Thứ hai, 05/05/2014 - 04:40

Đấu giá ảnh cổ Hạ Long ủng hộ người nghèo trong dịp Carnaval

Dân trí

Buổi đấu giá bộ sưu tập “độc bản” Men say Hạ Long vừa kết thúc thành công tại đất mỏ với giá đấu 35 triệu đồng cho 2 chai vang in bức ảnh cổ có niên đại 1885 -1889.

Như Dân trí đã đưa tin, nằm trong chuỗi sự kiện Carnaval Hạ Long 2014 bao gồm các hoạt động sôi động tại vùng biển Vịnh Hạ Long như: Biểu diễn nghệ thuật, các chương trình giao lưu văn hoá ẩm thực, các chương trình quảng bá văn hoá địa phương… thu hút sự tham dự của hàng triệu lượt người dân bản địa và du khách thập phương trong nước cũng như quốc tế.

Đêm 1/5 vừa qua, sau một thời gian khá dài trưng bày triển lãm 150 bức ảnh cổ về Vịnh Hạ Long do các tác giả người Pháp chụp vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Ban tổ chức đã tiến hành buổi đấu giá các bức ảnh cổ Hạ Long trên nhãn Vang Château Đà Lạt.

Kết thúc buổi đấu giá, bộ sưu tập gồm 1 chai vang in hình ảnh Hạ Long cổ xưa được chụp từ trên cao có niên đại năm 1885 và một 1 chai vang in hình sinh hoạt có niên đại năm 1889 đã chính thức ghi mốc kỷ lục mới dành cho 2 chai Vang Việt Nam với giá đấu thành công cuối cùng là 35 triệu đồng.

2 chai vang 
2 chai vang Château Đà Lạt in hình ảnh Hạ Long cổ xưa bán được giá đấu cuối cùng là 35 triệu đồng

Ông Phạm Hoàng Long, Phó Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng cho biết, với số tiền có được từ việc đấu giá thành công các ảnh về Hạ Long cổ trên sản phẩm Vang Việt Nam lần này, Công ty chúng tôi sẽ dành 100% số tiền để ủng hộ cho trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất mỏ Quảng Ninh như chúng tôi đã cam kết trước đó.

Cho biết về cơ duyên để Vang Đà Lạt thực hiện thành công buổi đấu giá từ thiện này, Ông Phạm Hoàng Long đã chia sẻ: “Do ấn tượng với bộ sưu tập ảnh Hạ Long kỳ công và độc đáo của 2 cha con nhà giáo Đoàn Thịnh - kiến trúc sư Đoàn Bắc, quan trọng hơn nữa chính là các bức ảnh mang tính lịch sử rất lớn. Vì vậy, Công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng - Vang Đà Lạt cùng gia đình nhà giáo Đoàn Thịnh đã quyết định tặng Hạ Long một món quà nho nhỏ, đó chính là lần đầu tiên đưa những bức ảnh cổ của Hạ Long về “quê hương” trong dịp Carnaval để người dân nơi đây cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước có thể cùng thực hiện một cuộc hành trình xuyên thời gian, chiêm ngưỡng Hạ Long của quá khứ để kết nối với Hạ Long của hiện tại một cách trọn vẹn và đầy xúc cảm.

Triển lãm có 150 bức ảnh nằm trong bộ sưu tập ảnh cổ về Vịnh Hạ Long (1855-1950). được chia làm 3 nội dung: các bức ảnh chụp từ trên cao (kinh khí cầu hoặc máy bay); chụp từ trên thuyền và đường bộ; chụp cảnh vật và con người Hạ Long xưa.

Bộ sưu tập ảnh cổ  Men say Hạ Long tại triển lãm ảnh nhân dịp Carnaval Hạ Long 2014 vừa kết thúc.
Bộ sưu tập ảnh cổ "Men say Hạ Long" tại triển lãm ảnh nhân dịp Carnaval Hạ Long 2014 vừa kết thúc.

Ban tổ chức cho biết, 100 bức ảnh đẹp nhất trong số 150 bức ảnh này đã được công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng, là đơn vị sở hữu thương hiệu Vang Đà Lạt lựa chọn để in trên 100 chai rượu vang nhằm mục đích tôn vinh di sản đồng thời quảng bá đất nước và con người Việt Nam đến người dân cũng như đến bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Hoàng Long bày tỏ: “Với niềm tự hào là sản phẩm Việt được làm nên từ bàn tay khối óc của người Việt, sử dụng nguyên liệu của Việt Nam, Vang Đà Lạt luôn hướng đến việc đồng hành cùng các hoạt động văn hoá trong cả nước, nhằm tôn vinh văn hóa Việt. Với Carnaval Hạ Long, chúng tôi tin rằng chất men say của Vang Đà Lạt sẽ tiếp tục hoà quyện vào men say Hạ Long để lan toả tới triệu triệu tấm lòng người yêu Hạ Long”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Quang Long - Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao bộ sưu tập ảnh Hạ Long xưa này, Hạ Long từng có nhiều triển lãm về Vịnh Hạ Long, nhưng triển lãm này đã để lại những ấn tượng thật sự sâu sắc. Bởi qua những bức ảnh cổ chúng ta thấy được giá trị bền vững của cảnh quan Hạ Long, và càng thấy phải có trách nhiệm bảo tồn giá trị nguyên vẹn của kỳ quan cho các thế hệ sau này”.

My Thường