Thứ Bảy 18/01/2020 - 15:32

An Giang:

14 hộ dân bị sông Hậu "nuốt" nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần

Dân trí Ngày 22/4/2017, chỉ trong chớp mắt, 14 căn nhà tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã lọt thỏm xuống sông Hậu. Chính quyền khẩn cấp di dời hơn 106 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, khẩn trương làm khu tái định cư. Nhưng qua 2 cái Tết, vẫn còn hàng chục hộ dân chưa thể an cư.
>>Hãi hùng khoảnh khắc 14 căn nhà bị kéo sụp xuống sông

Trở lại thăm khu vực sạt lở làm 14 nhà dân lọt xuống sông Hậu.

Ở nhà mới nhưng nợ nần chồng chất

Gần 3 năm sau vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra tại ấp Mỹ Hội, PV Dân trí trở lại thăm vùng sạt lở trong một ngày Tết đã về cận kề. Tại đây, dù đã 23 Tết, các công nhân vẫn đang khẩn trương thi công công trình kè bảo vệ chống sạt lở. Ở hai đầu vào khu vực sạt lở, điểm cảnh báo nguy hiểm vẫn giữ nguyên nhưng bên trong, người dân đi lại bình thường, thậm chí cả chục hộ dân đã trở lại nhà cũ sinh sống.

Theo người dân chỉ dẫn, PV tìm đến khu dân cư Mỹ Hòa (nơi bố trí nhà cho những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở), cách điểm nóng sạt lở vài kilomet. Người dân than phiền, bụi đất, tiếng ồn… đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 1

28 căn nhà do một doanh  nghiệp tài trợ xây dựng dang dở tại khu dân cư Mỹ Hòa trong khí hàng chục hộ dân đến nay không có nhà ở

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 2

Mới đây, UBND tỉnh An Giang đã đồng ý hỗ trợ 40 triệu đồng cho 28 hộ dân hoàn thiện nhà để sớm ổn định cuộc sống

Bỏ qua các khoảng đất trống và dãy nhà tiền chế bỏ hoang nằm ở vị trí mặt tiền khu dân cư Mỹ Hòa, PV tìm đến dãy nhà tường khang trang bên trong nhưng khá im tiếng người, dù ngày Tết cận kề.

Chị Lê Thị Hạnh đang vội vàng đẩy xe bánh báo đi bán cho kịp buổi chiều, cho biết, từ ngày dọn nhà lên đây, cuộc sống tạm ổn nhưng việc buôn bán khó khăn vì khu dân cư nằm ở ngoài đồng. Căn nhà khang trang nhưng chị phải vay gần 200 triệu đồng để xây nên vợ chồng chị phải tất tả lao động để trả nợ.

Còn chị Huỳnh Thị Phượng – nhà liền kề với chị Hạnh cho biết, khi được nhà nước bố trí nền và nhận 40 triệu đồng mà các nhà hảo tâm giúp đỡ, chị vay thêm bên ngoài khoảng 150 triệu đồng để làm nhà. Hiện nay, chuyện nơi ăn chốn ở đã yên tâm, không còn lo sạt lở, tuy nhiên gia đình luôn canh cánh nỗi lo trả nợ.

Đa phần những hộ dân đã có “nơi an cư” đều khó khăn, sống bằng nghề làm thuê làm mướn, thu nhập không ổn định, nên người dân mong muốn chính quyền sớm bồi thường, hỗ trợ đất và nhà cũ, đồng thời xem xét cho họ vay vốn lãi suất thấp để làm ăn và trả nợ.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 3

Bà Nguyễn Thị Tua cho biết khi vào khu dân cư sinh sống, bà đã yên tâm khi ngủ, không còn lo nửa đêm chạy vì sạt lở nữa.

Do hàng ngày còn nặng gánh mưu sinh và canh cánh với khoản nợ cả trăm triệu đồng nên khi PV hỏi thăm đến chuyện ăn Tết, người dân nơi đây đa phần lắc đầu, tỏ vẻ ngao ngán. Những hộ có con đi làm ăn xa, bà con đang chờ con cái về mới mong có bánh mứt, thịt theo...

Nhiều hộ trở lại sống trong vùng sạt lở nguy hiểm

Theo báo cáo của UBND xã Mỹ Hội Đông, vụ sạt lở xảy ra tại ấp Mỹ Hội ngày 22/4/2017 đã ảnh hưởng đến 106 hộ dân, đến nay 35 hộ có nhà ở ổn định, còn 71 hộ chưa có nhà vì chưa có kinh phí xây dựng. Đặc biệt, trong số này có 35 hộ đã quay trở lại sinh sống tại nhà cũ trong khu vực cảnh báo sạt lở.

Trong số này có đến 25 hộ không đồng ý bốc thăm nhận nền tại khu dân cư Mỹ Hòa.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 4

Khu vực sạt lở nguy hiểm nhưng đã có 35 hộ quay trở lại sinh sống

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 5

Ông Nguyễn Văn To - nhà liên kề với công trình kè chống sạt lở rất mong chính quyền sớm thông báo cho dân về tình hình sạt lở để yên tâm sinh sống

Ông Võ Văn To có nhà nằm liền kề với điểm sạt lở, đã dọn về nhà cũ ở, cho biết, lí do ông không bốc thăm nhận nền ở khu dân cư Mỹ Hòa là vì khu dân cư nằm xa ngoài đồng ruộng. Ông sống ở đây quen rồi nên sau khi thấy tình trạng sạt lở tạm yên ắng, ông lại dọn về ở cho đến nay.

Còn bà Nguyễn Thị Bé Năm có nhà nằm trong vùng cảnh báo sạt lở nguy hiểm, chia sẻ: “Nhà cửa tôi kiên cố và đất chạy dài ra phía sau nên tôi không thể bỏ đi được. Tôi chỉ đóng cửa nhà khoảng trên dưới nửa tháng gì đó rồi về ở cho tới nay”.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 6

Chị Nguyễn Thị Bé Năm và nhiều người dân khác đã trở lại nhà cũ sinh sống.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 7

Tuy nhiên cũng có nhiều căn nhà bỏ hoang

Tiếp xúc với những hộ dân trở lại vùng sạt lở sinh sống, họ đều cho biết, nếu chính quyền muốn họ di dời đi nơi khác thì thực hiện việc bồi thường hỗ trợ nhà đất. Còn không bồi thường thì các ngành chức năng cần đánh giá tác động của sạt lở có nguy hiểm hay không, nếu không thì thông báo cho người dân vào ở. Theo người dân, nhà nước đã bỏ hàng trăm tỷ đồng xây bờ kè mà bảo dân bỏ nhà đi thì vô lý.

Ông Ngô Hoàng Hiếu - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: “Vụ sạt lở ảnh hưởng đến 106 hộ dân nhưng đến nay chỉ có 35 hộ có nhà ổn định. Lý do số hộ dân còn lại không vào khu dân cư Mỹ Hòa ở là vì không có vốn xây nhà, khó khăn trong việc mưu sinh, họ yêu cầu bồi thường nhà cửa mới đồng ý di dời vào nhà ở. Trước những vấn đề đó, khi người dân quay trở lại sống trong vùng cảnh báo sạt lở nguy hiểm, chính quyền địa phương rất lo, ăn ngủ không yên nhưng không thể cưỡng chế bắt họ đi nơi khác sống”.

Để giải quyết những nút thắt nêu trên, ông Hiếu cho biết, UBND huyện đã kiến nghị với UBND tỉnh xem xét chính sách để bồi thường cho những hộ dân có nhà phải di dời ra khỏi vùng sạt lở. Đối với 28 hộ dân được một doanh nghiệp hứa tài trợ 28 căn nhà nhưng hiện nay xây dựng dở dang, UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ thêm mỗi căn 40 triệu đồng để người dân hoàn thiện nhà, sớm ổn định cuộc sống.

Những ngày Tết cổ truyền sắp đến, và đây đã là cái Tết thứ hai người dân nơi đây ăn Tết, đón Xuân trong vùng sạt lở nguy hiểm.

Ngày 7/1, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà và động viên các hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở tại ấp Mỹ Hội.

14 hộ dân bị sông Hậu nuốt nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần - 8

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, chúc Tết các hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở.

Tại buổi trao tặng quà, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã ân cần gửi lời thăm hỏi, động viên các hộ dân và trao 30 suất quà Tết cho 30 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sạt lở tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông; Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy An Giang còn chỉ đạo các ngành chức năng tập trung mọi nguồn lực sớm lo chỗ ở ổn định cho người dân.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Nhóm học sinh đi tắm biển ngày cuối năm, 2 em bị sóng cuốn mất tích
Nhóm học sinh đi tắm biển ngày cuối năm, 2 em bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Sáng ngày 19/1, ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm 2 em học sinh bị sóng cuốn tại biển Thiên Cầm.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:07

Hình ảnh người Đồng Tâm trưng đào, quất cảnh đón Tết
Hình ảnh người Đồng Tâm trưng đào, quất cảnh đón Tết

(Dân trí) - Từ vài ngày nay, phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã hoạt động rộn ràng trở lại. Ngoài nhu yếu phẩm cần dùng cho đời sống hàng ngày, người dân nơi đây còn bày biện nhiều loại hoa, cây cảnh… để mọi người mua sắm, trang trí trong nhà đón Tết cổ truyền.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:10

Thưởng ngoạn Hội hoa Xuân và đường hoa Nguyễn Huệ, gửi xe ở đâu?
Thưởng ngoạn Hội hoa Xuân và đường hoa Nguyễn Huệ, gửi xe ở đâu?

(Dân trí) - Hội hoa Xuân tại Công viên Tao Đàn và đường hoa Nguyễn Huệ là 2 điểm "check-in" thú vị cho người dân, du khách tại TPHCM mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:45

Sôi động chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội
Sôi động chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Chợ hoa đường Lạc Long Quân đang trở thành điểm mua sắm đường phố lớn nhất của Hà Nội. Cả đoạn phố dài 4,5 km bạt ngàn các loại hoa tết, bình lọ, đồ trang trí. Thời điểm này đang là thời điểm sôi động nhất của chợ trước khi kỳ nghỉ chính thức bắt đầu.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:43

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội
Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội

(Dân trí) - Bắt đầu công việc tìm kiếm mộ đồng đội từ lúc chưa nghỉ hưu, đến nay cũng hơn 30 năm nhưng những bước chân của người cựu binh Trần Ngọc Doanh không biết mệt mỏi. Chưa ngày nào ông ngơi nghĩ về những người đồng đội của mình đang nằm lại chiến trường.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:00

Cho hoa "ngủ đông" đợi Tết
Cho hoa "ngủ đông" đợi Tết

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến những ruộng hoa lay ơn bạt ngàn bắt đầu khoe sắc. Hoa nở quá sớm, buộc người nông dân phải ủ đá cho hoa "ngủ đông" đợi Tết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:45

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020
Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020

(Dân trí) - Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:25

Sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng: Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử nghiêm
Sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng: Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử nghiêm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng. Đồng thời tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt và kịp thời xử lý theo quy định đối với các vi phạm chưa được phát hiện.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:14

Sóc Trăng đón năm mới bằng "trận địa" bắn pháo hoa trên sông
Sóc Trăng đón năm mới bằng "trận địa" bắn pháo hoa trên sông

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh Sóc Trăng sẽ có 6 địa phương tổ chức bắn pháo hoa tầm trung đón năm mới.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:22

Hai tàu cá chục tỷ cháy rụi sau lễ cúng tất niên
Hai tàu cá chục tỷ cháy rụi sau lễ cúng tất niên

(Dân trí) - Ngày 18/1, lãnh đạo đồn biên phòng Cam Ranh (phường Cam Linh, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra thiêu rụi 2 tàu cá tại khu vực cảng cá trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:19

Cận cảnh cây khế “vàng” khách trả 300 triệu, chủ nhất định không bán
Cận cảnh cây khế “vàng” khách trả 300 triệu, chủ nhất định không bán

(Dân trí) - Cây khế có 19 thân nối liền nhau được coi là cây khế “có một không hai” được chủ nhân rao bán với giá trên 400 triệu đồng tại Hội chợ Hoa xuân Đắk Lắk. Đã có một khách hàng trả giá 300 triệu đồng nhưng chủ cây nhất quyết không bán.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:06

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ
Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ

(Dân trí) - Gần 10 ngày sau vụ việc khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối tử vong, đến nay lực lượng công an đã rút khỏi các chốt chặn ra vào xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Cuộc sống nơi đây đã trở lại bình thường, người dân thôn Hoành đang tấp nập đi chợ sắm Tết.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
10 ngày sau vụ Đồng Tâm, cuộc sống thôn Hoành bây giờ ra sao?
10 ngày sau vụ Đồng Tâm, cuộc sống thôn Hoành bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau vụ việc một nhóm người ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) gây rối, chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh và một người dân tử vong, xảy ra ngày 9/1, đến nay cuộc sống người dân nơi đây đã trở lại bình thường. Đường làng, ngõ xóm đã rộn rã cờ hoa chờ đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:08

Chở Tết ra đảo tiền tiêu
Chở Tết ra đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Những ngày này, những tàu hàng tấp nập cập cảng Lý Sơn. Hoa tươi, thực phẩm được vận chuyển từ đất liền ra đã mang mùa Xuân đến với đất đảo tiền tiêu.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:34

Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020
Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa đón năm mới Canh Tý 2020 tại 4 điểm diễn ra ở 4 huyện, thị, thành phố.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:29

Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!
Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!

(Dân trí) - Đây được xem là trường hợp đầu tiên bị xử phạt mức cao nhất do vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe ô tô tại quận trung tâm Sài Gòn, kể từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:24

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”
Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”

(Dân trí) - Thời tiết ấm áp, thậm chí có ngày còn nắng nóng kéo dài khiến nhiều hộ trồng đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng, nơi vốn được coi là “thủ phủ” của đào đứng ngồi không yên bởi nguy cơ “mất tết” do đào thi nhau nở hoa.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:09

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng
Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Năm nay 103 tuổi đời, mẹ Việt Nam Anh anh hùng Trần Thị Tấn có hơn 50 năm tuổi Đảng. Cuộc đời người mẹ có chồng và hai con trai đã hy sinh vì Tổ quốc là một tấm gương đảng viên sắt son, kiên trung.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:23

Vẫn còn sở, ngành ngại báo chí, ngại cung cấp thông tin
Vẫn còn sở, ngành ngại báo chí, ngại cung cấp thông tin

(Dân trí) - Theo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng, trong công tác báo chí, vẫn còn tình trạng một số sở, ngành, đơn vị ngại báo chí, ngại cung cấp thông tin, báo cáo xử lý thông tin do báo chí nêu không kịp thời, không đầy đủ.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:48

4 tỉnh kết hợp làm nên nồi cá kho “làng Chí Phèo” đặc sản
4 tỉnh kết hợp làm nên nồi cá kho “làng Chí Phèo” đặc sản

(Dân trí) - Để có được niêu cá kho ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn, khâu nào cũng hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, một nồi cá kho còn là sự kết hợp của 4 tỉnh khác nhau.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:40

Cửa hàng bán đồ tết cháy dữ dội, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng
Cửa hàng bán đồ tết cháy dữ dội, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Cửa hàng tạp hóa với nhiều mặt hàng phục vụ tết bất ngờ bốc cháy dữ dội, gây thiệt hại cho gia chủ hơn 3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:27

Lên cổng trời Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”
Lên cổng trời Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”

(Dân trí) - Khi những thửa ruộng bậc thang bắt đầu ngả sang màu vàng, mùi rượu cần chếnh choánh… ta biết Xuân đang về. Lúc này, trai trẻ Xơ Đăng lại khăn gói lên đỉnh núi Ngọc Linh để săn loại “chuột quý tộc” hay còn gọi là chuột ăn sâm nhằm dâng lên các vị thần linh trong lễ cúng và chiêu đãi các vị khách quý.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:50

Vụ Đồng Tâm: Công an đề nghị phong tỏa tài khoản nghi kêu gọi tài trợ khủng bố
Vụ Đồng Tâm: Công an đề nghị phong tỏa tài khoản nghi kêu gọi tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:22

Thanh tra Chính phủ công khai những sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng
Thanh tra Chính phủ công khai những sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng

(Dân trí) - Chiều 17/1, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký thông báo công khai Kết luận thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:33