Nghệ An:

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết

Dân trí Cứ đến dịp những ngày cận Tết, người dân ở các huyện miền Tây xứ Nghệ gác lại chuyện nương rẫy và hành trình vào rừng sâu để “săn” lá dong về bán. Tuy nhiên, để hái được lá dong rừng ưng ý, đẹp, người dân phải bỏ sức leo qua nhiều ngọn núi, lội nhiều con suối mất từ 3-4 tiếng đồng hồ.
>>Thanh Hoá: Cận Tết, nhiều cụ bà gần 70 tuổi vẫn băng rừng, lội suối hái lá dong
>>Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết
>>Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân tại nhiều địa phương ở huyện miền núi Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương (tỉnh Nghệ An) có thể kiếm tiền triệu từ việc hái, nhập lá dong, ống giang phục vụ nhu cầu gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhu cầu lá dong phục vụ cho việc gói bánh chưng vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang tăng cao, nhất là vào những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý.

Người dân tại nhiều địa phương ở huyện Con Cuông như: Đôn Phục, Châu Khê, Môn Sơn, Thạch Ngàn hay như Mai Sơn, Nhôn Mai của huyện Tương Dương đã vào rừng tìm hái lá dong về nhập cho các thương lái.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 1

Người dân huyện Con Cuông hái lá dong rừng bán kiếm tiền Tết.

Bà Vi Thị Hoàng, bản Xiềng, xã Đôn Phục cũng như nhiều người đã tạm gác lại công việc nương rẫy để vào rừng tìm hái lá dong về bán.  

“Nghề lấy lá dong rừng này cũng không hề đơn giản mà phải đi bộ đường rừng mất 3-4h đồng hồ. Thường người dân mang theo cơm đùm và đi về trong ngày có khi đến ngày hôm sau mới về được. Tuy vất, vả nhưng mỗi ngày hái được 1-2 nghìn lá dong, đem bán 700-800 nghìn có khi được 1 triệu, cũng có đồng vô, đồng ra trang trải chi tiêu trong dịp Tết” - bà Hoàng cho biết.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 2

Để hái được 100-200 lá dong, bà con dân bản phải lội suối băng rừng mất từ 3-4 giờ đồng hồ.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 3

Cây lá dong có hai loại. Lá dong lông hay còn gọi là lá dong tẻ, loại thứ 2 là dong nếp có hai mặt đều nhẵn nên người ta thường dùng để gói các loại bánh.

Lá dong rừng có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được ưa chuộng. Lá dong có thể cho thu hoạch quanh năm, lá mọc tầm hai tháng là cắt được.

Từ khoảng đầu tháng 12 Âm lịch, bà con bắt đầu vào rừng hái lá dong nhập cho thương lái. Thời điểm công việc bận rộn nhất từ khoảng ngày 15 - 25/12 Âm lịch.

Đây là công việc mang lại thu nhập cao của người dân các địa phương ở huyện miền núi Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương… trong dịp này. 

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 4

Lá dong hái từ rừng về được bảo quản chu đáo.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 5

Những chiếc lá dong được bó lại gọn gàng, sắp xếp lá theo đúng quy cách.

Theo người dân chia sẻ: Mỗi ngày, người dân thường vào rừng tìm hái lá dong từ tờ mờ sáng đến chiều được khoảng 2.000 lá dong. Với giá bán 350 đồng/lá, trung bình mỗi người vào dịp Tết có thể kiếm được vài triệu đồng từ công việc hái lá dong rừng. Nhiều gia đình huy động 2 - 3 người đi hái lá dong. 

Để lấy được những bó lá dong ưng ý, những người dân ở đây phải đi bộ hàng chục cây số, băng qua nhiều ngọn đồi, khe suối gập ghềnh để vào sâu trong rừng và men theo những con suối luôn có nước chảy.

Bởi những con suối, con khe và vạt rừng cách khe suối tầm 50-100m, thì loài lá dong này mọc và cho ra lá rất đẹp. 

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 6

Lá dong được đưa về xuôi. Nếu gặp thời tiết nắng nóng thì lá dong sẽ dễ bị úa màu như này.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 7

Chị Dung - người nhà một thương lái tại TP VInh đang lựa chọn những bó lá dong bị úa lá.

Lá dong sau khi hái được bó lại cận thận nhằm bảo quản không cho lá hư hỏng. Trong thời gian chờ nhập cho thương lái, bó lá dong được đặt phần cuống vào chậu nước và thay thường xuyên.

Nhờ đó mà lá dong xanh rất lâu, không bị úa vàng. Nếu bảo quản đúng cách, lá dong có thể để được hơn 1 tháng mà vẫn xanh, tươi.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 8

Những lá úa sẽ được vứt bỏ...

Anh Nguyễn Văn Tuấn, trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh cho biết, năm nay gia đình anh lên tận huyện miền núi Kỳ Sơn để mua lá dong về nhập ở thành phố.

“Mình lên đặt hàng và nhờ bà con dân bản gom cho cũng được 2-3 vạn lá, rồi thuê xe vượt qua hơn 300km lên tận biên giới chở về thành phố để bán. Nếu gặp thời tiết mát mẻ thì lá dong để được lâu hơn, bảo quản dễ dàng hơn, nhưng gặp thời tiết nóng quá thì lá dong mau hỏng, ngã màu vàng. Nói chung năm nay lá dong cũng bán được giá nhưng mua về cũng đắt đỏ”, anh Nguyễn Văn Tuấn nói.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 9
Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 10

Bánh gói lá dong rừng sẽ cho hương vị ngon, đẹp....

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể
Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Về cơ bản, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên cả nước thời điểm trước Tết Nguyên đán tương đối ổn định, phát triển tích cực hơn so với những năm gần đây. Cả nước xảy ra 18 cuộc ngừng việc tập thể và đình công, tăng 3 vụ so với dịp Tết 2019.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:04

Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết
Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết

(Dân trí) - Liên tục từ sáng đến tận đêm muộn, gần 10 thợ gói bánh làm việc luôn tay từ rửa lá đến luộc bánh. Ở lò bánh chưng lớn nhất Đắk Nông, lửa không bao giờ tắt trong 10 ngày cuối cùng của năm để chạy đua với thời gian gói hơn 10.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:42

Quảng Trị:  Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết
Quảng Trị: Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều người dân có nhu cầu chăm sóc, vệ sinh các phương tiện ô tô, xe máy, chính vì vậy những người làm nghề rửa xe cũng có nguồn thu nhập khấm khá dịp này.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:34

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết
Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Vận chuyển chậu hoa, cây cảnh đang là nghề “hái” ra tiền những ngày giáp Tết của người lao động tỉnh Phú Yên. Mặc dù công việc có phần nặng nhọc nhưng mỗi ngày đa phần mỗi người đều “bỏ túi” hơn 500.000 đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:32

Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu
Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu

Với mức giá từ 200.000 đến 700.000 đồng/quả, những "nghệ nhân vỉa hè" ở TP Hồ Chí Minh chuyên khắc chữ, họa tiết hoa văn... lên dưa hấu có thể thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:07

Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?
Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?

Ông Nguyễn Ngọc (tỉnh Phú Thọ) sinh tháng 8/1959, tháng 8/2019 đủ 60 tuổi, đóng BHXH được 19 năm 10 tháng, còn thiếu 2 tháng đóng BHXH mới đủ điều kiện nghỉ hưu.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:48

Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng
Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng

(Dân trí) - Trên địa bàn xã Ia Kênh (TP. Pleiku, Gia Lai), hầu như hộ gia đình người J'rai nào cũng trồng cây mai rừng. Hộ trồng ít có một vài cây. Hộ có nhiều thì đến cả ngàn gốc. Dịp Tết đang cận kề, những gốc mai từ 20, 30 năm tuổi đã được bà con đưa xuống phố bán khắp đường.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:43

Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng
Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng

(Dân trí) - Trên vùng cát của miền quê nghèo Quảng Bình, nơi đầy nắng và gió, anh Giang đã vượt qua bao khó khăn để xây dựng thành công mô hình nuôi cá chình công nghệ cao. Với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, người đàn ông này đã hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên quê hương.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:33

Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %
Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %

(Dân trí) - “Gần 100 % doanh nghiệp được khảo sát đều có báo cáo thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương với mức 6,5 triệu đồng/người, tăng khoảng 6% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019…”.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:07

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết
Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết

Những ngày giáp tết, nhiều ngư dân bãi ngang ven biển thu tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ghẹ gần bờ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:04

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu dịp Tết
Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu dịp Tết

Lạt giang dùng để gói bánh chưng là một vật liệu không thể thiếu để có những chiếc bánh đẹp. Công việc này trong những năm gần đây đã giúp nhiều người phụ nữ ở Thanh Hóa kiếm được tiền triệu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:03

Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ
Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ

(Dân trí) - Theo Tổng Liên đoàn lao động VN, hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ trong dịp Tết 2020 với tổng số tiền trên 3.000 tỷ đồng, tăng 5,6 triệu lượt người so với dịp Tết năm 2019.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam: Những nghề “hot” dịp cận Tết
Quảng Nam: Những nghề “hot” dịp cận Tết

(Dân trí) - Dọn dẹp nhà cửa, đánh bóng lư đồng, chở cây cảnh thuê… vào mùa; dịp cận Tết thu nhập của những nghề này thường tăng nhiều hơn so với ngày thường.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:34

Chuyển xếp lương theo chức danh và mã ngạch văn thư
Chuyển xếp lương theo chức danh và mã ngạch văn thư

Bà Cao Thị Minh Nguyệt (Tuyên Quang) là nhân viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế từ năm 2005, công việc được giao là đánh máy, văn thư, thủ quỹ, chưa qua thi tuyển công chức và viên chức.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán
Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng đột biến. Dù được trả mức lương cao hơn nhiều ngày thường, song nhiều gia đình chật vật tìm người.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết
Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết

(Dân trí) - Ngoài phụ chồng bán mai, nhưng khi cần những phụ nữ lập thành từng tốp 4-5 người khiêng mai (vận chuyển) mai từ vườn lên xe cho thương lái. Tiền công từ 10.000 - 25.000 đồng/châu mai nên các chị em cũng tranh thủ kiếm thêm tiền lo Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết
Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết

(Dân trí) - Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa lay ơn ở Phú Yên nở đẹp đúng vào dịp Tết. Dù vậy nhưng giá hoa chỉ trên dưới 1.000 đồng/cây khiến nhiều nhà vườn lo lắng vì nguy cơ thua lỗ nặng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:01

Đà Nẵng: Chuyến xe công đoàn đưa hàng ngàn công nhân về quê ăn Tết
Đà Nẵng: Chuyến xe công đoàn đưa hàng ngàn công nhân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hàng ngàn người lao động có hoàn cảnh khó khăn được Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng tổ chức đưa về quê vui xuân đón Tết cùng gia đình.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:40

Quảng Trị: Những món quà ấm áp đến với công nhân, người lao động nghèo dịp Xuân về
Quảng Trị: Những món quà ấm áp đến với công nhân, người lao động nghèo dịp Xuân về

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hàng trăm suất quà Tết đã được các đơn vị trao đến tận tay công nhân, người lao động nghèo tại Quảng Trị.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:38

Kiếm dễ chục triệu bằng nghề chở kiểng ngày Tết
Kiếm dễ chục triệu bằng nghề chở kiểng ngày Tết

Không chỉ những nghệ nhân trồng kiểng kiếm bộn vào mùa Tết, nhiều người cũng có thêm thu nhập khi chở hoa, kiểng Tết (còn gọi là vận chuyển hoa ngày Tết)...

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:05

Nghỉ việc, thẻ BHYT có còn giá trị sử dụng nữa không?
Nghỉ việc, thẻ BHYT có còn giá trị sử dụng nữa không?

Bà Nguyễn Ngọc Oanh (TP. Đà Nẵng) đi làm được Công ty đóng BHYT, BHXH. Bà Oanh hỏi, bà nghỉ việc thì thẻ BHYT do công ty mua có sử dụng được nữa không? Nếu không được thì đến đâu để mua thẻ BHYT mới và cần những giấy tờ gì?

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:05

Nghề đánh bóng lư đồng ngày Tết
Nghề đánh bóng lư đồng ngày Tết

Chỉ còn vài hôm nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây là giai đoạn tăng tốc rất quyết liệt của những người chuyên làm nghề đánh bóng lư đồng có mặt trên khắp nẻo đường từ thành thị đến nông thôn.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng
Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng

Trong những ngày này, người nông dân ở làng hoa  Nhơn Thọ (xã Hòa Phước, huyện Hoà Vang , TP.Đà Nẵng) lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để phục vụ cho thị trường hoa Tết Nguyên đán.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:02

Hà Tĩnh: Bị nợ lương công nhân kéo đến trụ sở công an cầu cứu
Hà Tĩnh: Bị nợ lương công nhân kéo đến trụ sở công an cầu cứu

(Dân trí) - Chiều 17/1, gần 300 công nhân thuộc Công ty CP May xuất khẩu Kỳ Anh (đóng tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), tiếp tục kéo lên trụ sở Công an thị xã Kỳ Anh để cầu cứu về việc bị công ty này chậm trả lương.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:06