Thứ sáu, 17/06/2016 - 13:02

Ấn Độ và Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ “chảy máu chất xám”

Đây là kết quả khảo sát mới được en world group & Navigos Search thực hiện qua gần 2.500 nhân sự cấp trung và cao cấp tại 7 quốc gia, trong đó có Ấn độ và Việt Nam. Điều này đặt ra những câu hỏi lớn cho các nhà quản trị trong bối cảnh Việt Nam sắp phê chuẩn Hiệp định TPP.

Ấn Độ và Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ “chảy máu chất xám” - 1

Theo khảo sát của en world group & Navigos Search, khi được hỏi: “Liệu bạn có ở lại định cư tại nước muốn đến làm việc nếu có cơ hội hay không?”. Kết quả có tới 61% người được khảo sát tại Ấn Độ và 48% người tại Việt Nam sẵn sàng ở lại định cư lâu dài.

Trong đó, 69% người tham gia khảo sát tại Ấn Độ có thâm niên làm việc từ 5 -20 năm. Tại Việt Nam, con số này là 70%. Trong khi đó, Singapore và Australia là 2 địa điểm hấp dẫn nhất để làm việc của nhiều nhân sự cao cấp.

Thông tin này có thể đặt ra một vấn đề: Liệu các doanh nghiệp tại Ấn Độ và Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng chảy máu chất xám trong thời gian tới đối với nhân sự quản lý cấp trung, cấp cao.

Để giải quyết tình trạng “chảy máu chất xám”

en world group & Navigos Search đưa ra lời khuyên: Các doanh nghiệp cần tiếp tục đầu tư vào các chương trình gìn giữ nhân tài cũng như xây dựng đội ngũ nhân sự kế cận. Một số ý tưởng để gìn giữ nhân tài như tuyển dụng đúng người; xây dựng “Thương hiệu nhà tuyển dụng”; các chương trình “Gắn kết nhân viên”.

Đồng thời chú trọng công tác đào tạo. Các doanh nghiệp cần tập trung vào đào tạo và phát triển. Về đào tạo, cần có các chương trình khác nhau cho các đối tượng khác nhau như huấn luyện đội ngũ lãnh đạo, chương trình vừa học vừa làm dành cho nhân viên. Về phát triển, cần có chiến lược xây dựng đội ngũ về lâu dài như chương trình quản trị viên tập sự, chương trình xây dựng đội ngũ kế cận.

Bên cạnh đó, các công ty cần thu hút nhân viên tài năng đa dạng đến từ các nước khác trong khu vực, thông qua nhiều chiến lược: Xây dựng “Thương hiệu nhà tuyển dụng”, xây dựng các chương trình lương & thưởng phù hợp với đối tượng nhân sự này, bảo đảm đội ngũ lãnh đạo có kỹ năng quản lý đối với những nhân sự đến từ các nền văn hóa khác trong khu vực…

Dương Quỳnh