1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Ninh Thuận:

10 ngư dân hạnh phúc ngày trở về sau 9 tháng bị giam ở Trung Quốc

Đức An

(Dân trí) - Sau 9 tháng bị giam ở nhà tù Trung Quốc đến nay, 10 ngư dân ở Ninh Thuận đã được về nhà an toàn.

Ngày 10/6, Đại úy Mai Mạnh Hùng - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Đông Hải xác nhận thông tin 10 ngư dân đi trên tàu cá NT-91567 đã được phía Trung Quốc trao về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, vào ngày 21/7/2020, tàu cá NT-91567 có 11 thuyền viên đang đánh bắt cá trên biển thì bị Hải cảnh Trung Quốc bắt giữ. Sau đó, phía Trung Quốc tuyên phạt 10 thuyền viên mức án 9 tháng tù giam, riêng thuyền trưởng Nguyễn Hữu Mỹ bị tuyên mức án hơn 10 tháng tù giam.

10 ngư dân hạnh phúc ngày trở về sau 9 tháng bị giam ở Trung Quốc - 1

Nhóm ngư dân được đoàn tiếp nhận và kiểm tra y tế theo quy định trước khi đưa về quê.

Theo Đại úy Mai Mạnh Hùng, Đồn Biên phòng đã nhận chỉ đạo của UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và cùng đoàn công tác ra Quảng Ninh tiếp nhận 10 ngư dân này về địa phương sau khi họ đã hoàn thành cách ly y tế vào ngày 26/5. Sau đó, đoàn tổ chức đưa nhóm ngư dân về Ninh Thuận, bàn giao cho các gia đình.

"Khi chúng tôi tiếp nhận 10 thuyền viên này, họ không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào, chỉ có giấy thông hành từ Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam", Đại úy Mai Mạnh Hùng nói.

Theo Đại úy Mai Mạnh Hùng, thuyền trưởng Nguyễn Hữu Mỹ đang bị giam ở nhà tù Trung Quốc nên việc thuyền của ông Mỹ có vượt sang lãnh thổ Trung Quốc hay không vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

10 ngư dân hạnh phúc ngày trở về sau 9 tháng bị giam ở Trung Quốc - 2

Việc đưa đón các thuyền viên về quê tuân thủ theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi mãn hạn tù, được về quê, thuyền viên Lê Văn T. xúc động nói: "Cả 10 người chúng tôi khi nghe tin các anh bộ đội biên phòng, công an ra đón về, ai cũng xúc động sau hơn chín tháng ở tù nơi đất khách quê người.

Mấy anh đón chúng tôi tận tình chu đáo. Trên đường về các anh lo ăn, lo uống rất là tươm tất. Mấy anh em ai cũng cảm ơn mấy anh bộ đội biên phòng và công an nhiều lắm!". 

10 ngư dân hạnh phúc ngày trở về sau 9 tháng bị giam ở Trung Quốc - 3

Bà Phạm Thị Thử (mẹ của thuyền viên Lê Văn T.) nhẹ lòng khi đón con trở về.

Bà Phạm Thị Thử (mẹ của thuyền viên Lê Văn T.) sau 9-10 tháng lo lắng, nhớ thương con, giờ đã nhẹ nhõm trong lòng. "Hơn 9 tháng không liên lạc được với con khiến tôi lúc nào cũng lo lắng. Giờ con trở về nhà rồi, tôi mừng lắm, hết phiền hết lo, cảm ơn các ban ngành đoàn thể của địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng đã quan tâm đưa con chúng tôi về lại địa phương đảm bảo an toàn".

Đại úy Mai Mạnh Hùng - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Đông Hải, cho biết, sau vụ việc trên, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân trên địa bàn, trong quá trình khai thác đánh bắt hải sản trên biển không được đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.