Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:57

Hội An được trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”

Dân trí

Dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại thành phố Hội An” đạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Đây là giải thưởng được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức bình chọn để trao.

Được sự thống nhất của UBND TP Hội An, trong thời gian qua Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam (HBV) tiến hành nghiên cứu thực địa lập và đề xuất dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại TP Hội An”.

Du khách nước ngoài đi xe đạp ở phố cổ Hội An
Du khách nước ngoài đi xe đạp ở phố cổ Hội An

Dự án này đã được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức bình chọn để trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Lễ trao giải sẽ được chính thức tổ chức tại thành phố Leipzig - CHLB Đức từ ngày 22-25/5/2018. Sau khi trao thưởng, tổ chức Hợp tác Phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ/TUMI) sẽ tiếp tục xem xét tài trợ để TP Hội An có điều kiện thực hiện dự án đã đạt giải.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An, dự án được thiết kế với mục tiêu giải quyết 2 vấn đề chính là an toàn đường bộ và y tế công cộng (sức khỏe cộng đồng) bằng cách phát triển một kế hoạch tổng thể cho giao thông xanh, bền vững, tập trung vào người đi xe đạp, một trong những đối tượng tham gia giao thông yếu thế nhất.

Người đi xe đạp đạt được các lợi ích như cải thiện môi trường, kinh tế và bình đẳng, những điều mà trước đây chưa được chú trọng trong các kế hoạch về giao thông tại thành phố Hội An và các thành phố tại Việt Nam khác.

Dự án sẽ phát triển một chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp để tạo ra một hệ thống hợp tác công tư đầu tiên tại Hội An bằng cách kết nối các chương trình xe đạp hiện có của các khách sạn trong Thành phố.

“Chương trình này với mục đích tạo ra những lợi ích lớn hơn từ những cơ sở hạ tầng hiện có và chuyển đổi phương thức đi lại trong thành phố. Đây là một sáng kiến mang lại nhiều bài học cho các thành phố vừa và nhỏ tại Việt Nam như Huế và Đà Lạt cũng như các thành phố khác trên thế giới, nhằm khuyến khích mở rộng các hệ thống tương tự”, thông tin từ Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An cho biết.

Hiện nay, một tổ công tác đa ngành của TP Hội An đã được thành lập gồm các phòng Quản lý Đô thị, Thương mại và Du lịch, Văn hóa Thông tin, Tài chính Kế hoạch, Công an... Trong thời gian đến, tổ công tác này sẽ lập một kế hoạch tổng thể cho phát triển giao thông phi cơ giới và một kế hoạch phát triển mạng lưới xe đạp trong 5 năm.

Ban dự án của HBV sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Tổ công tác để phát triển kế hoạch tổng thể cho xe đạp nêu trên. Kế hoạch này sẽ là một chương trình trung hạn, tập trung vào việc phát triển mạng lưới làn đường cho xe đạp và các nút giao an toàn cũng như huy động các nguồn lực cho việc thực hiện.

Ngoài ra, Ban dự án của HBV và Hội An sẽ thực hiện các khảo sát hiện trạng bao gồm khảo sát kiểm kê, đánh giá an toàn đường bộ, khảo sát người tham gia giao thông để cung cấp các số liệu đầu vào cho việc lập kế hoạch. Kế hoạch sẽ tập trung vào các vấn đề như tính liên kết, thiết kế, nguồn vốn và duy trì, và sẽ được lập dưới sự xem xét các thông tin đã thu thập và sẵn có. Kế hoạch này sẽ được TP Hội An phê duyệt và thực hiện trong 5 năm.

C.Bính