10 đầu bếp quốc tế đến Hội An thử tài “Thách thức cao lầu”
(Dân trí) - Chiều tối ngày 12/6, tại vườn tượng An Hội (TP Hội An), liên hoan ẩm thực quốc tế với chủ đề “Thách thức cao lầu 2017” đã được khai mạc. Liên hoan nằm trong khuôn khổ chương trình Festival Di sản Quảng Nam 2017.
Liên hoan ẩm thực quốc tế “Thách thức cao lầu 2017” quy tụ 10 đầu bếp đến từ 10 quốc gia, hiện đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đến từ các địa phương trong cả nước.
Với mục đích giới thiệu, quảng bá hương vị đặc biệt của một trong những món ăn riêng có ở phố cổ Hội An: món Cao lầu. Đây là đặc sản nổi tiếng gắn liền với Hội An qua nhiều thế kỷ. Bên cạnh đó, tạo sự khác biệt trong hương vị cũng như cảm nhận sự sáng tạo của các đầu bếp nước ngoài về món ăn truyền thống nổi tiếng cao lầu Hội An.
Tại liên hoan này, các đầu bếp đến từ các nước đã có cơ hội “biến tấu” món cao lầu truyền thống nổi tiếng của Hội An theo cách của riêng mình. Ví như cao lầu Ý do đầu bếp Andrea Chetta chế biến là sự kết hợp giữa mỳ Ý, thịt xông khói, salad Âu; cao lầu Mỹ của đầu bếp Peter Cuong Pranklin là mỳ cao lầu đen kết hợp cùng các loại hải sản; cao lầu Bulgogi Hàn Quốc của đầu bếp Steven Simyong là sự kết hợp thịt bò với kim chi…
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An) cho biết: “Dựa trên sự thành công của 2 lần liên hoan ẩm thực năm 2016 và tháng 3/2017 vừa qua, Hội An tiếp tục tổ chức liên hoan ẩm thực quốc tế lần 3 với chủ đề “Thách thức cao lầu 2017”. Hội An không chỉ nổi tiếng là Di sản Văn hóa thế giới, có khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm mà Hội An còn nổi tiếng với các di sản văn hóa phi vật thể, ẩm thực mà trong đó đặc biệt là món cao lầu”.
Phó Chủ tịch TP Hội An cũng cho biết, Hội An được nhiều tạp chí vinh danh là địa điểm du lịch lý tưởng; tháng 3/2017, Hội An vinh dự được trao tặng danh hiệu “thủ phủ ẩm thực”, là nơi giao lưu ẩm thực quốc tế. Tiếp nối những lần trước, đây là cơ hội để Hội An quảng bá du lịch, tạo cơ hội cho các đầu bếp giao lưu với nhau. Hy vọng các đầu bếp quốc tế sẽ trổ hết tài nghệ của mình để tạo ra những món cao lầu hấp dẫn, mới lạ.
Đặc biệt hơn, liên hoan ẩm thực năm nay cũng xác nhận tô cao lầu kỉ lục nặng hơn một trăm kg do chính tay các đầu bếp tham gia chương trình cùng nhau chế biến một cách công phu hàng giờ liền. Tô cao lầu kỉ lục sau khi chế biến xong đã được chia thành hàng nghìn tô nhỏ để phục vụ cho người dân và du khách tham quan tại lễ hội.
Các đầu bếp chế biến món cao lầu
Cô Nguyễn Như Hoài (du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã ăn nhiều lần cao lầu truyền thống của Hội An nhưng khi nếm thử “biến tấu” của các đầu bếp. Món mỳ cao lầu đen kết hợp hải sản của đầu bếp Mỹ là tôi ấn tượng nhất, thật sự rất đặc biệt”.
Liên hoan sẽ kết thúc và trao giải cho các đầu bếp đoạt giải chiều ngày 14/6.
N.Linh-Q.Thắng