22 người chết vì TNGT trong ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và giỗ Tổ mùng 10/3, trên cả nước xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 22 người chết và 22 người bị thương. Các vụ TNGT đều tập trung ở trên đường bộ.

Báo cáo nhanh cập nhật tình hình giao thông trên toàn quốc đã ghi nhận tình hình giao thông có nhiều diễn biến phức tạp trên các tuyến đường của 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và giỗ Tổ mùng 10/3, trên cả nước xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 22 người chết và 22 người bị thương. Các vụ TNGT đều tập trung ở trên đường bộ, đường sắt và đường thủy không xảy ra vụ TNGT nào. 

Một vụ TNGT tại Hà Nội (ảnh minh họa)

Một vụ TNGT tại Hà Nội (ảnh minh họa)

Cụ thể, chiều ngày 27/4, tại Hà Nội, lượng khách đổ về bến xe Mỹ Đình đông lên từ lúc 16h và đông nhất là lúc 17-18h, vì đây là khoảng thời gian các cơ quan công sở được nghỉ, mọi người dồn về bến xe để về quê. Tại bến xe Giáp Bát, lượng khách dồn về bến xe tăng khoảng 15-30%, bến xe Giáp Bát đã tăng cường 30 xe để phục vụ hành khách; do ngày nghỉ kéo dài nên hành khách không vội vã dồn về bến xe để tranh thủ ngày nghỉ. Theo đại diện các bến xe Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ dài ngày này, không có đơn vị vận tải đăng ký tăng giá vé.

Tại Hà Nội cũng xảy ra tình trạng ùn tắc trên các trục đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Trần Duy Hưng, Phạm Văn Đồng; khu vực xung quanh các bến xe tình hình TTATGT diễn biến phức tạp; trước cổng bến xe Mỹ Đình, tình trạng người dân vi phạm pháp luật TTATGT, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều rất phổ biến.

Trong khi đó, tại TPHCM, lượng hành khách đổ về bến xe miền Đông tăng lên từng giờ, các quầy bán vé chật cứng người, một vài tuyến xe đường dài đã hết vé. TPHCM ghi nhận được một số điểm kẹt xe nghiêm trọng trên QL1A hướng TPHCM đi các tỉnh miền Tây đặc biệt là đoạn qua cầu Bình Điền, trên xa lộ Hà Nội, đường Đồng Văn Cống, đường vành đai đông hướng từ Quận 7 về Quận 2, đường vành đai 2.

Ngay từ sáng sớm ngày 28/4, ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ một số tuyến giao thông cửa ngõ của thành phố Hà Nội đã xảy ra ùn tắc. Tuyến đường vành đai 3 trên cao ùn tắc kéo dài trên toàn tuyến, tính đến 10h sáng mật độ phương tiện vẫn khá đông, kéo dài từ đường dẫn Khuất Duy Tiến đến nút xuống Quốc lộ 1A mới. Tuyến đường Quốc lộ 1A cũ cũng xảy ra tình trạng ùn tắc do mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đặc biệt là xe máy. Tuy nhiên trái ngược với Thủ đô Hà Nội, đường phố TPHCM sáng ngày 28/4 thông thoáng lạ thường, theo ghi nhận chỉ xảy ra tình trạng ùn tắc nhẹ trên đường cao tốc Sài Gòn - Đồng Nai và trạm thu phí Phước Long.

Trong ngày đầu nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 9.189 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp kho bạc Nhà nước 3 tỷ 388,998 triệu đồng; tạm giữ 61 xe ô tô, 1046 xe mô tô; tước 170 giấy phép lái xe. Lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 169 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 27,656 triệu đồng.

Qua đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, số lượng phản ánh của người dân đã giảm đáng kể so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi. Ngày 28/4, đường dây nóng nhận được gần 40 cuộc gọi và 10 tin nhắn với nội dung phản ánh về tình trạng xe khách chở quá số khách quy định và tăng giá vé, hiện tượng xe quá tả. Điển hình là việc phản ánh xe khách 30 chỗ, nhồi nhét 100 người trên tuyến Móng Cái - Nam Định và tăng giá vé 100.000 lên 150.000 đồng trên tuyến Giáp Bát - Thanh Hóa.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh, xe khách tuyến Giáp Bát - Thanh Hóa đã trả lại hành khách tiền tăng giá vé.

C.N.Q