Tham quan thánh địa động Batu ở Malaysia

(Dân trí) - Động Batu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia, nằm ở phía Bắc cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13 km, nơi đây thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm đến tham quan.

Batu là một động đá vôi được một thương nhân người Ấn tên là Thambusami tìm ra vào đầu thế kỷ thứ XIX. Một thời gian dài sau đó, động bị lãng quên dưới những cánh rừng già. Mãi đến đầu thế kỷ XX, trong lúc tìm kiếm nơi làm đền thờ các tượng thần, các công nhân Ấn Độ tại Malaysia mới phát hiện ra Batu.

Du khách được đeo vòng may mắn
Du khách được đeo vòng may mắn

Ngay sau đó, người Ấn đã xây dựng Batu (có nghĩa là động đá) thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu. Từ đó đến nay, Batu trở thành thánh địa và là nơi tổ chức lễ hội của cộng đồng người Ấn sống tại Malaysia.

Tại đây có hàng ngàn bức tượng tinh xảo, tuyệt đẹp, mô tả các huyền thoại, các sự tích trong Ấn Độ giáo, những câu chuỵện thần thoại nổi tiếng của Ấn Độ về các vị thần, thần Bảo vệ Vishnu, thần Hủy diệt Shiva, thần Sáng tạo Brahma, nữ thần Shakti, vợ của thần Shiva có ở những đền đài tại khu vực này.

Tham quan thánh địa động Batu ở Malaysia - 2

Để lên thăm động chính, nơi có đền thờ Ấn Độ giáo ở độ cao 100m, du khách phải vượt qua 272 bậc thang. Hai bên thành cầu thang, những chú khỉ ngồi yên lặng, bình thản nhìn ngắm khách. Bạn phải hết sức cảnh giác bởi chỉ cần lơ là chút xíu, những chú khỉ sẽ “mượn tạm” món đồ của bạn và bạn không có cơ may tìm lại được nó.

Bồ câu rất nhiều trước động
Bồ câu rất nhiều trước động

Hệ thống động Batu bao gồm ba hang lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Hang nổi tiếng nhất là hang đền thờ có chiều dài khoảng 200m, cao gần 100m. Lòng hang thoáng đãng, rộng rãi, có thể chứa hàng ngàn khách. Tại đây có các gian riêng biệt, bài trí giản dị nhưng trang trọng, để tiếp khách hành hương và thực hiện các cuộc hành lễ theo yêu cầu của họ.

Tham quan thánh địa động Batu ở Malaysia - 4
Món giải khát là nước dừa được bày bán rất nhiều ở đây
Món giải khát là nước dừa được bày bán rất nhiều ở đây

Cuối hang là ngôi đền thờ cổ kính, với lối kiến trúc Ấn đặc trưng. Trên trần trang trí nhiều bức phù điêu nhiều màu sắc, mô tả các truyền thuyết về thần Shiva. Phía trên mái là tượng ba vị thần chính (Vishnu, Shiva, Brahma). Hai bên chái là tượng các thần Chim. Phía sau, ngay trên nóc nhà là một thánh đường thu nhỏ với chóp củ hành đặc trưng của Ấn Độ giáo.

Gian hàng sản vật của người dân địa phương
Gian hàng sản vật của người dân địa phương

Bao quanh thánh đường là hàng loạt các bức tượng gắn liền với nhiều điển tích ly kỳ, huyền bí và những lễ nghi độc đáo của người Ấn. Ngay phía sau đền thờ là cửa vào một cái hang tối dài gần 2km. Đây là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi.

Nơi thờ tự
Nơi thờ tự

Vào tháng 2 hàng năm, người Ấn các nơi hành hương về đây làm lễ, cầu xin những điều may mắn và tốt đẹp. Một năm sau, khi quay lại, họ đem theo những bình sữa tươi dâng lên thần Murugan như một cách trả lễ, tạ ơn. Đôi khi, họ mang theo những sản vật của địa phương như hoa quả các loại hay những bó mía dài còn nguyên lá.

Trước cửa động
Trước cửa động

Trước cửa động là những cửa hàng bán các món đặc sản của người Ấn như bánh đậu xanh, bánh tráng, chè sữa, đậu phụng, ... và du khách có thể mua vài món quà lưu niệm của người Ấn.

Trước động là khu vực thả chim bồ câu chụp hình rất hay, nhiều chim bay xuống ăn thức ăn do du khách mua cho chúng.

V.Lộc-C.Bính

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM