Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập"

Dân trí “Thông tin đóng BHXH trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 là chưa chính xác. Chúng ta chỉ đóng BHXH trên mức lương, một số khoản phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác”.
>>Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?
>>Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH
>>Chậm đóng BHXH sẽ phải nộp thêm tiền lãi

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời báo giới tại cuộc họp báo thông tin hoạt động ngành LĐ-TB&XH qua 9 tháng đầu năm 2017. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 20/9 tại Hà Nội.

Một số khoản phụ cấp và bổ sung đóng BHXH

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH bắt buộc sẽ gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mức đóng BHXH sẽ được tính trên tổng thu nhập. Tức là việc đóng BHXH sẽ không phải tính trên mức lương cộng với tất cả các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác” - ông Nguyễn Duy Cường nói.

Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập" - 1

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Vậy, những khoản bổ sung và khoản phụ cấp nào được tính đóng BHXH từ 1/1/2018?

Theo đại diện Vụ BHXH tại cuộc họp, các nội dung đóng BHXH đã được quy định rõ tại Điều 30 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

“Theo đó, chỉ những nhóm phụ cấp lương xác định được cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH. Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH” - ông Nguyễn Duy Cường lý giải.

Tương tự với khoản bổ sung khác, Vụ phó vụ BHXH cho rằng: Chỉ những khoản được xác định cùng với tiền lương, có tính ổn định thì sẽ được làm căn cứ tính đóng BHXH. Với các khoản bổ sung khác không xác định được ngay với mức lương và phụ thuộc vào kết quả lao động thì không tính đóng BHXH.

Chờ nghị định xử lý nợ BHXH

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về tiến độ xây dựng văn bản xử lý tình trạng doanh nghiệp, tổ chức nợ BHXH, đặc biệt là việc nhiều doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đã phá sản hoặc giải thể, ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng chục ngàn lao động, ông Nguyễn Duy Cường cho biết: Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng các phương án xử lý quyền lợi của người lao động trong các các doanh nghiệp nợ BHXH để báo cáo Chính phủ.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng dự thảo nghị định và lấy ý kiến các bộ ngành. Sau khi tập hợp ý kiến, về cơ bản các bộ, ngành đồng tình với các nội dung tại dự thảo nghị định.

“Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng đây là dự thảo nghị định không quy định chi tiết một điều hay một khoản nào của luật. Dự thảo nghị định quy định chính sách hoàn toàn mới. Vì vậy, việc xây dựng nghi định sẽ phải thực hiện theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015” - ông Nguyễn Duy Cường nói.

Cũng theo đại diện vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương xây dựng dự báo đánh giá tác động của nghị định khi ra đời và đang xin ý kiến các bộ ngành, dự kiến trong tuần tới sẽ trình Chính phủ.

Ông Nguyễn Duy Cường cho biết them: “Sau khi có ý kiến chính thức của Chính phủ, Bộ sẽ lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Dự kiến, tháng 12/2017 Chính phủ sẽ ban hành Nghị định này”.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Huy động các bộ, ngành vào cuộc để mở rộng đối tượng BHXH

Đây là chỉ đạo của ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài Chính, tại cuộc họp thường kỳ quý 3/2017 của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam.

Sáng 06/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Phiên họp thường kỳ quý III năm 2017 của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam. Nhấn mạnh về yêu cầu trên, Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng nói, việc phát triển đối tượng BHXH là nguồn lực chính nhằm đảm bảo sự ổn định và bền vững của các quỹ BHXH, BHYT. Đồng thời giúp tăng cường công tác quản lý, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao công tác tuyên truyền thời gian qua của BHXH Việt Nam đã có chuyển biến rõ nét, và đạt được những hiệu quả nhất định. Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam báo cáo các nội dung như: Dự thảo Báo cáo quyết toán tài chính năm 2016; Dự thảo Báo cáo dự toán thu - chi năm 2018 và Kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 03 năm 2018-2020; Dự thảo Báo cáo thực hiện công tác đầu tư năm 2017 và phương án đầu tư quỹ năm 2018. Theo đó, các thành viên Hội đồng quản lý đều nhất trí thông qua dự thảo 03 báo cáo BHXH Việt Nam đưa ra tại phiên họp.

P.L

Lạng Sơn: Ký kết hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn và Bưu điện tỉnh vừa tổ chức ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công. Đây là việc cụ thể hoá Công văn số 3116/BHXH-BT ngày 24/7/2017 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc triển khai thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) qua hệ thống Bưu điện.

Theo đó, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn có trách nhiệm cung ứng cho BHXH tỉnh các dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT; dịch vụ chuyển phát hồ sơ tham gia BHXH, BHYT và tiền đóng BHXH, BHYT khi có yêu cầu của các đại lý thu khác cho cơ quan BHXH theo quy định; nhập tăng, giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT; tra cứu mã số BHXH trong dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT khi có yêu cầu của các tổ chức, cá nhân và đại lý thu khác, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để thực hiện tốt các dịch vụ trên phạm vi toàn tỉnh. BHXH tỉnh sẽ trích chi phí thù lao và các khoản phí dịch vụ cho Bưu điện tỉnh theo quy định trong hợp đồng…

H.P

Cao Bằng: Hơn 519,1 nghìn người tham gia BHXH

Theo BHXH tỉnh Cao Bằng, kết quả trên đạt 100,3% kế hoạch giao, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,7%, cao hơn so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

Về số thu tính, ước tính tới giữa tháng 9, BHXH tỉnh thu được 659 tỷ đồng, ước tính đến ngày 30/9/2017 thu được 665 tỷ đồng, đạt trên 75% kế hoạch, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016. Về số nợ ước đến ngày 30/9/2017 , ước tính là 23,6 tỷ đồng, bằng 2,68% so với kế hoạch thu được giao, trong đó, nợ BHXH 20,5 tỷ đồng; nợ BHTN trên 1 tỷ đồng; nợ BHYT trên 2 tỷ đồng. BHXH tỉnh cũng cho biết, thời gian qua đã phát triển mới được 52 doanh nghiệp, với 257 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm và vượt mức chỉ tiêu thu với số thu vượt từ 2 - 3% kế hoạch giao; giảm số nợ BHXH, BHYT, BHTN đến mức thấp nhất ước dưới 1,58% kế hoạch thu được giao, thấp hơn chỉ tiêu nợ BHXH Việt Nam giao; kiểm soát chặt chẽ quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế mức thấp nhất việc vượt quỹ; phối hợp hoàn thành việc rà soát, bổ sung thông tin, nhập dữ liệu cấp mã số BHXH của người tham gia trước ngày 10/11/2017; hoàn thành công tác phát hành thẻ BHYT năm 2018 trong tháng 12/2017, hạn chế tối đa sai sót về thông tin...

K.H

MỚI NHẤT
Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất
Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, Jack Ma nói về sự nổi lên của người máy và trí tuệ nhân tạo...

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:31

Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình
Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 22/9, tại Quảng Bình, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên chính quyền và nhân dân trước những thiệt hại do bão số 10 gây ra. Đoàn công tác cũng tìm hiểu việc thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:58

8 triệu phú "chưa tròn 18" mà kiếm tiền siêu giỏi
8 triệu phú "chưa tròn 18" mà kiếm tiền siêu giỏi

Với khả năng “làm giàu tự thân” đầy ấn tượng, đây là những tấm gương “tài không đợi tuổi” đáng để nhiều người học hỏi.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:20

Quy định mới về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân
Quy định mới về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân

Công an nhân dân không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:05

Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản trầy trật tuyển công nhân
Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản trầy trật tuyển công nhân

Đây cũng là vấn đề chung hiện nay đối với nền kinh tế Nhật, nơi một số ngành công nghiệp đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục tồn tại vì dân số lão hóa...

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:07

Thợ may ăn cắp máy may
Thợ may ăn cắp máy may

TAND quận 3, TP.HCM vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Hiếu (sinhnăm 1988, Phú Yên) chín tháng tù về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều138 BLHS.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:46

Ama - những thợ lặn nữ bí ẩn ở Nhật Bản
Ama - những thợ lặn nữ bí ẩn ở Nhật Bản

Không có thiết bị thở hỗ trợ nhưng những người phụ nữ lặn tự do tại Nhật Bản có thể lặn sâu tới 10m và bơi cách xa bờ hàng cây số. Họ được gọi là các Ama.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:02

Bộ LĐ-TB&XH trả lời kiến nghị về tăng lương hưu cho người nghỉ trước 1995
Bộ LĐ-TB&XH trả lời kiến nghị về tăng lương hưu cho người nghỉ trước 1995

Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lương hưu của những người nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước, theo hướng tăng bình quân.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:01

Cải cách tiền lương cần cải cách bộ máy hành chính
Cải cách tiền lương cần cải cách bộ máy hành chính

"Bộ máy công chức phù hợp cho hơn 90 triệu dân chỉ khoảng 400.000 người, do đó việc phải trả lương cho 8 triệu người như hiện nay thì không có cách nào để nâng cao năng suất công việc" - GS-TS. Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam nhận xét.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:00

Sinh viên ngân hàng với nhiều ý tưởng startup mới lạ thiết thực
Sinh viên ngân hàng với nhiều ý tưởng startup mới lạ thiết thực

Hiện nay phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi trong các trường đại học; các hội thảo, cuộc thi về khởi nghiệp trong sinh viên ngày càng có chất lượng giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên có định hướng, đam mê thành lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:32

Xe máy - phương tiện kiếm sống của người dân lao động
Xe máy - phương tiện kiếm sống của người dân lao động

Với nhiều người, chiếc xe máy cũ nát không chỉ là gia tài đáng giá, mà còn có thể nuôi sống cả gia đình.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:01

Độc đáo dịch vụ thuê người xin lỗi, thuê “trai đẹp” lau nước mắt ở Nhật Bản
Độc đáo dịch vụ thuê người xin lỗi, thuê “trai đẹp” lau nước mắt ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản đã xuất hiện những dịch vụ rất độc đáo phục vụ nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày như dịch vụ thuê người xin lỗi hay thuê “trai đẹp” lau nước mắt.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giây phút hãi hùng ám ảnh nữ lao công trong cơn bão
Giây phút hãi hùng ám ảnh nữ lao công trong cơn bão

"Giây phút hãi hùng đó vẫn ám ảnh tôi đến bây giờ, vì chỉ cách vài phân nữa thôi là tôi bị miếng tôn đó cứa rách mặt”.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:50

Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ
Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến góp ý về dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm. Dự thảo cũng quy định nhân viên tư vấn việc làm được phân cấp thành 3 hạng chức danh nghề và quy định đạo đức nghề nghiệp.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:40

Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội
Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội

Với những người giúp việc làm việc độc lập, giờ cũng có thể yêu cầu người thuê mướn trả thêm một khoản để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:12

Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?
Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?

Tôi làm giáo viên tại trường Tiểu học Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước từ khi ra trường đến tháng 11/2011. Ngày 15/11/2011, tôi được UBND huyện luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lộc Thành B, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, là xã khu vực 3 biên giới. Từ năm 2014, xã Lộc Thành được Chính phủ phê duyệt đưa vào danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định số 19/2013/NĐ-CP không?

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:07

Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng
Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan, qua 9 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho gần 1.100.000 người, trong đó tại việc làm trong nước đạt hơn 1.008.000 người, xuất khẩu lao động đạt khoảng 88.000 người. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng lo lắng về tình trạng gia tăng số người nhận BHXH một lần.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:10

5 định kiến nhận thức ai cũng mắc phải
5 định kiến nhận thức ai cũng mắc phải

Có những định kiến nhận thức mà dù biết là sai nhưng não bộ của bạn vẫn luôn đi theo lối mòn và áp đặt chúng lên người khác.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:12

Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ với giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh...

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:59

Nghề làm lân tạo hồn cho Tết trung thu
Nghề làm lân tạo hồn cho Tết trung thu

Lân Sư Rồng được quan niệm đem lại điềm lành, may mắn, bình an, tài lộc, thế nên ngoại hình luôn được chăm chút tỉ mỉ, từ trang phục đến kỹ thuật tạo hình, biểu diễn.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:49

Thâm nhập đường dây lao động "khổ sai" ở Nga
Thâm nhập đường dây lao động "khổ sai" ở Nga

Uất nghẹn, tủi nhục, tán gia bại sản, cầu cứu… là những gì phóng viên Báo Người Lao Động thấy và cảm được khi gặp nạn nhân và thâm nhập đường dây đưa lao động sang Nga

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:28

Quy định về hưởng lương hưu với quân nhân
Quy định về hưởng lương hưu với quân nhân

Bà Nguyễn Thị Mỹ (Quảng Ngãi) sinh ngày 6/12/1972, nhập ngũ tháng 4/1994, đóng BHXH từ ngày 1/1/1995, tháng 12/2002 bà chuyển làm công nhân viên quốc phòng, tháng 10/2010 chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp. Bà Mỹ bắt đầu làm việc tại một đơn vị từ tháng 4/1994 đến nay.

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:23

Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp (DN) tăng, gây áp lực lớn cho DN, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, DN khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:23

TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9
TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9

Trong tháng 9, TP Hồ Chí Minh có khoảng 28.000 chỗ làm việc trống, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian - thời vụ khoảng 10.000 chỗ làm việc.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:14