28 ngày lật tung “thung lũng tử thần” tìm máy bay rơi ở Khánh Hòa

Dân trí Ngay khi chiếc Mi-8 biến mất khỏi màn hình rađa, gần trăm lượt trực thăng, hàng ngàn chiến sĩ, người dân được huy động tìm kiếm trong “thung lũng tử thần”. Gần một tháng lật tung rừng núi, khi đã tưởng như vô vọng thì anh hùng Bo bo Tới báo tìm thấy xác Mi-8.
>>Ngày định mệnh của chiếc trực thăng cứu hộ máy bay Yak-40 rơi
>>Hành trình tìm kiếm chiếc máy bay rơi ở Khánh Hòa 22 năm trước
>>Câu chuyện tình yêu bất diệt phía sau vụ máy bay rơi ở Khánh Hòa

Dù sự việc xảy ra cách đây hơn 20 năm (cuối năm 1992) nhưng hành trình tìm kiếm máy bay trực thăng Mi-8 của C17, B70, Quân chủng Không quân lúc đó trong thung lũng Ô Kha - “thung lũng tử thần” ở huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa vẫn in đậm trong tâm trí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn (nguyên cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng).

Lật từng góc núi

Sau 7 ngày mất tích, cuối cùng chiếc máy bay Yak-40 chở 31 người được tìm thấy trong “thung lũng tử thần”. Trên đường lên tiếp tế lương thực, thuốc men… cho đội cứu nạn máy bay Yak-40, trực thăng Mi-8 cũng không may gặp nạn. “Khoảng 16h chiều ngày 22/11/1992, chúng tôi nhận được thông tin Mi-8 mất liên lạc. Ngay lập tức Quân chủng Không quân huy động lực lượng từ Hà Nội, Sài Gòn vào Khánh Hòa tìm kiếm máy bay mất tích”, Đại tá Tuấn cho biết.

Đại tá Tuấn nhớ lại hành trình tìm Mi-8 mất tích hơn 20 năm trước
Đại tá Tuấn nhớ lại hành trình tìm Mi-8 mất tích hơn 20 năm trước

Ngay chiều ngày 22/11, lực lượng ở Hà Nội sang sân bay Gia Lâm đáp máy bay thẳng vào Khánh Hòa rồi đi ô tô xuống đóng trụ sở chỉ huy tìm kiếm Mi-8 trong một nhà thờ ở Cam Ranh. Đại tá Tuấn cho biết, lúc đó nhiều máy bay trực thăng của đơn vị được huy động đi tìm kiếm Mi-8. Mọi lực lượng của Quân chủng Không quân và bộ đội các đơn vị bạn được giao nhiệm vụ… tới mọi ngóc ngách trong rừng tìm máy bay mất tích.

“Chúng tôi chia thành từng nhóm mang theo cá khô, gạo đủ ăn cho 5 ngày, đêm đi tìm kiếm máy bay mất tích trong thung lũng Ô Kha. Do từ Hà Nội vào Khánh Hòa gấp không chuẩn bị đủ tư trang nên băng rừng, vượt suối bị vắt cắn đầy người. Đêm xuống không có võng, tăng, chúng tôi lấy lá, cành cây thảm xuống vệ suối để làm chỗ ngủ...”, Đại tá Tuấn nhớ lại.

Sau nhiều ngày máy bay trực thăng và bộ đội tìm kiếm nhưng không thấy dấu hiệu của Mi-8, Quân chủng Không quân đã công bố thông tin rộng rãi để huy động nhân dân vào cuộc. Theo đó, người nào tìm thấy máy bay mất tích sẽ được thưởng. Dù vậy, cuộc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn tiếp tục trong vô vọng.

“Gần một tháng hết đoàn này đến đoàn khác vào thung lũng tìm kiếm, dấu vết máy bay mất tích vẫn chưa được tìm ra. Trong rừng sâu, cây cối um tùm ít người qua lại nên chúng tôi cũng không thể hỏi thăm được ai”, Đại tá Tuấn cho hay.

Mi-8 bị cháy hỏng hoàn toàn

Trong khi mọi nỗ lực tìm kiếm tưởng như vô vọng thì đến ngày thứ 28, Anh hùng lực lượng vũ trang Bo Bo Tới cùng ba người dân địa phương về báo tin tìm thấy máy bay gặp nạn. Mi-8 rơi cách tọa độ mất tích trên màn hình ra đa và chiếc Yak-40 chỉ vài kilômet. Theo Đại tá Tuấn có lẽ do rừng già và người dân đốt rẫy nên lực lượng tìm kiếm cả trên không lẫn dưới đất mất nhiều thời gian mới phát hiện được máy bay gặp nạn.

Xác định được vị trí trực thăng bị rơi, lực lượng của Quân chủng Không quân và người dân địa phương xuất phát từ sáng sớm nhưng phải đến chiều mới tiếp cận được hiện trường. “Đâm vào núi nên chiếc trực thăng bị cháy hỏng hoàn toàn. 7 anh em trên máy bay hi sinh hết, đồ đạc, thuốc men chở lên cứu hộ chiệc Yak-40 cũng văng ra xung quanh”, Đại tá Tuấn kể lại.

Với tay không, Đại tá Tuấn cùng một số đồng đội chu đáo nhặt xác nạn nhân và nhờ đồng bào bản địa cùng bộ đội chuyển ra bên ngoài. Những thành  viên ngồi trên máy bay trực thăng gặp nạn ngày đó có cả người ba miền Bắc - Trung - Nam, được lãnh đạo Quân chủng Phòng không đưa về với gia đình. Còn lực lượng đi tìm kiếm máy bay trực thăng gặp nạn lúc đó, do băng rừng tìm kiếm lâu ngày nên hầu như ai cũng bị sốt rét.

Theo Đại tá Tuấn hoạt động bay dù rất khắt khe nhưng cũng không tránh khỏi những vụ mất an toàn vì nhiều lý do khách quan như thời tiết xấu hoặc chim bay vào động cơ… Còn khi xảy ra tai nạn, để tìm kiếm may bay được nhanh nhất thì thông tin ban đầu (vị trí máy bay mất liên lạc) phải cực kỳ chính xác.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Mẹ của hiệu trưởng trường mầm non dùng dép tát vào mặt trẻ
Mẹ của hiệu trưởng trường mầm non dùng dép tát vào mặt trẻ

(Dân trí) - Khi cho ăn, do cháu bé 4 tuổi ói ra, nóng giận, nhân viên phụ bếp và là mẹ của hiệu trưởng trường mầm non đã dùng dép tát vào mặt khiến cháu bé bị xuất huyết giác mạc, kết mạc.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:21

Kinh hoàng xe Fortuner đâm gãy cây rồi lật ngửa
Kinh hoàng xe Fortuner đâm gãy cây rồi lật ngửa

(Dân trí) - Chiếc xe Fortuner chạy với tốc độ cao trong thị trấn ở phố núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An bất ngờ đâm gãy một cây lớn rồi nằm lật chỏng chơ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:36

Tận mục “săn bò cạp dễ như... hái rau?!”
Tận mục “săn bò cạp dễ như... hái rau?!”

(Dân trí) - Bằng cặp mắt nhà nghề, anh Cương có thể biết cái hang nào có bò cạp trú ngụ hoặc không. Bởi thế, chỉ trong vài giờ, với cái giá nhỏ, anh Cương dạo qua mấy mô đất trong vườn khoai mì, nhãn,… là mang về cả trăm con bò cạp chúa hung dữ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:19

Phát hiện quả bom nặng trên 300 kg gần khu dân cư
Phát hiện quả bom nặng trên 300 kg gần khu dân cư

(Dân trí) - Sáng 17/3, ông Nguyễn Đồng Khởi - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, một người dân trong xã vừa phát hiện quả bom dài hơn 1,5 m, ước nặng từ 300 - 500 kg.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:22

Công ty gỗ bị lửa “bao vây” hơn 5 giờ, hàng ngàn m2 nhà xưởng cháy rụi
Công ty gỗ bị lửa “bao vây” hơn 5 giờ, hàng ngàn m2 nhà xưởng cháy rụi

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn khá lớn đã bùng phát tại công ty gỗ chuyên sản xuất ván ép, mộc gia dụng đóng tại địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm thiêu rụi, đổ sập hàng ngàn m2 nhà xưởng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:10

Các nước bạn đã dừng tìm kiếm và rút khỏi vùng biển Việt Nam
Các nước bạn đã dừng tìm kiếm và rút khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau 8 ngày chỉ huy chiến dịch tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia mất tích, sáng nay 17/3, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:16

Lời xin lỗi trong tù của bác sĩ lái “xe điên”
Lời xin lỗi trong tù của bác sĩ lái “xe điên”

“Đã 28 tháng trôi qua nhưng không ngày nào tôi không nghĩ đến vụ tai nạn đó... Một lần nữa cho tôi xin lỗi các anh, chị; tấm lòng vị tha của các anh, chị cho tôi tạc dạ ghi lòng” – BS Trần Anh Huy, người gây tai nạn hơn 2 năm trước đã viết những dòng thư “gửi lời xin lỗi” từ trại giam.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:14

Giao Bộ Công an điều tra vụ lật cầu tang thương tại Lai Châu
Giao Bộ Công an điều tra vụ lật cầu tang thương tại Lai Châu

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gây ra sự cố lật mặt cầu treo Chu Va 6 ở Lai Châu…

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:39

Miền Bắc nắng nóng sớm, mưa bão diễn biến phức tạp
Miền Bắc nắng nóng sớm, mưa bão diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo bão và ATNĐ sẽ vào biển Đông sớm, dồn dập. Tình hình thời tiết, thủy văn trên cả nước năm nay diễn biến phức tạp: Miền Bắc xuất hiện nắng nóng sớm; khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Bộ còn kéo dài.

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:22

“Kỳ án vườn mít”: Bố Lê Bá Mai kêu oan tới Viện KSND Tối cao
“Kỳ án vườn mít”: Bố Lê Bá Mai kêu oan tới Viện KSND Tối cao

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa có công văn chuyển Vụ thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử ánh hình sự để xem xét giải quyết theo thẩm quyền vụ án “Vườn Mít”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 09:50

Lời xin lỗi thiết thực nhất là truy cứu được trách nhiệm vụ đứt cầu treo
Lời xin lỗi thiết thực nhất là truy cứu được trách nhiệm vụ đứt cầu treo

(Dân trí) - “Vụ đứt cầu treo Chu Va 6, sai phạm rất nghiêm trọng, gây mất niềm tin với cơ quan quản lý nhà nước. Xác định rõ nguyên nhân để truy cứu trách nhiệm các cá nhân là lời xin lỗi thiết thực nhất đối với người dân” - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.
 >> Sập cầu kinh hoàng, 45 người gặp nạn

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:52

Dân chài hốt hoảng phát hiện xác chết nổi trên sông
Dân chài hốt hoảng phát hiện xác chết nổi trên sông

(Dân trí) - Trong lúc đang thả lưới đánh cá, một người dân chài bất ngờ phát hiện thi thể một người thanh niên đang nổi lập lờ trên mặt nước.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền Bắc dần chấm dứt mưa phùn
Miền Bắc dần chấm dứt mưa phùn

(Dân trí) - Miền Bắc trong đó có Hà Nội chỉ còn mưa phùn rải rác về đêm và sáng sớm; nền nhiệt toàn miền còn tiếp tục tăng nhẹ những ngày tới.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:33

Thót tim với màn tập thể dục như làm xiếc của giới trẻ Hà Nội
Thót tim với màn tập thể dục như làm xiếc của giới trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Kỹ thuật của bộ môn này đòi hỏi người tập luyện phải có sự kiên trì, mềm dẻo, nắm được kỹ thuật giữ thăng bằng và lấy hơi ở bụng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:05

Xe biển đỏ liên tục va chạm trên quốc lộ
Xe biển đỏ liên tục va chạm trên quốc lộ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tuần, tại TP Pleiku (Gia Lai) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mang biển số đỏ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:04

Hồi hộp xem cò xanh "phi thân" săn mồi ở hồ Gươm
Hồi hộp xem cò xanh "phi thân" săn mồi ở hồ Gươm

(Dân trí) - Loài cò này thường xuất hiện từ sáng sớm, trú trong các lùm cây si quanh đền Ngọc Sơn. Đến trưa hoặc chiều, chúng bay ra kiếm mồi quanh bờ hồ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:02

“Cát tặc” xới tung mồ mả người chết!
“Cát tặc” xới tung mồ mả người chết!

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) rất bức xúc trước vấn nạn “cát tặc” lộng hành tại nghĩa trang thôn Xuân Hòa. Tình trạng ngang nhiên khai thác cát trái phép khiến hàng trăm ngôi mộ nơi đây bị đổ sập.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:01

TPHCM sắp xếp lại các trạm thu phí giao thông
TPHCM sắp xếp lại các trạm thu phí giao thông

(Dân trí) - Với hệ thống trạm thu phí giao thông dày đặc tại các cửa ngõ, TPHCM là địa phương mà hầu như xe ô tô nào tiến vào đều phải đóng phí. Điều đó trở thành 1 trở ngại, 1 điểm trừ đối với năng lực cạnh tranh của thành phố.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:34

Những kiểu nhảy cầu tắm sông “dựng tóc gáy”
Những kiểu nhảy cầu tắm sông “dựng tóc gáy”

(Dân trí) - Từ trên độ cao 15 - 20m, trên thành cầu, hay ngọn cây, các em thả người, nhào lộn xuống kênh để tạo cảm giác mạnh. Chứng kiến những cảnh này, nhiều người phải “dựng tóc gáy”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:40

Một người mất tích khi thả lưới trên hồ
Một người mất tích khi thả lưới trên hồ

(Dân trí) - Buổi tối, ông Sáu chèo sõng thả lưới bắt cá trên hồ, nhưng mãi đến sáng hôm sau không thấy ông trở về. Linh tính có chuyện không lành, gia đình đi tìm thì phát hiện mũ, đèn pin của ông Sáu nổi trên mặt hồ nhưng người thì không thấy.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 11:38

Vô vọng tìm kiếm 2 cán bộ Sở Công thương mất tích trên biển
Vô vọng tìm kiếm 2 cán bộ Sở Công thương mất tích trên biển

(Dân trí) - Sau gần 2 ngày đêm nỗ lực tìm kiếm, đến chiều tối 16/3, lực lượng cứu hộ, cứu nạn hai tỉnh Bình Định và Phú Yên cùng gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích 2 cán bộ Sở Công thương Bình Định mất tích khi tắm biển.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:08

Những phận người “lênh đênh” giữa lòng thành phố
Những phận người “lênh đênh” giữa lòng thành phố

(Dân trí) - Quanh năm cuộc sống của họ chỉ luẩn quẩn trong một không gian chật chội, mọi sinh hoạt đều ở trên chiếc thuyền nhỏ. Hết thế hệ này qua thế hệ khác, sinh ra trên sông nước, sống nhờ sông nước, cả cuộc đời “lênh đênh”...

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:26

Bé trai 8 tuổi hôn mê sâu, nguy kịch vì bị bố đánh
Bé trai 8 tuổi hôn mê sâu, nguy kịch vì bị bố đánh

(Dân trí) - Bé Đỗ D.L. (8 tuổi, ở Bắc Ninh) được người thân đưa vào BV Việt Đức cấp cứu trong tình trạng hôn mê, toàn thân nhiều vết bầm tím, chấn thương sọ não. Sau hơn 1 ngày cấp cứu, cháu vẫn đang trong tình trạng hôn mê, tiên lượng rất khó qua khỏi.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:42

Hé lộ những chiêu trò trong thế giới ngầm của hot girl PG
Hé lộ những chiêu trò trong thế giới ngầm của hot girl PG

PG (Promotion Girl) là công việc của những cô gái trẻ, xinh xắn, cao ráo, chuyên quảng cáo sản phẩm, sự kiện… Chỉ cần có ngoại hình và khả năng giao tiếp, các cô gái sẽ nhận được khoản thù lao hậu hĩnh 10-15 triệu/tháng tùy vào tính chất công việc.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:44