Nuôi 100 con chim Trĩ xanh, lãi 1 tỷ đồng/năm

Chỉ nuôi hơn 100 con chim trĩ xanh thuần chủng nhưng mỗi năm có thể thu lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán con giống. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tuệ, chủ trang trại chim trĩ xanh ở xã Giao Tiến (Giao Thủy, Nam Định) khi nói về kinh nghiệm nuôi loài quý hiếm này.
>>Khởi nghiệp với 7 chữ T
>>Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King
>>“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Lên Tây Bắc lùng mua chim Trĩ

Anh Nguyễn Minh Tuệ cho biết: “Tôi nuôi chim trĩ xanh được 4 năm. Một lần, đến nhà người bạn chơi thấy có một đôi chim trĩ xanh tuyệt đẹp khiến tôi mê mẩn. Từ đó, tôi bắt đầu tự lần mò tìm hiểu và quyết định lùng mua về nuôi thử”.

Tuy nhiên, để tìm được giống chim trĩ xanh thuần chủng cực khó bởi trên thị trường hầu hết là chim trĩ đã lai tạo, không phải giống chim thuần chủng. "Tôi phải đi khắp vùng rừng núi Tây Bắc. Đi từ Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên… thậm chí vào tận Thanh Hoá để lùng mua giống chim trĩ xanh thuần chủng về nuôi". Anh Tuệ nói.

Nhờ việc việc nuôi 100 con chim trĩ bố mẹ mà anh Tuệ có thể thu lãi được khoảng 1 tỷ đồng/năm
Nhờ việc việc nuôi 100 con chim trĩ bố mẹ mà anh Tuệ có thể thu lãi được khoảng 1 tỷ đồng/năm

Mỗi chuyến đi như vậy, anh không mua được nhiều. Lần nào may mắn thì được 2-3 con, không thì chỉ có 1 con, có đôi lần đi mất cả tuần liền còn chấp nhận về tay không. Khi mua được chim trĩ xanh thuần chủng, anh còn phải đem đến Viện Chăn nuôi nhờ phân tích mẫu gen để biết chính xác có phải loại "xịn" hay không.

"Ngoài nuôi vì đam mê, vì mục đích để làm kinh tế, tôi còn nuôi vì dự án bảo tồn gen dòng chim trĩ xanh quý hiếm này giống như dự án bảo tồn các loại gà cổ thuần chủng ở Việt Nam của tôi. Do đó, phải chọn loại thuần chủng 100% để nuôi chứ không nuôi loại chim đã lai tạo", anh Tuệ chia sẻ. Sau gần một năm băng rừng vượt núi đi tìm chim trĩ thuần chủng, anh Tuệ cũng có đàn chim trĩ xanh gần 40 con cả trống để tiến hành làm trại nuôi chim trĩ sinh sản, nhân đàn.

Nói về kỹ thuật nuôi chim trĩ, anh Tuệ cho biết: "Gà có 36 loại bệnh nhưng chim trĩ chỉ có 5 loại bệnh nên nuôi chim trĩ dễ như chơi". Theo anh Tuệ, nuôi chim chĩ xanh chỉ khó khăn ở thời điểm bóc trứng, cần phải chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin đầy đủ tránh bệnh tật về sau. Trong một tháng tuổi, chim được cho ăn cám công nghiệp. Sau thời gian đó bắt đầu cho ăn ngô, lúa giống như nuôi gà thả vườn. Khi chim trĩ được 4 tháng tuổi có thể cho ăn thêm các loại rau như: bắp cải, rau muống, rau chuối…

Chuồng trại nuôi chim trĩ cũng khá đơn giản, chỉ cần làm một mái lán che mưa, còn lại là diện tích thả ngoài trời cho chim chạy chơi.

Dễ dàng kiếm lãi 1 tỷ/năm

Với trang trại rộng 3.000m2, anh Tuệ khoe: "Giờ đây trại nuôi chim trĩ sinh sản của anh lúc nào cũng có trên một 100 con bố mẹ". Chim trĩ nuôi đến tháng thứ 9 thì bắt trưởng thành, nặng khoảng 1,2-1,5kg/con và bắt đầu đẻ trứng. Với đàn chim 80 con mái, mỗi năm đẻ khoảng 8.000 quả trứng, tỷ lệ ấp nở thành công được 80%. Tính ra, mỗi năm anh Tuệ xuất chuồng được trên 6.000 con chim trĩ 1 tháng tuổi.

Khi nhắc tới doanh thu của trại chim, anh Tuệ tiết lộ: "Nuôi loại chim này một vốn 4 lời. Chỉ nuôi có trên 100 con chim trĩ xanh sinh sản nhưng năm nào tôi cũng đều tay thu lãi 1 tỷ đồng". Anh Tuệ giải thích, tiền đầu tư trang trại không lớn, chỉ hết khoảng 30 triệu. Số tiền này sẽ khấu hao trong vòng 6-7 năm.

Chim trĩ xanh hiện đang có giá bán thịt trên thị trường khoảng 550.000-900.000 đồng/con tuỳ loại trống mái
Chim trĩ xanh hiện đang có giá bán thịt trên thị trường khoảng 550.000-900.000 đồng/con tuỳ loại trống mái

Còn về chim bố mẹ sinh sản, do giống chim này ăn cực ít, lượng thức ăn nuôi một con chim trưởng thành chỉ bằng 1/5 so với nuôi một con gà. Đặc biệt, chim trĩ bố mẹ nuôi từ lúc bóc trứng đến thời kỳ sinh sản chỉ 2 năm là phải phá đàn, thay thế đàn mới. Nên khi phá đàn, chim trĩ bố mẹ có thể bán nuôi cảnh và bán thịt cho nhà hàng. Nếu chim đẹp có thể bán được làm cảnh thì giá cao, khoảng 2,7 triệu đồng/đôi. Còn bán thịt cho nhà hàng 550.000 - 900.000 đồng/con.

Tuy nhiên, số tiền lãi từ chim bố mẹ không thể bằng được số tiền lãi từ bán chim con 1 tháng tuổi. Anh cho Tuệ chia sẻ, mỗi năm anh xuất bán ra thị trường khoảng 6.000 chim trĩ con 1 tháng tuổi với giá bán từ 160.000-200.000 đồng/con tuỳ thời điểm. Do đó, anh có thể thu về khoảng gần 1,1 tỷ đồng, trừ đi chi phí anh lãi được 1 tỷ đồng.

"Nhiều người sẽ nghĩ tôi nói khoác nhưng chim Trĩ xanh hiện nhu cầu của thị trường cực cao. Giá theo đó cũng đắt đỏ hơn giống chim trĩ đỏ rất nhiều". Từ con giống đến chim thịt, khách muốn mua đều phải đặt hàng trước vì số lượng chim cung cấp ra thị trường không đủ".

Vì thế, anh Tuệ cũng cho biết, thời gian tới anh vẫn tiếp tục mở rộng trại nuôi và tiếp tục tăng số lượng đàn chim bố mẹ để cung cấp chim ra thị trường được nhiều hơn.

Theo Lưu Minh/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"
Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"

Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng: Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1978) và Nguyễn Trọng Tương (SN 1981), đều trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981), quê Hạ Hoà, Phú Thọ, về tội danh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:43

Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương
Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương

Ngày 26/4, hàng nghìn bác sỹ thực tập tại Anh đã tiến hành cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử sau khi không thể giải quyết được bất đồng với chính phủ của Thủ tướng David Cameron về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc trong ngành y tế.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:35

Rời bỏ lương tháng 30 triệu đồng để hồi hương, lao động VN được nhiều hơn mất
Rời bỏ lương tháng 30 triệu đồng để hồi hương, lao động VN được nhiều hơn mất

(Dân trí) - “Sẽ là khập khiễng khi nói về mức lương khi làm việc ở Hàn Quốc và VN. Mỗi thị trường lao động có đặc điểm riêng. Nhưng về lâu dài, lao động hết hạn hợp đồng nên tìm việc làm bền vững ở quê nhà. Họ được gần gũi với gia đình. Điều này khó có thể đánh đổi được”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:45

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết thách thức về an toàn, vệ sinh lao động
Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết thách thức về an toàn, vệ sinh lao động

(Dân trí) - Sáng 26/4, tại Đà Nẵng, Hội nghị Ban Điều phối Mạng An toàn, vệ sinh lao động ASEAN (ASEAN - OSHNET) lần thứ 17 do Việt Nam đăng cai đã chính thức khai mạc.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:39

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: ‘Hãy học từ thất bại’
Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: ‘Hãy học từ thất bại’

Nguyên Phó Thủ tướng Đức - Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Philipp Rösler, xuất hiện trong trang phục quần bò, áo phông và không ngần ngại chụp “tự sướng” cùng các bạn trẻ Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:48

Bộ LĐTBXH trả lời về việc áp dụng Luật Giáo dục nghề nghiệp
Bộ LĐTBXH trả lời về việc áp dụng Luật Giáo dục nghề nghiệp

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Hồng Phong, công tác tại một trường cao đẳng nghề đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo, tuyển sinh tại các cơ sở đã đăng ký hoạt động dạy nghề theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:44

Muốn mua thẻ BHYT tự nguyện có phải mua cho cả hộ gia đình?
Muốn mua thẻ BHYT tự nguyện có phải mua cho cả hộ gia đình?

(Dân trí) - Tôi có nhu cầu mua BHYT tự nguyện, nhưng nghe nói từ ngày 01/01/2016 muốn mua BHYT thì phải mua cả hộ gia đình? Quy định này có đúng hay không, cụ thể như thế nào? Bạn đọc ở Thanh Hóa hỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:38

Lợi thế nhân công giá rẻ dần về tay các nước Đông Nam Á
Lợi thế nhân công giá rẻ dần về tay các nước Đông Nam Á

Trung Quốc đang mất dần lợi thế cạnh tranh khi giá nhân công cao hơn nhiều so với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:01

CHLB Đức:  Từ chối đề xuất tăng tuổi hưu của người lao động lên 70
CHLB Đức: Từ chối đề xuất tăng tuổi hưu của người lao động lên 70

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Lao động CHLB Đức vừa bác bỏ đề xuất của nhiều lãnh đạo thuộc phái bảo thủ, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Tài Chính, về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động lên 70 tuổi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:02

Cổ vũ con tự khởi nghiệp hay làm việc ở nơi được “dọn sẵn”?
Cổ vũ con tự khởi nghiệp hay làm việc ở nơi được “dọn sẵn”?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đang băn khoăn với quyết định lập nghiệp của con trai 23 tuổi. Cháu vừa về nước sau 2 năm du học ở Úc. Trái ngược với kế hoạch làm việc ở một tổng công ty được “dọn sẵn”, cháu lại muốn tự kinh doanh trên mạng. Chúng tôi có nên chiều ý con?

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:00

Ngày 30/4: Thủ tướng Chính phủ sẽ lắng nghe kiến nghị về lương, thưởng của 3.000 công nhân
Ngày 30/4: Thủ tướng Chính phủ sẽ lắng nghe kiến nghị về lương, thưởng của 3.000 công nhân

(Dân trí) - Thông tin công bố trong cuộc họp báo do Tổng LĐLĐ VN tổ chức sáng 25/4. Theo đó, đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với hơn 3.000 công nhân của 8 tỉnh miền Đông Nam bộ.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:47

Nghỉ phép hằng năm có tính cả ngày thứ 7, Chủ nhật?
Nghỉ phép hằng năm có tính cả ngày thứ 7, Chủ nhật?

Tôi là giáo viên thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Vừa qua, tôi có nghỉ phép về thăm gia đình, tuy nhiên nhà trường tính cả ngày thứ 7, Chủ nhật. Như vậy có đúng không? - Nguyễn Văn Tuệ (nguyenvantu***@gmailcom).

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nhân quốc phòng thôi việc có được trợ cấp hàng tháng?
Công nhân quốc phòng thôi việc có được trợ cấp hàng tháng?

Bà Nguyễn Thị Lừng (Hải Phòng) làm công nhân quốc phòng từ tháng 11/1977, trực tiếp sản xuất hàng vũ khí, chiến dịch sản xuất ngày đêm tăng ca để phục vụ biên giới, hải đảo, Lào, Campuchia. Tháng 10/1995, bà Lừng xin thôi việc, được nhà máy trợ cấp 18 tháng gạo, đến nay chưa được hưởng thêm chế độ nào.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:00

VN tham gia Hiệp định TPP: Công đoàn hướng tới mục tiêu 10 triệu đoàn viên
VN tham gia Hiệp định TPP: Công đoàn hướng tới mục tiêu 10 triệu đoàn viên

(Dân trí) - “Trong bối cảnh VN gia nhập Hiệp định TPP, hội nhập đầy đủ vào cộng đồng Asean, các cấp công đoàn phải đổi mới toàn diện hơn, thu hút người lao động tự nguyện đến với tổ chức công đoàn, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên với mục tiêu 10 triệu đoàn viên do Đại hội XI đề ra”.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:00

Sếp tôi đó…
Sếp tôi đó…

Cách đây khá lâu, giám đốc của tôi nhận được lá thư gửi qua đường bưu điện. Ông xem xong, cho gọi tôi vào và nói: “Cô đọc đi và cho tôi ý kiến phải làm sao?”.

Thứ hai, 25/04/2016 - 06:00

Thủ tục khám và thông tuyến khám chữa bệnh hiện hành ra sao?
Thủ tục khám và thông tuyến khám chữa bệnh hiện hành ra sao?

Tôi đang chuẩn bị tham gia BHYT, nhưng chưa hiểu rõ về quy định về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và thông tuyến khám chữa bệnh. Kính đề nghị BHXH VN giải thích? Một bạn đọc ở Kiên Giang gửi câu hỏi tới Bảo hiểm xã hội VN.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:43

Năm 2020, BBC phải có 8% biên tập viên là người đồng tính, khuyết tật
Năm 2020, BBC phải có 8% biên tập viên là người đồng tính, khuyết tật

Đó là mục tiêu mà ban giám đốc của tập đoàn phát thanh BBC đề ra dưới sức ép phải đa dạng hóa kênh phát thanh và truyền hình lớn nhất nước Anh này.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 04:51

Quy định mới về Công an hiệu, phù hiệu CAND
Quy định mới về Công an hiệu, phù hiệu CAND

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 160/2007/NĐ-CP ngày 30/10/2007 quy định Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của lực lượng Công an nhân dân, trong đó sửa đổi, bổ sung quy định về Công an hiệu và phù hiệu, cành tùng đơn của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 06:04

Sáng 26/4, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động VN từ Hàn Quốc về nước
Sáng 26/4, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động VN từ Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL dành cho lao động VN từ Hàn Quốc về nước sẽ diễn ra vào sáng 26/4 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Dự kiến, Phiên GDVL sẽ có hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng chuyên ngành.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 06:02

Kỹ sư “đốt bằng” mở thư viện sách miễn phí
Kỹ sư “đốt bằng” mở thư viện sách miễn phí

(Dân trí) - "Bằng đại học chỉ là tờ giấy chứng nhận. Học đại học không phải là kiếm bằng mà là kiếm nghề. Thời gian học đại học là lúc để các bạn học lấy một nghề, tích lũy kiến thức, tu dưỡng đạo đức chứ không chỉ chăm chăm giật lấy cái bằng, bằng mọi giá".

Chủ nhật, 24/04/2016 - 06:00

Thị trường lao động Mỹ tốt nhất 43 năm: Niềm vui có kéo dài?
Thị trường lao động Mỹ tốt nhất 43 năm: Niềm vui có kéo dài?

Giới chủ doanh nghiệp Mỹ đang rất lạc quan về triển vọng kinh doanh...

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:33

Ngư dân lao đao, lái buôn thất thu vì cá biển chết hàng loạt
Ngư dân lao đao, lái buôn thất thu vì cá biển chết hàng loạt

Sau khi sự việc cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển nhiều tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Bình khiến ngư dân tỉnh này rơi vào cảnh “thất nghiệp” vì chẳng dám đi biển, còn lái buôn thì thất thu bởi dân không dám mua cá về dùng vì sợ ngộ độc.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:27

VN sẽ có doanh nghiệp được vinh danh về ATVSLĐ trong ASEAN lần 1
VN sẽ có doanh nghiệp được vinh danh về ATVSLĐ trong ASEAN lần 1

(Dân trí) - Đây là thông tin được Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cung cấp trong buổi họp báo chiều 22/4 tại Hà Nội. Lễ vinh danh nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị thường niên Ban điều phối mạng An toàn vệ sinh lao động Asean - Oshnet lần thứ 17, từ ngày 26-28/4 tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:37

Trả thù lao giáo viên dạy thực nghiệm chương trình, SGK
Trả thù lao giáo viên dạy thực nghiệm chương trình, SGK

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:51