Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!

Dân trí “Người dân đóng tiền, được khám, trị bệnh theo Luật BHYT. Do đó, làm sao để người dân dù đến y tế công hay tư cũng đều được đón tiếp, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu nêu quan điểm.
>>Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

Vượt dự toán giao hơn 100 tỷ đồng

Theo BHXH (BHXH) tỉnh Bạc Liêu, năm 2019, tỉnh này đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 2,7 triệu lượt người (tăng 20.776 lượt so với năm 2028), với số tiền hơn 843,5 tỷ đồng (tăng trên 78 tỷ đồng so với năm 2018).

Lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong năm 2019 cũng đã tiến hành một số hoạt động như kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có bội chi quỹ lớn, chi phí gia tăng bất thường, phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ;…

Tuy nhiên, trong năm qua, tỉnh Bạc Liêu có tổng số chi quỹ BHYT vượt dự toán giao là hơn 118,8 tỷ đồng (tỷ lệ vượt dự toán 16,40%).

Đánh giá những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, đến nay vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn một số nội dung cụ thể, dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

Còn Thông tư 102/2018/TT-BTC ban hành ngày 14/11/2018, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể và phần mềm (hệ thống giám định BHYT) chưa cập nhật nâng cấp các biểu mẫu theo quy định.

Do đó, việc thanh, quyết toán chi khám, chữa bệnh BHYT còn tồn đọng, dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. 

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, một số cơ sở khám, chữa bệnh chưa chủ động trong quản lý, kiểm soát việc sử dụng nguồn kinh phí chi khám, chữa bệnh BHYT, dẫn đến vượt nguồn kinh phí chi BHYT cao; việc mua thuốc, vật tư y tế theo hình thức đấu thầu riêng lẻ nên giá thuốc của các đơn vị có sự chênh lệch, chưa hợp lý,…

Trong năm 2019, tỉnh Bạc Liêu đã rất khó khăn khi xây dựng dự toán giao cho cơ sở khám, chữa bệnh, trong khi dự toán giao vào đầu năm lại bị khống chế bởi tổng mức thanh toán được xác định theo Điều 24 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP (thường khoảng giữa năm sau mới thẩm định xong chi phí quyết toán và cuối năm mới tính được phần chi phí phát sinh tăng giảm) càng làm cho việc giao dự toán trở nên khó cân đối.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau! - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang cho biết, Bạc Liêu là một trong những tỉnh vượt trần quỹ BHYT cao cả nước.

Bà Lâm Thị Sang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định hoạt động BHXH liên quan đến hầu hết cuộc sống của người dân.

Do đó, bà Sang đề nghị các ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt lĩnh vực này, đảm bảo rằng khi người dân đã tham gia bảo hiểm rồi thì họ phải được hưởng những quyền lợi chính đáng, không được chậm trễ, không được cắt xén những chế độ này. 

Cần tiếng nói chung

Nói riêng về quỹ BHYT, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang cho biết, trong nhiều năm qua, tỉnh Bạc Liêu đứng trong top 10 các tỉnh có tỷ lệ vượt trần quỹ BHYT cao của cả nước.

“Chúng ta có thể nói rằng do cách tính thế này, yêu cầu thế kia, giá cả thế nọ,… nhưng những tỉnh lân cận chúng ta không vượt nhiều như thế, thì không phải do cơ chế, yêu cầu quản lý điều hành, sự ách tắc văn bản chỉ đạo của Trung ương, hay quy định nào đó chúng ta không vượt qua được. Mà lý do chính vẫn là sự quản lý, nhắc nhở, thực hiện đúng,… của chúng ta đến mức độ nào”, bà Sang đặt vấn đề.

Theo bà Lâm Thị Sang, các giải pháp đã đưa ra nhiều, nhưng việc làm chậm, dừng, giảm vẫn chưa có hiệu quả. “Chúng tôi rất mong lãnh đạo BHXH và Sở Y tế phối hợp lại dưới gốc độ chuyên môn, xem nguyên nhân chính là gì, mà tại sao nhiều năm nay Bạc Liêu nằm ở vị trí top đầu vượt quỹ BHYT”, bà Sang yêu cầu.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu nói về vượt quỹ BHYT.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang cho rằng, nếu nói nguyên nhân chung chung thì có thể đúng cho nhiều tỉnh, thành. Ngay cả giải pháp thì có thể thực hiện năm 2017 cũng được, mà 2020 cũng có thể phù hợp. 

“Tôi đề nghị các đơn vị liên quan phải tính toán, nghiên cứu, đánh giá, xác định kỹ nguyên nhân...”, bà Sang quyết liệt.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu gợi mở, trong phần mềm thống kê của bảo hiểm có thể đưa ra được bao nhiêu đơn vị bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh là vượt so với mặt bằng chung của tỉnh, cả nước; hay việc sử dụng số tiền cho các cận lâm sàn nhiều quá, hay do một số yêu cầu mặt kỹ thuật chuyên môn, y lệnh đó không phù hợp,… thì cần phân tích kỹ xem thế nào.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau! - 2

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các đơn vị cùng ngồi lại để nghiên cứu làm rõ nguyên nhân chính vượt quỹ BHYT, tránh ngành BHXH...

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau! - 3

... và ngành Y tế như 2 đội bóng đá nhau qua lại. 

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, người dân là người đóng tiền nên cần được hưởng những quyền lợi về BHYT, được chăm sóc, khám, điều trị bệnh theo Luật BHYT.

“Nhưng việc khi nào được, khi nào chưa, đến đâu, mức độ nào thì có lẽ người dân họ không biết, họ chỉ biết kêu họ đóng bao nhiêu thì họ đóng, kêu làm gì thì họ làm cái đó thôi, nhiều khi họ muốn nhiều hơn cũng không được, hay ít hơn cũng khó thưc hiện.

Cho nên các ngành cần bàn rất kỹ, để làm sao người dân thấy được rằng là dù đến cơ sở khám, chữa bệnh nào có BHYT trong hay ngoài công lập cũng đều được như nhau, được đón tiếp như nhau, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nêu quan điểm.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá
Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

(Dân trí) - Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:02

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc
Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

(Dân trí) - Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

(Dân trí) - Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:11

Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt
Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt

Công ty Lion Power - có trụ sở tại thành phố duyên hải Komatsu, thuộc tỉnh Ishikawa, sẽ tiếp nhận ba kỹ thuật viên người Việt Nam có kinh nghiệm chơi bóng đá.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:07

Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội
Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội

Nhiều dịch vụ kinh doanh du lịch ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) xuống dốc giữa đại dịch do virus corona, riêng nghề làm đèn lồng đều đặn ra hàng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:04

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng
Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng

Phần lớn các công ty Trung Quốc quay trở lại làm việc từ ngày 10-2 nhưng người dân hết sức thận trọng khi dịch Corona vẫn phức tạp.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:03

Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ
Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ

Khi ông vừa tiếp cận cô gái, bất ngờ từ trong bụi rậm hơn 10 thanh niên tay cầm mã tấu nhào ra.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00

Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19
Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Đoàn công tác Tổng LĐLĐ VN do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng
Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng

Làng rèn Phúc Sen là một điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Uyên (Cao Bằng). Đây là một làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua của người Nùng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:16

Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?
Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?

Các luật sư đồng tình rằng có thể xử lý hình sự người đàn ông đánh và ép vợ quan hệ tình dục, nhưng tội danh thì còn ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:57

Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ
Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ

Qua rồi cái thời đồ gỗ cũ “bán không ai mua, cho chẳng ai thèm”, nay nếu có món đồ gỗ cũ muốn thay đồ mới, khách chỉ cần “a lô”, sẽ có người phục vụ tận nơi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:52

Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc rà soát số lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ vùng dịch nCoV. Trên cơ sở đó đã tổ chức cách ly 221 lao động Trung Quốc vừa quay lại tỉnh làm việc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:41

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51

Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động
Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị tập trung đông người lao động làm việc đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn… để phòng dịch viêm phổi virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:25

Năm 2020:  Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội
Năm 2020: Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Từ 1/1/2020, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập để đóng BHXH sẽ là 1,0. Mức điều chỉnh trên được xem là thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:36

Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết
Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tuyển lao động nhưng vẫn rất khó mời gọi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:02

Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh vào cuộc xác minh, kết hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi bạo hành của người chồng đối với vợ diễn ra tại Tây Ninh.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch
Công nhân xoay xở trông con mùa dịch

Thay nhau xin nghỉ phép hoặc nhờ người thân là cách công nhân ở trọ giải quyết khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trước diễn biến phức tạp dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:32

Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động
Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động

Trung Quốc hôm 8/2 xác nhận 811 người chết do virus corona, vượt số người chết do dịch SARS năm 2002-2003, đồng thời chính quyền sẽ đưa hàng triệu người trở lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:10

Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa
Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, bà con nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống đồng tỉa, cấy dặm, làm cỏ và chăm bón cho vụ lúa Đông Xuân với quyết tâm vụ mùa này sẽ giành thắng lợi.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:25