‘Thân cò’ giữa chốn thị thành

Đó là những người phụ nữ bán hàng rong, thu mua ve chai đồng nát có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm với đôi quang gánh hay chiếc xe đạp cọc cạch chở đầy phế liệu thu mua được…
>>Bươn chải trên đồi cát bay
>>Bươn chải vào đời
>>Những người lao động mưu sinh dưới “chảo lửa” miền Trung

Từ xưa hình ảnh người phụ nữ ở nông thôn ngày ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời lo từng hạt lúa, mò cua bắt ốc kiếm miếng ăn cho chồng con đã được ví von như những thân cò lặn lội bắt tép nuôi con. Ngày nay, ngay tại các TP lớn như Hà Nội, Sài Gòn… vẫn còn nhiều lắm những “thân cò” bất kể nắng mưa lặn lội kiếm từng đồng bạc nuôi con ăn học.

Sự nhọc nhằn của những con người lưu lạc…

Không mất nhiều thời gian và cũng chẳng phải đi đâu xa, chỉ một buổi sáng Chủ nhật tại khu chung cư tôi, ngồi ở quán cà phê cóc cạnh đó đã có thể chứng kiến nhiều hình ảnh về những “thân cò”: Mấy gia đình ở trên lầu mang lỉnh kỉnh đủ thứ đồ hư nát, báo cũ xuống sân bán cho một phụ nữ mua phế liệu - thường gọi là “ve chai đồng nát” - có lẽ đã hẹn trước (bây giờ từ dân bán hàng rong, mua phế liệu đều xài điện thoại di động).

Qua giọng nói biết chị gốc người Bình Định hay Phú Yên, tuổi chừng trên dưới 40. Chị chất đầy xe đẩy với cả chục món đồ phế thải bằng sắt thép và thùng giấy, giấy báo cũ mà chỉ trả khoảng vài trăm ngàn. Nhìn nét mặt chị phấn khởi nhờ mua được giá hời, bởi mấy người bán là công, tư chức trung lưu vừa bán vừa cho để trống nhà. Chất và cột hàng hóa xong, chị tươi cười ngồi xuống bực thềm uống nước.

Thân phận những lưu dân nơi thành phố phồn hoa.
Thân phận những lưu dân nơi thành phố phồn hoa.

Tôi bước từ quán cà phê sang lân la nhận đồng hương làm quen. Chị cho biết chị vào TP đã gần 10 năm nay, ban đầu thuê phòng dưới Gò Vấp ở chung với hai người nữa cùng cảnh ngộ, cả tiền điện, nước mỗi người hết 500.000 đồng/tháng, ban ngày đi lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm, mua được gì chiều về bán lại cho vựa, hôm nào khá kiếm được vài ba trăm ngàn, có hôm đi rạc cả chân chỉ kiếm được bảy, tám chục.

Tối về nấu ăn chung cho rẻ, dành dụm hằng tháng gửi về cho chồng 4-5 triệu đồng nuôi mẹ già và hai đứa con ăn học. Chị ngậm ngùi bảo chồng chị vào TP làm phụ hồ chẳng may té gãy xương bánh chè, giờ đi lại khó khăn đâu làm gì được, chỉ ở nhà lo cơm nước cho bà mẹ già và hai đứa con đi học. Sang năm thằng lớn vô được đại học chị sẽ thuê nhà hai mẹ con ở chung để lo cho nó…

Chị bảo gần đây chị thấy về Gò Vấp xa quá mà cả ngày đẩy xe rạc cả chân nên chiều tối chở hàng đến vựa xong, ăn uống qua loa rồi kiếm chỗ nào tiện tấp xe vào lề, ngủ đại trong cái xe đẩy này. Phủ bạt lên là thành cái giường có mùng che. “Ngó vậy chớ cũng ấm áp lắm, còn hơn nhiều người ngủ gầm cầu, vỉa hè…” - chị chia sẻ.

Và nỗi lo toan của những “thân cò” thành phố

Đâu chỉ những phụ nữ lưu dân mới vất vả lặn lội thân cò khắp thị thành hoa lệ oằn vai mưu sinh, nuôi con ăn học, mà cả những phụ nữ người TP. Không chỉ người nghèo, có thu nhập thấp mà nhiều phụ nữ trung lưu, công tư chức vẫn vất vả lo chuyện học hành cho con, từ đưa đón đến kèm cặp con cái khỏi rơi vào vòng xoáy của những trò chơi không lành mạnh tràn ngập trên mạng.

Có nhiều bà, nhiều cô tuy mang tiếng có chồng nhưng vẫn phải oằn lưng gánh vác trách nhiệm nuôi dạy con cái, còn ông chồng nhiều khi chỉ lo kiếm tiền, đem tiền về cho vợ nghĩ là đã xong bổn phận, rồi hết chầu nhậu này tới cuộc rượu kia, mọi chuyện giao hết cho vợ. Chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh mỗi chiều sau giờ tan tầm, nhiều bà mẹ trẻ len lỏi, luồn lách giữa dòng xe cộ tất tả đi đón con. Đón đứa bé ở nhà trẻ hay mẫu giáo, rồi chạy đi đón đứa lớn ở trường tiểu học, trung học.

Có những hôm trời mưa lớn đường ngập nước, kẹt xe nhìn thấy tình cảnh những bà mẹ trẻ ngồi nhấp nha nhấp nhổm trên yên xe lo không kịp đón con, hay dắt chiếc xe chết máy vì ngập nước, mặt mày xanh xám, nhiều người không khỏi cám cảnh những “thân cò” giữa phố thị mà không biết chia sẻ ra sao!

Một chị bạn tôi là giáo viên, mới ngoài 50 tuổi nhưng xin về hưu non. Chị lãnh trách nhiệm đưa đón hai đứa cháu ngoại, đứa mẫu giáo, đứa lớp 2 cho cô con gái làm kế toán một công ty xuất nhập khẩu, thường xuyên về trễ.

Chị than với tôi: “Trường hai đứa cháu cách nhau chừng hơn 1 km mà tôi đã vất vả đưa đón, nhất là mấy hôm trời mưa. Tôi thấy thật tội mấy cô vừa đi làm vừa về đón con, đi chợ lo cơm nước, có thua gì những thân cò lặn lội bắt tép nuôi con trong ca dao”.

Theo Báo PL TPHCM

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng
Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng

(Dân trí) - Mấy năm nay, người dân ở xã Tân Long (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) nói riêng và trong tỉnh Sóc Trăng nói chung rất phấn khởi khi có nhiều cây cầu mới được xây dựng bởi bàn tay của những lão nông chính hiệu ở xã Tân Long.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:00

Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân
Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân

Tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi, các sở thích không chỉ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống mà còn có thể là một nghề tay trái giúp kiếm thêm thu nhập.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:45

Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe
Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe

Tại sao bạn lại ngại ra khỏi giường vào buổi sáng? Trả lời được câu hỏi này có thể giúp bạn giữ được sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:47

Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?
Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?

Ông Nguyễn Xuân (Thái Nguyên) hỏi: Lao động nữ sinh ngày 15/4/1970, đóng BHXH hết năm 2016 được 21 năm, tháng 2/2017 giám định sức khỏe bị suy giảm khả năng lao động trên 61%. Vậy, lao động này có thể làm chế độ nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động vào tháng 5/2017 không?

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:43

Nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ tại Đức
Nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ tại Đức

Đức vốn luôn tự hào là nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu nhưng có nghịch lý đang tồn tại và chưa có lời giải là ngày càng có nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:41

VietinBank tuyển dụng 22 vị trí khối thương hiệu và truyền thông
VietinBank tuyển dụng 22 vị trí khối thương hiệu và truyền thông

Mọi người đều sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp mới nếu nó tốt hơn công việc hiện tại. Bạn thực sự muốn thể hiện tài năng của mình, muốn được trải nghiệm, cống hiến trong môi trường chuyên nghiệp và nhiều cơ hội thăng tiến thì đây là cơ hội lý tưởng để lựa chọn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:38

Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?
Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?

Những chuyện chỉ có ở Việt Nam: 30 điểm trượt đại học. Đa phần thí sinh trúng tuyển ngành y vì được cộng điểm ưu tiên, điểm vào sư phạm lại thấp nhất.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:00

Chong đèn săn lùng "lộc trời" trong đêm
Chong đèn săn lùng "lộc trời" trong đêm

Nấm mối được sinh ra từ chất thải của loài mối - một loại côn trùng nằm trong đất. Đây là loại thực vật có vị ngọt thanh, chỉ xuất hiện vào mùa mưa nên nấm mối trở nên quý hiếm. Cuối mùa, kẻ bán người mua cùng săn lùng nấm mối…

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:42

Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực
Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực từ ngày 15/8. Theo đó, quy định sẽ giúp tăng 7,44 % lương hưu và trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:33

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động
Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động

Sáng 15/8, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng người khuyết tật lần thứ 3 năm 2017. Chương trình thu hút hơn 200 người khuyết tật từ một số quận, huyện trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Người sửa xe đạp miễn phí suốt 10 năm tại Đà Nẵng
Người sửa xe đạp miễn phí suốt 10 năm tại Đà Nẵng

10 năm nay, anh Trần Viết Hùng nhận sửa chữa xe miễn phí cho người lao động nghèo, người khuyết tật và học sinh khi đi qua góc đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập, Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:34

"Cao thủ" Tiền Giang săn cá chình mỡ, mỗi chuyến kiếm 3 triệu đồng
"Cao thủ" Tiền Giang săn cá chình mỡ, mỗi chuyến kiếm 3 triệu đồng

Với đôi chân gầy còm, làn da đen cháy, anh Nguyễn Thành Thái - một “cao thủ” trong nghề săn cá chình mỡ ở xứ biển Gò Công - lội băng băng trên bãi bùn để tìm hang cá chình mỡ. Hang cá chình mỡ là những lỗ tròn nhỏ, anh Thái nhẹ nhàng cầm cây chĩa nhấn xuống là con cá chình mỡ dài ngoằng đã được bắt lên cho vào thùng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước
TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước

Cuối tháng 8 này, lần đầu tiên TP.HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước dành cho đối tượng muốn đi xuất khẩu lao động.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:07

Học người Nhật cách trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả
Học người Nhật cách trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả

Phương pháp của người Nhật Bản dưới đây có thể giúp bạn vượt qua bản thân, chiến thắng sự lười biếng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:54

Công nghệ nấu cơm không cần nhân viên đầu bếp của Nhật Bản
Công nghệ nấu cơm không cần nhân viên đầu bếp của Nhật Bản

Mọi công đoạn từ nấu cơm đến chế biến thịt, rau củ theo công thức chuẩn, thơm ngon được máy móc thực hiện mà không cần đến nhân viên đầu bếp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:48

Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?
Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Lê Thị Thu (TP. Hồ Chí Minh) đóng BHXH từ tháng 9/2015 đến tháng 4/2016, sau đó nghỉ thai sản. Bà đóng tiếp BHXH từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017. Bà Thu hỏi, bà có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:13

Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức
Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức

Ngày 27/8/2015, mẹ của ông Huỳnh Tấn Phát (An Giang) nhận quyết định nghỉ việc khi đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 20 đóng BHXH. Căn cứ Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, Phòng Giáo dục TP. Châu Đốc cho biết, mẹ ông không được trợ cấp thôi việc vì không có đơn xin thôi việc.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:44

Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…
Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua thu hút sự quan tâm của bạn đọc với nhiều thông tin hấp dẫn, như: Chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018, cách tính lương đi làm ngày Quốc khánh, không tôn vinh doanh nghiệp nợ BHXH, kỳ thi tiếng Hàn cho lao động ngành nông nghiệp…

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:02

Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp
Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 10 cơ sở đóng tàu với khoảng 1.000 công nhân và lao động thời vụ. Chính quyền tỉnh đang nỗ lực tìm việc làm mới cho người dân.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:01

10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL
10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ đứng ra chịu trách nhiệm sau cùng. Khi mọi thứ đi sai hướng, bạn phải là người nhận trách nhiệm về mình.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản
Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản

Nhà hàng đặc biệt này trả “lương” cho khỉ bằng những quả chuối và đậu nành.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:44

Biên chế càng bóp càng phình
Biên chế càng bóp càng phình

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 nhân sự, trong đó có 44 người là lãnh đạo; Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thừa tới 8 Phó Giám đốc… Đó chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp lạm phát lãnh đạo ở nhiều địa phương, bộ, ngành được nêu lên từ năm ngoái.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:41

Chán nản vì tắc đường, một người Đức bơi đi làm hàng ngày
Chán nản vì tắc đường, một người Đức bơi đi làm hàng ngày

Sẵn sàng lao xuống dòng nước để kịp giờ đến nơi làm việc là giải pháp mà anh Benjamin lựa chọn sau nhiều năm chán nản với hàng dài ô tô tắc nghẽn trên đường đi làm.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:23

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Bà Mai Thị Siêng (Đà Nẵng) đủ tuổi nghỉ hưu từ ngày 26/6/2017, nhưng mới đóng BHXH được 16 năm 7 tháng. Bà Siêng hỏi, bà có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc do đơn vị sử dụng lao động chi trả không?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:31