Chủ nhật 14/05/2017 - 07:42

SV Bách khoa lương... 3.000 USD “nhấp nhổm” ra nước ngoài: Chảy máu chất xám?

Nguyễn Xuân Bách - sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội - chưa tốt nghiệp đã được nhận vào làm tại một Công ty của Nhật Bản ở Việt Nam với mức lương gần 3.000 USD/tháng. Tới đây, 60 sinh viên khác cùng lớp của Bách cũng có thể đạt mức lương này. Tuy nhiên, các sinh viên được trả mức lương cao này đang "nhấp nhổm" ra nước ngoài.
>>"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
>>Ấn Độ và Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ “chảy máu chất xám”

Mức lương 3.000 USD chưa phải là cao nhất

Một năm về trước, khi có sinh viên mơ ước và đưa ra câu hỏi: Học thế nào để ra trường nhận mức lương khởi điểm 2.000 USD, rất nhiều người đã chỉ trích, cho đó là ước mơ viển vông. Thế nhưng, chưa ra trường, chàng sinh viên Nguyễn Xuân Bách (sinh viên năm cuối Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã được Công ty Rakuten (Nhật Bản) tuyển dụng với mức lương gần 3.000 USD/tháng.

Những ngày này, Nguyễn Xuân Bách bận rộn đêm ngày để hoàn thành đồ án tốt nghiệp cũng như tích cực chuẩn bị các kỹ năng cần thiết đáp ứng được công việc vừa được tuyển dụng.

Dành cuộc trò chuyện với Lao Động, chàng trai quê Thái Nguyên khiêm tốn nhận mình không quá xuất sắc, cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Bởi theo Bách, mức lương cậu nhận được chưa phải quá cao so với thị trường quốc tế, càng không có gì phải bất ngờ, bởi rất nhiều anh chị học khóa trước, khi ra trường cũng có được mức lương này.

Tuy nhiên, trong câu chuyện với chàng trai sinh năm 1994, không khó để nhận ra sự khác biệt trong phương pháp học tập của Bách với phần đông sinh viên ở Việt Nam hiện nay.

“Khi mới thi đỗ Đại học Bách khoa, em đã định hướng sẽ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin, cũng như đưa ra kế hoạch dài hơi để thực hiện điều này. Ngoài việc học ở trường, trang bị các kiến thức cơ bản từ thầy cô, em học thêm ngoại ngữ bên ngoài. Đến năm thứ ba, em đã có thể sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Lên năm thứ 4, trường em tổ chức Jobfair (ngày hội việc làm) và các công ty Nhật Bản đến phỏng vấn, tuyển dụng. Lần đầu thất bại, em đăng ký đi học ngay một khóa về kỹ năng phỏng vấn và lần thứ thứ 2 tham gia Jobfair, em đã tìm được công việc theo đúng mong muốn của mình” - Bách chia sẻ.

Tân kỹ sư của Công ty Rakuten cũng cho biết, điểm yếu của sinh viên Việt Nam hiện nay là “chỉ biết học, nhưng không xác định được học để làm gì, sẽ làm gì”. Đó là cách học thụ động và lời khuyên Bách dành cho các bạn sinh viên là: Hãy cố gắng định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt, để có thời gian chuẩn bị dài hơn, trang bị các kỹ năng cần thiết ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường.

Bảng thống kê việc làm của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội 6 tháng đầu năm 2016. Mức lương từ 60 triệu đồng/tháng đều là những người làm việc cho các công ty nước ngoài. Ảnh: ĐHBKHN.
Bảng thống kê việc làm của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội 6 tháng đầu năm 2016. Mức lương từ 60 triệu đồng/tháng đều là những người làm việc cho các công ty nước ngoài. Ảnh: ĐHBKHN.

“Chất xám” chảy đi đâu?

Tháng 10 tới, Bách sẽ sang trụ sở chính của công ty bên Nhật Bản làm việc. “Công việc chủ yếu của em tại đây là phát triển các sản phẩm mới (startup) cho công ty” - chàng sinh viên hào hứng chia sẻ.

Theo chia sẻ của chàng sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa: Lớp của cậu có hơn 100 bạn thì trên 60 người sẽ đi Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.

“Dù biết mức lương 2.000-3.000 USD nếu sống ở Nhật sẽ không để ra được là bao, nhưng vẫn chấp nhận. Em muốn ở nước ngoài một vài năm để có thêm kinh nghiệm làm việc ở môi trường quốc tế" - Bách cho hay.

Một câu chuyện không mới nhưng đáng suy ngẫm. Lâu nay, dư luận đã nhắc nhiều đến tình trạng “chảy máu chất xám” khi các học sinh, sinh viên xuất sắc đi du học nước ngoài và không quay trở về Việt Nam làm việc. Bây giờ, chúng ta lại tiếp tục đối mặt với câu chuyện “chảy máu nguồn nhân lực”, khi mỗi năm có hàng vạn người chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc.

Đáng tiếc nhất là trong đó có rất nhiều bạn trẻ, được đào tạo ở một trường đại học chính quy trong nước - được kỳ vọng là nguồn nhân lực đưa Việt Nam tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – nhưng đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản đều khá khó khăn trong tìm kiếm nhân sự, bởi họ đối mặt với tình trạng dân số già. Và họ đang chuyển dịch sang “mỏ vàng” về nhân sự ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

3.000 USD chỉ là mức lương tối thiểu trả cho một sinh viên mới ra trường ở Nhật Bản nhưng lại rất hấp dẫn đối với nhiều tài năng trẻ của Việt Nam. Không nên trách các bạn trẻ, bởi đó là lựa chọn cho họ, mà phải đặt ra câu hỏi: Tại sao doanh nghiệp và cơ quan trong nước lại không giữ chân người tài?

Và, “chất xám” vẫn tiếp tục chảy. Hơn thế, đó còn là sự lãng phí tài năng.

Theo Báo Lao động
MỚI NHẤT
Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này
Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ đến từ những người bạn, cộng sự hoặc đối tác xung quanh.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:26

Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản
Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ tại Nhật Bản vẫn đang đều đặn tham gia một lớp học được tổ chức hàng tuần, có tên gọi "Lớp học Đạo đức doanh nghiệp".

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:17

“Người tài làm gì có nhiều, quan trọng phải có nhiều người biết việc“
“Người tài làm gì có nhiều, quan trọng phải có nhiều người biết việc“

"Xã hội người tài có rất ít, thế giới này người tài cũng ít thôi, nhưng những xã hội văn minh, xã hội tiến bộ được là có nhiều người biết việc và được sắp xếp đúng người, đúng việc"

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:03

Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài
Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài

Tôi là cán bộ hưu, hiện định cư ở Mỹ. Trước khi đi Mỹ, mẹ tôi làm giấy ủy quyền cho tôi nhận thay lương hưu. Vừa qua, cơ quan BHXH thông báo giấy ủy quyền hết hạn. Vậy, mẹ tôi phải có những giấy tờ gì, liên hệ cơ quan nào tại Mỹ để làm giấy ủy quyền? Người hỏi Bùi Trọng Quốc Viễn - Gia Lai.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:53

Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH
Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định về mức đóng BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các tầng lớp xã hội. So với người lao động VN, đối tượng của dự thảo có mức đóng thấp hơn 2,5 % mức lương.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:25

Giảm cấp trùng thẻ BHYT: Bảo hiểm chia sẻ thông tin hộ gia đình tham gia BHYT
Giảm cấp trùng thẻ BHYT: Bảo hiểm chia sẻ thông tin hộ gia đình tham gia BHYT

(Dân trí) - Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã bàn giao dữ liệu về hộ gia đình và danh mục đối tượng tham gia BHYT thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT cho đại diện Bộ y tế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng cấp trùng thẻ BHYT hiện nay.

Thứ hai, 15/05/2017 - 03:41

Thanh Hóa: Đầu tư 2.200 tỉ đồng đào tạo nghề phục vụ tái cơ cấu kinh tế
Thanh Hóa: Đầu tư 2.200 tỉ đồng đào tạo nghề phục vụ tái cơ cấu kinh tế

(Dân trí) - Nhằm đào tạo lực lượng lao động trực tiếp sản xuất đảm bảo đáp ứng cả về số lượng và chất lượng với cơ cấu, trình độ ngành nghề đào tạo hợp lý; tập trung đào tạo những ngành, lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh nhằm phục vụ tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ chi 2.200 tỷ đồng cho kế hoạch này.

Thứ hai, 15/05/2017 - 03:06

Hơn 1.300 việc làm cho sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế
Hơn 1.300 việc làm cho sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế

(Dân trí) - Ngày 14/5, trường Đại học Ngoại ngữ Huế (Đại học Huế) đã tổ chức Chương trình “Ngày hội việc làm 2017”. Có tất cả 33 tập đoàn, doanh nghiệp tham gia ngày hội với hơn 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng đối với các ngành, chuyên ngành đào tạo nhà trường.

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:58

Truy thu 39 tỉ đồng chậm, chưa đóng BHXH cho hơn 75.000 người lao động
Truy thu 39 tỉ đồng chậm, chưa đóng BHXH cho hơn 75.000 người lao động

(Dân trí) - Sau gần 1 năm thực hiện chức năng thanh tra việc nộp BHXH, ngành bảo hiểm xã hội đã thanh tra tại 1.322 đơn vị và doanh nghiệp, kiến nghị truy thu từ các doanh nghiệp 39 tỉ đồng chưa đóng hoặc đóng thiếu BHXH của người lao động.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:40

Bỗng chốc nghèo khó vì bệnh nặng không có thẻ bảo hiểm y tế
Bỗng chốc nghèo khó vì bệnh nặng không có thẻ bảo hiểm y tế

400.000 hộ gia đình có nguy cơ nghèo hóa vì gánh nặng viện phí không tham gia bảo hiểm y tế mà không may bị bệnh nặng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:08

Thủ tục để hưởng lương hưu?
Thủ tục để hưởng lương hưu?

Xin hỏi thủ tục để được hưởng lương hưu gồm những giấy tờ gì? Thời hạn giải quyết bao nhiêu ngày? Người hỏi Nguyễn Nam - TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:05

Khởi nghiệp: Đi một mình hay tìm cộng sự?
Khởi nghiệp: Đi một mình hay tìm cộng sự?

Theo báo cáo mới đây của U.S Census Bureau (Cục thống kê dân số của Hoa Kỳ), ở nước này, hiện có hơn 20 triệu doanh nghiệp là do cá nhân khởi nghiệp (người khởi nghiệp bắt đầu dự án một mình) đang hoạt động. Còn theo PrivCo, công ty chuyên về nghiên cứu thị trường, có trụ sở chính ở thành phố New York, trong số các công ty khởi nghiệp gọi được số vốn trên 25 triệu USD từ nhà đầu tư, có đến 44% là công ty được khởi nghiệp bởi một cá nhân.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển dụng không đổi mới, mô tả vị trí việc làm cũng vô dụng
Tuyển dụng không đổi mới, mô tả vị trí việc làm cũng vô dụng

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cảnh báo, nếu cơ chế đào tạo công chức cứ như thế này thì mô tả công việc sẽ không đi đến đâu. Với cơ chế tuyển dụng như hiện nay thì mô tả vị trí việc làm cũng vô dụng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:18

Tính thời gian công tác trước 1995 của giáo viên mầm non
Tính thời gian công tác trước 1995 của giáo viên mầm non

Năm 1979, bà Trương Thị Nguồn (tỉnh Ninh Bình) được tuyển làm giáo viên mẫu giáo, sau đó được cử đi học sư phạm mẫu giáo tỉnh hệ 7+1. Năm 1980, bà học xong, tiếp tục làm giáo viên mẫu giáo và được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Yên Nhân.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:02

“Khui” gần 3.000 hồ sơ giả người có công ở Bắc Ninh: Hồi kết có hậu với 2 lão nông?
“Khui” gần 3.000 hồ sơ giả người có công ở Bắc Ninh: Hồi kết có hậu với 2 lão nông?

(Dân trí) - Sáng 13/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này đã đề nghị Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, tổng hợp trình Bộ trưởng Đào Ngọc Dung quyết định tặng Bằng khen đối với ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:00

Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc
Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc

Ngày 11/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:32

Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?
Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?

Tôi trúng tuyển viên chức giáo viên dạy thể dục. Theo quyết định trúng tuyển tôi phải thực hiện tập sự 1 năm hưởng 85% lương. Tuy nhiên, khi làm việc được 7 tháng tôi xin chấm dứt hợp đồng. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp gì không? - Nguyễn Duy Phương (duyphuong***@gmail.com).

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:10

Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động
Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động

Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên công bố hàng loạt các doanh nghiệp ép người lao động làm việc quá giờ, vi phạm luật an toàn lao động.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:09

Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập
Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập

(Dân trí) - Các thanh niên công nhân tiêu biểu thừa nhận công nhân hiện nay còn yếu kém về trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm… Do đó, họ mong muốn được tạo điều kiện để học tập, nâng cao kỹ năng, tránh nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh đất nước đang hội nhập.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:07

5 lý do vì sao các doanh nhân nên đọc tiểu thuyết
5 lý do vì sao các doanh nhân nên đọc tiểu thuyết

Việc đọc tiểu thuyết có thể làm giảm mức độ stress đến 68%.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:06

Kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày từ nghề bắt cua đồng
Kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày từ nghề bắt cua đồng

(Dân trí) - Giá cua đồng tăng cao nên nhiều người dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) đổ xô đi bắt cua đồng bán. Không phải đầu tư nhiều kinh phí, mỗi ngày có nông dân kiếm được nửa triệu đồng là chuyện thường.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:55

An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:40

Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự
Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự

“Thiếu ứng viên kinh nghiệm và có kỹ năng tương ứng khiến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt có nguy cơ suy giảm. Trong khi đó, nguy cơ các công ty quốc tế sẽ chọn Ấn Độ hoặc Trung Quốc để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hơn là Việt Nam đang hiện hữu”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?
Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?

Bố của tôi tham gia hoạt động kháng chiến đã được giải quyết chế độ 1 lần và được cấp thẻ BHYT hàng năm. Hiện làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND xã. Cơ quan BHXH yêu cầu bố tôi phải giảm BHYT theo diện người có công để tham gia theo diện người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phải trừ tiền BHYT. Như vậy có đúng không? Người hỏi Lê Trung Thành - Tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:09