Phú Yên: Cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Dân trí Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Qua buổi làm việc, Bộ trưởng nhấn mạnh tỉnh Phú Yên cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhất là việc sử dụng nguồn vốn gắn với xây dựng nông thôn mới.
>>Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"
>>Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
>>Góp ý dự thảo nghị định khiếu nại, tố cáo trong lao động, dạy nghề, XKLĐ

Báo cáo về công tác thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trong 9 tháng đầu năm 2017, ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết. Thời gian qua nhiều chỉ tiêu trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu.

Cụ thể: Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi toàn tỉnh dưới 2,5%; tỷ lệ lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên tổng số lao động chiếm 17,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 61,02%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 45,01% trong lực lượng lao động; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm xuống còn 8,03% trên tổng số hộ toàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc của Bộ LĐ&TBXH với tỉnh Phú Yên
Quang cảnh buổi làm việc của Bộ LĐ&TBXH với tỉnh Phú Yên

Về lao động việc làm, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 19.350 lao động, đạt 78,97% kế hoạch đề ra, trong đó lao động làm việc trong tỉnh là 13.280 lao động; lao động làm việc ngoài tỉnh là 5.780 lao động; xuất khẩu lao động là 290 lao động.

Trong việc cải thiện quan hệ lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và xã hội, tỉnh đã tổ chức tuyên truyền phổ biến Bộ luật lao động tại các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, hội đoàn thể, phường, xã, thị trấn cho 4.473 lượt người.

Công tác theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách tiền lương được thực hiện tốt, giúp các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu của vùng theo quy định.

Về công tác đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh có 22 cơ sở dạy nghề, trong đó cơ sở dạy nghề trung ương quản lý với 02 cơ sở; cơ sở dạy nghề địa phương quản lý là 20 cơ sở.

Trong năm 2017 có 8.021 người được đào tạo nghề với các cấp trình độ; cao đẳng nghề 1.011 người; trung cấp nghề 1528 người; sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên dưới 03 tháng 5.482 người. Tỷ lệ thông qua đào tạo là 61,02%, trong đó tỷ lệ lao động thông qua đào tạo nghề là 45,01%.

Nhận định về chính sách người có công, ông Phan Đình Phùng cho biết: Tỉnh Phú Yên thực hiện đầy đủ các chính sách đền ơn đáp nghĩa cho gần 7.000 người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Bằng các nguồn lực xã hội và Nhà nước đã huy động 15 tỷ đồng để xây dựng mới 122 nhà tình nghĩa; sửa chữa nhà cho 503 hộ gia đình có công với cách mạng.

Trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tỉnh Phú Yên đã bố trí kinh phí hoạt động hàng năm trên 2,7 tỷ đồng để thực hiện các đề án như: Đề án phát triển nghề công tác xã hội, Đề án chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đề án trợ giúp người khuyết tật…

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung quan tâm đến vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung quan tâm đến vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Sau khi nghe báo cáo của các sở ngành tỉnh Phú Yên, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Yên phải làm rõ 4 vấn đề quan trọng. Trước hết là việc thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững.

Thứ hai là quan tâm đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhất là việc sử dụng nguồn vốn gắn với xây dựng nông thôn mới. Vấn đề thứ 3 quan tâm đến sinh kế của người dân. Thứ 4 là tập trung vào vấn đề giải quyết những chính sách cho người có công trong chiến tranh.

Về vấn đề đào tạo việc làm Bộ trưởng nhấn mạnh “Nhất thiết phải quan tâm đến đào tạo nghề, kinh phí cho đào tạo nghề là phải để dành cho đào tạo nghề. Đào tạo nghề theo địa chỉ, phải dự báo được công việc, mức thu nhập để khi ra trường người lao động phải có việc làm, chứ không phải đào tạo theo phong trào. Mạnh dạn phân bố nguồn vốn của việc dạy nghề cho các trung tâm, huyện xã, đặc biệt chú ý trong đào tạo cho lao động nông thôn. Ngoài ra tiếp tục rà soát lại việc dạy nghề, đặc biệt các trung tâm dạy nghề của tỉnh Phú Yên, quy hoạch lại mạng lưới trung tâm hoạt động không hiệu quả, tinh thần là tích hợp lại, các trung tâm dạy nghề 2 trong 1, 3 trong 1. Ví dụ như 1 trường cao đẳng có thể đào tạo được 3 chương trình, sơ cấp, trung cấp và cao đẳng sau này người ta có điều kiện muốn liên thông cũng dễ cho họ…”.


Trong năm 2017 tỉnh Phú Yên đã đào tạo được cho 8.021 lao động với các cấp trình độ

Trong năm 2017 tỉnh Phú Yên đã đào tạo được cho 8.021 lao động với các cấp trình độ

Về chính sách người có công Bộ trưởng nói, phải chăm lo các chính sách cho người có công với phương châm “người có công phải được hưởng đầy đủ các chính sách xã hội”. Về 123 hồ sơ người có công tồn đọng của tỉnh Phú Yên, tôi đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh cùng các ngành liên quan giải quyết ngay, dứt điểm tránh để tình trạng tồn đọng kéo dài, làm sao phấn đấu đến năm 2018 Phú Yên phải giải quyết dứt điểm 123 trường hợp này.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức
Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ tại quốc gia Đông Á này vẫn đang đều đặn tham gia một lớp học có tên gọi "Lớp học Đạo đức doanh nghiệp".

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:44

Hướng dẫn việc tặng quà lễ, tết các đối tượng chính sách
Hướng dẫn việc tặng quà lễ, tết các đối tượng chính sách

Chồng của bà Phạm Thị Nguyệt (Ninh Bình) là liệt sĩ. Trước đây, các ngày lễ, tết, 27/7, bà Nguyệt đều được nhận quà. Nhưng từ năm 2015 đến nay, bà không được nhận quà mà chỉ có bố đẻ của liệt sĩ được nhận. Bà Nguyệt đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:37

Bán hàng online “nghề tay trái” của chị em công sở
Bán hàng online “nghề tay trái” của chị em công sở

Để kiếm thêm thu nhập nhiều chị em phụ nữ công sở đã “truyền tai” kinh nghiệm quý báu từ bán hàng online.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:34

9 cuốn sách "gối đầu giường" của dân sales
9 cuốn sách "gối đầu giường" của dân sales

Ngoài kiến thức thực tế cũng như kiến thức cá nhân, những cuốn sách sau có thể giúp dân sales nhanh chóng làm chủ tình huống và tiếp cận khách hàng, bán sản phẩm được tốt nhất.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:50

Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền
Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền

“Tôi hối hận đã không học tập chính quy, nhưng có một điều tôi học được từ đó là đừng sợ dùng những người giỏi hơn bạn", Todd Christopher chia sẻ...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:34

Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ
Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ

So với hướng dẫn cho khách du lịch nội địa thì hướng dẫn viên cho khách Tây được xem là "sang chảnh" hơn. Bởi dẫn khách Tây, thu nhập của hướng dẫn viên cao hơn và thái độ khách Tây ứng xử văn minh hơn… ”.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:01

Điều kiện sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật
Điều kiện sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư 03/2017/TT-BVHTTDL quy định một số nội dung về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động (NLĐ) làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:49

Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng
Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng

Mỹ là một trong những nước phát triển có tình trạng bất bình đẳng thu nhập giữa những người cao tuổi ở mức nghiêm trọng nhất.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:18

3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc
3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc

Bất kể thế nào, nếu bạn không lắng nghe những nhận xét trong công việc từ những người khác, bạn sẽ không bao giờ có thể giỏi lên được (không kể đến việc bạn là một người bảo thủ).

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:52

Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp
Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ sáng kiến của một số cựu du học sinh, chương trình hướng nghiệp Chevening Việt Nam được xây dựng nhằm giúp các sinh viên có cơ hội được tiếp thu miễn phí kinh nghiệm định hướng phát triển nghề nghiệp.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:27

Việt Nam giành 1 huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới
Việt Nam giành 1 huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước - một trong 13 thành viên của Đoàn thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Thủ đô Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), đã giành huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:31

Đề xuất mới về xếp lương, chức danh của phát thanh viên, quay phim...
Đề xuất mới về xếp lương, chức danh của phát thanh viên, quay phim...

Đây là đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức âm thanh viên, kỹ thuật dựng phim, phát thanh viên, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nam: Nông dân thiệt hại nặng sau trận mưa lũ lịch sử
Hà Nam: Nông dân thiệt hại nặng sau trận mưa lũ lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê của của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, trong đợt mưa lũ vừa qua, riêng về ngành trồng trọt trên địa bàn tỉnh Hà Nam thiệt hại nặng nề ước tính tổng thiệt hại 277 tỷ đồng. Cũng do ảnh hưởng của mưa lũ làm hơn 10 nghìn vật nuôi của người dân tỉnh Hà Nam bị chết,

Thứ năm, 19/10/2017 - 03:51

Thế hệ Z - mối bận tâm của nhà tiếp thị
Thế hệ Z - mối bận tâm của nhà tiếp thị

Theo kết quả khảo sát về phản ứng với quảng cáo được thực hiện bởi Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Millward Brown, thế hệ Z là trở ngại lớn nhất cho các nhà tiếp thị và quảng cáo ở khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:07

Giả mạo thông tin doanh nghiệp để giăng bẫy tuyển dụng
Giả mạo thông tin doanh nghiệp để giăng bẫy tuyển dụng

Nhiều đơn vị, tổ chức giả mạo thông tin cũng như uy tín của những doanh nghiệp, tổ chức khác để giăng bẫy tuyển dụng, trục lợi bất chính.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:39

Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"
Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện lĩnh vực lao động - việc làm, giáo dục nghề nghiệp, chính sách người có công và các vấn đề xã hội trên địa bàn, chiều 18/10.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:18

Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng
Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 241/2017/TT-BQP quy định về tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:07

Tết Nguyên Đán: Đã chốt đề xuất cuối cùng về lịch nghỉ Tết Mậu Tuất
Tết Nguyên Đán: Đã chốt đề xuất cuối cùng về lịch nghỉ Tết Mậu Tuất

(Dân trí) - Tới ngày 18/10, phương án cuối cùng về đề xuất lịch nghỉ Tết Mậu Tuất đã được 6 bộ, ban, ngành cho ý kiến. Tất cả các ý kiến đều ủng hộ đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về phương án nghỉ Tết âm lịch 7 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ trước Tết.

Thứ tư, 18/10/2017 - 11:58

Ngành logictics tại Việt Nam “khát” nhân lực chất lượng cao
Ngành logictics tại Việt Nam “khát” nhân lực chất lượng cao

Logistic (nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, đóng gói bao bì…) là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, trên thực tế ngành kinh doanh này vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện để phát triển.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:45

Lương tối thiểu: Khuyến nghị tăng thêm 1.350.000 đồng giai đoạn năm 2013-2018
Lương tối thiểu: Khuyến nghị tăng thêm 1.350.000 đồng giai đoạn năm 2013-2018

(Dân trí) - Theo Tổng Liên đoàn lao động VN, giai đoạn 2013-2018, lương tối thiểu vùng đã được khuyến nghị tăng thêm 5 lần với tổng mức tăng khoảng 1.350.000 đồng. Để đảm bảo đời sống người lao động, Quốc hội cần sớm ban hành luật tiền lương tối thiểu.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:23

Shipper tranh thủ kiếm bộn tiền ngày cận lễ 20/10
Shipper tranh thủ kiếm bộn tiền ngày cận lễ 20/10

Những ngày cận lễ 20/10, các shipper nhận đến hàng chục đơn hàng chuyển hoa và quà mỗi ngày. Nếu chịu khó có thể kiếm được trên 500.000 đồng/ngày, thậm chí là tiền triệu.

Thứ tư, 18/10/2017 - 07:34

Giáo viên hợp đồng không hưởng phụ cấp thu hút
Giáo viên hợp đồng không hưởng phụ cấp thu hút

Ông Linh Cương (tỉnh Quảng Ninh) hỏi, giáo viên mầm non hợp đồng với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có được hưởng lương chính sách thu hút theo Chương trình 135 không? Vì sao chỉ có giáo viên biên chế hưởng thu hút còn giáo viên hợp đồng lại không được hưởng?

Thứ tư, 18/10/2017 - 07:21

Tránh trục lợi BHYT: Được tra cứu lịch sử 6 lần khám gần nhất
Tránh trục lợi BHYT: Được tra cứu lịch sử 6 lần khám gần nhất

(Dân trí) - “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) được quyền khai thác từ Cổng tiếp nhận của hệ thống, tra cứu thông tin thẻ BHYT và lịch sử 6 lần khám bệnh, chữa bệnh gần nhất của người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị....”

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:51

Chàng trai Việt làm giàu bên nước bạn Lào
Chàng trai Việt làm giàu bên nước bạn Lào

Đi lên từ nghiệp võ nhưng không hiểu niềm yêu thích nông nghiệp ngấm vào con người Ngô Sĩ Đạt từ lúc nào, rồi trở thành một niềm đam mê thôi thúc không ngừng đưa anh đến những bến bờ hoàn toàn mới. Hiện với hơn 10ha đất đai “đẹp như mơ” tại tỉnh Xieng Khoảng (Lào), Đạt đang có những trải nghiệm thú vị ở đây...…

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:23