12 đám cháy ở Hà Tĩnh trong một buổi tối

Trong khoảng thời gian cách nhau từ 7 - 10 phút, chập tối 31/ 8 ở Sơn Thủy, Hương Sơn, Hà Tĩnh liên tiếp bùng lên 12 đám cháy. Kẻ xấu đã phóng hỏa đốt các nhà chứa rơm làm thức ăn cho trâu bò.

Đám cháy đầu tiên xảy ra ở nhà anh Phan Thanh Trầm là công an viên của xã, ở xóm 6. Gia đình này có một nhà dài gần 8m rộng hơn 5m, cao 4 m trong đó chứa  20 xe bò rơm rạ và 7 xe bò cây lạc khô dùng làm thức ăn nuôi đàn trâu bò, hươu và lợn từ tháng 9 năm nay đến tháng 4 năm sau.

 

Tại hiện trường, ngôi nhà của anh  Trầm chỉ còn lại những thanh gỗ bị cháy thành than đứt lìa ra từng đoạn.

 

Tiếp theo, đám cháy bùng lên ở nhà ông Linh, dân làng tập trung đến dẹp chưa được thì tại nhà ông Vinh, ông Đông ngọn lửa lại bùng lên, tiếng la ó thất thanh làm cả xóm nháo nhác.

 

Cùng thời điểm ấy ở xóm 9 cách xóm 6 khoảng 1 cây số, ngọn lửa cũng bùng lên tại 4 gia đình gồm các ông Phạm Ngam và 3 cha con ông Võ Học, Võ Lệ và Võ Đường. Mục tiêu phóng hỏa chủ yếu nhằm vào các nhà chứa rơm rạ và cây lạc khô, nguồn dự trữ thức ăn cho gia súc.

 

Tại nhà ông Ngam và bà Trần Thị Liên, kẻ xấu còn phóng hỏa thiêu trụi hai gian hàng chứa hàng tạp hóa, phụ tùng xe đạp và đồ dùng hằng ngày bán  cho dân, gây thiệt hại cả hàng lẫn tài sản cố định khoảng 4 triệu đồng.

 

Tại các xóm 15 và 17 cách xóm 6 trên dưới 2 km, gia đình các ông Nguyễn Nam, Trần An, Hồ Tám, Hồ Hán cũng bị phóng hỏa thiêu trụi các nhà chứa thức ăn dự trữ cho gia súc.

 

Sơn Thủy là một xã nằm ở địa bàn trũng thấp của huyện Hương Sơn, bắt đầu từ mùa mưa các cánh đồng bị ngâm trong nước, đàn trâu bò, hươu, lợn của hàng ngàn gia đình sống được là nhờ vào nguồn thức ăn khô dự trữ trong các ngôi nhà mà kẻ xấu đã thiêu trụi.

 

Trung tá Trần Mạnh Hùng Trưởng Công an huyện Hương Sơn nhận định: “Trong cùng một lúc nhiều đám cháy bùng lên trên một địa bàn khá rộng, đường đi lại khó khăn chứng tỏ không phải chỉ có một kẻ thực hiện mà do một nhóm người cực đoan, bất bình việc gì đó ở địa phương, tổ chức phóng hỏa cho bõ tức. 12 đám cháy đều nhằm vào các nhà chứa rơm rạ... thiệt hại kinh tế không lớn nhưng gây hậu quả hủy hoại nguồn thức ăn cho đàn gia súc làm mất trật tự an ninh trên địa bàn là rất nghiêm trọng...”.

 

Công an huyện Hương Sơn đang khẩn trương kết hợp với các phòng chức năng công an tỉnh truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

 

Theo Võ Minh Châu
Tiền phong