Khám phá quần thể làng nghề Việt ở ngoại thành Sài Gòn

(Dân trí) - Trong khu đô thị quận 2 hiện đại của TPHCM, có một không gian rộng hơn 2000 m2 nằm lọt thỏm giữa những căn biệt thự xa hoa chứa đựng 12 nhóm làng nghề thủ công mỹ nghệ của Việt Nam…

Khám phá quần thể làng nghề truyền thống thu nhỏ bên sông Sài Gòn

Du khách nghe chị Trâm Anh giới thiệu về quần thể làng nghề của mình.
Du khách nghe chị Trâm Anh giới thiệu về quần thể làng nghề của mình.

Pv Dân trí đã có dịp khám phá không gian trầm lắng đó của chị Phan Đình Trâm Anh, một con người “nặng” duyên với làng nghề truyền thống Việt Nam. Vào ban ngày, khi bước vào không gian của ngôi làng nhỏ này, một ban nhạc trình diễn giai điệu truyền thống luôn phục vụ du khách. Dạo một vòng, du khách có thể lướt qua 12 mô hình sản xuất thu nhỏ như: Mây tre đan, cói và lục bình đan, sơn mài, gốm sứ, điêu khắc gỗ, sơn mài, nghệ thuật đất sét….

Tuy không gian không được rộng lớn nhưng điều khiến du khách thích thú chính là được chiêm ngưỡng và tự tay trải nghiệm các công đoạn làm ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Làm tranh sơn mài.
Làm tranh sơn mài.

Tại khu vực làm tranh sơn mài, du khách khá thích thú với các công đoạn ban đầu của một bức tranh sơn mài. “ Lần đầu mình được nhìn tận mắt cách người ta làm tranh sơn mài. Mình rất thích cách người thợ ấn vỏ trứng xuống lớp sơn rồi tạo hình, mình cũng mới biết vỏ trứng có thể làm tranh sơn mài…”, chị Hoàng Thúy Vân ( Việt kiều Pháp) chia sẻ.

Nghệ nhân đang thực hiện chiếc bình gốm thủ công.
Nghệ nhân đang thực hiện chiếc bình gốm thủ công.

Gây ấn tượng mạnh nhất chính là nghệ nhân làm gốm sứ Bình Dương. Anh Trịnh Hùng ( quận 7) thích thú nói: “Mình xem quy trình làm gốm sứ Bình Dương qua ti vi cũng nhiều nhưng nhìn nghệ nhân nặn gốm thực tế bên ngoài mình thấy thích hơn. Con gái mình khá là thích thú với gian trưng bày này…”

Tại khu vực nặng hoa đất, rất nhiều du khách thắc mắc tại sao nghệ nhân nặng ra những ổ “bánh mì thịt nướng”. Người nghệ nhân nhanh nhẩu đáp: “Bánh mì thịt nướng của Việt Nam được các tạp chí quốc tế công nhận là một trong năm mươi món ăn đường phố hấp dẫn nhất. Ngoài ra, mình còn nặng bánh xèo, gỏi cuốn, phở bò…những món ăn dân dã của Việt Nam…”.

Nghệ nhân hoa đất đang nặn món bánh mì thịt nướng.
Nghệ nhân hoa đất đang nặn món bánh mì thịt nướng.
Bánh xèo bằng đất sét.
Bánh xèo bằng đất sét.
…gỏi cuốn.
…gỏi cuốn.
…cùng với phở Việt Nam.
…cùng với phở Việt Nam.

Nằm bên cạnh bờ sông Sài Gòn, ngoài phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, ngôi làng nhỏ của chị Trâm Anh còn mang giá trị văn hóa đặc biệt, góp phần gìn giữ và duy trì những tinh hoa của làng nghề Việt.

Phạm Nguyễn
phamnguyen.dtr@gmail.com