Sáng 5/4, Giao lưu trên Báo Dân trí: “Nóng” với Chiến dịch thanh tra lao động

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Vì vậy, những thông tin giải đáp tại Buổi Giao lưu trên Báo Dân trí từ 9h-11h ngày 5/4 về Chiến dịch sẽ cung cấp tới bạn đọc nhiều điều thú vị”.
>>Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng
>>“Thanh tra phát hiện DN ở Vũng Áng không khai báo tai nạn chết người”
>>“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”


Ngành xây dựng chiếm 35,2 % các vụ tai nạn lao động trong năm 2015. (Ảnh có tính minh họa)

Ngành xây dựng chiếm 35,2 % các vụ tai nạn lao động trong năm 2015. (Ảnh có tính minh họa)

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH trao đổi với phóng viên về Buổi giao lưu trên Báo Dân trí bắt đầu lúc 9h -11h hôm nay (ngày 5/4).

Chương trình có sự tham gia của nhiều khách mời, gồm: Ông Đặng Văn Khánh - Trưởng phòng Bảo hộ lao động (Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ VN), ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra (Bộ LĐ-TB&XH), ông Trần Chí Dũng - Phó Giám đốc VP Giới sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - VCCI), ông Rene' Robert, Chuyên gia về Quản lý lao động và Thanh tra Lao động (Tổ chức lao động quốc tế - ILO).

Tai nạn lao động trong ngành xây dựng đang ở mức đáng báo động. Theo Bộ LĐ-TB&XH, ngành xây dựng chiếm 35,2% tổng số vụ tai nạn chết người và 37,9% tổng số người chết trong 238 biên bản điều tra TNLĐ chết người năm 2015.

“Trong khi đó, ý thức tuân thủ của một số chủ sử dụng lao động và người lao động về chính sách pháp luật lao động ngành xây dựng chưa cao” - ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Thị trường lao động VN đang có với hơn 30 triệu lao động thuộc khu vực không có quan hệ lao động. Trong khi đó, tình trạng người lao động ngoại tỉnh, lao động tự do tham gia các công trình xây dựng còn nhiều. Việc giám sát thực hiện ký hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ngơi còn bị bỏ ngỏ ở nhiều nơi.

Những thắc mắc liên quan tới “Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016” sẽ được đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, Phòng TM và CN VN, Tổ chức lao động quốc tế - ILO giải đáp tại Buổi giao lưu từ 9h-11h ngày 5/4 trên Báo điện tử Dân trí.

Công tác thanh tra vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp hiểu đúng ý nghĩa. Nhiều chủ doanh nghiệp còn khá dè dặt với thanh tra, khi cho rằng hoạt động này chỉ đơn thuần là xử phạt hoặc cấm doanh nghiệp kinh doanh - hoạt động.

Cùng tham gia Buổi giao lưu sáng 5/4 trên Báo Dân trí còn có đại diện của Tổng LĐLĐ VN.

Ông Đặng Văn Khánh - Trưởng phòng Bảo hộ lao động, Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), kỳ vọng: “Chiến dịch thanh tra lao động sẽ phát hiện các tồn tại, thiếu sót trong việc thi hành pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức của người sử dụng lao động, người có trách nhiệm, người lao động tại các doanh nghiệp được thanh tra…”

Tuy nhiên, ngành công đoàn cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Nhiều chủ tịch công đoàn cơ sở thường kiêm nhiệm là nhân viên của chủ doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp xây dựng có dấu hiệu vi phạm lao động, công đoàn cơ sở sẽ phải dùng các biện pháp đấu tranh ra sao để bảo vệ quyền lợi người lao động?

Đây là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm gửi tới đại diện của Tổng LĐLĐ VN trước Buổi giao lưu sáng nay.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp, ông Trần Chí Dũng - Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cũng đánh giá cao về ý nghĩa của Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng năm 2016.

“Kết quả của Chiến dịch sẽ là kiến nghị chính xác khắc phục tình trạng mất an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, các danh nghiệp sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn vệ sinh lao động tại công trường xây dựng”- ông Trần Chí Dũng nói.

Chia sẻ về vai trò của doanh nghiệp trong công tác thanh tra, nhiều bạn đọc cũng gửi câu hỏi về việc thay đổi ý thức của doanh nghiệp về thực hiện chính sách pháp luật xây dựng, việc bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp khi được thanh tra, những băn khoăn từ lợi ích của Chiến dịch đối với những doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách khi tham gia hội nhập…

SÁNG 5/4 - GIAO LƯU TRÊN BÁO ĐIỆN TỬ DÂN TRÍ VỀ "CHIẾN DỊCH THANH TRA LAO ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG NĂM 2016".

Từ 9h-11h hôm nay (ngày 5/4), Báo điện tử Dân trí sẽ tổ chức Buổi giao lưu cung cấp tới bạn đọc thông tin về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016

Khách mời tham dự Buổi giao lưu, gồm:

- Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra (Bộ LĐ-TB&XH).

- Ông Đặng Văn Khánh - Trưởng phòng Bảo hộ lao động (Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ VN).

- Ông Trần Chí Dũng - Phó Giám đốc VP Giới sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - VCCI).

- Ông Rene' Robert, Chuyên gia về Quản lý lao động và Thanh tra Lao động (Tổ chức lao động quốc tế - ILO).

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tới các khách mời liên quan tới Chiến dịch thanh tra, qua email sau: hoangmanh@dantri.com.vn

Lê Lai

MỚI NHẤT
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu

BHXH TP HCM sẽ thực hiện việc thu BHXH tự nguyện đối với những người đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng BHXH, từ ngày 4/4, . Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:40

Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình
Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình

(Dân trí) - Câu chuyện quản trị nhân sự hôm 5/4 chia sẻ băn khoăn của Trưởng phòng Trần Văn Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ứng xử ra sao với phó phòng Tuấn - từng là người thân thiết với anh, nhưng nay chống đối. Nhiều bạn đọc đã đưa ra góp ý về phương án xử lý khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:39

Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn
Hà Tĩnh: Vay nóng tiền đi XKLĐ không thành, hàng chục hộ dân nghèo khốn đốn

(Dân trí) - Trót tin lời ve vãn nộp tiền để được ra nước ngoài làm việc với lương cao, nhiều hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh đã vay hàng trăm triệu đồng mong được đổi đời. Nhưng chờ mãi, con em họ không thể xuất ngoại, nợ nần chồng chất. Người lao động đang mong các cơ quan chức năng vào cuộc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:27

Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?
Làm thế nào đề gia tăng vai trò lãnh đạo của nữ giới?

"Chúng tôi cần nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo" là thông điệp có trong báo cáo vừa được ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ công bố đầu tháng 4.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:51

Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác
Phụ cấp thu hút trong trường hợp giáo viên được điều động công tác

Ông Phan Hậu được tuyển dụng làm giáo viên trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1996. Năm 2001, ông được điều động đến công tác tại trường Tiểu học Thượng Nhật, thôn Tà Rinh, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:05

Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật
Từ 1/7: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Đây là một nội dung được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Quy định có với chế tài có tính răng đe này nhằm giảm tình trạng lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật lao động đối với người lao động.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:24

Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo
Bài học kinh doanh: Ngủ, kiên nhẫn và thư giãn như... loài mèo

Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo, và chính là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:42

“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“
“Tinh giản biên chế phải buộc tổ chức, cá nhân tuân thủ vô điều kiện“

Nên khoán biên chế phổ biến, giao nhiệm vụ giảm biên chế cho người đứng đầu, luật hoá để tổ chức, cá nhân buộc phải tuân thủ một cách vô điều kiện.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:51

Yêu nghề, nghề không phụ
Yêu nghề, nghề không phụ

Đam mê nghề nghiệp giúp người thợ làm việc có năng suất, thu nhập cao

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:24

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho mượn lao động?

Theo quy định hiện hành, người lao động và người sử dụng lao động “phải trực tiếp giao kết hợp đồng”, vì vậy việc hai công ty thỏa thuận mượn lao động là không phù hợp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:00

Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016
Giao lưu về Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016

“Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng 2016 tập trung vào 12 nội dung hoạt động của 630 doanh nghiệp với hàng chục ngàn lao động. Đây là hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động gây chết người đang nhức nhối hiện nay trong lĩnh vực xây dựng”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:59

Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?
Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?

(Dân trí) - Tôi đang gặp tình huống khó xử với 2 phó phòng. Một người từng thân tình nhưng ngày càng đòi hỏi quá đáng. Một người làm được việc và chỉ thuần về chuyên môn. Sự cạnh tranh không minh bạch, nguy cơ mất đoàn kết buộc tôi phải ra quyết định ngay trong tháng 4 này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng
Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến ngày 30/6/2016 cho người thuộc 5 nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ BHYT năm 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề
Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề

Dự án “Hỗ trợ tạo việc làm và hòa nhập xã hội tại các trường dạy nghề Việt Nam”, do Chính phủ Italy tài trợ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng
Ngày 5/4 - Giao lưu trên Báo Dân trí: Chiến dịch thanh tra lao động ngành xây dựng

Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2016 vừa được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, VCCI và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khởi động tại 63 tỉnh, thành. Ban tổ chức sẽ thực hiện Buổi giao lưu trên Báo điện tử Dân trí vào sáng 5/4 nhằm cung cấp thêm thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người lao động liên quan.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:24

Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng
Cô sinh viên bán đồ sida kiếm 50 triệu/tháng

Một chiếc áo sơ mi 100.000-150.000 đồng, váy chưa đến 200.000 đồng hay áo khoác dạ cũng chỉ 250.000-350.000 đồng,... mỗi ngày bán cả trăm chiếc như vậy, cô sinh viên kinh doanh hàng thùng kiếm 40-50 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:46

Phải biết lắng nghe
Phải biết lắng nghe

Khảo sát 21 vụ ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay cho thấy phần lớn nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do doanh nghiệp (DN) nhập nhèm lương, thưởng; tùy tiện áp đặt chính sách khiến người lao động (NLĐ) ức chế.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:15

Nhật đau đầu vì karoshi
Nhật đau đầu vì karoshi

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng không ngừng của số trường hợp yêu cầu bồi thường liên quan đến tử vong do làm việc quá sức (còn gọi là hiện tượng karoshi).

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:15

Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?
Lao động hợp đồng có được nâng bậc lương thường xuyên?

Tôi là nhân viên hợp đồng của Phòng GD&ĐT theo hình thức hợp đồng, hưởng lương 2,34. Vậy tôi có được nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn không? - Trương Vĩnh Bình (truongvinhbinh***@gmail.com).

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư
Đà Nẵng: Dùng ngân sách hỗ trợ đưa đón công nhân để thu hút đầu tư

(Dân trí) - Ngoài kinh phí của các nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ một phần tiền từ ngân sách để Ban quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức xe đưa đón công nhân làm việc thường xuyên tại Khu Công nghệ cao. Đây cũng là một hoạt động nhằm thu hứt sự đầu tư của các doanh nghiệp tới Đà Nẵng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty
Văn hóa biết chịu trách nhiệm trong công ty

Khi người lãnh đạo trao quyền cho nhân viên, nghĩa là đã bao gồm cả việc nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm, cho dù kết quả tốt hay xấu. Theo Inc.com, có những cách giúp người lãnh đạo khuyến khích nhân viên trưởng thành hơn trong công việc.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:57

Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên
Thúc đẩy tính trách nhiệm trong nhân viên

Nói về tinh thần trách nhiệm ở nơi làm việc, hẳn ai cũng biết và đã nghe. Câu hỏi ở đây là trong thực tế, dưới con mắt của nhân viên, cấp trên như thế nào thì được cho là “rất trách nhiệm”, hoặc “rất vô trách nhiệm”? Có biểu hiện nào mà nhân viên có thể nhận ra và tự phân định rõ ràng như vậy không?

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý

Sau khi DĐDN đăng bài: “Tăng lương tối thiểu vùng 2017: có thể bằng 60% lương trung bình” ngày 24/3/2016, trả lời phỏng vấn, TS Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định: Tiền lương thực tế của Việt Nam đang tăng cao hơn GDP và năng suất lao động.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:19

Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc
Nhật Bản tận dụng nguồn lao động tóc bạc

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng Nhật Bản lại đang phải đối mặt với những thách thức về vấn đề lão hóa dân số, thiếu lực lượng lao động. Bài toán khó này đã được chính người già của nước này giải quyết khi tiếp tục lao động dù đã về hưu.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:48