Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"

Kunihiko Tanaka hiện sở hữu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn thứ 2 tại Nhật và có vốn hóa 1,2 tỷ USD...
>>Chuyện những người phụ nữ khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo
>>Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet
>>11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Kunihiko Tanaka từng là người bán giấm cho các nhà hàng sushi ở phía tây Nhật Bản trước khi nhìn thấy cơ hội kinh doanh làm thay đổi cuộc đời ông.

Vào cuối những năm 1970, khi ngành kinh doanh sushi bùng nổ tại Nhật Bản, ông Tanaka nhận ra những khuyết điểm nghiêm trọng trong cách vận hành. Các đầu bếp thường quản lý nhà hàng kém hiệu quả, họ tính giá khác nhau với những khách hàng khác nhau cho cùng một bữa ăn. Giá tiền các bữa ăn thường vượt quá khả năng chi trả của những người bình thường, trừ dịp đặc biệt.

Người đứng sau chuỗi sushi băng chuyền hàng đầu Nhật Bản

Ông Kunihiko Tanaka - người sáng lập chuỗi sushi băng chuyền Kura.
Ông Kunihiko Tanaka - người sáng lập chuỗi sushi băng chuyền Kura.

Do đó, người bán giấm này quyết định mở nhà hàng sushi của riêng mình nhưng vận hành theo cách hoàn toàn khác. Với 3 triệu Yên (khoảng 26.000 USD hiện nay) vay mượn, ông mở nhà hàng đầu tiên vào năm 1977, đặt nền móng cho Tập đoàn Kura vào năm 1995.

Công ty này đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại với mục đích đưa sushi đến với đại chúng. Kura hiện là chuỗi sushi băng chuyền (kaiten sushi) lớn thứ 2 tại Nhật, có giá trị vốn hóa 1,2 tỷ USD.

"Tôi tin rằng sushi băng chuyền gìn giữ được truyền thống của sushi. Và tôi đã đúng", ông Tanaka nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của công ty đặt ở Osaka.

Kura làm sushi theo cách khác xa với phương pháp truyền thống lâu đời. Bếp của chuỗi nhà hàng này dùng robot thực hiện nhiều công đoạn và hệ thống đặt món ngay trên băng chuyền, giúp đẩy nhanh việc chuyển đồ ăn tới bàn của khách.

Không giống các chuỗi nhà hàng khác, Kura không sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản trong thực phẩm. Tại một nhà hàng sushi thông thường, những chất này có trong giấm ướp cơm, sốt đậu nành, mù tạt wasabi. Tuy nhiên, theo ông Tanaka, nhà hàng của Kura làm thủ công hoàn toàn những nguyên liệu này để tránh chất phụ gia.

Và điểm khác biệt nữa là sushi của Kura có giá rẻ, chỉ khoảng 100 Yên (95 cent) - mức giá hầu như không thay đổi trong suốt 3 thập kỷ qua, kể cả khi nhiều đối thủ đã tăng giá.

Nhân viên Kura chế biến sushi trong bếp nhà hàng.
Nhân viên Kura chế biến sushi trong bếp nhà hàng.

Tanaka cho biết ông giữ cho giá bán luôn ở mức thấp nhờ kiểm soát chi phí chặt chẽ như tự động hóa quy trình dọn dẹp. Các đĩa sushi của khách hàng dùng xong được đặt vào một khay rồi chuyển tự động tới máy rửa bát. Từ đây, số lượng đĩa ăn của khách hàng cũng được tính toán để làm hóa đơn. Điều này có nghĩa là nhà hàng không cần thuê nhiều nhân viên phục vụ.

Kura sở hữu 31 bằng sáng chế cho những phát minh trong quá trình phát triển hệ thống độc đáo của nhà hàng. Sáng chế được đánh giá cao nhất là Sendo-kun - nắp dậy hình vòm trên mỗi đĩa sushi. Nắp này sẽ tự động mở khi khách hàng nâng nhẹ đĩa sushi. Nhờ đó, khách hàng và đầu bếp không bao giờ phải chạm vào nắp dậy, giảm nguy cơ truyền vi khuẩn. Không chỉ vậy, nắp đậy này còn được gắn chíp cho phép trung tâm điều khiển của Kura theo dõi thời gian một đĩa đựng sushi được xoay vòng.

Hiện Kura có hơn 420 nhà hàng tại Nhật, 19 tại Mỹ và 15 ở Đài Loan. Giá cổ phiếu công ty này đã tăng gấp 4 lần kể từ khi lên sàn vào năm 2014.

Tham vọng ra quốc tế

Tanaka cho biết khi lớn lên tại miền tây Nhật Bản, ông đã muốn "ước mơ lớn". Khi đó đất nước đang trong quá trình phục hồi sau chiến tranh, cha mẹ ông phải đi bán hàng hóa cho các chợ để nuôi sống gia đình. Tanaka không có hứng thú với việc học lên cao, vì vậy ông vào làm việc cho một công ty giấm sau khi tốt nghiệp đại học. Giấm là nguyên liệu chính trong cơm sushi.

Một nhà hàng của Kura.
Một nhà hàng của Kura.

Ông cho biết đã rất lo lắng khi mượn khoảng 3 triệu Yên để khởi nghiệp. Tuy nhiên, khảo sát nhiều nhà hàng sushi với chất lượng phục vụ kém khi đó đã khiến ông có niềm tin rằng phải làm gì đó để thay đổi.

Hiện nay, Kura thuê 25 người làm việc tại trung tâm điều khiển, chỉ thực hiện nhiệm vụ điều tiết "dòng" sushi tại các nhà hàng, sử dụng một hệ thống điểm để tính toán mức ăn của khách hàng. Một khách hàng khi mới vào sẽ có điểm cao nhất, còn những người đã dùng bữa được khoảng 1 giờ sẽ có 0 điểm. Từ đó, nhà hàng sẽ tính toán lượng thực phẩm phù hợp.

Theo CLSA Ltd., Kura hiện chiếm 20% thị phần sushi băng chuyền tại Nhật, là chuỗi nhà hàng lớn thứ 2 sau Sushiro Global Holdings Ltd. (26% thị phần). Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường nội địa của Nhật tăng trưởng nhanh chóng và đang dần trở nên bão hòa, các chuỗi nhà hàng như Kura phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tanaka cho biết Kura sẽ không nhắm đến các thương vụ thâu tóm, sáp nhập nội địa. Thay vào đó, ông đang tập trung phát triển ra nước ngoài với niềm tin rằng thực phẩm không chất phụ gia của Kura sẽ làm nên chuyện trên trường quốc tế khi người dùng đang hướng đến những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Kura kỳ vọng sẽ mở ít nhất 10 nhà hàng tại Mỹ và Đài Loan mỗi năm. Công ty cũng dự kiến niêm yết tại Mỹ vào năm 2020. Tanaka cũng dự kiến đưa Kura tới châu Âu và niêm yết cổ phiếu tại Đài Loan một ngày nào đó.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Đã nhiều ngày qua, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt, đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:21

9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng
9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên làm thế nào để mô hình đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một điển hình về sự sáng tạo, dám đầu tư trong nuôi chim bồ câu ở địa phương.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng
Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm "hết hơi" mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:41

Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…
Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN chi tiền khám chữa bệnh BHYT hơn 4,7 tỉ đồng/bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Lao động đề xuất liên thông lớp 9 lên cao đẳng, tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở ra sao khi VN vào CPTTP, không nên vội vãi rút BHXH một lần vì tin đồn sai về vụ ALC II…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐVL tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:22

Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít
Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc
8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc

Nhằm thu hút người trẻ có trình độ, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đưa ra những chương trình ưu đãi lên tới hàng chục nghìn USD...

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao

Kỷ niệm vào nghề của tôi thật vô cùng. Chẳng phải của riêng tôi, mà của thầy, của bạn, của học trò. Vào nghề dạy học rồi, tôi mới nghiệm ra điều này: Yêu mình nhiều thì chẳng còn mấy nữa mà để yêu nghề. Các thầy giáo của tôi đã chứng minh điều ấy, bạn đồng môn và học sinh của tôi đã chứng minh điều ấy.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:49

Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới

Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang, phát minh của Lê Thái Sơn được đánh giá là một giải pháp tiên phong, có thể thay đổi ngành viễn thông.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:46

9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở

9 'chiêu' giúp bạn ứng xử khéo léo hơn nơi công sở.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:39

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố

Những người đến thành phố Tulsa (bang Oklahoma, Mỹ) sinh sống và làm việc không những được ở miễn phí, mà còn được trả 10.000 USD.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:06

Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0
Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0

Chuyên gia cao cấp của Microsoft nhấn mạnh việc quản lý con người là một nghệ thuật xuất phát từ sự đồng cảm và giản dị.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:59

Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ
Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ

(Dân trí) - Có một sự thật rằng “tài xế” - công việc nghe tưởng chừng như vất vả và khó nhằn, ngày nay khi đi cùng yếu tố “công nghệ" - lại đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, kể cả công nhân viên chức và chủ doanh nghiệp. Lý do nào khiến nhiều người quyết đinh rẽ hướng táo bạo như vậy?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:06

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng
Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:36

Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân
Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân

Các cấp công đoàn TP HCM đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết sớm để mọi công nhân viên chức lao động đều có Tết.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:16

Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chậu hoa cúc ở "thủ phủ" hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được "đánh thức" bởi ánh sáng của hàng ngàn bóng đèn điện. Đây là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa phát triển vượt trội và nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:54

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:20

Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ
Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ

Theo quy định pháp luật, hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:15

Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”

(Dân trí) - “Điều 27 có thể sửa là học sinh trung học cơ sở không chỉ được học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Đây không là điều mới mẻ. Bởi, mô hình học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng đã được áp dụng thí điểm ở hơn 10 trường cao đẳng nhiều năm qua”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:02

CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày
CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày

CEO của Twitter Jack Dorsey sở hữu khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, thay vì sắm xe sang và thuê tài xế, tỷ phú 41 tuổi lại chăm chỉ đi bộ tới cơ quan mỗi ngày.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH
Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH

Việc xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng BHXH căn cứ vào hồ sơ làm việc của người lao động.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng
Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Ngày 14/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Trần Quang Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:03

Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài
Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:02