Chủ nhật 15/12/2019 - 07:46

Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề

Dân trí Sau 10 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ đào tạo nghề cho gần 50.000 lao động nông thôn và người khuyết tật, qua đó góp phần nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo tại các huyện nghèo.
>>10 năm ước khoảng 9,6 triệu lao động nông thôn được học nghề
>>Giai đoạn 2021-2025: Mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn
>>Chênh lệch thu nhập của lao động thành thị và nông thôn là 1,3 lần

Khởi sắc trong công cuộc xoá đói giảm nghèo

Ngày 27/11/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 1956). Mỗi khoá học, lao động đi học nghề được hỗ trợ từ 2-6 triệu đồng/người.

Đề án này được xem như một “làn gió mới” đối với công tác giảm nghèo ở khu vực nông thôn, đặc biệt là một số huyện nghèo miền núi.

Từ chỗ chỉ quen với ruộng đồng, chăn nuôi manh mún, người nông dân ở nhiều địa phương được tiếp cận rất nhiều nghề: Vận hành và sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi thú y, đan lát, may mặc, điện dân dụng...

Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề - 1

Nghề học thêu ren đính cườm được đánh giá là nghề phát huy hiệu quả cao tại huyện Bá Thước. 

Tại huyện vùng cao Mường Lát, sau những năm thực hiện Đề án, một số nghề đã mang lại hiệu quả rõ rệt như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; Chăn nuôi thú y. Nhiều hộ gia đình bắt đầu từ thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, giờ đây trong số họ đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi có quy mô lớn hơn nhờ kiến thức hiểu biết thông qua các lớp học nghề…

Nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng cao hơn trước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Nghề phi nông nghiệp như “Kỹ thuật xây dựng” cũng tạo cơ hội cho một số lao động có việc làm ổn định tăng thu nhập.

Ngọc Lặc cũng là một trong số những huyện nghèo của Thanh Hóa. Tại các thôn, bản vùng cao, nhiều lao động dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn khi tìm việc làm. Nhiều lao động thiếu kiến thức, trình độ nên rất khó xin vào làm các doanh nghiệp hoặc phát triển kinh tế nông nghiệp.

Tại huyện Bá Thước, sau 10 năm thực hiện Đề án, có hơn 20 nghìn lao động được đào tạo, từ năm 2016-2019, đã giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động hơn 2000 người. Riêng năm 2019, địa phương này đã đào tạo được hơn 2.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động là 252 người.

Tỷ lệ hộ nghèo của Bá Thước trong năm 2010 là 46,09%. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bá Thước chỉ còn 7,26%.

Học viên sau khi hoàn thành các lớp dạy nghề đã có việc làm, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Từ thực tế này, huyện đã khảo sát, nắm bắt nguyện vọng của người lao động để mở các lớp dạy nghề phù hợp với từng xã của huyện và nhu cầu của người học, nhất là  đối với lao động chọn học các nghề may, công nghiệp, điện dân dụng, chăn nuôi, chăm sóc cây trồng.

Ông Lê Phú Hiền, Trưởng Phòng LĐ&TBXH huyện Bá Thước cho biết: “Những năm qua, huyện Bá Thước rà soát nhu cầu thực tế và trên cơ sở kế hoạch của tỉnh đã thực hiện đào tào được một số ngành nghề như: Kỹ thuật chăn nuôi trâu bò sinh sản; Thêu ren đính cườm theo công nghệ Hàn; Công nghệ điện kỹ thuật; Đan mũ bẹ ngô phục vụ khách du lịch; Dệt thổ cẩm. Đề án được xem như là cứu cánh, tạo cơ hội giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động nông thôn, đặc biệt là lao động là người dân tộc thiểu số”.

Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề - 2

Nhiều nghề đã được giáo viên từ trung tâm về xã dạy cho học viên.

Cũng theo ông Hiền thì hiện nay nghề thêu ren đính cườm là mang lại hiệu quả cao nhất, người lao động là đối tượng khuyết tật, học viên vừa học vừa làm sản phẩm sẽ có ngay doanh nghiệp đến lấy. Hai năm trước thì có nghề đan mũ bẹ ngô nhưng sau này không phát huy được hiệu quả do không có nguyên liệu nên những năm sau huyện không đưa nghề này vào đào tạo nữa.

Được biết, sau 10 năm triển khai, với gần 230 tỷ đồng chi đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Thanh Hóa đã đầu tư xây dựng được các cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập cấp huyện; hỗ trợ đào tạo nghề cho gần 50.000 lao động nông thôn và người khuyết tật.

Phần lớn sau khi ra trường, các học viên đều tìm được việc làm ở địa phương hoặc các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Đào tạo nghề cần gắn với việc làm

Dù hiệu quả từ Đề án mang lại rất cao thế nhưng nhiều lao động miền núi chưa mặn mà với việc học nghề là một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động miền núi hiện đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Nhiều địa phương chưa thực sự tìm được một hướng đi thích hợp trong khi nguồn lao động tại chỗ rất dồi dào.

Tại huyện Mường Lát, mặc dù các học viên theo học tại trung tâm dạy nghề huyện, được miễn giảm hoàn toàn tiền học phí và được hỗ trợ tiền ăn theo chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhưng số lượng lao động tham gia học nghề vẫn còn rất ít.

Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề - 3

Đào tạo nghề cần phải gắn với đầu ra thì mới phát huy được hiệu quả.

Một số địa phương, các trung tâm dạy nghề đã tổ chức các lớp đào tạo nghề xuống tận xã, xóm để học viên không phải đi xa, đỡ tốn kém nhưng xem ra cách làm này vẫn chưa làm cho các học viên mặn mà hơn với việc học nghề. Nguyên nhân chính vẫn là do họ chưa nhìn thấy được đầu ra cho việc học. Bởi những ngành đào tạo thì trên địa bàn lại không có các công ty, xí nghiệp này đóng.

Đã tham gia lớp học nghề Chóc quại bèo tây do xã tổ chức, tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Minh ở xã Thạch Cẩm (Thạch Thành) vẫn chưa từng tham gia làm nghề vì trên địa bàn xã không có cơ sở sản xuất trong lĩnh vực này.

Giai đoạn 2016-2020, Chính phủ chủ trương không tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn khi chưa dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập sau học nghề. Để thực hiện được điều này, các địa phương phải chủ động trong kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Kế hoạch đào tạo phải sát với yêu cầu thực tiễn, nhất là khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của người lao động.

Ông Lê Phú Hiền, Trưởng Phòng LĐ&TBXH huyện Bá Thước cho rằng việc học viên không mặn mà là do địa bàn dân cư khá xa xôi cũng là nguyên nhân khiến người lao động không mặn mà để đi học.

Nhu cầu về kinh phí hỗ trợ của người học lại đòi hỏi khá cao, trong khi Nhà nước chỉ quy định có chừng đó.

Ngoài ra, ở huyện Thường Xuân, trong số nghề đào tạo cho lao động nông thôn theo Đề án có lớp học trồng cây cảnh. Có nhiều người theo học, nhưng qua tìm hiểu, cũng không có học viên nào học xong mà cải thiện được cuộc sống từ nghề này. Hay như nghề làm thảm bèo ở Đồng Thịnh (Ngọc Lặc)... cũng không phát huy hiệu quả.

Còn theo lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện Mường Lát, nhận thức của người lao động trong việc đào tạo nghề, tự tạo việc làm còn hạn chế. Lao động còn chưa thoát khỏi thói quen làm việc tự do, ngại đi xa nhà. Trong khi đó, lãnh đạo chưa có biện pháp chỉ đạo tích cực trong việc khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn để xây dựng kế hoạch hàng năm.

Sự phối hợp giữa các phòng ban ngành liên quan chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện, các cơ sở sản xuất, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp còn rất khiêm tốn. Vì vậy việc thu hút lao động sau khi học nghề vào làm việc còn khó khăn.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Được hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Được hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bác của bà Đoàn Thị Lan (tỉnh Hải Dương) nhập ngũ năm 1976, cấp bậc Đại úy tại Bộ Chỉ huy quân sự Hải Dương, phục viên năm 1990 về làm cán bộ xã và nghỉ hưu, hiện đang có thẻ BHYT mã số HT3. Bà Lan hỏi, bác của bà có được đổi mã quyền lợi BHYT sang HT2 không?

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:39

Khủng hoảng việc làm ở ngành công nghiệp ô tô tại Đức
Khủng hoảng việc làm ở ngành công nghiệp ô tô tại Đức

Cách đây ít ngày, Mercedes và Audi đã thông báo hơn 20.000 người đã bị mất việc.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:34

Làng có hàng trăm người xuất ngoại buôn 'tóc dài, tóc rối'
Làng có hàng trăm người xuất ngoại buôn 'tóc dài, tóc rối'

Xã Hồng Đà có gần 400 hộ làm nghề buôn tóc, lúc đỉnh điểm có tới 200 người xuất ngoại để thu mua tóc. Sản phẩm của họ xuất khẩu ra các nước châu Á, châu Âu…

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:17

“Thưởng Tết bằng nhiều cách không có nghĩa là trả bằng …gạch hay đồ hết hạn”
“Thưởng Tết bằng nhiều cách không có nghĩa là trả bằng …gạch hay đồ hết hạn”

(Dân trí) - “Việc đa dạng hình thức thưởng, gồm cả thưởng Tết, bằng tiền, hiện vật và dịch vụ phải có sự đồng thuận của 2 bên. Bởi vậy không thể có chuyện cuối năm, doanh nghiệp tự chi thưởng Tết cho người lao động bằng gạch hay đồ sắp hết hạn như dư luận vài năm trước từng nêu…”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:04

YouTuber, nghề "hot" trong giới trẻ Hàn Quốc
YouTuber, nghề "hot" trong giới trẻ Hàn Quốc

Số lượng các YouTuber, những người sáng tạo nội dung và đăng clip chuyên nghiệp lên YouTube, đang tăng liên tục tại Hàn Quốc.

Thứ hai, 16/12/2019 - 03:32

Hơn 6.600 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm online giữa 6 tỉnh, thành
Hơn 6.600 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm online giữa 6 tỉnh, thành

(Dân trí) - Phiên Giao dịch việc làm online được tổ chức ngày 19/12 sẽ có sự tham gia của gần 120 đơn vị với 6.674 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Chương trình kết nối trực tiếp thông tin của 6 Sàn Giao dịch việc làm của các tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:50

Hương vị Tết ở làng nghề làm bánh đa nem nổi tiếng xứ Thanh
Hương vị Tết ở làng nghề làm bánh đa nem nổi tiếng xứ Thanh

Càng gần đến ngày Tết cổ truyền, làng nghề làm bánh đa nem xã Thiệu Châu (nay là xã Tân Châu) huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa càng trở nên nhộn nhịp.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:05

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc kiếm tiền "khủng" nhất thế giới 2019
Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc kiếm tiền "khủng" nhất thế giới 2019

Khối tài sản ròng của tỷ phú Qin Yinglin tăng gấp 4 lần trong năm nay nhờ giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gấp đôi...

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:05

Làm việc hợp đồng tại các hội đặc thù có phải đóng BHXH không?
Làm việc hợp đồng tại các hội đặc thù có phải đóng BHXH không?

Bà Võ Ngọc Thiên Doanh (Ninh Thuận) hỏi, nhân viên hợp đồng kế toán tại các Hội đặc thù (không giao chỉ tiêu biên chế) có thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc không? Nếu đơn vị sử dụng lao động không đóng BHXH cho người lao động thì có được không?

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:04

Thưởng Tết có thể bằng dịch vụ hoặc hiện vật
Thưởng Tết có thể bằng dịch vụ hoặc hiện vật

(Dân trí) - Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi) vừa được thông qua có nhiều thay đổi, trong đó có hình thức thưởng của người sử dụng lao động đối với người lao động. Thay vì chỉ thưởng bằng tiền, quy định mới cho phép mở rộng hình thức thưởng (gồm cả thưởng Tết) bằng hiện vật hoặc dịch vụ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:56

Chàng trai nghèo chở mẹ đi nhặt phế liệu khắp Sài Gòn
Chàng trai nghèo chở mẹ đi nhặt phế liệu khắp Sài Gòn

Lo lắng mẹ già ở trọ một mình không người trông, anh Phạm Duy Hưng (31 tuổi, quê Ninh Bình) quyết chở mẹ theo xe để nhặt ve chai khắp Sài Gòn.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:07

"Thủ phủ" quất Cẩm Hà nhộn nhịp vào vụ Tết Nguyên đán
"Thủ phủ" quất Cẩm Hà nhộn nhịp vào vụ Tết Nguyên đán

Những ngày này, ở thủ phủ quất Cẩm Hà (xã TP. Hội An, Quảng Nam) người dân tất bật những công đoạn cuối, chuẩn bị cho một mùa quất tết bội thu.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu nhập "khủng" từ... nghề ăn xin
Thu nhập "khủng" từ... nghề ăn xin

Cả 2 vợ chồng không công ăn việc làm ổn định nhưng mỗi tháng có thể kiếm cả trăm triệu đồng, tài năng kiếm tiền đó không phải của hiếm trong giới ăn xin.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 11:09

Dự báo mức thưởng Tết Kỷ Hợi trong khối sản xuất
Dự báo mức thưởng Tết Kỷ Hợi trong khối sản xuất

Theo thống kê sơ bộ, năm 2019, mức thưởng Tết của các ngành nghề trong khu công nghiệp phổ biến từ 1 - 3 tháng thu nhập. Một số ngành nghề có mức thưởng Tết cao hơn thuộc khối tài chính, ngân hàng, viễn thông và nhìn chung đều tăng ở các ngành.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:38

Thêm một công cụ hiệu quả giám sát, phát hiện hành vi xâm hại trẻ em
Thêm một công cụ hiệu quả giám sát, phát hiện hành vi xâm hại trẻ em

(Dân trí) - “Chỉ với chiếc điện thoại hay bất kỳ công cụ tiếp xúc với mạng internet, người dân có thể sử dụng ứng dụng bảo vệ trẻ em “Tổng đài 111” để cung cấp thông tin khẩn cấp đến Tổng đài 111, góp phần tạo ra một hệ thống giám sát khổng lồ, ngăn chặn bất kỳ người nào có ý định xâm hại trẻ em”.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:15

Facebook, Google rớt khỏi top 10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ
Facebook, Google rớt khỏi top 10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ

Các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google đang mất dần ánh hào quang trong mắt nhân viên...

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:05

Xếp lương phải theo vị trí việc làm
Xếp lương phải theo vị trí việc làm

Từ tháng 2/2015 đến 8/2019, Bà Huỳnh Nga là trí thức trẻ theo đề án của tỉnh ủy Cà Mau về công tác tại UBND xã, được hưởng chế độ phụ cấp, ưu đãi như công chức cấp xã, được nâng lương thường xuyên lên hệ số 2,67 theo quy định.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:02

Tỷ phú YouTube 29 tuổi chia sẻ về sai lầm tiền bạc lớn nhất của mình
Tỷ phú YouTube 29 tuổi chia sẻ về sai lầm tiền bạc lớn nhất của mình

Ngôi sao YouTube, Graham Stephan, chia sẻ sai lầm lớn nhất về tiền bạc trong sự nghiệp của mình.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:02

An toàn lao động: Vụ nổ bình ôxy ở Hải Dương khiến 2 người chết, 4 người vị thương nặng
An toàn lao động: Vụ nổ bình ôxy ở Hải Dương khiến 2 người chết, 4 người vị thương nặng

(Dân trí) - Ngày 13/12, Công ty Lilama 69-3 (Hải Dương) đã có thông tin chính thức về vụ tai nạn lao động xảy ra tại Nhà máy chế tạo thiết bị của Công ty tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ Hải Dương ngày 12.12. Vụ nổ bình ôxy hoá lỏng làm 2 người chết, 4 người bị thương nặng.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:56

"Nếu phát hiện doanh nghiệp XKLĐ nào vi phạm, xin báo ngay cho Bộ""
"Nếu phát hiện doanh nghiệp XKLĐ nào vi phạm, xin báo ngay cho Bộ""

(Dân trí) - "Phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào vi phạm, bất kể là doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước, xin thông báo ngay cho Bộ. Cục Quản lý lao động ngoài nước nếu có thông báo danh sách doanh nghiệp vi phạm, cũng cần thanh tra ngay trong tháng 12".

Thứ sáu, 13/12/2019 - 05:08

Thưởng Tết cho công nhân ngành may sẽ cao hơn năm trước
Thưởng Tết cho công nhân ngành may sẽ cao hơn năm trước

Cho đến thời điểm này, nhiều công nhân ngành May đang tích cực làm việc, hy vọng sẽ có thưởng Tết cao hơn năm ngoái để cái Tết đủ đầy hơn. Theo tổng hợp ban đầu của Công đoàn Dệt May Việt Nam, thưởng Tết năm 2020 sẽ cao hơn 10% so với năm trước.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:23

Có 2 sổ BHXH thì giải quyết thế nào?
Có 2 sổ BHXH thì giải quyết thế nào?

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:15

Đề xuất tăng phí đóng BHYT tối đa lên hơn 1 triệu đồng/năm
Đề xuất tăng phí đóng BHYT tối đa lên hơn 1 triệu đồng/năm

Hiện nay, mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động đang ở mức 4,5% lương cơ sở, tương đương khoảng 804.000 đồng/năm. Theo Dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, mức đóng bảo hiểm y tế được đề xuất tăng tối đa 6% lương cơ sở, tương đương gần 1.100.000 đồng/năm.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:12

Quảng Ngãi: Rời việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ
Quảng Ngãi: Rời việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ

(Dân trí) - Say mê với nông nghiệp hướng hữu cơ, Nguyễn Hùng Cường đã rời công việc ở một cơ quan nhà nước để khởi nghiệp. Đam mê của Cường đã được sự ủng hộ của 14 bạn trẻ trong tỉnh Quảng Ngãi. Có kiến thức, đam mê và chiến lược phát triển, sản phẩm sạch của nhóm bạn trẻ đã được thị trường đón nhận.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:06