Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH

Dân trí Nhiều năm qua, 150 công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn thuộc Công ty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2), đóng trên địa bàn Thanh Hoá bị nợ lương, không được hưởng BHXH, phúc lợi…Dù đã được Bộ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa can thiệp nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.
>>Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...

Nợ lương, không đóng tiền BHXH trong nhiều năm

Theo phản ánh của các công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn, họ là những công nhân đã gắn bó với xí nghiệp cả chục năm. Hàng tháng, công nhân đều trích một phần tiền lương để đóng BHXH theo quy định.

Thế nhưng, gần 7 năm qua, Công ty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2) - đơn vị chủ quản của Xí nghiệp gạch Đông Văn đã chiếm dụng, không nộp về cơ quan BHXH.

Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH - 1

Công nhân ra Công ty CP Xây dựng Hà Nội đòi quyền lợi.

Vì thế, công nhân đi khám, chữa bệnh không được chế độ BHYT, không được chi trả các phúc lợi xã hội, tiền ốm đau, thai sản… Đáng nói, gần 100 công nhân muốn chấm dứt hợp đồng lao động nhưng cũng không thể giải quyết chế độ.

Không những bị “ăn quỵt” tiền BHXH, tiền lương của 150 công nhân từ tháng 4/2018 đến nay cũng bị công ty nợ lại.

Được biết, ngày 28/9/2018, Công ty Hancorp.2 có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hoá và các ngân hàng liên quan đề xuất hỗ trợ trong việc bán tài sản doanh nghiệp để thực hiện chế độ BHXH cho người lao động.

Theo đó, nợ các loại BHXH, BHYT, BHTN của người lao động lên đến trên 24,7 tỉ đồng, trong đó lãi gần 8,9 tỉ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn nợ ngân hàng, nợ ngân sách, nợ đối tác tổng cộng trên 100 tỉ đồng.

Để giải quyết, công ty đề nghị được bán 1 trong 2 nhà máy gạch và được giữ lại 37% để giải quyết chế độ cho người lao động.

Tuy nhiên, đến nay, việc bán một phần tài sản của công ty theo kế hoạch trên vẫn chưa thực hiện được.

Ông Lê Xuân Trường, đại diện cho 150 công nhân bức xúc cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần ra Hà Nội, lên UBND tỉnh Thanh Hóa cầu cứu thế nhưng cho đến nay công ty vẫn không giải quyết chế độ cho chúng tôi”.

Nghỉ không được, làm không xong!

Đáng nói, do bị nợ lương quá lâu, không được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định, 92 trong số 150 công nhân có nguyện vọng được chấm dứt hợp đồng lao động.

Thế nhưng, họ cũng bị “mắc kẹt” nghỉ không được, làm cũng không xong do không được giải quyết chế độ.

Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH - 2

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp 150 công nhân và cam kết sẽ cho thanh tra lại sự việc.

Mặc dù, ngày 21/9/2018, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã tiếp đại diện của 150 CN xí nghiệp. Bộ trưởng yêu cầu Công ty Xây dựng Hà Nội (hiện có vốn tại Công ty Hancorp.2 hơn 3,7 tỉ đồng, chiếm trên 46% vốn) ưu tiên giải quyết chế độ đau ốm, thai sản và thanh toán trước 1 đến 2 tháng lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu thực hiện các thủ tục liên quan đối với 92 trong số 150 công nhân có nguyện vọng kết thúc hợp đồng lao động và phải thực hiện trong tháng 9/2018.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đề nghị Giám đốc Sở LĐTB&XH Thanh Hoá tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ cho Công ty Hancorp.2 bán một phần tài sản để ưu tiên giải quyết các chế độ chính sách cho công nhân.

Vẫn không được giải quyết quyền lợi theo yêu cầu của Bộ trưởng, ngày 20/11/2018, 92 công nhân lại ra Hà Nội yêu cầu Công ty Hancorp.2 trả quyền lợi.

Theo ông Lê Xuân Trường, đại diện cho 150 công nhân thì khi ra công ty tổng ngoài Hà Nội, họ được đại diện Công ty Hancorp.2 làm việc và cho biết chỉ có thể giải quyết chi hỗ trợ 92 công nhân mỗi người 1 tháng lương, thời gian thực hiện không muộn hơn 27/11/2018.

Dự kiến việc bán tài sản và thực hiện chế độ BHXH, phúc lợi cho công nhân không muộn hơn quý II/2019. Thế nhưng, cho đến nay, mọi lời hứa hẹn trên vẫn không được thực hiện.

Liên quan đến vụ việc, trong buổi tiếp công dân cuối tháng 4 vừa qua, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã cam kết với đại diện người lao động sẽ quan tâm phối hợp với các bộ, ngành xử lý đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trước mắt là cho thanh tra lại sự việc.

Ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc BHXH TP. Thanh  Hóa cho biết, tính đến tháng 5/2019, đơn vị này đã nợ BHXH hơn 27 tỷ đồng.

“Đơn vị này mới nộp BHXH đến tháng 8/2012. Họ đã bị Cục thuế cưỡng chế từ năm ngoái. Năm ngoái chúng tôi cũng đã đề nghị đơn vị có đơn dừng hoạt động để không phát sinh kinh phí nhưng họ không làm. Hiện về lý thì họ vẫn hoạt động nhưng trên thực tế thì đã ngừng từ năm ngoái” - ông Nghĩa cho biết thêm.

Cũng theo ông Nghĩa thì liên quan đến sự việc, Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ Lao động, các đoàn của tỉnh cũng đã làm việc. Tháng trước, công nhân họ đã kéo ra tổng Công ty Xây dựng Hà nội và Bộ Xây dựng, sau đó về thì Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng đã đối thoại. Sau cuộc đối thoại đó thì tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra gồm Sở Lao động, Công an, BHXH, Sở Tài chính, Sở TN&MT, UBND huyện Đông Sơn. Hiện nay đoàn đang làm để tìm phương án giải quyết.

Để tìm hiểu thêm vấn đề trên, PV đã tìm đến trụ sở Xí nghiệp gạch Tuynel có trụ sở tại xã Đông Văn (Thanh Hóa) tuy nhiên đơn vị đã đóng cửa không hoạt động, lãnh đạo không còn ai làm việc.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề
Bình Định: Tăng tuổi hưu - cần nghiên cứu kỹ đặc thù ngành nghề

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đa số người lao động cũng như của các chuyên gia các sở, ngành được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định tổng hợp các ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang trình Quốc hội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03

An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”
An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”

(Dân trí) - Sáng 29/5, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nghe công nhân nói-Nói công nhân nghe” năm 2019. Tại buổi gặp gỡ này, nhiều công nhân “khóc” về câu chuyện DN nợ BHXH, chất lượng bữa ăn, quá tải trường học ở KCN...

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:40

Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu
Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu

Theo các đại biểu, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp. Bởi như quy định hiện hành thì tuổi nghỉ hưu là sớm, trong khi sức lao động của người lao động vẫn còn, đời sống phát triển khiến tuổi thọ của người dân cũng tăng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:28

Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!
Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sửa Bộ luật lao động với nội dung tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người già tranh chỗ làm của người lao động trẻ, quan chức “giữ ghế” mà là bài tính cho tương lai.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:17

Đắk Nông: Sức hút của học nghề với lao động thất nghiệp ngày càng tăng
Đắk Nông: Sức hút của học nghề với lao động thất nghiệp ngày càng tăng

(Dân trí) - Trong 10 năm qua, số lượng người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của tỉnh Đắk Nông có sự gia tăng nhanh. Nếu như năm 2010 chỉ có 178 người thì đến hết năm 2018, con số này là 1.305 tăng gấp 7,3 lần. Số lượng lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề đã tăng nhanh.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:58

Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội
Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội

(Dân trí) - Theo kế hoạch, chiều nay (29/5), các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, khung giờ làm thêm, tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán…

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:46

Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân
Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân

Nắng nóng giúp những người bán nước mía, chở đá lạnh hay thợ bảo dưỡng điều hòa kiếm bội tiền mỗi ngày. Thậm chí, những người làm dịch vụ này còn không có thời gian để nghỉ vì lượng khách quá lớn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:46

Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn
Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn

Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà quản trị có thể tận dụng dữ liệu nghỉ việc của nhân viên để xem liệu cách quản lý của họ có một vấn đề gì .

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:14

Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?
Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh giờ làm thêm là vấn đề ảnh hưởng đến nhiều đối tượng nên cần cân nhắc kỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:10

Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức
Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức

Ông Cao Duy Cường (Quảng Bình) có bằng tốt nghiệp ĐHSP Toán-Lý. Tháng 9/2015-5/2016, ông giảng dạy theo hợp đồng môn Toán-Lý tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH và THCS) Thượng Hóa, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đóng BHXH hệ số lương 2,34 bậc 1.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:26

Năm 2025: Phấn đấu đạt 35% lao động trong độ tuổi tham gia BHTN
Năm 2025: Phấn đấu đạt 35% lao động trong độ tuổi tham gia BHTN

(Dân trí) - “Sau 10 năm triển khai, chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên trong giai đoạn tới, chính sách BHTN sẽ cần thêm nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa…”.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:55

Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nắm bắt được nhu cầu cần việc làm, cộng với danh nghĩa là cán bộ Ban Dân tộc tỉnh, có quen biết với nhiều lãnh đạo của các Sở, ngành, có thể xin được việc ở các cơ quan nhà nước, bị cáo Hà đã chiếm đoạt hơn 7,6 tỷ đồng của hơn 100 người.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức
Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức

Những số liệu liên quan đến công tác đánh giá cán bộ, công - viên chức đang  tạo lên ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:39

Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công

Thông báo trên Twitter, đại diện bảo tàng Louvre cho biết các nhân viên lễ tân và an ninh đình công phản đối tình trạng số lượng người viếng thăm quá đông nên bảo tàng tạm đóng cửa ngày 27/5.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:31

Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em
Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em vừa ký ban hành kế hoạch thanh tra liên ngành công tác bảo vệ trẻ em năm 2019. Trọng tâm sẽ là các vấn đề như phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em...

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:25

Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Hiện tại, Công ty ký kết hợp đồng lao động với 1 công nhân, thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, công nhân này bị mắc bệnh động kinh và đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:54

Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề
Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề

(Dân trí) - Qua 10 năm triển khai chính sách BHTN, người lao động tỉnh Quảng Bình đã từng bước thay đổi cách nhìn nhận. Thay vì cho rằng chỉ đến Trung tâm nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể tự tin tiếp cận thêm các chính sách tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề phù hợp qua đó sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:30

Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT
Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT

(Dân trí) - Theo Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), Nghị định 146/2-18/NĐ-CP đã bổ sung, quy định nhiều vấn đề liên quan quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn quốc. Tuy nhiên để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống cần có nhiều điều chỉnh thực tế từ nhiều phía.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:13

Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28

Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả
Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả

Nếu nói một cách thẳng thắn thì hầu hết mọi người đều không thích họp. Các cuộc họp thường quá dài, quá chán, quá thường xuyên nhưng không thu được kết quả đáng kể.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:39

Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên
Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên

Đó là góp ý của VCCI trong văn bản góp ý Dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:36

Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?
Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?

Kiếm tiền từ nghề cắt tóc, chàng trai 25 tuổi đã kiếm được khoản tiền lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng mơ ước: Hơn 6,4 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:31

Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ
Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ

Khi doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc rơi vào thời gian nào (ban ngày, ban đêm) hoặc làm thêm giờ rơi vào ngày nào (ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương) thì phải trả lương tương ứng với thời gian đó theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:27

Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn 2009-2018, TT DVVL tỉnh Nghệ An đã giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lượt người lao động BHTN có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Bên cạnh đó, số lao động thất nghiệp quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng tăng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:14