Thứ Bảy 02/03/2019 - 18:56

24 tuổi, Trung uý biên phòng trẻ ngã xuống trong cuộc đọ súng với phỉ

Dân trí Dù trúng đạn, Trung úy Nguyễn Cảnh Dần vẫn lao theo, ôm đối tượng lăn xuống vực. Nén nỗi đau, anh vật lộn, khóa tay đối tượng vào chiếc còng số 8 không cho thoát. Dù được đưa lên tuyến trên cấp cứu nhưng Trung úy Dần không qua khỏi. Anh ngã xuống khi vừa tròn 24 tuổi.
>>Dấu chân người chiến sĩ biên phòng trên các mặt trận
>>Xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc

Tháng 3, núi rừng Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bừng lên màu xanh đầy sức sống. Cành đào Mông chỉ còn lơ thơ vài nụ hoa. Những quả đào be bé đã đậu chi chít trên cành, nổi bật bên những mái nhà pơ-mu nâu thẫm. Tháng 3, trời Nậm Càn vẫn se se lạnh, nhất là về đêm và sáng sớm. Ngồi dưới mái nhà gỗ, bên bếp lửa hồng, già làng Lầu Xia Phia (bản Nậm Khiên) kể cho chúng tôi nghe về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – liệt sỹ Nguyễn Cảnh Dần, người đã nằm xuống vì bình yên bản làng biên cương này.

24 tuổi, Trung uý biên phòng trẻ ngã xuống trong cuộc đọ súng với phỉ - 1

Già làng Lầu Xia Phia (thứ 2 từ trái sang) kể chuyện về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Cảnh Dần (ảnh BĐBP NA).

Sinh năm 1974, quê xã Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An, tốt nghiệp Trường Trung cấp vũ trang nhân dân, Trung úy Nguyễn Cảnh Dần lên nhận nhiệm vụ tại Đồn biên phòng Nậm Càn – Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An. Đó là những năm mà tình hình an ninh biên giới còn nhiều phức tạp do nhiều nhóm phỉ hoạt động, quấy phá, gây chia rẽ mối đoàn kết giữa các sắc tộc và nhân dân hai bên biên giới Việt – Lào.

Thời điểm đó, các ổ nhóm phỉ bị lực lượng chức năng nước bạn Lào tấn công làm cho tan rã. Tuy nhiên, một số nhóm nhỏ vẫn ngoan cố, dạt về khu vực rừng núi biên giới tiếp giáp với các xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An), Nậm Càn và Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) để hoạt động. Ý định lâu dài của chúng là lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc Mông để tuyên truyền "lập vương quốc riêng".

Đồng thời, các đối tượng chờ vào sự hỗ trợ từ bên ngoài, lấy khu vực rừng núi biên giới hiểm trở giữa Nghệ An (Việt Nam) và Xiêng Khoảng (Lào) xây dựng lại lực lượng hoạt động chống phá cách mạng hai nước Việt – Lào.

Để thực hiện ý đồ trên, những nhóm Phỉ đã vượt biên, móc nối, lôi kéo một số phần tử trên các bản làng biên giới Việt Nam tham gia cung cấp, tiếp ứng lương thực, thực phẩm cho chúng. Điều này làm cho tình hình an ninh trật tự ở các bản làng như Huồi Sến, Tân Sơn, Phà Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương), bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn càng trở nên phức tạp.

24 tuổi, Trung uý biên phòng trẻ ngã xuống trong cuộc đọ súng với phỉ - 2
Cán bộ đồn biên phòng Nậm Càn cùng nhân dân tuần tra tuyến biên giới (ảnh H.Đức).

“Thời ấy dân bản còn nghèo lắm, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng xuống từng địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, san sẻ từng bát cơm, manh áo, phân tích cho đồng bào hiểu để không đi theo bọn xấu. Nghe lời vận động của cán bộ biên phòng, đồng bào Mông biết cái đúng, cái phải, kiên quyết không đi theo bọn xấu, không tiếp tế lương thực, thuốc men cho bọn phỉ. Ấy thế nhưng, nhiều người vẫn nghe theo sự xúi dục của phỉ…”, già Phia nhớ lại.

Với quyết tâm bắt giữ các đối tượng để răn đe, giáo dục, Đồn Biên phòng Nậm Càn đã triển khai lực lượng tăng cường đấu tranh. Ngày 22/12/1998, nhận được nguồn tin, nội trong ngày sẽ có một nhóm người thường xuyên tham gia tiếp tế cho hoạt động phỉ trên đất bạn sẽ nhập biên trở về các bản làng, đồn Biên phòng Nậm Càn đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm 4 người do Trung úy Nguyễn Cảnh Dần làm tổ trưởng mật phục bắt giữ các đối tượng.

Tổ công tác được chia làm 2 mũi, mỗi mũi 2 người để chặn đường tiến, khóa đường lùi của các đối tượng. Đến 20 giờ cùng ngày, khi các đối tượng đã xuất hiện trong vòng mật phục, Trung úy Nguyễn Cảnh Dần ra lệnh yêu cầu các đối tượng dừng lại để kiểm tra. Lợi dụng đêm tối, chúng phá vòng vây bỏ chạy. Ngay lập tức, Trung úy Dần và đồng đội đuổi theo. Khi gần áp sát được thì bất ngờ đối tượng rút súng bắn ngược về phía lực lượng làm nhiệm vụ.

Dù trúng đạn nhưng Trung úy Dần vẫn lao lên, quật ngã đối tượng, ôm địch lăn xuống vực. Cuộc vật lộn giằng co trong đêm tối, khi vết thương trúng đạn rỉ máu, người chiến sĩ biên phòng ấy vẫn cố gắng trấn áp, khống chế, bập còng số 8 vào tay đối tượng, không cho thoát.

24 tuổi, Trung uý biên phòng trẻ ngã xuống trong cuộc đọ súng với phỉ - 3

Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An cùng các đơn vị tài trợ trao nhà tình nghĩa cho mẹ Liệt sĩ Nguyễn Cảnh Dần (ảnh: Bộ đội biên phòng Nghệ An)

Đối tượng được đưa về đồn để phục vụ công tác điều tra, đấu tranh lâu dài với bọn phỉ và tay sai. Trung úy Nguyễn Cảnh Dần sau khi sơ cứu cũng được chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng do vết thương hiểm, mất máu nhiều, người cán bộ biên phòng ấy đã vĩnh viễn ra đi ở cái tuổi 24. Với những đóng góp để giữ vững an ninh biên giới, ngày 11/6/1999, Trung úy Nguyễn Cảnh Dần được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

“Noi theo tấm gương anh dũng của cán bộ Dần, bà con dân bản cũng như nhân dân biên giới cùng nhau đoàn kết, đẩy đuổi bọn phỉ, kiên quyết đấu tranh với các hoạt động tham gia và tiếp tế cho các nhóm phỉ. Bình yên của bản Nậm Khiên, của nhân dân biên giới mang ơn Đảng, Nhà nước và bộ đội biên phòng, bộ đội Dần nhiều lắm”, già Phia cời bếp lửa hồng thêm, nói như tâm sự với chính mình.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hỏa hoạn lúc rạng sáng, cháy rụi 9 căn nhà ở xóm Chăm An Giang
Hỏa hoạn lúc rạng sáng, cháy rụi 9 căn nhà ở xóm Chăm An Giang

(Dân trí) - Sáng 3/3, Ông Nguyễn Văn On, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trường, huyện An Phú (An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ hỏa hoạn, gây thiệt hại 9 căn nhà, trong đó 4 căn bị thiêu rụi hoàn toàn, 5 căn thiệt hại từ 30 – 50%, gây ảnh hưởng trực tiếp đời sống 57 nhân khẩu.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 03:50

Vụ xây xong mới đấu thầu: Kiến nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan
Vụ xây xong mới đấu thầu: Kiến nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh thông tin, các công trình cấp nước và vệ sinh y tế đã xây xong mới tiến hành đấu thầu, Sở KH- ĐT đã có báo cáo kiến nghị lên UBND tỉnh chỉ đạo định chỉ cuộc thầu của dự án và tiến hành lại các thủ tục về lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 02:30

Nỗ lực không ngừng của đại úy biên phòng bị tội phạm ma túy bắn trọng thương
Nỗ lực không ngừng của đại úy biên phòng bị tội phạm ma túy bắn trọng thương

(Dân trí) - Viên đạn từ khẩu súng của tội phạm ma túy xuyên cột sống của trinh sát biên phòng. Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật sinh tử, Đại úy Nguyễn Đình Tài trở về với nửa thân dưới bị liệt. Từng ngày, người chiến sĩ biên phòng ấy vẫn miệt mài luyện tập, mong sớm sát cánh với đồng đội trong cuộc chiến chống tội phạm, giữ vững an ninh biên giới.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 02:02

Công an có gửi thông báo vi phạm giao thông về nơi cư trú, công tác?
Công an có gửi thông báo vi phạm giao thông về nơi cư trú, công tác?

(Dân trí) - Cử tri tỉnh Bắc Kạn cho rằng việc cơ quan công an gửi thông báo các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ về nơi cư trú, nơi công tác là biện pháp rất hiệu quả, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, giảm thiểu vi phạm về giao thông và tai nạn giao thông.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:50

Tuần thượng đỉnh Trump – Kim kịch tính
Tuần thượng đỉnh Trump – Kim kịch tính

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc với nhiều kịch tính do hai nhà lãnh đạo Trump - Kim không thống nhất được thỏa thuận chung; gần 20 biệt thự ở vi phạm đất rừng vẫn "chống lệnh" cưỡng chế của huyện Sóc Sơn; Bờ kênh sạt lở lúc nửa đêm khiến hàng chục hộ dân tám loạn... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:50

Tìm thấy thi thể hai học sinh lớp 5 trên sông Đăk Bla
Tìm thấy thi thể hai học sinh lớp 5 trên sông Đăk Bla

(Dân trí) - Ngày 3/3, thông tin từ UBND xã Ngọc Bay (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 học sinh bị đuối nước trên sông Đắk Bla.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:55

"Liệt sĩ" trở về sau 26 năm nhận giấy báo tử
"Liệt sĩ" trở về sau 26 năm nhận giấy báo tử

(Dân trí) - Tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia rồi mất liên lạc, ông Ngô Anh Dương (ở Hà Tĩnh) bất ngờ trở về quê nhà sau 26 năm được công nhận là liệt sĩ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:30

Phạm nhân giúp truy bắt tội phạm được đề nghị đặc xá
Phạm nhân giúp truy bắt tội phạm được đề nghị đặc xá

(Dân trí) - Phạm nhân có hành động giúp trại giam, trại tạm giam, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm; cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn sẽ được đề nghị đặc xá

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:19

Lần theo dấu vết sao la cực quý hiếm tại Phong Nha – Kẻ Bàng
Lần theo dấu vết sao la cực quý hiếm tại Phong Nha – Kẻ Bàng

(Dân trí) - Một cá thể động vật nghi là Sao la mới đây đã được phát hiện tại vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) khi lọt vào bẫy ảnh của giới nghiên cứu khoa học. Đây là loài động vật vô cùng quý hiếm đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:08

Thủ tướng nghe các nhà khoa học hiến kế giữ tốc độ tăng trưởng cao trên 7%
Thủ tướng nghe các nhà khoa học hiến kế giữ tốc độ tăng trưởng cao trên 7%

(Dân trí) - Chiều ngày 2/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng có cuộc làm việc với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học góp ý, hiến kế về định hướng chiến lược 10 năm cho giai đoạn sắp tới của đất nước.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:23

Thủ tướng nói về người lính biên phòng gác ga Đồng Đăng, đón nguyên thủ Triều Tiên
Thủ tướng nói về người lính biên phòng gác ga Đồng Đăng, đón nguyên thủ Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những ngày qua, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên. Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ tại ga biên giới Đồng Đăng, đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên đến bằng tàu hoả để lại ấn tượng đẹp.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:06

Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu
Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu

(Dân trí) - Rất đông người dân bủa vây, gây sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải bồi thường 400 triệu đồng cho gia đình người bị tử vong do va chạm với chiếc xế hộp.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi tắm sông, hai em  11 tuổi bị mất tích trên dòng Đăk Bla
Đi tắm sông, hai em  11 tuổi bị mất tích trên dòng Đăk Bla

(Dân trí) - Ngày 2/3, UBND xã Ngọc Bay (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, hiện lực lượng chức năng vẫn đang gấp rút tìm kiếm em A Thái và A Quăn (cùng 11 tuổi, trú ở thôn Kon Hngo Klah) bị mất tích khi tắm trên dòng sông Đắk Bla.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:16

Xem lại hình ảnh lần đầu tiên Việt Nam đón - tiễn nguyên thủ quốc gia tại ga tàu hỏa
Xem lại hình ảnh lần đầu tiên Việt Nam đón - tiễn nguyên thủ quốc gia tại ga tàu hỏa

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam thực hiện nghi thức đón - tiễn một nguyên thủ quốc gia - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un - tại ga tàu hỏa. Sau chuyến công du Việt Nam kéo dài 5 ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói lời cảm ơn chân thành vì Việt Nam đã dành cho ông sự tiếp đón trọng thị, thân tình và hữu nghị.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:19

Ấn tượng về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến công du Việt Nam
Ấn tượng về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến công du Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Triền Tiên Kim Jong-un lần đầu công du tới Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2011. Ông là lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên đến Việt Nam sau 61 năm. Chủ tịch Kim Jong-un gây ấn tượng bằng hình ảnh thân thiết, cởi mở.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:35

Cháy chợ lúc rạng sáng, 30 ki ốt bị thiêu rụi
Cháy chợ lúc rạng sáng, 30 ki ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Sáng 2/3, ông Võ Văn Trà, Chủ tịch UBND huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang cho biết, sáng nay các lực lượng chức năng của huyện có mặt tại hiện trường vụ cháy kinh hoàng ở chợ Cà Nhung, xã Định Hòa để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:11

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào Việt Nam, lên tàu về nước
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào Việt Nam, lên tàu về nước

(Dân trí) - Ngày 2/3, sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi ô tô tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) để trở về nước bằng tàu hỏa, kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:05

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay (2/3), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên thăm lăng Hồ Chủ tịch - vị lãnh tụ Việt Nam đã cùng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành vun đắp và xây dựng quan hệ Việt - Triều.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:43

Dự chi gần 18 tỷ đồng sửa chữa phòng họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?
Dự chi gần 18 tỷ đồng sửa chữa phòng họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký phê duyệt dự toán cải tạo sửa chữa phòng họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Phòng Khánh tiết Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lên đến gần 18 tỷ đồng, bằng nguồn tiền ngân sách Nhà nước. Dư luận cho rằng dự án này quá lãng phí.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:35

Bắt được cá trê đuôi đỏ quý hiếm nặng 15kg
Bắt được cá trê đuôi đỏ quý hiếm nặng 15kg

(Dân trí) - Khi tát ao phía sau nhà, một người dân ở Bạc Liêu bất ngờ bắt được một con cá trê đuôi đỏ được cho là khá quý hiếm, nặng đến 15kg.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:26

Cháy tàu cá trên biển, 12 ngư dân được ứng cứu kịp thời
Cháy tàu cá trên biển, 12 ngư dân được ứng cứu kịp thời

(Dân trí) - Trong đêm tối, tàu đánh cá của ngư dân Quảng Trị bỗng nhiên bốc cháy khi đang cách bờ khoảng 4 hải lý, 12 ngư dân trên tàu đã may mắn được một tàu khác cứu hộ an toàn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:46

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi tiệc chiêu đãi chào mừng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì tối qua 1/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã hào hứng chơi thử các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn bầu, đàn K'lông pút.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:10

Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?
Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, thực hiện kết luận của thanh tra, Bộ GTVT đã thu hồi 2 văn bản ký “bán” cảng trái quy định. Hiện các bên “mua-bán” đã thỏa thuận được với nhau thủ tục thu hồi tài sản về cho nhà nước, chuẩn bị các điều kiện tài chính để hoàn trả các cổ đông đã “mua”…

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:15

Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?
Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?

(Dân trí) - Không những bất ngờ mất tích sau hơn 1 tháng thi công công trình nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khiến nhà dân sạt lở, kênh mương đào lấp nham nhở,..., đơn vị thi công còn “quỵt” luôn tiền nợ dân.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 02:19