2 Bộ chung tay giúp Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

Dân trí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ này sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, cùng chung tay với Quảng Ninh để khắc phục sự cố công trình giao thông sau đợt mưa lũ khủng khiếp vừa qua.
>>Thủ tướng: Sau mưa lũ, Trung ương sẽ hỗ trợ Quảng Ninh, TKV ở mức cao nhất
>>27 người chết, 40 người bị thương vì mưa lũ tại miền Bắc

Ngày 8/8, đoàn công tác của Bộ Xây dựng gồm các chuyên gia của đơn vị chức năng, Hội đồng nghiệm thu nhà nước... do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo đi thực địa hiện trường, kiểm tra các điểm sạt lở, ngập úng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để đánh giá mức độ chịu ảnh hưởng của các công trình trong đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời khảo sát lại toàn bộ công tác quy hoạch khu dân cư.

Đoàn công tác đã có mặt tại các công trình nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi, hệ thống cấp thoát nước... để tìm hiểu nguyên nhân hư hại, chỉ rõ những bất cập và đưa ra phương án khắc phục cả trước mắt lẫn lâu dài.

quang-ninh-1-fe36b

Nhiều cụm, tuyến dân cư được xác định xây dựng ở những khu vực không thích hợp, dễ sói mòn, sạt lở.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, ngay sau đợt mưa lũ vừa qua, Bộ Xây dựng đã cử các đoàn công tác đến những địa phương hay bị ảnh hưởng thiên tai như Điện Biên, Quảng Ninh... để phối hợp khắc phục hậu quả, đưa ra các phương án phòng chống thiên tai bão lũ lâu dài cho các công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước nhất.

Đặc biệt, trong chuyến khảo sát giữa những ngày Quảng Ninh vẫn đang mưa lũ, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định phải chú trọng đến việc bố trí quy hoạch các khu dân cư bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân.

“Sau đợt khảo sát thực địa tại một số tỉnh, thành phố, Bộ Xây dựng sẽ ra văn bản yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ công tác quy hoạch, xây dựng các khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật phòng tránh nguy cơ mất an toàn khi có thiên tai” - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Tại điểm sạt lở cầu dẫn ra cảng Cái Lân, Phó Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Quảng Ninh Hoàng Đình Sáu cho biết, công trình này đang bị hư hỏng nặng do sạt lở trong mưa lũ. Nghiêm trọng nữa là điểm sạt lở này đang gây nguy hiểm cho các hộ dân nên chính quyền đã phải đi dời ngay 4 hộ dân trong khu vực này. Phía Quảng Ninh cũng mong muốn các chuyên gia nghiên cứu, đưa ra phương án khắc phục để công trình đảm bảo chất lượng, an toàn.

Một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất được đoàn công tác khảo sát là tại dốc đèo Bụt, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long. Tại đây, do lượng mưa lớn sói rửa thẳng vào chân đèo làm cho các tảng đá lớn long rời ra, mất ổn định, gây sạt lở đá núi và có thể rơi xuống đường giao thông bất cứ lúc nào. Đây là yếu tố gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Cùng đó, quanh khu vực dốc đèo Bụt còn có điểm dân cư trong đợt mưa lũ vừa qua bị úng ngập nặng trong 5 ngày cũng được đoàn công tác chỉ rõ nguyên nhân là do bất cập trong xử lý hệ thống thoát nước. Điểm dân cư đô thị nằm giữa 2 dãy núi nhưng chỉ có 1 đường thoát, trong khi đó nhiều nhà cửa xây kiên cố đã cản trở dòng chảy thoát nước nhất là khi lưu lượng nước quá lớn. Nhìn chung, hệ thống thoát nước của thành phố bố trí cũng còn bất cập, không đáp ứng kịp nên xảy ra úng ngập nặng tại nhiều điểm dân cư.

quang-ninh-2-b1add
Đoàn kiểm tra đã đánh giá cụ thể các điểm yếu trong quy hoạch xây dựng khiến mưa lũ dễ gây thiệt hại lớn.

Kiểm tra thực tế tại bãi thải đất đá Đông Cao Sơn của Công ty cổ phần than Cọc 6 cho thấy trận mưa vừa qua đã tạo dòng chảy lớn. Bùn thải tràn qua đập chắn vào khu dân cư phía dưới. Mặc dù Tập đoàn Than đã khắc phục bằng cách gia cố đập và nạo vét đất đá, tuy nhiên các chuyên gia lưu ý số liệu mưa vừa qua phải đưa vào thiết kế bãi đổ thải, thiết kế chiều cao lấp đổ, hệ thống thoát nước, đê quây bãi thải...để bảo đảm yêu cầu an toàn.

Theo đánh giá của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, quy hoạch chung đô thị và các điểm dân cư của tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Hạ Long nói riêng với các qui hoạch ngành vẫn còn những bất cập cần rút kinh nghiệm và sớm có kế hoạch khắc phục. Hạ tầng kỹ thuật công trình nhất là hệ thống thoát nước từ đất liền ra biển chưa đáp ứng được yêu cầu và chưa phù hợp với địa hình, địa chất khu vực. Mặt khác, công tác bảo trì và định kỳ kiểm tra, đánh giá chất lượng, an toàn của công trình đập xỉ than cũng chưa được đảm bảo.

GĐ Sở Xây dựng Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn xác nhận, phần lớn các công trình hạ tầng kỹ thuật xây dựng trên các triền đồi, nhất là nhà dân. Dù các công trình này đã được cấp phép xây dựng nhưng trong quá trình xây dựng không có kỹ thuật xử lý địa chất nên khi xảy ra thiên tai dễ mất an toàn.

Một trong những bất cập được tỉnh nhấn mạnh chính là quy hoạch ngành than. Hiện ngành than chưa có quy chung mà chỉ có quy hoạch của các công ty thành viên và được thực hiện trong ranh giới khai thác nên thiếu tính kết nối hạ tầng giữa khu vực khai thác, sản xuất và các khu dân cư lân cận.

Đại diện ngành than cũng thừa nhận thiệt hại trong đợt mưa lúc vừa qua là bài học đắt giá và ngành đang phải thực hiện các giải pháp trước mắt và lâu dài như gia cố đập chắn, nạo vét bãi chứa, về lâu dài phải hoàn thành Quy hoạch chung, nghiên cứu lại toàn bộ các quy chuẩn tiêu chuẩn trong thiết kế các bãi thải.

Theo Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Đỗ Viết Chiến, từ thực tế và qua bài học của Quảng Ninh cần rà soát và cảnh báo cho tất cả các địa phương về việc gấp rút xác định bản đồ các khu vực ảnh hưởng thiên tai ngập lụt, sạt lở để xác định những khu vực an toàn, được cho phép xây dựng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ công tác quy hoạch khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai và giảm nhẹ thiệt hại. Hiện nay Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật sẽ giúp cho các địa phương có cơ sở lập, thẩm định các nội dung quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

“Tỉnh Quảng Ninh và các dịa phương cần tập trung xử lý các vấn đề như ban hành quy chế quản lý nhà ở riêng lẻ, chuẩn bị "kịch bản" ứng phó trước mùa mưa lũ đối với toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là cấp, thoát nước” - Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Giao thông khắc phục sự cố công trình giao thông sau mưa lũ.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đào móng nhà phát hiện nhiều bát đĩa cổ
Đào móng nhà phát hiện nhiều bát đĩa cổ

(Dân trí) - Lô đồ cổ gồm nhiều bát đĩa có hoa văn rất đẹp được một gia đình tại huyện Diễn Châu, Nghệ An phát hiện khi đào móng để xây nhà. Sau khi biết được thông tin trên, nhiều người đã đến xem, trả giá cao để mua lại nhưng gia chủ vẫn chưa đồng ý bán.

Thứ hai, 10/08/2015 - 04:34

Siết chặt quản lý thiết bị bay không người lái
Siết chặt quản lý thiết bị bay không người lái

Bộ Quốc phòng vừa có công văn yêu cầu tăng cường quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và trật tự xã hội.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:39

Chủ tịch Quốc hội: "Một quả trứng thu phí 14 lần, sống sao được!"
Chủ tịch Quốc hội: "Một quả trứng thu phí 14 lần, sống sao được!"

(Dân trí) - “Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí thì sống sao được. Người dân khổ không phải vì tiền nộp mà mệt để đi nộp được 2-3 hào tiền phí… Vậy nên mới có chuyện đi nộp thuế cũng phải bôi trơn, bôi để được nộp” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:21

Hà Nội: Cháu bé 3 tuổi mắc kẹt ở thang cuốn trong cao ốc
Hà Nội: Cháu bé 3 tuổi mắc kẹt ở thang cuốn trong cao ốc

(Dân trí) - Trong lúc nghịch ngợm, bé trai 3 tuổi một mình đi lên đi xuống thang cuốn nhiều lần và bị mắc mũi giày vào đoạn cuối thang cuốn. Sự việc khiến cháu bé cũng như nhiều người khác hoảng loạn.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:06

Hà Nội: Hàng loạt phương tiện “rủ nhau” đi vào đường cấm
Hà Nội: Hàng loạt phương tiện “rủ nhau” đi vào đường cấm

(Dân trí) - Dù đã có biển báo cấm đi ngược chiều cắm ở đầu phố những rất nhiều người đi xe máy vẫn thản nhiên trèo lên vỉa hè phố Quốc Tử Giám để lưu thông. Thậm chí, nhiều người còn liều lĩnh đi dưới lòng đường, lạng lách giữa các phương tiện ngược chiều.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:30

Vụ đâm trẻ sơ sinh: Nghi phạm đang hưởng trợ cấp người tàn tật
Vụ đâm trẻ sơ sinh: Nghi phạm đang hưởng trợ cấp người tàn tật

(Dân trí) - Ngày 10/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Chiến, Trưởng ấp Tân Lễ 2 (Tân Trung, Mỏ Cày Nam, Bến Tre) cho biết, đối tượng Vân - người dùng dao đâm trẻ sơ sinh trong bệnh viện - có biểu hiện tâm thần, đang hưởng trợ cấp người tàn tật 270.000 đồng/tháng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:04

“Nhường” Chính phủ quyền quyết định thu phí đường bộ với xe máy
“Nhường” Chính phủ quyền quyết định thu phí đường bộ với xe máy

(Dân trí) - Báo cáo giải trình, tiếp thu về dự án luật Phí và lệ phí tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nêu giải thích, tuỳ từng thời kỳ, Chính phủ có thể quyết định thu hoặc dừng thu phí đối với xe máy.

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:35

Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM bị trùng số CMND với 1 phụ nữ
Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM bị trùng số CMND với 1 phụ nữ

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM - đã gặp nhiều rắc rối khi CMND của mình do Công an TPHCM cấp năm 2009 trùng lặp y chang 9 số với một người phụ nữ xa lạ.

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:13

Công an thông tin cụ thể vụ trẻ sơ sinh bị đâm tại bệnh viện
Công an thông tin cụ thể vụ trẻ sơ sinh bị đâm tại bệnh viện

(Dân trí) - Sáng 10/8, Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, chủ trì cuộc họp báo thông tin vụ việc cháu bé sơ sinh bị đâm tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, trong đó có thông tin bước đầu về động cơ gây án của nghi phạm Nguyễn Thị Vân.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:39

Vận chuyển thuốc lá lậu gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn
Vận chuyển thuốc lá lậu gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Một đối tượng chở thuốc lá ngoại nhập lậu, chạy với tốc độ khá cao nhằm tránh sự kiểm soát cơ quan chức năng nên đã va chạm với một xe mô tô chạy theo chiều ngược lại. Sau khi gây tai nạn, đối tượng này trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:19

Thư Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước
Thư Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước

“Hơn bao giờ hết, nâng cao năng lực lãnh đạo và phẩm chất cách mạng của Đảng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước của chúng ta là hai nhân tố quyết định nhất để nắm lấy thời cơ đang đến với đất nước”.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:02

Xe Lexus không biển số "làm loạn" trên đường
Xe Lexus không biển số "làm loạn" trên đường

(Dân trí) - Trước khi leo lên dải phân cách cố định, chiếc xe Lexus tông mạnh vào một xe ô tô đi ngược chiều, quật gãy 3 cột đèn và nhiều cây xanh...

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: 10 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 70 tỷ đồng do mưa lũ
Thanh Hóa: 10 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 70 tỷ đồng do mưa lũ

(Dân trí) - Theo báo cáo từ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ trong các ngày từ 24/7 đến 4/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo đó, mưa lũ đã khiến 3 người chết, 7 người mất tích, gần 90 hộ dân bị ngập lụt...

Thứ hai, 10/08/2015 - 05:35

Quảng cáo "bọc kín" xe buýt
Quảng cáo "bọc kín" xe buýt

(Dân trí) - Gần đây rất nhiều tuyến xe buýt ở Hà Nội được"bọc kín" bởi những tấm pano quảng cáo. Việc này dễ khiến người điều khiển các loại phương tiện khác quan sát, dẫn tới mất tập trung, đồng thời vi phạm quy định về lắp ráp, vận hành an toàn xe...

Thứ hai, 10/08/2015 - 05:25

Cố vượt xe buýt, 1 thanh niên tử vong
Cố vượt xe buýt, 1 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe buýt và xe máy xảy ra trên đường Tô Ký đoạn qua chợ Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) khiến 1 thanh niên tử vong.

Thứ hai, 10/08/2015 - 04:00

Tàu hỏa tông gãy đầu xe tải, 1 người tử vong
Tàu hỏa tông gãy đầu xe tải, 1 người tử vong

(Dân trí) - Lái xe sang đường thiếu quan sát, chiếc xe tải bị tàu hỏa tông gãy đầu xe. Vụ tai nạn khiến 3 người trên cabin xe tải văng khỏi xe, 1 người tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 10/08/2015 - 12:06

Đường bộ, đường sắt TP HCM ngập lênh láng sau mưa lớn
Đường bộ, đường sắt TP HCM ngập lênh láng sau mưa lớn

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài gần 2 giờ vào chiều 9/8 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập nặng, trong đó tuyến đường sắt đi qua địa bàn quận Thủ Đức và Bình Thạnh cũng bị ngập chìm trong nước.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:56

Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm minh bạch hoá môi trường đầu tư
Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm minh bạch hoá môi trường đầu tư

(Dân trí) - Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang tập trung mạnh cho tái cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, sức cạnh tranh; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với mục đích đạt chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN-4 vào 2016.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:25

Chuyển nghi phạm đâm trẻ sơ sinh sang khoa Tâm thần để theo dõi
Chuyển nghi phạm đâm trẻ sơ sinh sang khoa Tâm thần để theo dõi

(Dân trí) - Chiều 9/8, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho biết, Nguyễn Thị Vân, 51 tuổi (ngụ huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), nghi phạm đâm cháu bé sơ sinh đã được chuyển sang khoa Tâm thần để được theo dõi, cách ly.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 06:42

Hàng trăm người “mục sở thị” hổ trắng vừa được sinh ra ở Thảo cầm viên
Hàng trăm người “mục sở thị” hổ trắng vừa được sinh ra ở Thảo cầm viên

(Dân trí) - Sáng 9/8, 3 chú hổ Bengal trắng vừa tròn 1 tháng tuổi đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm du khách có mặt tại Thảo cầm viên Sài Gòn.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 05:08

Hà Nội: Tông cụ già tử vong, rồ ga bỏ chạy khỏi hiện trường
Hà Nội: Tông cụ già tử vong, rồ ga bỏ chạy khỏi hiện trường

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy đâm phải một cụ già đi bộ sang đường. Thấy cụ già nằm bất động, người này quay đầu xe, rồ ga bỏ chạy.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 04:58

Lễ thượng cờ chào mừng 48 năm thành lập ASEAN
Lễ thượng cờ chào mừng 48 năm thành lập ASEAN

(Dân trí) - Sáng 9/8, UBND TPHCM trang trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia hiệp hội và kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:23

Vụ trẻ sơ sinh bị đâm: Đối tượng đã tiếp cận cháu bé như thế nào?
Vụ trẻ sơ sinh bị đâm: Đối tượng đã tiếp cận cháu bé như thế nào?

(Dân trí) - Chị Võ Thị Hồng Duyên, mẹ cháu bé sơ sinh bị đâm ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long kể, một phụ nữ đã xin ngủ nhờ trong phòng của chị rồi bất ngờ ra tay với con chị. Khi phát hiện, chị Duyên hô hoán mọi người bắt giữ người phụ nữ...

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:15

Hàng chục hộ dân cùng một bệnh viện trước nguy cơ bị “tử thần” nuốt chửng
Hàng chục hộ dân cùng một bệnh viện trước nguy cơ bị “tử thần” nuốt chửng

(Dân trí) - Trên địa bàn huyện Nguyên Bình, Cao Bằng đã xuất hiện một số điểm sụt lún đất đặc biệt nguy hiểm, làm hàng chục ngôi nhà đối mặt với nguy cơ tụt xuống vực sâu.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:06