1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Nghệ An:

3 năm không làm xong 30m cầu: Hết hạn lại... gia hạn tiếp

(Dân trí) - Hết thời hạn thi công, cầu Đen vẫn chưa hoàn thành. Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định gia hạn thời gian hoàn thành cầu đến cuối năm 2015.


Như Dân trí đã thông tin, công trình Cầu Đen (bắc qua Kênh thấp nối xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên với phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Trung Việt thi công. Công trình có chiều dài 39m, tổng giá trị đầu tư hơn 53 tỷ đồng, thời gian thi công 18 tháng (từ 7/12/2011-7/6/2013). Tuy nhiên, hết thời gian nhưng công trình vẫn không được hoàn thành nên được gia hạn đến 30/9/2014.

3 năm không làm xong 30m cầu: Hết hạn lại... gia hạn tiếp

Hết thời gian gia hạn lần thứ 1, công trình cầu Đen vẫn mới chỉ hoàn thành được việc khoan cọc nhồi trụ cầu T2.

Nguyên nhân được chủ đầu tư đưa ra là do năng thực yếu của nhà thầu thi công và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và không được bố tri nguồn vốn. Việc thi công cầu Đen đã khiến lòng sông bị co hẹp do nhà thầu đắp đất để đặt máy khoan nhồi cọc, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, gây cản trở dòng chảy của sông.

Trước tính hình đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã giao BQL dự án chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các cọc khoan nhồi còn lại của trụ cầu T2 để thanh thải lòng sông trước mùa bão lụt 2014, chậm nhất là ngày 15/9/2014. Trong trường hợp nhà thầu chưa hoàn thành việc thanh thải lòng sông trước ngày 15/9, làm ách tắc dòng chảy trong mùa lũ lụt, gây hậu quả thì Công ty TNHH Trung Việt phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Công trường cầu Đen vắng lặng, không còn bóng dáng máy móc cũng như công nhân làm việc.

Công trường cầu Đen vắng lặng, không còn bóng dáng máy móc cũng như công nhân làm việc.

Công văn của UBND huyện Hưng Nguyên cũng khẳng định “Đến ngày 30/9/2014, nhà thầu thi công không hoàn thành các hạng mục công trình theo tiến độ đã cam kết, UBND huyện Hưng Nguyên sẽ chấm dứt, thanh lý hợp đồng, lựa chọn nhà thầu khác có đủ năng lực để tiếp tục thi công, sớm đưa công trình vào sử dụng”.

Tuy nhiên, có mặt tại công trình thi công cầu Đen vào cuối tháng 10/2014, chúng tôi không ghi nhận được bất kỳ hoạt động thi công nào ở đây. Các thiết bị, máy móc phục vụ cho thi công đã được rút khỏi công trường. Ụ đất được nhà thầu đắp để thi công vẫn chưa được thanh thải, choán hết nửa lòng sông. Sau đợt mưa lớn, mực nước sông dâng cao, chảy cuồn cuộn. Dòng nước chảy với áp lực lớn, bị ụ đất ngăn lại, biến đổi dòng chảy xói thẳng vào bờ sông phía đối diện gây nên 2 điểm sạt lở, đất và cây cối bị xói lở trôi xuống dòng nước.

Công trường cầu Đen vắng lặng, không còn bóng dáng máy móc cũng như công nhân làm việc.
Việc thanh thải lòng sông vẫn chưa được thực hiện dù đã qua thời hạn 15/9/2014 mà chủ đầu tư đưa ra.

Trao đổi với chúng tội, ông Nguyễn Văn Hào – Trưởng BQL dự án huyện Hưng Nguyên cho biết: Tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị thi công đã hoàn thành việc khoan cọc nhồi trụ cầu T2. Việc không thanh thải lòng sông, theo ông Hào là chưa thực sự cần thiết bởi hiện mưa lũ chưa lớn, mực nước sông chưa dâng cao, ụ đất nhà thầu đắp để thi công chưa cản trở dòng chảy, gây ách tắc trong việc tiêu thoát nước. “Lúc nào nước lũ lớn thì thanh thải lòng sông”, ông Trưởng BQL dự án cho biết?

Trước câu hỏi của PV về việc thanh thải lòng sông lúc nước lũ dâng cao liệu có kịp và đảm bảo an toàn không? Ông Nguyễn Văn Hào cho rằng, lúc cần, chỉ cần dỡ các cọc sắt bao quanh ụ đất, tự nước lũ sẽ cuốn số đất đá này đi (?!).

Do dòng chảy bị ngăn, áp lực nước lớn khiến tình trạng xói lở bờ sông đã xảy ra.
Do dòng chảy bị ngăn, áp lực nước lớn khiến tình trạng xói lở bờ sông đã xảy ra.

Việc hoàn thành công trình cầu Đen theo thời hạn gia hạn lần thứ nhất (ngày 30/9/2014) là hoàn toàn không thể thực hiện được. Mới đây, ngày 15/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành công trình này. Theo đó, công trình cầu Đen sẽ được gia hạn thời gian hoàn thành đến 31/12/2015.

Do dòng chảy bị ngăn, áp lực nước lớn khiến tình trạng xói lở bờ sông đã xảy ra.
Ông Nguyễn Văn Hóa - Trưởng BQL dự án huyện Hưng Nguyên cho rằng việc thanh thải lòng sông là chưa cần thiết và có thể làm khi mưa lũ về.

Như vậy, thay vì 18 tháng như kế hoạch dự án được phê duyệt, sau 2 lần gia hạn, công trình này sẽ mất tới 36 tháng thi công. Mặc dù vậy, việc hoàn thành công trình này theo thời gian gia hạn lần 2 cũng sẽ khó cán đích nếu không được bố trí nguồn vốn để thi công. Ban đầu, theo dự án được phê duyệt thì công trình này có tổng giá trị xây lắp là hơn 35 tỷ đồng. Sau khi gai hạn lần 1, số vốn đề thực hiện “đội” lên 53 tỷ đồng. Trong thời gian gia hạn hơn 1 năm tiếp theo liệu công trình này có tiếp tục đội vốn?

Hoàng Lam