Thứ năm, 12/12/2013 - 10:22

Xây dựng Khu du lịch Bản Giốc thành trọng điểm du lịch Quốc gia

Dân trí

Theo Quyết định số 2284/QĐ-TTg ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc và Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc nhằm mục tiêu phát triển du lịch của Quốc gia và tỉnh Cao Bằng.

Với phạm vi nghiên cứu có quy mô khoảng 1.700 ha và phạm vi lập quy hoạch chung xây dựng có quy mô 1.000 ha, Khu du lịch Thác Bản Giốc sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng.

Nơi đây sẽ có các khu chức năng và hạ tầng đồng bộ, khai thác tối đa các lợi thế sẵn có về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên để phát triển các sản phẩm du lịch theo hướng bền vững kết hợp với bảo vệ môi trường. Bố trí dân cư, hạ tầng, các công trình phục vụ du lịch đảm bảo phát triển và giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc.

Thác Bản Giốc những ngày cuối năm 2013. ( Ảnh: Quốc Cường)
Thác Bản Giốc những ngày cuối năm 2013. ( Ảnh: Quốc Cường)

Là trọng điểm du lịch của Quốc gia và khu vực; là khu du lịch đa dạng, có chất lượng cao với các sản phẩm du lịch gắn kết với các loại hình: Tham quan thắng cảnh, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, thể thao mạo hiểm, vui chơi giải trí và đặc biệt phát triển du lịch thể hiện được đặc trưng riêng về cảnh quan, văn hóa xã hội của khu vực thác Bản Giốc. Dự báo đến năm 2015 sẽ đón khoảng 350.000 lượt khách/năm, đến năm 2020 đón khoảng 1.000.000 lượt khách/năm.

Yêu cầu của quy hoạch đặc biệt xem xét đến vai trò là Khu du lịch trọng điểm của Quốc gia, là điểm đến quan trọng trong tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng (Cao Bằng - Bắc Kạn - Thái Nguyên - Đồng bằng Bắc Bộ và Lạng Sơn - Cao Bằng - Hà Giang). Chú trọng tới phân tích những ảnh hưởng tiêu cực và tích cực tới khu vực khai thác xây dựng KDL và những tác động trong quá trình khai thác các sản phẩm du lịch, đặc biệt lưu ý tới việc đánh giá giá trị cảnh quan thác Bản Giốc, sông Quây Sơn và hệ thống núi đồi, hang động (động Ngườm Ngao), coi đây là yếu tố đặc trưng.

Khách du lịch tìm đến khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Thác Bản Giốc
Khách du lịch tìm đến khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Thác Bản Giốc

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mông Văn Lục - Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Cao Bằng cho biết: “Trùng Khánh là huyện vùng biên của tỉnh Cao Bằng, nơi có Thác Bản Giốc thuộc vào loại đẹp nhất cả nước. Việc Khu du lịch Bản Giốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trở thành trọng điểm Quốc gia về du lịch có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Cao Bằng.

Trước hết, phải nói đến sự thu hút, thúc đẩy các nguồn lực từ bên ngoài đầu tư vào địa phương vốn còn đang rất hạn chế. Tạo đà cho sự phát triển về du lịch của địa phương, có cơ hội phát triển hơn nữa nhiều lĩnh vực sẵn có đang “ẩn mình” như ẩm thực, văn hóa dân tộc… chưa được khai thác tối đa. Mặt khác, trở thành trọng điểm du lịch Quốc Gia, Khu du lịch Thác Bản Giốc sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng.

Trước mắt, khu du lịch Thác Bản Giốc vẫn còn những mặt hạn chế như không có nguồn lực đầu tư từ bên ngoài để phát triển, cơ sở hạ tầng ở khu du lịch còn manh mún, hoang sơ. Đặc biệt, cơ chế hợp tác phát triển du lịch với hai huyện của nước bạn Trung Quốc chưa được cấp trên phê duyệt, thống nhất.

Quốc Cường - Xuân Thái