Thứ năm, 12/12/2013 - 07:40

Bắc Giang:

3 cơ quan liên quan vụ án oan 10 năm trả lời chất vấn trước HĐND

Dân trí

Ngày 11/12, tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Bắc Giang, nhiều đại biểu đã chất vấn về vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang cho biết đang chờ hướng xử lý của cơ quan cấp trên.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Thân Văn Khoa - Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang - cho biết, tại kỳ họp vừa kết thúc chiều 11/12, các đại biểu có ý kiến chất vấn về diễn tiến xử lý đối với việc sai sót thuộc các cơ quan có liên quan. Việc này, lãnh đạo các cơ quan liên quan như Toà án, Viện kiểm sát và Công an tỉnh Bắc Giang trực tiếp lời giải trình tại cuộc họp.

Ông Thân Văn Quang - Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang - cho biết, vụ việc này liên quan đến nhiều cơ quan. Trong hoạt động tố tụng, việc phòng, chống oan sai có thể xảy ra. Việc có hay không có oan sai cần được điều tra đúng quy trình mới có thể kết luận được và vụ ông Chấn không nằm ngoài nội dung này.

Theo ông Quang, vụ việc liên quan đến ông Chấn đã có Lãnh đạo Toà tối cao trả lời. Theo đó, trình tự vụ án sẽ được tái thẩm, huỷ 2 bản án đã tuyên để điều tra lại. Đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể, sau này có kết luận, toà án tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét, xử lý theo đúng quy định

3 cơ quan liên quan vụ án oan 10 năm trả lời chất vấn trước HĐND
Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) sau khi được tạm dựng thi hành án tù vẫn còn phải chờ một thời gian dài nữa mới mong được chứng minh bị oan sai.

Liên quan đến Cơ quan điều tra, ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang - đồng tình với những ý kiến trả lời đại biểu của lãnh đạo toà án. Ông Minh cho biết thêm, vụ việc hiện nay vẫn đang được điều tra theo các trình tự tố tụng của cơ quan liên quan. Riêng với các cán bộ có liên quan đến việc điều tra vụ án đã thực hiện việc nộp bản tường trình, lúc nào có kết luận chính thức thì cơ quan ông này sẽ chấp hành cũng như sẽ phối hợp với cơ quan liên quan để làm rõ.

Tại cuộc trả lời chất vấn, ông Vũ Mạnh Thắng - Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang - cũng cho biết, việc xác định ông Chấn có oan sai hay không thuộc về thẩm quyền của các cơ quan cấp trên. Cơ quan kiểm sát sẽ phối hợp với có quan thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi làm rõ các oan sai cũng như trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Ông Thắng nói, lãnh đạo VKS đã yêu cầu kiểm sát viên tham gia vụ án giải trình làm rõ. Đồng thời, cơ quan này cũng đã rà soát lại vụ án và chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền cấp trên, nếu ông Chấn oan sai thì sẽ làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan.

Quốc Đô