1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

26 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 30/4

(Dân trí) - Trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (TNGT), làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đường thuỷ nội địa và đường sắt không xảy ra vụ TNGT nào.

Trong 3 ngày nghỉ lễ có 52 người chết vì TNGT (ảnh minh họa)
Trong 3 ngày nghỉ lễ có 52 người chết vì TNGT (ảnh minh họa)

Thống kê trong 3 ngày nghỉ lễ 28, 29 và 30/4, toàn quốc xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 52 người, bị thương 46 người.

Đáng chú ý vụ TNGT xảy ra sáng 28/4 tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Người dân phát hiện có 3 người quốc tịch Nga, trong đó có 1 người nam giới, sinh năm 1980 đã tử vong, người phụ nữ sinh năm 1981 và 1 cháu bé sinh năm 2013 bị thương trên đường, cách đó khoảng 10m có 1 xe mô tô. Người dân đã báo cho lực lượng Công an và đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện.

Công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông của lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương đối với đường bộ, có 5.582 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền hơn 1,4 tỷ đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe các loại.

Vào hồi 0h ngày 29/4, Công an thành phố Hà Nội đã giải tán một tốp thanh niên đi trên khoảng 10-20 xe mô tô tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Chu Văn An - Độc Lập không để xảy ra đua xe.

Trong lĩnh vực đường thủy, lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai hàng chục lượt tuần tra kiểm soát, xử lý 29 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 10, 3 triệu đồng.

Ngày 30/4, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhận được gần 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực xung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 2 ngày đầu đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 TNGT giảm sâu, tuy nhiên ngày nghỉ lễ thứ ba (30/4) TNGT đã tăng trở lại.

Nguyên nhân xảy ra TNGT chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 434/CĐ-TTg ngày 06/04/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm phổ biến dịp nghỉ lễ: vi phạm quy định tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, trên các tuyến quốc lộ.

C.N.Q