15 quốc gia thi tài Nghệ nhân Trà thế giới tại Huế

(Dân trí) - Chiều 23/11, 29 nghệ nhân trà đến từ 15 quốc gia trên thế giới đã hội tụ về thành phố Huế mộng mơ để tham gia cuộc thi Tea Masters Cup International 2018 được tổ chức tại khách sạn Thành Nội.

Cuộc thi gồm 4 nội dung chính: Pha trà - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng pha chế và trình bày 2 loại trà, một do ban tổ chức lựa chọn và một do thí sinh tự lựa chọn. Trà và đồ ăn kèm - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm, trong đó, nghệ nhân sẽ phải chuẩn bị hai set kết hợp trà và đồ ăn kèm. Tea Mixology (Trà kết hợp với đồ uống khác) - Nghệ nhân thi đấu ở nội dung này phải thể hiện được tài năng trong việc chuẩn bị 2 loại đồ uống có nền tảng là trà. Thử nếm Trà - nghệ nhân tham gia nội dung này phải thể hiện được kỹ năng phân biệt được các loại trà mẫu trong set trà đã cho sẵn từ trước.

Theo thể thức của cuộc thi, Hiệp hội Chè của mỗi quốc gia thành viên sẽ tổ chức cuộc thi pha chế chè trong nước và chọn ra nhà vô địch để tham gia cuộc thi mang tầm quốc tế này.

16 quốc gia thi tài Nghệ nhân Trà thế giới tại Huế
16 quốc gia thi tài Nghệ nhân Trà thế giới tại Huế

Được biết, cuộc thi do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức; với sự tham dự của đông đảo các Hiệp hội Chè trên thế giới, cụ thể là 15 quốc gia, đặc biệt có những quốc gia sản xuất và tiêu thụ chè lớn như Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Ukraina, Hàn Quốc, Úc, Singapore, CH Séc, Pháp...

Cuộc thi nhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thật trong pha chế và bày trí tiệc trà, đem đến cho người thưởng trà đầy đủ các hương vị tinh túy của trà và các thức đi kèm, tạo ra tâm trạng thư thái, sang trọng.

Theo dự kiến, cuộc thi sẽ được diễn ra trong 3 ngày từ 23 đến 25/11.

Nghệ nhân trà đến từ Hàn Quốc đang thể hiện phần thi của mình
Nghệ nhân trà đến từ Hàn Quốc đang thể hiện phần thi của mình
Sau khi nghệ nhân pha xong trà, bam giám khảo sẽ thưởng thức trà của các nghệ nhân để đánh giá kết quả
Sau khi nghệ nhân pha xong trà, bam giám khảo sẽ thưởng thức trà của các nghệ nhân để đánh giá kết quả
Một giám khảo đang kỹ càng thưởng trà
Một giám khảo đang kỹ càng thưởng trà
Nhiều động tác cầu kỳ và đẹp mắt của nghệ nhân trà. Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết cuộc thi có 29 thí sinh từ 15 quốc gia tham dự. Đây là cuộc thi chung kết quốc tế của các nhà vô địch lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Sẽ có 10 loại trà tại Việt Nam cho thí sinh thi thử nếm. Trong chương trình, các nghệ nhân sẽ đi tham quan tại Huế và mời dân địa phương uống trà. Bất cứ góc phố nào, di tích nào thích thì các master (nghệ nhân) ngồi xuống trải chiếu để mời
Nhiều động tác cầu kỳ và đẹp mắt của nghệ nhân trà. Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết cuộc thi có 29 thí sinh từ 15 quốc gia tham dự. Đây là cuộc thi chung kết quốc tế của các nhà vô địch lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Sẽ có 10 loại trà tại Việt Nam cho thí sinh thi thử nếm. Trong chương trình, các nghệ nhân sẽ đi tham quan tại Huế và mời dân địa phương uống trà. Bất cứ góc phố nào, di tích nào thích thì các master (nghệ nhân) ngồi xuống trải chiếu để mời
15 nghệ nhân đến từ 15 quốc gia sẽ thi tài trong 4 phần thi của cuộc thi Tea Masters Cup International 2018. Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phúc trao đổi, cuộc thi được tổ chức ở quốc gia đứng đầu về xuất khẩu chè và trồng chè nên hy vọng TP Huế sẽ tràn ngập mùi hương của trà, chè những ngày này. Đây là cơ hội quảng bá chè và văn hóa đất nước cũng như giới thiệu các loại trà từ Việt Nam đến thế giới.
15 nghệ nhân đến từ 15 quốc gia sẽ thi tài trong 4 phần thi của cuộc thi Tea Masters Cup International 2018. Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phúc trao đổi, cuộc thi được tổ chức ở quốc gia đứng đầu về xuất khẩu chè và trồng chè nên hy vọng TP Huế sẽ tràn ngập mùi hương của trà, chè những ngày này. Đây là cơ hội quảng bá chè và văn hóa đất nước cũng như giới thiệu các loại trà từ Việt Nam đến thế giới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho hay trong số các mặt hàng nông sản chủ lực, Chè được xem là mặt hàng có lợi thế xuất khẩu và có tiềm năng mang lại giá trị gia tăng cao cho Việt Nam. Hiện nay, diện tích chè cả nước năm 2018 đạt khoảng 125 nghìn ha, năng suất đạt 8,5 tấn/ha và sản lượng đạt 935 nghìn tấn. Năng suất trong giai đoạn này tăng mạnh nên sản lượng chè có xu hướng tăng cao cùng với việc áp dụng trồng các giống chè mới có năng suất và chất lượng cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Cơ cấu sản phẩm đã được điều chỉnh phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng đa dạng của khách hàng trên thế giới với sản lượng chè xanh của Việt Nam hiện nay đứng thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc.

Hiện các Tiêu chuẩn Việt Nam về chè và sản phẩm chè có hiệu lực hiện nay, đã cơ bản đảm bảo hài hòa với các yêu cầu chung của thế giới và được các quốc gia sản xuất chè thống nhất áp dụng Mạng lưới chứng nhận chất lượng chè an toàn bước đầu hình thành; Giá cả chè Việt Nam khá cạnh tranh - là một lợi thế tốt khi mà nền kinh tế thế giới có quá nhiều biến động, có cơ hội tăng năng suất, sản lượng và chất lượng.

Các khách nước ngoài đang thưởng thức món trà vả Lộc Mai của Huế tại cuộc thi (ảnh: Nguyễn Văn Phúc)
Các khách nước ngoài đang thưởng thức món trà vả Lộc Mai của Huế tại cuộc thi (ảnh: Nguyễn Văn Phúc)

Bạch Châu – Đại Dương

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm