Thứ hai, 27/04/2015 - 07:24

Quảng Bình: Chủ tịch tỉnh trực tiếp đi kiểm tra nhà hàng, khách sạn

Dân trí

Nhằm chấn chỉnh tình trạng nhà hàng, khách sạn “chặt chém” du khách trong dịp lễ và mùa du lịch, trưa ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài cùng đoàn công tác đột xuất “mục sở thị” một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm


Xác định là năm phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài đã dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo Sở Công thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ban ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra, xử lý các nhà hàng, khách sạn vi phạm trong việc kinh doanh, đặc biệt là vấn nạn “chặt chém” du khách, làm ảnh hưởng đến thương hiệu ngành du lịch tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra tại các nhà hàng
Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra tại các nhà hàng

Đi thực tế tại một số nhà hàng như: Phú Sơn, Phương Mận, Sơn Hạnh… đoàn công tác đã phát hiện một số sai phạm như: giá cả “thổi” lên cao, bảng niêm yết giá không rõ ràng, đặt không đúng nơi quy định… làm ảnh hưởng đến việc thu hút khách du lịch tới Quảng Bình.

Nhà hàng Phú Sơn vi phạm và bị lực lượng 
Nhà hàng Phú Sơn vi phạm và bị lực lượng Quản lý thị trường lập biên bản xử phạt hành chính ngay tại trận

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở Công thương, mà trực tiếp là lực lượng Quản lý thị trường lập biên bản xử phạt hành chính ngay tại trận, đồng thời đề nghị viết bản cam kết, nếu còn để xảy ra sai phạm thì có thể sẽ rút giấy phép kinh doanh, đóng của nhà hàng vĩnh viễn.  


Tiến hành kiểm tra tại một số khách sạn nằm dọc đường ven biển Nhật Lệ, nơi được cho là “điểm nóng” về vấn nạn “móc túi” du khách, đặc biệt là trong dịp lễ cao điểm, đoàn công tác đã phát hiện một số sai phạm cơ bản như: không có bảng niêm yết giá phòng, dán bảng niêm yết giá phòng không đúng nơi quy định, không gửi báo cáo thống kê kinh doanh về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Nhà hàng Phú Sơn vi phạm và bị lực lượng 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các sở ban ngành liên quan cần phải thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm bằng cách thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động; công khai những khách sạn vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm gương cho tất cả các khách sạn khác. 
 
“Tôi yêu cầu UBND thành phố Đồng Hới và các sở ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, quản lý về mặt giá cả, chất lượng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch. Đặc biệt, trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tới đây, nếu để xảy ra tình trạng “chặt chém”, gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch tỉnh nhà, tôi sẽ “truy” trách nhiệm tới lãnh đạo, cá nhân các sở ban ngành liên quan, đồng thời tịch thu giấy phép kinh doanh đối với các đơn vị sai phạm”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nêu quan điểm.  

                                                                                     Du lịch Quảng Bình “cất cánh” ra thế giới

Thời gian qua, thương hiệu Du lịch Quảng Bình đã xuất hiện tại nhiều sự kiện, lễ hội, hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế. Nhờ đó, lượng khách đến Quảng Bình tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước, từ chỗ 850 ngàn lượt khách năm 2010 lên 1,2 triệu lượt năm 2013. Đặc biệt, từ ngày linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ Quảng Bình đã thu hút số lượng lớn du khách thập phương về dâng hương, tri ân Đại tướng và trải nghiệm về vùng đất, con người Quảng Bình.

Hang Sơn Đoòng - một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn 
Hang Sơn Đoòng - một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn 

Năm 2014, ngành du lịch Quảng Bình thu hút 2,7 triệu lượt khách, đạt doanh thu 2.748 tỷ đồng, trong đó, doanh thu trực tiếp từ tiền bán vé tham quan các hang động ở Quảng Bình đạt gần 100 tỷ đồng. Ngoài ra, các hang động cũng tạo việc làm trực tiếp cho gần 1.000 lao động và khoảng 3.000 người khác được hưởng lợi gián tiếp từ cung cấp các dịch vụ phục vụ du khách.

Và đặc biệt, tại Hội nghị giới thiệu và quảng bá du lịch vừa được tổ chức tại Hà Nội, tỉnh Quảng Bình đang đứng trước cơ hội hợp tác với nhiều hãng phim danh tiếng trên thế giới trong việc sử dụng các hang động lớn, đẹp ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để làm bối cảnh quay những bộ phim “bom tấn”. Trong đó, bộ phim “bom tấn” của Hollywood có cốt truyện về cậu bé “không bao giờ lớn” Peter Pan sẽ sắp được trình chiếu trước công chúng.


Đặng Tài – Văn Lịnh

Mới nhất