 5 bị can trong vụ cháy làm chết 13 người tại Hải Phòng
Khởi tố 5 bị can trong vụ cháy làm chết 13 người tại Hải Phòng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng vừa phê duyệt khởi tố 5 bị can liên quan đến thảm họa trong vụ 38 công nhân bị lửa thiêu đốt tại xưởng giày da thuộc doanh nghiệp Thuận Phát trên địa bàn xã Tân Dân (An Lão - Hải Phòng) vào chiều 29/7.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:00

Hà Nội mưa lớn nhấn chìm nhiều tuyến đường
Hà Nội mưa lớn nhấn chìm nhiều tuyến đường

(Dân trí) - Cơn mưa trắng trời đổ xuống Hà Nội lúc 17h ngày 31/7, khiến nhiều tuyến đường bị nhấn chìm. Cố vượt qua các “điểm đen” ngập sâu đến gần nửa mét, phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.

Thứ hai, 01/08/2011 - 07:54

“Chính phủ đã thấy bất cập của bộ đa ngành”
“Chính phủ đã thấy bất cập của bộ đa ngành”

(Dân trí) - "Bộ đa ngành cũng là điểm mới, ý tưởng thì rất tốt đẹp nhưng trong quá trình vận hành cũng bộc lộ bất cập... Tôi được biết là Chính phủ đã nhìn thấy các bất cập đó".

Thứ hai, 01/08/2011 - 07:45

Bí thư Hà Nội: “Nếu lúc này tôi gửi xe, chắc cũng bị thu quá giá”
Bí thư Hà Nội: “Nếu lúc này tôi gửi xe, chắc cũng bị thu quá giá”

(Dân trí) - “Giả dụ tôi đem xe đi gửi, tôi cũng bị thu quá giá và chắc rằng, tôi cũng phải trả chứ chẳng nhẽ tôi đi tranh luận với họ để hạ giá cho mình còn người khác thì không.”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Thứ hai, 01/08/2011 - 07:15

Lại một bé gái 4 tuổi mất tích bí ẩn
Lại một bé gái 4 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Tan ca trở về nhà chị Hoa phát hiện căn phòng trọ bị xáo trộn, đứa con gái mới 4 tuổi biến mất. Tìm khắp nơi, người mẹ tội nghiệp chỉ phát hiện đôi dép của con gái vướng lại trong đám bùn lầy cạnh khu nhà trọ.

Thứ hai, 01/08/2011 - 06:29

Hôm nay Thủ tướng đề xuất cơ cấu tổ chức Chính phủ
Hôm nay Thủ tướng đề xuất cơ cấu tổ chức Chính phủ

(Dân trí) - Hoàn thiện xong bộ máy nhân sự QH, hôm nay, QH chuyển sang nội dung kiện toàn bộ máy Chính phủ. QH sẽ xem xét phương án đề nghị cơ cấu tổ chức của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đệ trình.

Thứ hai, 01/08/2011 - 06:15

Ôm mìn tự sát, 1 người chết, 4 người bị thương nặng
Ôm mìn tự sát, 1 người chết, 4 người bị thương nặng

(Dân trí) - Một công nhân sau khi nổ mìn phá đá để khai thác vàng xong đã ôm một trái mìn vào khu vực lán trại của công nhân rồi trùm mền lại… ngủ. Quả mìn phát nổ, 5 người thương vong.

Thứ hai, 01/08/2011 - 12:03

Miền Bắc tiếp diễn mưa dông, biển Đông có thêm áp thấp
Miền Bắc tiếp diễn mưa dông, biển Đông có thêm áp thấp

(Dân trí) - Thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của ải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp mới hình thành trên biển Đông; dự báo mưa, dông rải rác còn kéo dài 2- 3 ngày tới.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Một ngày, nhóm “hiệp sĩ” Tiên bắt 3 vụ trộm
Một ngày, nhóm “hiệp sĩ” Tiên bắt 3 vụ trộm

Ngày 30/7, anh Nguyễn Tăng Tiên cùng nhóm phòng chống tội phạm của mình đã bắt ba vụ trộm xe gắn máy và laptop.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:47

“Xã hội đen” bắn nhau, 1 người chết tại chỗ
“Xã hội đen” bắn nhau, 1 người chết tại chỗ

Khoảng 11g trưa nay, tại thôn Tiên Hội, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:02

Đã móc túi còn hung hãn đánh và chém người
Đã móc túi còn hung hãn đánh và chém người

(Dân trí) - Bị phát hiện đang móc túi giữa đường, nhóm ăn trộm bèn đánh nạn nhân của mình và huy động người quen đến nhà người phát giác dùng dao chém anh này bị thương tích 12%

Chủ nhật, 31/07/2011 - 04:55

Mâu thuẫn gia đình, thuê sát thủ giết chồng
Mâu thuẫn gia đình, thuê sát thủ giết chồng

Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, mà người vợ "máu lạnh" đã thuê người giết chồng mình với giá... 30 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khẩn trương đấu tranh, làm rõ và bắt gọn 5 đối tượng gây ra vụ án sau 7 ngày xảy ra vụ việc.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 04:04

Xe khách hất văng xe máy, 2 mẹ con nguy kịch
Xe khách hất văng xe máy, 2 mẹ con nguy kịch

2 mẹ con chị Phạm Thị Huyên bị chiếc xe khách lấn tuyến tông trực diện vào lúc 7 giờ 15 phút ngày 31/7, tại cây xăng Tân Thạnh trên Quốc lộ 1A (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ - Quảng Nam).

Chủ nhật, 31/07/2011 - 03:45

Hà Tĩnh: 3 thanh niên tử nạn trong mưa bão
Hà Tĩnh: 3 thanh niên tử nạn trong mưa bão

(Dân trí) - 3 thanh niên ngồi trên một chiếc xe mô tô phóng nhanh giữa trời mưa to, đường trơn nên đã đâm trực diện vào ô tô 7 chỗ. Hậu quả 1 người chết tại chỗ, 2 người chết trên đường đi cấp cứu.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 12:32

Tang tóc phủ trắng xã nghèo đất Cảng
Tang tóc phủ trắng xã nghèo đất Cảng

(Dân trí) - Mưa tầm mưa tã nhạt nhòa nước mắt của những người dân quê mảnh đất Tân Dân - An Lão thuần phác. Nén nhang thắp cho người xấu số cũng phập phù cháy dở giữa màu tang tóc của những nấm mộ mới phủ đầy vòng hoa trắng thê lương.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 10:21

Vụ nhà báo bị đốt: ông Tâm không liên quan?
Vụ nhà báo bị đốt: ông Tâm không liên quan?

Báo Người Lao Động, nơi anh Hoàng Hùng công tác trước khi bị hãm hại, đặt câu hỏi: liệu cơ quan điều tra đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng?

Chủ nhật, 31/07/2011 - 09:35

1 người chết, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất sau bão
1 người chết, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất sau bão

(Dân trí) - Đã có 1 người chết do bão số 3. Hoàn lưu vùng áp thấp còn gây mưa vừa đến mưa to từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Công tác khắc phục sau bão đang được các địa phương tiến hành.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 09:26

Thiệt hại nhẹ trong cơn bão số 3
Thiệt hại nhẹ trong cơn bão số 3

(Dân trí) - Bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền trên địa phận huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có một số thiệt hại nhẹ về sản xuất.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 09:20

Nhộn nhịp chôm chôm theo xe khách “Bắc tiến”
Nhộn nhịp chôm chôm theo xe khách “Bắc tiến”

(Dân trí) - Trái cây miền Nam đang vào vụ. Chôm chôm, măng cụt… năm nay được mùa. Thị trường trái cây trong Nam đổ ra Bắc ngày một nhiều, nhộn nhịp trên những tuyến quốc lộ.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 09:15

Đề nghị truy tố giám đốc đào trái phép 21 ngôi mộ
Đề nghị truy tố giám đốc đào trái phép 21 ngôi mộ

Ngày 30/7, Công an huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết cơ quan này đã kết thúc điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Nguyễn Chí Đông, Giám đốc Công ty TNHH Đông Tâm (xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ).

Chủ nhật, 31/07/2011 - 08:41