16 người kẹt trong thang máy: Thang không được bảo trì, thường xuyên hỏng

(Dân trí) - Đại diện Ban quản trị chung cư 584 và người dân sống ở đây cho biết, toàn bộ 8 thang máy tại chung cư đều không được bảo trì, kiểm định nên thường xuyên xảy ra sự cố, hỏng hóc. Sự cố kẹt thang máy vào chiều 23/3 là 1 điển hình.

>> 16 người hoảng loạn khi bị “nhốt” hơn 30 phút trong thang máy

>> Vụ 16 người kẹt trong thang máy: Nhiều người đã nghĩ đến cái chết

Sự cố kẹt thang máy tại block D Khu căn hộ cao tầng 584 (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM) khiến 16 người bị mắc kẹt xảy ra vào chiều 23/3 là hậu quả của việc chủ đầu tư không bảo trì thang máy định kỳ.

Chung cư 584
Chung cư 584

Theo phản ánh của các cư dân sống tại đây, nhiều năm qua, tình trạng thang máy tại chung cư bị sự cố, hư hỏng xảy ra thường xuyên.

Bà Trần Thị Bích Hằng (ngụ tầng 17, block D) phản ánh, trước đây thang máy tại block D cũng đã từng xảy ra sự cố, nhiều lúc đang di chuyển thì thang bị khựng lại, gần đây còn phát ra những tiếng kêu “rột rẹt” khiến người dân rất bất an.

Cũng chung tâm trạng lo lắng, ông Nguyễn Quốc Nam (ngụ tầng 14, block D) cho biết, hằng ngày ông vẫn phải sử dụng thang máy để di chuyển lên xuống. “Tôi không đòi hỏi thang máy phải tốt, nhưng vấn đề an toàn phải được chú trọng. Nhà tôi ở tầng 14 nên không thể đi bộ mãi được. Biết thang máy có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào nhưng vẫn phải sử dụng thôi. Bây giờ mỗi lần bước vào thang máy là tôi cảm thấy bất an, thiếu tự tin”, ông Nam chia sẻ.

Lực lượng chức năng tiến hành giải cứu 16 người bị mắc kẹt trong thang máy chung cư 584 vào chiều tối 23/3
Lực lượng chức năng tiến hành giải cứu 16 người bị mắc kẹt trong thang máy chung cư 584 vào chiều tối 23/3

Theo quan sát của PV Dân trí, các thang máy tại chung cư 584 đều không có dán tem kiểm định. Bên trong chỉ dán 1 tờ giấy với 5 số điện thoại để người sử dụng liên hệ mỗi khi gặp sự cố.

Tuy nhiên, các nạn nhân trong sự cố kẹt thang máy chiều 23/3 vừa qua bức xúc khi bị mắc kẹt lại không gọi được ai trong 5 số này.

Cũng theo cư dân tại chung cư 584, do không được kiểm định, bảo trì nên thang máy thường xuyên bị hư hỏng, những lúc như vậy thì người dân lại phải tự góp tiền để thuê người đến sửa chữa.

Ông Trần Hiển, thành viên Ban quản trị chung cư 584 xác nhận với PV Dân trí về thông tin 8 thang máy của chung cư không có tem kiểm định.

Nạn nhân ngất xỉu được đưa ra khỏi thang máy
Nạn nhân ngất xỉu được đưa ra khỏi thang máy

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Văn Tùng – Giám Đốc kỹ thuật công ty thang máy Thiên Nam cho biết, theo quy định thì mỗi thang máy sau khi đưa vào sử dụng đều phải được kiểm định và dán tem kỹ thuật. Sau thời gian sử dụng, thang máy phải được bảo trì, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn.

“Việc đưa thang máy không được kiểm định vào vận hành có thể gây ra nhiều vấn đề mất an toàn cho người sử dụng”, ông Tùng chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 24/3, UBND quận Tân Phú cũng đã có buổi làm việc với Ban quản trị chung cư 584 cùng các đơn vị liên quan để xử lý sự cố kẹt thang máy tại chung cư này.

Một nạn nhân ngất xỉu nằm giữa giữa chung cư do sự cố thang máy vào chiều tối 23/3
Một nạn nhân ngất xỉu nằm giữa giữa chung cư do sự cố thang máy vào chiều tối 23/3

Ông Nguyễn Đình Chung - Phó Ban quản trị chung cư 584 cho biết, sau cuộc họp UBND quận Tân Phú đã chỉ đạo Ban quản trị phải nhận toàn bộ 8 thang máy ở chung cư về để quản lý; sau đó Ban quản trị sẽ kêu gọi người dân đóng góp tiền để sửa chữa các thang máy bị hư hỏng và đứng ra thuê 1 đơn vị về kiểm định.

Ngoài ra, một vấn đề mà người dân rất bức xúc đó là hệ thống PCCC của chung cư không hoạt động từ năm 2014 nay. Đây là vấn đề ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mạng sống của toàn thể cư dân chung cư 584 nếu không may xảy ra cháy nổ.

Được biết, sau sự cố kẹt thang máy tại block D Khu căn hộ cao tầng 584 khiến 16 người bị “nhốt” vào chiều 23/3, thì đến sáng 24/3, một thang máy nằm kế bên cũng lại xảy ra sự cố kẹt thang khoảng 15 phút nhưng may mắn không có người bên trong.

Chiếc thang máy bên phải bị sự cố, nhốt 16 người vào chiều 23/3 vẫn chưa được sửa chữa thì thang bên trái lại xảy ra sự cố vào sáng 24/3 khiến người dân bất an
Chiếc thang máy bên phải bị sự cố, "nhốt" 16 người vào chiều 23/3 vẫn chưa được sửa chữa thì thang bên trái lại xảy ra sự cố vào sáng 24/3 khiến người dân bất an

5 số điện thoại mà người dân phản ánh không gọi được khi xảy ra sự cố trong thang máy
5 số điện thoại mà người dân phản ánh không gọi được khi xảy ra sự cố trong thang máy

Trong khi chờ đợi các đơn vị có liên quan vào cuộc để sửa chữa, bảo trì thì hàng ngàn cư dân sống tại chung cư 584 vẫn phải sử dụng thang máy mỗi ngày để di chuyển và luôn trong tâm trạng lo lắng, bất an không biết bị “nhốt” lúc nào.

Đình Thảo

16 người kẹt trong thang máy: Thang không được bảo trì, thường xuyên hỏng - 7
Đang được quan tâm