24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ "tiểu hổ"

(Dân trí) - Sáng 15/12, Tổ chức Four Paws Việt đã làm thủ tục tiếp nhận 24 cá thể chó, mèo tại một nhà hàng trên đường Lý Thường Kiệt (TP Thái Bình), trong đó có 19 con mèo và 5 con chó.

25 cá thể chó, mèo bất ngờ được cứu sống tại một lò giết mổ ở Thái Bình

Vào cuối năm 2019, Tổ chức Four Paws Việt (FPV) đã tiến hành cuộc điều tra kín lần đầu tiên trên toàn quốc về nạn buôn bán thịt mèo ở Việt Nam, nạn buôn bán này đã giết hại hơn 1 triệu con mèo mỗi năm (số liệu do FPV cung cấp). Mèo được bán với cái tên là "tiểu hổ" hoặc thịt mèo, món ăn được nhiều người coi là "đặc sản" ở Thái Bình. 

Đặc biệt, nạn buôn bán thịt mèo cho lợi nhuận cao và rất ít người muốn từ bỏ nghề này.

Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp ngoại lệ, đó là vợ chồng anh Phạm Văn Dương ở đường Lý Thường Kiệt (TP Thái Bình) đã từ bỏ việc buôn bán thịt mèo. Với sự hỗ trợ của Four Paws, gia đình anh Dương đã chuyển đổi nhà hàng của mình thành một cửa hàng sửa chữa xe máy điện cũ.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 1

Được biết, đây là lần đầu tiên, người dân tự nguyện bàn giao các cá thể chó, mèo cho tổ chức Four Paws Việt tại Việt Nam. Song song với đó là chủ nhà hàng tự tay gỡ biển quảng cáo, thanh lý đồ đạc và chuyển đổi ngành nghề khác với tâm thế vui vẻ, thoải mái.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 2

Chia sẻ với phóng viên, anh Dương cho biết, bản thân đã làm nghề giết mổ chó, mèo được khoảng 7,8 năm nay tại khắp các tỉnh thành phía Bắc. Hơn 1 năm trở lại đây, anh quay về quê hương Thái Bình để mở quán thịt chó - mèo.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 3

"Tuy đã gắn bó gần chục năm với cái nghề này, nhưng tôi chưa bao giờ xác định làm nghề này lâu dài bởi một lý do duy nhất là nó quá tàn nhẫn… Hôm nay, tự tay phá dỡ biển quảng cáo và bàn giao toàn bộ 24 cá thể chó, mèo cho Four Paws trong lòng cảm thấy rất vui, như vừa được cởi trói vậy", anh Dương kể lại.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 4

Anh Dương cũng đã ký vào bản thỏa thuận với Four Paws sẽ không bao giờ quay lại việc buôn bán thịt chó, mèo sau khi đóng cửa nhà hàng.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 5

Hơn chục nhân viên của tổ chức Four Paws cũng đã có mặt tại gia đình anh Dương (nằm cách nhà hàng khoảng 2km) để thu gom số lượng chó, mèo lên xe tải.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 6

Hầu hết, những chú mèo chỉ được cho ăn cầm chừng, chờ đến ngày mang ra quán thịt nên nhìn chúng khá ủ rũ, mệt mỏi, nằm đè lên nhau...

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 7

Những chú chó cũng trong tình trạng tương tự những chú mèo

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 8

Anh Dương cũng cho biết thêm, số lượng chó mèo được thu gom với giá rất rẻ. Nhưng sau khi chế biến thành món ăn thì giá đội lên gấp 5 -10 lần. Trước đây, trung bình mỗi tháng vợ chồng anh Dương thu nhập khoảng 40 - 50 triệu/tháng từ việc bán thịt chó, mèo.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 9

Toàn bộ số động vật được cứu hộ sẽ cho vào các lồng, che chắn rất kỹ để chúng không bị hoảng sợ khi di chuyển quãng đường dài.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 10

Sau đó, 24 cá thể chó, mèo sẽ được đưa tới trạm cứu hộ gấu của Four Paws Ninh Bình tại đường Cúc Phương - Bái Đính (Kỳ Phú, Nho Quan, Ninh Bình) để chăm sóc sức khỏe.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 11

Các y bác sỹ thăm khám tổng thể cho các chú chó và mèo như: tai, mồm, hậu môn, lấy mẫu máu xét nghiệm....

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 12

Mỗi chú chó, mèo sẽ có một quyển sổ riêng, theo dõi tình trạng sức khỏe.

24 cá thể chó, mèo được cứu sống tại một lò giết mổ tiểu hổ - 13

Với những con vật có đủ sức khỏe để di chuyển, chúng sẽ được đưa tới trạm cứu hộ đối tác của Four Paws tại Đà Nẵng và Hội An bằng tàu hỏa vào sáng ngày 16/12 để được chăm sóc thêm, ổn định và chờ được nhận nuôi.

Bài liên quan
Đang được quan tâm