Thâm nhập “lò” dạy phá khóa thần tốc

Sau hơn nửa tháng lân la, dò dẫm kể cả nhập vai, cuối cùng phóng viên đã tìm ra được 2 “lò” dạy phá khóa thần tốc mà giới đạo chích trước khi vào nghề thường rỉ tai nhau tìm tới.
>>Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng
>>Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc
>>Lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Học một buổi là xong!

Đầu tiên là “lò” của ông Trần Văn Tùng - chuyên sửa khóa trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình, TP HCM). Qua ít nhất 2 tầng giới thiệu, ông Tùng mới tiếp chúng tôi. “Có người giới thiệu với tôi rồi. Vậy mấy chú cứ việc trình bày nguyện vọng” - ông Tùng đi thẳng vào vấn đề.

Chúng tôi cho ông Tùng biết là muốn học nghề phá khóa và mua bộ chìa khóa đa năng từ ông. “Chú em tìm đúng thầy, đúng thợ rồi. Chỉ học vài giờ là ổ khóa nào chú em cũng có thể mở được, chỉ mất từ 5-10 giây” - ông Tùng bảo đảm.

“Thầy” Tùng đang dạy nghề phá khóa.
“Thầy” Tùng đang dạy nghề phá khóa.

Ông Tùng cho rằng bài học nhập môn đầu tiên mà chúng tôi phải nắm chính là việc hiểu rõ tên gọi và tính năng từng món hàng để phá các loại khóa. Trong túi đồ mà ông Tùng đưa ra bao gồm 15 chìa khóa, 10 thanh sắt nhỏ, nhiều móc thép hình chữ Z và chữa L.

“Thầy” Tùng giảng dạy: 15 chìa khóa nói trên đã được cắt sẵn theo 15 ổ khóa thông dụng mà người dân hay sử dụng. Riêng các thanh sắt và móc thép dùng để “xử” những ổ khóa mà các chìa thông dụng không mở được. Trong đó, thanh sắt dùng để xoay trục, móc thép dùng đẩy các chốt và viên bi vào bên trong.

“Tính năng hoạt động của ổ khóa rất đơn giản. Các loại khóa khác nhau là do vị trí thiết kế chốt và viên bi. Mỗi ngày, tôi có thể chế ra 5 bộ đồ nghề để bán” - “thầy” Tùng giảng dạy thêm và không quên ra giá bán bộ đồ nghề 2 triệu đồng cho chúng tôi kèm phí học nghề 2 triệu đồng/người. Ông bảo: “Nhiều người tôi chỉ dạy một buổi là xong. Sau đó, họ mua một số bộ khóa, máy mài và cây giũa sắt là hành nghề được”.

Còn “thầy” Tâm (ở đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP HCM) - người được “giang hồ” mệnh danh là thầy của các bậc thầy phá khóa - cho biết có thể mở được tất cả các loại khóa, kể cả két sắt hiện đại.

Giới thiệu bộ đồ nghề phá két gồm một số viên nam châm, ống nghe và bộ đoản bằng thép, ông Tâm bảo: “Giá bộ phá két sắt lên đến 20 triệu đồng, còn những sản phẩm khác chỉ vài trăm ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Bỏ tiền ra để học thì ông chỉ”. Ông cũng không quan tâm mục đích chúng tôi học để làm công việc gì miễn sao có người giới thiệu và trả đầy đủ học phí cũng như kín miệng là được.

Ngụy biện

Khi thấy chúng tôi hiểu được đôi phần về các dụng cụ phá khóa, ông Tùng bắt đầu lấy “hàng” ra trình diễn để “học trò” thực hành tại chỗ. Bộ khóa inox sản xuất bởi Tiệp Khắc được ông đưa cây móc chữ Z vào ổ. Động tác mở khóa rất đơn giản, chỉ cho cây móc lắc qua lắc lại 4 giây, ổ đã bung ra.


Bộ đồ nghề phá khóa đa năng mà ông Tùng bán cho “học trò” với giá 2 triệu đồng

Bộ đồ nghề phá khóa đa năng mà ông Tùng bán cho “học trò” với giá 2 triệu đồng

Tiếp đến, ông Tùng ra hiệu chạy chiếc xe máy của chúng tôi vào bên trong để diễn bài khởi động xe máy không cần chìa khóa. Trong lúc ông loay hoay lấy đồ nghề phá khóa, chúng tôi hỏi: “Xe Suzuki Viva đời 2013 với ổ khóa mới, không giống như xe Dream cũ đâu”. Nghe đến đây, ông Tùng cười: “Chú em xem xong rồi hãy nói. Khóa đời 2020, tôi cũng phá được”.

Dứt lời, ông Tùng lấy đèn pin rọi vào ổ khóa rồi nhìn vào trong đó vài giây. Tiếp đến dùng một thanh sắt đưa vào ổ kèm theo đó là 2 móc thép. Vừa làm, ông vừa dạy: “Tôi đang tìm mấy viên bi trong khóa. Đẩy nó vào trong là mở được ngay”. Chỉ trong 8 giây, ông Tùng đã xoay ổ khóa một góc 90 độ và đề cho xe khởi động không cần dùng chìa.

“Do dạy nên tôi làm hơi lâu chứ bình thường khách đến yêu cầu mở, tôi chỉ mất 4-5 giây mà thôi” - ông Tùng khoe rồi cho biết thêm: Ngoài những sản phẩm nói trên, tôi còn một món hàng khá “độc” nhưng không bán. Đó là bộ đoản làm bằng thép. Chúng khá nhỏ nhưng có khả năng chịu lực rất cao, chỉ cần đưa bộ đoản vào ổ khóa, chúng sẽ tự đẩy các thanh ngang và viên bi của ổ khóa vào sâu bên trong. Như vậy chỉ mất 3 giây, dùng lực xoay ổ là có thể mở được khóa. Nếu người thân cận hoặc có người muốn làm “học trò”, ông sẽ lấy học phí 5 triệu đồng/khóa học.

Chúng tôi hỏi vậy trước giờ có ai được ông đào tạo sau đó đi làm nghề trộm không? Ông Tùng vòng vo cho biết số người theo ông học rất nhiều. Dạy xong, ông cũng chẳng quan tâm họ làm gì, mục đích như thế nào. Nhưng đã có 2 lần ông phát hiện “đệ tử” từng lên báo vì tội trộm cắp. “Mình dạy thì cứ dạy, còn nó làm việc gì thì nó tự gánh lấy. Bản tính con người sao biết được” - ông giãi bày.

Tương tự, chúng tôi hỏi “thầy” Tâm: “Ông dạy sửa khóa ồ ạt, không xem xét lỡ “đẻ” ra nhiều kẻ trộm thì sao?”. Ông Tâm ngụy biện rằng: Đó là chuyện thiên hạ. Thà thằng ăn trộm lấy tài sản chứ không cướp giật, gây thương tích chết người như một số đứa khác! (!?)

Theo những người chuyên nghề sửa khóa kiếm sống lương thiện thì ông Tùng, ông Tâm đã bị anh em trong nghề “tẩy chay” khi hoạt động không theo đúng nguyên tắc của tổ nghiệp. “Trước khi dạy cho một người nào học nghề sửa khóa phải nắm rõ được tính cách, đạo đức người đó bởi nghề này dễ sa ngã” - một người thợ sửa khóa thâm niên ở TP HCM tâm sự.

Khó xử!

Một điều tra viên thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP HCM cho hay khó có thể khởi tố hình sự đối với những người buôn bán đoản, bộ khóa đa năng. Để làm rõ hành vi của họ phải nắm được bằng chứng và chứng cứ cho thấy ý chí ban đầu là muốn đào tạo ra những người chuyên phục vụ việc trộm cắp.

“Tuy nhiên, cũng có cách chế tài như viết cam kết, cảnh cáo, phạt hành chính. Nếu vi phạm 2 lần thì đủ cơ sở khởi tố hình sự” - vị điều tra viên nói.

Theo Lê Phong/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi
10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi biết cách hành động dựa trên những gì mà họ biết. Sau thời gian đánh giá và thảo luận, họ bước ra khỏi chiếc ghế dựa êm ái trong văn phòng, họ ra quyết định, tương tác với nhân viên, triển khai những kế hoạch đã được thảo luận nhóm.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:01

Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại trường Đại học Nông lâm Huế (TP Huế) đã diễn ra Ngày hội việc làm 2016, thu hút 1.500 sinh viên năm cuối của trường tham dự để nộp hồ sơ tuyển dụng, phỏng vấn với 1.000 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty
Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty

(Dân trí) - Đây là một đánh giá về chất lượng nhân lực bậc đại học tại cuộc Hội thảo bàn về kết hợp giữa đào tạo và tuyển dụng. Chương trình vừa được Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tại TP.Cần Thơ.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”
Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”

“Sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ và có tiềm năng. Kể từ bây giờ, tập đoàn của chúng tôi sẽ thường xuyên sang đất nước các bạn, tuyển dụng cán bộ ngay khi họ ngồi trên giảng đường”, tỷ phú Nhật Bản Kátutoshi Nagayama - Chủ tịch Tập đoàn Route (Nhật Bản) nói.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:59

Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ
Từ ngày 1/7: 15 công việc cần đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ

(Dân trí) - “Dự thảo quy định người lao động không có hợp đồng lao động nếu làm các công việc thuộc 15 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt phải tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đây là điểm mới và có tính bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn và năng suất trong công việc”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:02

Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4
Kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4

(Dân trí) - Nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu suy giảm khi Bộ Lao động Mỹ hôm thứ 6 (6/5) vừa công bố nền kinh tế chỉ tạo ra 160.000 việc làm mới vào tháng 4, ít hơn khoảng 40.000 việc làm so với mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở mức 5%.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:53

5 mẹo đón nhận lời chỉ trích một cách nhẹ nhàng
5 mẹo đón nhận lời chỉ trích một cách nhẹ nhàng

Tránh xung đột, giữ hòa khí với mọi người là những đặc điểm được khuyến khích trong môi trường làm việc hiện đại. Tuy nhiên, việc cố gắng duy trì môi trường làm việc “dĩ hòa vi quý”, và nhất là cố gắng làm hài lòng những người xung quanh đôi khi có thể làm thui chột tính sáng tạo và sự đổi mới, khiến bạn trở thành những người thiếu kinh nghiệm.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:36

Tiền lương phải tạo động lực cho người lao động
Tiền lương phải tạo động lực cho người lao động

Tiền lương chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp người lao động ổn định cuộc sống và có tích lũy cho tương lai

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:07

Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng
Infographic: Top 7 công việc lương cao, ít căng thẳng

Sở lao động Mỹ thực hiện sự so sánh mức lương và mức độ căng thẳng của 767 công việc khác nhau, kết quả cho thấy có 7 công việc mức lương tốt nhưng chịu ít áp lực.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:03

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến

Ông Đào Việt Anh có con được 18 tháng tuổi, đăng ký khám BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ngày 3/3/2016, ông Anh đưa con đi khám tại Bệnh viện Vạn Phúc, TP. Thủ Dầu Một nhưng không được khám theo chế độ BHYT mà phải khám dịch vụ. Ông Anh hỏi, Bệnh viện Vạn Phúc giải quyết như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:00

VN sẽ đưa 250 điều dưỡng viên sang CHLB Đức giai đoạn 2016-2017
VN sẽ đưa 250 điều dưỡng viên sang CHLB Đức giai đoạn 2016-2017

(Dân trí) - Đây là thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố chiều 6/5 tại Hà Nội. Sau giai đoạn trên, VN sẽ đưa tối thiểu 100 điều dưỡng viên/năm sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện tại CHLB Đức.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:40

Startup Việt lọt vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ
Startup Việt lọt vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ

Dự án startup Việt mới đây đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 (GIST Tech-I 2016) tại Mỹ, dự kiến sẽ được tổ chức tại Thung lũng Silicon vào tháng 6 tới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Nhiều cơ hội làm việc trong doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam
TPHCM: Nhiều cơ hội làm việc trong doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Pháp cho biết, sẽ có 200 việc làm từ doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Các ứng viên chỉ cần khẳng định được năng lực chuyên môn nhưng nếu có khả năng sử dụng tốt tiếng Pháp sẽ là một lợi thế.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:44

Sắp ban hành Nghị định tăng 8 % lương cho người nghỉ hưu từ 1/1/2015-30/4/2016
Sắp ban hành Nghị định tăng 8 % lương cho người nghỉ hưu từ 1/1/2015-30/4/2016

(Dân trí) - “Điều chỉnh tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng trong giai đoạn từ ngày 1/1/2015 - trước 1/5/2016. Đối tượng nghỉ hưu sau 1/5/2016 sẽ tính lương hưu trên “nền” lương cơ sở mới là 1.210.000 đồng và quy định của Luật BHXH”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:00

Hơn 10.400 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 4
Hơn 10.400 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 4

(Dân trí) - Số liệu trên vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố. Trên cơ sở đó, tổng số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng đầu năm nay đạt trên 33.600 người.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:00

Đóng bảo hiểm xã hội ở đâu khi làm việc nhiều nơi?
Đóng bảo hiểm xã hội ở đâu khi làm việc nhiều nơi?

Ông Nguyễn Thanh Tuấn (quận 1, TP HCM) thắc mắc: “Công ty có lao động làm việc tại 3 vùng khác nhau, vậy công ty có thể áp dụng mức lương tối thiểu vùng 1 để đóng BHXH cho vùng 2, vùng 3… được không?”.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:15

Thuyên chuyển cán bộ, công chức, viên chức không quá 10% tổng biên chế
Thuyên chuyển cán bộ, công chức, viên chức không quá 10% tổng biên chế

Theo hướng dẫn điều động, thuyên chuyển cán bộ, công chức, viên chức năm 2016 của Sở GD&ĐT Bắc Giang, số cán bộ, công chức, viên chức thuyên chuyển mỗi năm không quá 10% tổng số biên chế của đơn vị.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:01

Hứa cho đi XKLĐ Nhật Bản để lừa tài sản
Hứa cho đi XKLĐ Nhật Bản để lừa tài sản

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa Nguyễn Văn Bảo (SN 1978, trú ở phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) - Giám đốc Công ty TNHH UFJ ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS. Bị hại trong vụ án là hàng chục người ở nhiều tỉnh, thành phố.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:46

5 hình thức đầu tư từ Quỹ Bảo hiểm xã hội
5 hình thức đầu tư từ Quỹ Bảo hiểm xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2016/NĐ-CP quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Tranh luận "nảy lửa" giữa quan điểm làm việc hết mình hay chỉ làm theo mức lương
Tranh luận "nảy lửa" giữa quan điểm làm việc hết mình hay chỉ làm theo mức lương

(Dân trí) - Ngay sau khi bài viết “Làm việc tương xứng với lương 6,5 triệu đồng hay hết mình với mức đãi ngộ?” đăng trên Chuyên mục Việc làm ngày 4/5, nhiều bạn đọc đã có những ý kiến và phản biện quyết liệt về 2 dòng quan điểm trái ngược nhau. Bên cạnh đó cũng xuất hiện thêm ý kiến trung lập.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Hà Nội vào hè: Thợ tân trang máy lạnh kiếm 20 triệu đồng/tháng
Hà Nội vào hè: Thợ tân trang máy lạnh kiếm 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Hà Nội bắt đầu oi bức bởi cái nóng đầu hè. Công việc của thợ sửa máy lạnh vì thế cũng bận rộn hơn. Bù lại, thu nhập của họ cũng khá hơn. Thợ giỏi có thể thu nhập tới 20 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi từ năm 2016
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi từ năm 2016

Bà Giang Thị Ngọc (TP. Hồ Chí Minh) sinh ngày 8/5/1964, ký hợp đồng làm việc và đóng BHXH trong một công ty từ 14/9/1985 đến 16/2/2016. Bà Ngọc dự định tháng 5/2016 xin nghỉ việc do sức khỏe suy giảm.

Thứ tư, 04/05/2016 - 05:58

Giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên tuyển sinh 2016
Giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên tuyển sinh 2016

Thí sinh là con của người có công được hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh có thể nộp giấy tờ chứng minh bố/mẹ đã được khen tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huân chương chiến thắng, Huy chương kháng chiến hoặc Huy chương chiến thắng để được hưởng ưu tiên.

Thứ tư, 04/05/2016 - 05:56

Làm việc tương xứng với lương 6,5 triệu đồng hay hết mình với mức đãi ngộ?
Làm việc tương xứng với lương 6,5 triệu đồng hay hết mình với mức đãi ngộ?

(Dân trí) - Câu chuyện vô tình nghe được khiến tôi suy nghĩ về 2 thái độ làm việc của nhân viên. Một người cho rằng chỉ nên làm việc tương xứng với mức lương. Một người cho rằng làm việc thì phải hết mình vì công ty và thương hiệu cá nhân. Còn bạn, nên chọn quan điểm nào?

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:08